Cụ ông vượt tử thần Covid-19 để đón Tết đoàn viên cùng gia đình

(LĐTĐ) Ngày cuối cùng của năm cũ là ngày ông Phạm Đình Giảng (74 tuổi, ở Thành phố Lào Cai) chính thức thoát khỏi tử thần Covid-19 khi hết thời gian cách ly. Được chạm tay vào chiếc lá dong gói bánh chưng trong không khí Xuân của ngày cuối năm, ông mới thấy quý giá biết bao một mùa Xuân nữa.
Chuyện về những “chiến binh” thầm lặng trong cuộc chiến chống dịch Kỳ 1: Vượt "cửa ải" F0 lại bị “hậu Covid" hành

Đối với nhiều người trẻ tuổi, có sức khỏe, thì “dương tính” với Covid-19 chỉ là những ngày “ốm” bình thường rồi khỏi, nhưng đối với một người 74 tuổi như ông Phạm Đình Giảng thì chẳng khác nào một cuộc “hành xác” như ông nói. Kể từ ngày 12/1/2022, khi ông nhiễm Covid-19, ông phải trải qua những ngày kinh hoàng không muốn nhớ lại.

Ông kể: “Trước đó, tôi có tiếp một người quen đến chơi. Mấy ngày sau, người này gọi điện báo mình đã là F0. Cả gia đình lúc đó rất hoảng hốt, liền báo cáo với địa phương rồi thực hiện test. Kết quả là tôi cũng dương tính, cả gia đình gồm vợ, hai vợ chồng con trai, hai cháu trai may mắn không nhiễm. Vậy là tôi bắt đầu cách ly tại căn phòng trên tầng 3 của gia đình một mình”.

undefined
Ông Phạm Đình Giảng hạnh phúc khi khỏi bệnh để đón Tết bên gia đình

Cũng theo lời ông kể, mặc dù đã tiêm 2 mũi vắc xin trước đó nhưng các triệu chứng Covid-19 đã hành hạ ông khổ sở và đau đớn. Toàn thân ông đau nhức, tê bì. Những cơn khó thở ập đến, cảm giác như cơ thể không còn thuộc về mình.

Ông ít khi tỉnh táo, thậm chí còn bị đi ngoài triền miên. Cái cảm giác mất hết các giác quan khiến ông không thể ăn uống bình thường. Người nhà đưa lên cái gì chỉ cố gắng ăn chút ít để rồi uống một nắm thuốc đủ thể loại. Cũng như nhiều người già khác, ông có bệnh cao huyết áp, hàng ngày phải uống thuốc điều độ.

Mấy ngày đầu, ông bị mất phương hướng, buông xuôi bởi những cơn sốt, ho, đau đớn hành hạ. Nhưng rồi ông nghĩ, nếu như mình “thua” “con cô vít” thì mình sẽ chết. Lúc tỉnh táo đôi chút, ông mở Facebook để xem thông tin, thấy những cụ già 70-80 tuổi khi mắc Covid-19 nhiều người khó qua khỏi, có người còn chẳng kịp nhìn con cháu lần cuối.

“Tôi là người hướng ngoại, ưa hoạt động, ít khi ốm vặt, vậy mà bỗng nhiên nằm bẹp một chỗ, lại còn ở trong căn phòng với bốn bức tường, vừa áp lực bệnh tật, vừa áp lực về mặt không gian, càng cảm thấy bí bách. Nhưng nếu tôi không chiến đấu với Covid-19, sẽ bị nó hạ gục. Vì thế, sau mấy ngày đầu mệt mỏi, tôi quyết định phải vực dậy”, ông Giảng chia sẻ.

Vậy là, ông bắt đầu chống chọi với cơn đau thể xác, mỗi ngày đều ra ban công dùng điện thoại mở nhạc ngồi nghe, sau đó ông đi bộ nhiều vòng quanh phòng, vận động chân tay, gọi điện trò chuyện tâm sự với những người bạn già. Các con ông người ở gần, người ở xa, ngày nào cũng điện thoại trò chuyện với ông cả tiếng đồng hồ để ông bớt buồn, bớt bi quan, bí bách.

Bà Phạm Hồng Kỳ, vợ ông Giảng, cho biết, để ông một mình trên tầng 3 bà rất lo lắng, suốt ruột, nhưng vì trong nhà còn 5 người, lại có cháu nhỏ nên không biết làm thế nào. Ngày ngày bà cùng các con nấu những món ông thích ăn, trò chuyện qua điện thoại, động viên để ông cố gắng vượt qua.

“Thấy nhiều người già bị Covid-19 không qua khỏi, tôi lo lắm. Lúc đó biết ông ấy đau đớn lại chỉ có một mình, nhưng không làm được gì, đêm cũng lo không ngủ được. Cũng may, ông ấy là người lý trí, dù sốt cao, ho đến rút ruột rút gan nhưng vẫn dậy tập thể dục và nghe điện thoại, trò chuyện với người nhà. Giờ đây ông vẫn còn ho nhẹ, nhưng đã được xét nghiệm âm tính nhiều lần rồi. Sau Tết gia đình sẽ đưa ông đi chụp phổi xem có tổn thương gì để còn tiếp tục điều trị, phục hồi”, bà Kỳ nói.

Ông Giảng cũng tâm sự, lúc ấy đã gần Tết, như mọi năm ông sẽ cùng vợ, con, cháu chuẩn bị sắm Tết, đi mua hoa đào, gói bánh chưng, trang trí nhà cửa. Lúc bị cách biệt trên tầng 3 gần 20 ngày trong cơn bạo bệnh, không chỉ biết nhủ lòng hãy cố gắng đừng để bản thân ngã quỵ, để còn đón cái Tết với gia đình. Ý nghĩ ấy đã giúp ông vượt qua được tử thần Covid-19 để có một cái Tết ấm cúng.

“Tôi mong những người cao tuổi hãy cẩn thận hơn với sức khỏe của mình, bởi mắc Covid-19 là một cực hình, nếu ai từng trải qua mới biết nó tàn phá sức khỏe và tinh thần đến mức nào. Nếu bị mắc Covid-19, hãy chiến đấu bằng tinh thần, đừng để Covid-19 quật ngã, bởi lúc đó không ai ở bên cạnh, chỉ có thể chiến đấu một mình. Cuối cùng, năm mới, chúc người già, người trẻ, trẻ em đều bình an trước đại dịch, đón những mùa xuân tươi đẹp của nhiều năm sau!”, ông Giảng chia sẻ...

Bằng lý trí kiên trì và sắt đá cùng sự chăm sóc, động viên của gia đình, ông Phạm Đình Giảng đã vượt qua cơn nguy hiểm của dịch bệnh để tái hòa nhập cộng đồng, đón Tết cùng gia đình ngay trước thềm Xuân mới. Ông cũng muốn cảnh tỉnh đối với những ai vẫn còn coi thường phòng dịch, bởi đối với người cao tuổi, bị nhiễm Covid-19 chẳng khác nào “đèn treo trước gió”.

Diệp Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Ngày 19/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy:
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Thời gian qua, bên cạnh việc quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động.
Thành đoàn Hà Nội công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu

Thành đoàn Hà Nội công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu

(LĐTĐ) Ngày 19/4, Thành đoàn Hà Nội công bố danh sách 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2023. Đây là giải thưởng cao quý của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội. Dự kiến, Lễ tuyên dương sẽ tổ chức vào ngày 11/5 trong khuôn khổ “Ngày hội Thanh niên Thủ đô”.
Tiếp tục bàn để sửa Luật Đất đai

Tiếp tục bàn để sửa Luật Đất đai

(LĐTĐ) Thời gian qua, chính sách thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã từng bước được thể chế hoá theo nguyên tắc thị trường, góp phần định hướng và khuyến khích thị trường bất động sản phát triển. Tuy nhiên, cũng qua quá trình thực hiện, các văn bản quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục.
Duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1 quy mô 629,34ha

Duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1 quy mô 629,34ha

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1, tỷ lệ 1/2000 gồm địa giới hành chính các xã: Tiên Dược, Mai Đình, Phù Linh và thị trấn Sóc Sơn, với quy mô dân số dự báo đến năm 2030 khoảng 49.560 người.
Nâng cao kỹ năng phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng cho phụ nữ

Nâng cao kỹ năng phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng cho phụ nữ

(LĐTĐ) Sáng nay (19/4), Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng phòng, chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng cho hơn 100 cán bộ Hội.
Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động

Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động

(LĐTĐ) Xác định việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, những năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã quan tâm triển khai nhiều giải pháp, nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các sự cố trong quá trình làm việc, lao động, bảo vệ tính mạng, tài sản cho người lao động.

Tin khác

Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin

Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin

(LĐTĐ) Chiều 18/4, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã công bố kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người

Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ có thư khen gửi tới các cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của các bệnh viện, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia sau thành công ca điều phối, ghép tạng từ người cho chết não cứu sống 7 người vừa qua.
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm

Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm

(LĐTĐ) Mặc dù đã được đội ngũ bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng bệnh nhân N.N.H (15 tuổi), ngụ tại khu phố 6, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu đã tử vong với chẩn đoán sốt xuất huyết (SXH) nặng, tổn thương đa cơ quan, xuất huyết tiêu hóa.
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý

Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý

(LĐTĐ) Từ ngày 15/4 đến 24/4, Hà Nội triển khai công tác khám sức khỏe định kỳ năm 2024 cho 2.807 cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa…
Không có bọ gậy, không bị sốt xuất huyết!

Không có bọ gậy, không bị sốt xuất huyết!

(LĐTĐ) Mặc dù chưa bước vào mùa sốt xuất huyết, nhưng từ đầu năm tới nay, trên địa bàn Thành phố đã ghi nhận 570 ca mắc, tăng so với cùng kỳ năm 2023. Ngành Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh chủ động, trong đó, cần đặc biệt chú ý diệt loăng quăng, bọ gậy.
Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh tay chân miệng tại trường học

Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh tay chân miệng tại trường học

(LĐTĐ) Để chủ động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, kiểm soát sự gia tăng số ca mắc mới và không để xảy ra trường hợp tử vong, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác phòng chống căn bệnh này trên địa bàn huyện Ba Vì và huyện Đông Anh.
Tiếp đón người bệnh bằng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, căn cước công dân gắn chip hoặc VNeID

Tiếp đón người bệnh bằng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, căn cước công dân gắn chip hoặc VNeID

(LĐTĐ) Bộ Y tế đề nghị các cơ sở y tế tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, căn cước công dân (CCCD) gắn chip hoặc VneID.
Hà Nội ghi nhận thêm 161 trường hợp mắc tay chân miệng

Hà Nội ghi nhận thêm 161 trường hợp mắc tay chân miệng

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 5/4 đến ngày 12/4), Thành phố ghi nhận 161 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, 0 ca tử vong, tăng 37 trường hợp so với tuần trước. Bệnh nhân phân bố rải rác ở 28 quận, huyện.
Hy hữu người phụ nữ có hai bàng quang

Hy hữu người phụ nữ có hai bàng quang

(LĐTĐ) Mới đây, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học - Bệnh viện E vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho người bệnh nữ có 2 bàng quang. Khi mắc túi thừa bàng quang, người bệnh sẽ cảm thấy đau, nhiễm trùng tiết niệu nhiều lần và rối loạn tiểu tiện do nước tiểu không chảy hết ra ngoài mà đọng lại… Mặc dù là một bệnh lý hiếm gặp nhưng lại khiến người bệnh rất khó chịu, thậm chí có nguy cơ cao dẫn đến biến chứng nguy hiểm, bao gồm ung thư.
Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

(LĐTĐ) Sự kiện diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức vào ngày 13 và 14/4/2024 với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu thế giới về gây mê hồi sức.
Xem thêm
Phiên bản di động