M
12/05/2020 10:42

Đã lơ là với dịch, lại “thờ ơ” với Nghị định 100!

(LĐTĐ) Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ cho phép nới lỏng giãn cách xã hội, các nhà hàng, quán ăn, quán bia hơi ở Hà Nội lại đông đúc. Đặc biệt, người dân và chủ quán dường như “quên” mất hiệu lực của Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

da lo la voi dich lai tho o voi nghi dinh 100 Từ năm 2020, xe không chính chủ có thể bị phạt 8.000.000 đồng
da lo la voi dich lai tho o voi nghi dinh 100 Tạm dừng sử dụng phễu thổi khi đo nồng độ cồn để phòng ngừa virus Corona
da lo la voi dich lai tho o voi nghi dinh 100 Xử lý vi phạm luật giao thông: Không để lây lan dịch bệnh

Tiếp tay cho vi phạm

Từ 23/4, Hà Nội đã thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội. Theo chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, các hàng quán ăn uống được phép hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo các bàn cách nhau 2m, có tấm che để bảo vệ khách hàng. Tuy nhiên theo ghi nhận tại nhiều quán nhậu trên địa bàn Hà Nội, chỉ đạo này dường như không được thực hiện.

Vài ngày trở lại đây, dọc theo bờ kè hồ Con Rùa, phố Nguyễn Lân, quận Thanh Xuân thường xuyên thấy cảnh hàng trăm người tụ tập vô tư ngồi ăn uống, nói chuyện thoải mái. Không khó để bắt gặp hình ảnh từng hàng bàn, ghế trải dài từ sát chân bờ kè lên đến phía trên đường vệ hồ. Nhiều nhóm người ngồi sát nhau, tiếng nói, tiếng cười, xen lẫn âm thanh hò dô chan chát vang vọng cả góc hồ từ chiều muộn cho tới đêm khuya...

da lo la voi dich lai tho o voi nghi dinh 100
Hàng quán vô tư lấn chiếm lòng đường, vỉa hè khu vực hồ Con Rùa, đường Nguyễn Lân để kinh doanh.

Theo quan sát, đa phần khách hàng và các nhân viên nhà hàng đều không có các biện pháp phòng dịch Covid-19 như khuyến cáo. Họ “vô tư” không biết mình vừa tiếp tay cho hành vi vi phạm trật tự đô thị lẫn Nghị định 100 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo lời một vị khách chia sẻ: “Lâu rồi mọi người mới ra quán ngồi chung, hàng quán cũng mới mở lại được ít ngày nên bạn bè hẹn nhau ra quán nhậu để nói chuyện cho thoải mái. Mọi người đều ý thức không uống say để lái xe về nên không phải lo”.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại khu vực hồ Hoàng Cầu sau thời gian nới lỏng cách ly. Nhiều quán bố trí người sẵn sàng ngăn cản người nào chụp ảnh, ghi hình hay cảnh báo sự có mặt của lực lượng chức năng. Lượng khách tới đông khiến lòng đường, vỉa hè xung quanh hồ Hoàng Cầu như thành “bãi gửi xe”.

Và sau một cuộc nhậu, hàng đoàn người lại “nghiêng ngả” tự lái xe tham gia giao thông như chưa từng có Nghị định 100. Chứng kiến tình trạng này ở ngay con phố nơi sinh sống, chị Nguyễn Thị Lụa, người dân quận Đống Đa chỉ biết than thở, tình trạng ăn nhậu, rồi tự lái xe về nhà không chỉ nguy hiểm cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến người khác. Vi phạm này cần xử lý nghiêm để bảo đảm an toàn cho mọi người.

Không riêng gì các quán nhậu, tình trạng tụ tập đông người, vi phạm về trật tự đô thị, vi phạm về dãn cách xã hội còn diễn ra tại nhiều khu vực công cộng, khi nhiều hàng quán cũng vô tư lấn chiếm vỉa vè, vườn hoa, công viên để kinh doanh. Ghi nhận của phóng viên trong hai ngày cuối tuần qua trên phố Phạm Huy Thông, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, nhiều hộ kinh doanh mặt phố vẫn thản nhiên bày bàn ghế lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh và đẩy xe máy xuống dưới lòng đường gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.

Tình trạng vi phạm trật tự đô thị cũng tái diễn trên các con phố “hóng mát” có tiếng của Thủ đô như đường ven hồ Tây, khu vực Ngã Tư Sở với nhiều quán trà tranh, trà đá…Tình trạng này chỉ “tạm lắng” khi cả thành phố cùng đang thực hiện cách ly xã hội trong dịch Covid-19. Không rõ các lực lượng chức năng có biết về những vi phạm này, hay “làm ngơ” cho vi phạm tồn tại?

“Hâm nóng” Nghị định 100

Một vấn đề nữa cũng cần được nhắc lại, đó là khi Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực 1/1/2020, chúng ta đều thấy rõ việc chấp hành quy định “đã uống rượu bia, không lái xe” của đa số người dân. Thế nhưng, sau thời gian giãn cách xã hội vì Covid-19, dường như người dân không còn “ngán” Nghị định 100. Bằng chứng là từng hàng dài “bãi gửi xe” ở các khu vực tập trung nhiều quán nhậu sẽ thấy nguy cơ tai nạn giao thông tăng lên từ đó.

da lo la voi dich lai tho o voi nghi dinh 100
Dẫu cơ quan chức năng cho phép mở cửa trở lại hệ thống dịch vụ ăn uống, song khuyến khích nên giữ khoảng cách an toàn. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn túm tụm ăn nhậu như chưa hề có dịch xảy ra. Và đặc biệt xem như Nghị định 100 không có!

Thực tế, các đơn vị chức năng, cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông vẫn thực hiện tốt việc tuần tra, kiểm soát, bố trí điều tiết, phòng chống đua xe, xử lý vi phạm nồng độ cồn. Báo cáo của phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội, cho thấy, riêng trong quý I-2020, thành phố Hà Nội xử lý 4.264 trường hợp vi phạm giao thông, riêng lỗi nồng độ cồn có gần 1.900 trường hợp bị xử phạt với số tiền hơn 9 tỷ đồng. Mới đây nhất, trong ngày 7 và 8/5, cũng đã có 2 trường hợp đi xe máy vi phạm về nồng độ cồn, vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililit máu, bị xử phạt ở mức 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Xử phạt nghiêm là vậy tuy nhiên, với nhiều người, thói quen chỉ nhấp môi vài ly nên chưa say, đủ tỉnh để lái xe nên được chấn chỉnh ngay. Theo những con số lực lượng cảnh sát giao thông đã công bố đợt nghỉ lễ vừa qua, cả nước vẫn có 79 người chết vì tai nạn giao thông; gần 61% số vụ tai nạn giao thông đường bộ liên quan đến người điều khiển xe mô tô và nguyên nhân chủ yếu là do lỗi của người điều khiển, trong xử lý.

Trước tình trạng này, cùng với việc lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm vi phạm, người dân cần nâng cao ý thức để vừa bảo đảm công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, vừa giữ gìn an toàn giao thông cũng như bảo vệ chính bản thân. Riêng lỗi sử dụng rượu bia đã có tới hơn 1.800 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý.

Đặc biệt, thời điểm hiện nay, Thủ đô Hà Nội đang thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Nếu như trong thời gian có dịch, người dân Thủ đô đã thực hiện khá tốt các quy định về trật tự đô thị và Quy tắc ứng xử nơi công cộng thì không có lý do gì khi các hoạt động kinh tế - xã hội sôi động trở lại chúng ta lại không giữ được “đà” tích cực như thời gian vừa qua.

Theo ông Võ Nguyễn Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đống Đa, nhằm tăng cường kiểm soát địa bàn trong thời gian diễn ra bệnh dịch Covid -19, thời gian qua, quận Đống Đa đã liên tục chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm về kinh doanh buôn bán lấn chiếm hè, đường và các trường hợp cố tình thông tin sai lệch về dịch bệnh. Quận cũng tăng cường lực lượng, chỉ đạo công an các phường kiểm tra tuyệt đối không để phát sinh các vi phạm về an ninh trật tự, an toàn về phòng cháy chữa cháy, trật tự đô thị tại các khu vực trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Tuấn Dũng

Nguồn :