M
24/05/2020 10:19

“Cuộc chiến” tranh giành quỹ bảo trì chung cư vẫn chưa hạ nhiệt

Một trong những vấn đề nổi cộm hiện nay trong tranh chấp tại các chung cư chính là việc nhiều chủ đầu tư “cố thủ” trong việc không chịu bàn giao quỹ bảo trì cho cư dân theo như quy định cũng như những bất minh trong việc sử dụng quỹ này.

cuoc chien tranh gianh quy bao tri chung cu van chua ha nhiet Quỹ bảo trì chung cư: Minh bạch hóa việc sử dụng
cuoc chien tranh gianh quy bao tri chung cu van chua ha nhiet Tranh cãi, khiếu kiện liên quan đến Quỹ bảo trì chung cư: Bao giờ kết thúc?

Sau 7 năm nhận nhà, cư dân sinh sống tại dự án chung cư Kim Tâm Hải tại quận 12, TPHCM do Công ty Cổ phần Kim Tâm Hải làm chủ đầu tư, liên tục kêu cứu khắp nơi.

Theo phản ánh, cư dân tại dự án chung cư Kim Tâm Hải nhận nhà vào năm 2013 nhưng lại không thành lập Ban quản trị chung cư theo quy định. Phải đến năm 2017, do nhiều cư dân ở đây phản đối, đấu tranh thì Ban quản trị chung cư Kim Tâm Hải mới được hình thành.

cuoc chien tranh gianh quy bao tri chung cu van chua ha nhiet
Cuộc chiến tranh giành quỹ bảo trì nhà chung cư vẫn rất nóng. Ảnh: Gia Miêu

Từ ngày có Ban quản trị chung cư, những cư dân liên tục đòi các quyền lợi của mình, trong đó yêu cầu chủ đầu tư sớm bàn giao sổ hồng và quỹ bảo trì. Cư dân ở chung cư cho biết, từ năm 2017, Ban quản trị chung cư liên tục đòi chủ đầu tư phí bảo trì 2%, tuy nhiên chủ đầu tư không trả.

Theo các cư dân, Công ty Kim Tâm Hải đang ôm phí bảo trì chung cư của cư dân hơn 3,5 tỉ đồng. Người dân cho biết, hiện nay, chung cư đang xuống cấp, cần tiền để tu bổ, tuy nhiên, do không có quỹ bảo trì nên không sửa chữa được. Ban quản trị chung cư Kim Tâm Hải nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì nhưng lãnh đạo Công ty Kim Tâm Hải luôn tìm cách né tránh.

Phóng viên cũng đã cố gắng liên hệ để tìm câu trả lời của chủ đầu tư về vấn đề cư dân bức xúc nhưng chủ đầu tư không trả lời.

Câu chuyện chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì như trường hợp của chung cư Kim Tâm Hải ở TPHCM không phải thuộc dạng hiếm có khó tìm. Theo báo cáo mới nhất của Sở Xây dựng TPHCM gửi Bộ Xây dựng và UBND TPHCM về tình hình quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố, hiện trên địa bàn TPHCM có 1.401 nhà chung cư. Về bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư, Sở Xây dựng cho biết trên địa bàn thành phố hiện có 194 chủ đầu tư đã và đang thực hiện bàn giao.

Theo Gia Miêu/laodong.vn

https://laodong.vn/bat-dong-san/cuoc-chien-tranh-gianh-quy-bao-tri-chung-cu-van-chua-ha-nhiet-807395.ldo

Nguồn :