Cuộc đời của Tổng Bí thư là một tấm gương sáng về sự bình dị, gần gũi và khiêm tốn

Cựu chiến binh Trần Thị Đấu chia sẻ, nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, điều làm bà vô cùng khâm phục và kính trọng, tin tưởng đó là đạo đức cách mạng, phong thái làm việc và ý chí quyết tâm.
Những giá trị và phẩm chất Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại sẽ tiếp tục sống mãi Hơn 4.000 thanh niên Thủ đô tình nguyện tham gia phục vụ Lễ Quốc tang

Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng người dân. Với người dân Thủ đô, tình cảm dành cho ông còn hơn thế nữa, bởi ông là một người con Hà Nội, nhiều năm công tác tại Hà Nội, là đại biểu ứng cử tại Thủ đô... Phóng viên Báo Lao động Thủ đô đã ghi nhanh nhiều chia sẻ, tình cảm của cán bộ, người dân Thủ đô dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chúng tôi học được rất nhiều từ Tổng Bí thư

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến chia sẻ, mặc dù cơ hội được gặp trực tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không nhiều, nhưng với chúng tôi - những người lãnh đạo tại cơ sở luôn trân trọng những khoảng khắc đó, thấm nhuần tư tưởng, chỉ bảo của Tổng Bí thư để không ngừng hoàn thiện bản thân.

Thời gian chúng tôi được tiếp xúc với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều nhất là khoảng thời gian Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội tại quận Tây Hồ. Trong khoảng thời gian này, chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm, thấm nhuần nhiều tư tưởng, phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo… của Tổng Bí thư trong quá trình thực thi công vụ, nhiệm vụ được giao, hướng tới mục tiêu đảm bảo tốt nhất đời sống Nhân dân.

Trong suốt nhiều năm là đại biểu Quốc hội, dù đang đảm nhiệm vai trò Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội… dù bận công việc nhưng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn dành thời gian tham gia đầy đủ các buổi tiếp xúc cử tri tại cơ sở để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân trên địa bàn.

Với quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo “lấy dân làm gốc”…, tại những cuộc tiếp xúc cử tri đó, những vấn đề dù to hay nhỏ mà Nhân dân phản ánh, kiến nghị đều được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trực tiếp trả lời hoặc giao cho các đơn vị chuyên môn kiểm tra, xử lý ngay tại buổi làm việc.

Cuộc đời của Tổng Bí thư là một tấm gương sáng về sự bình dị, gần gũi và khiêm tốn
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình và quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. (Ảnh: Trí Dũng)

Thấm nhuần những định hướng, chỉ đạo của Tổng Bí thư, trong quá trình làm việc, dù trải qua nhiều vị trí khác nhau của quận Tây Hồ, bản thân tôi cũng như lãnh đạo quận Tây Hồ, lãnh đạo các phòng, ban, phường của quận luôn đề cao tư tưởng vì dân, gần dân trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tại địa phương.

“Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã mãi ra đi nhưng những di sản mà Tổng Bí thư đã để lại cho dân tộc, cho đất nước, cho Đảng Cộng sản Việt Nam... sẽ còn mãi và trở thành một tấm gương sáng cho các thế hệ lãnh đạo các cấp nói chung và quận Tây Hồ nói riêng noi theo để xây dựng đất nước, xây dựng quận Tây Hồ ngày càng phát triển theo đúng kỳ vọng của các thế hệ lãnh đạo đã dày công vun đắp”, ông Nguyễn Đình Khuyến tin tưởng.

Nhà lãnh đạo tài năng, luôn gần gũi với Nhân dân

“Nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, điều làm tôi vô cùng khâm phục và kính trọng, tin tưởng đó là đạo đức cách mạng, phong thái làm việc và ý chí quyết tâm. Là người có nhiều đổi mới mạnh mẽ, những việc làm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đều được dân yêu, dân thương và dân mến”, là cảm nhận của bà Trần Thị Đấu, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh Tổ dân phố số 8, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ.

Theo bà, nhờ có những đóng góp to lớn của đồng chí Tổng Bí thư trong lãnh đạo, chỉ đạo, đưa ra những chủ trương, chính sách đúng đắn cho sự phát triển của đất nước, tình hình đất nước được ổn định, đời sống Nhân dân phát triển.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành cả cuộc đời cho dân, cho nước và cho Đảng, đã hoàn thành trách nhiệm với lịch sử, với dân tộc. Những di sản và tư tưởng của Tổng Bí thư, tôi tin Đảng và Nhân dân sẽ tiếp bước, hoàn thành như tâm nguyện của Tổng Bí thư. Tổng Bí thư đã đi xa nhưng hình ảnh về một lãnh đạo sống giản dị, gần gũi, khiêm tốn, chân thành và mẫu mực sẽ luôn sống mãi trong trái tim mỗi người dân.

Không tránh khỏi xúc động, bà Nguyễn Thị Sang (cán bộ hưu trí phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) bày tỏ: Tổng Bí thư ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn của hàng triệu người dân Việt Nam. Là một người dân, với sự quan sát và lắng nghe của mình, tôi nhận thấy cuộc đời của Tổng Bí thư là một tấm gương sáng về sự bình dị, gần gũi và khiêm tốn. Ông đã sống một đời vì nước, vì dân với sự mẫu mực, chân thành, xứng đáng để các thế hệ noi theo.

Tôi đã có 35 năm tuổi Đảng, qua những lần sinh hoạt chi bộ, tôi thấy rõ những thắng lợi về kinh tế và ngoại giao, ổn định hòa bình, hợp tác cùng phát triển có vai trò rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư đã từng phát biểu, Việt Nam đã xây dựng nên một trường phái đối ngoại và ngoại giao rất đặc sắc và độc đáo của thời đại Hồ Chí Minh, mang đậm bản sắc dân tộc “cây tre Việt Nam”, “gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển”, thấm đượm tâm hồn, cốt cách và khí phách của dân tộc Việt Nam.

Cuộc đời của Tổng Bí thư là một tấm gương sáng về sự bình dị, gần gũi và khiêm tốn
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ cử tri. (Ảnh: TTXVN)

Sự mềm mại, khôn khéo, nhưng rất kiên cường, quyết liệt; linh hoạt, sáng tạo nhưng rất bản lĩnh, kiên định, can trường trước mọi thử thách, khó khăn vì độc lập dân tộc, vì tự do, hạnh phúc của Nhân dân đã góp phần nâng tầm vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

“Với những kết quả thấy được thời gian qua, tôi tin tưởng rằng những lý luận này sẽ còn mãi, và trở thành kim chỉ nam để các thế hệ đi sau tiếp tục phát huy, nhằm xây dựng Việt Nam ngày càng phát triển”, bà Nguyễn Thị Sang nói.

Tuổi trẻ với “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn

Cho biết đã đăng ký tham gia tình nguyện phục vụ lễ tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, em Mai Phương Thảo, sinh viên K48 Khoa Luật Kinh tế, Trường Đại học Luật Hà Nội chia sẻ: Qua truyền hình, báo chí, em nhận thấy bác Tổng Bí thư là lãnh đạo cấp cao nhưng rất bình dị, gần gũi.

Mấy ngày nay, em đã xem phim tư liệu “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Một nhà lãnh đạo kiên trung, trí tuệ và mẫu mực”; đọc các bài viết về những ngày cuối đời của bác trong bệnh viện và nhiều bài viết, chia sẻ về bác, được biết cho đến những ngày cuối đời, bác vẫn cố gắng làm việc.

Em cũng đã đọc lá thư của phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi cho phu nhân của bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đọc tin các nước như Lào, Cuba quyết định để quốc tang để tưởng nhớ bác, thêm hiểu về vị thế và uy tín của bác không chỉ trong nước mà với quốc tế cũng rất lớn lao. Những điều đó càng làm tăng thêm sự kính yêu, khâm phục, tiếc thương bác trong thế hệ thanh niên chúng em.

Những cống hiến của bác đặt ra cho thế hệ trẻ chúng em phải biết nỗ lực, sống có trách nhiệm hơn, không phụ công lao của các thế hệ cha anh đi trước, như bác từng căn dặn “tuổi trẻ Việt Nam hãy ra sức học tập, lao động, rèn luyện, để ngày càng tiến bộ, có tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn".

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Năm 2025 có hai điểm nhấn lớn là Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân và công bố của FTSE Russell công nhận Việt Nam đủ điều kiện vào "đường đua" nâng cấp từ Thị trường Cận biên lên Thị trường Mới nổi, với mốc thời gian chính thức vào 21/9/2026. Đây cũng là năm vô cùng đặc biệt, đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam - một hành trình không dài so với nhiều thị trường trong khu vực, nhưng giàu dấu ấn và đầy nỗ lực.
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Tư tưởng “vì hạnh phúc của Nhân dân” không chỉ kế thừa sâu sắc tinh thần “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn mở ra tầm nhìn quản trị đô thị hiện đại, nhân văn, trong đó hạnh phúc của mỗi người dân trở thành thước đo cao nhất của phát triển. Tuy nhiên, để tư tưởng này thực sự đi vào đời sống, hạnh phúc không thể chỉ tồn tại trên văn bản hay nghị quyết; nó phải được nhìn thấy, cảm nhận và trải nghiệm thực sự trong từng ngày sống của người dân Thủ đô, trở thành chuẩn mực cho mọi chính sách, mọi quyết định, mọi nỗ lực phát triển của Thành phố.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 5/12, Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.

Tin khác

Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”

Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”

Tính đến hết ngày 15/11/2025, theo Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III, giải đã nhận được 1.866 tác phẩm hợp lệ, trong đó báo in và báo điện tử chiếm khoảng 1.300 tác phẩm, phát thanh - truyền hình khoảng 566 tác phẩm. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 20h ngày 5/12/2025 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2.
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng

Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa, lũ gây ra đối với các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng, ngày 29/11, Ban Vận động Cứu trợ Trung ương - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục phân bổ số tiền 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng.
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến

Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến

Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Hội Luật gia Việt Nam diễn ra ngày 28/11 tại Hà Nội là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành mới của phong trào thi đua trong toàn hệ thống. Trên tinh thần đoàn kết, đổi mới và trách nhiệm, Đại hội đã tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025, biểu dương các điển hình tiên tiến, đồng thời xác định phương hướng cho giai đoạn 2025-2030 với quyết tâm đưa hoạt động Hội ngày càng thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33

Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33

Chiều 28/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 33. Thủ tướng nhấn mạnh, "mỗi tấm huy chương là niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tự hào cho đất nước, cho mỗi người Việt Nam", nhưng đồng thời phải đề cao tinh thần thể thao cao thượng (Fair Play) và khẳng định niềm tự hào dân tộc, nét đẹp văn hóa Việt Nam.
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng

Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng

Ngày 28/11, tại kỳ họp thứ 28 khóa XVI, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã bầu đồng chí Vũ Đại Thắng, Phó Bí thư Thành ủy giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Sáng nay (27/11), tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2025) và 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920 - 13/12/2025).
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu

Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 304/2025/NĐ-CP, quy định điều kiện đối với tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ theo điểm đ khoản 2 Điều 198a Luật Các tổ chức tín dụng đã được sửa đổi, bổ sung. Nghị định gồm 8 điều, áp dụng với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức 100% vốn Nhà nước có chức năng mua bán - xử lý nợ và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15

Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới bão số 15 tiếp tục mạnh thêm (có thể đạt cấp 11, giật cấp 14), hướng di chuyển và cường độ của bão còn có nhiều thay đổi trong những ngày tới.
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino

Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 8/2025/NQ-CP về việc cho phép người Việt Nam đủ điều kiện vào chơi casino tại một số dự án kinh doanh casino.
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025

Ngày 25/11, Talkshow truyền cảm hứng cho giới trẻ “Thế hệ thông minh đương thời - Intelligent Generation Now” chính thức mở màn Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025.
Xem thêm
Phiên bản di động