Covid-19: Mỹ, châu Âu rục rịch mở cửa, thế giới có thêm các ổ dịch mới

 Dịch Covid-19 diễn biến khó lường với việc xuất hiện thêm nhiều ổ dịch mới trên thế giới giữa bối cảnh Mỹ và châu Âu rục rịch mở cửa lại nền kinh tế.
covid 19 my chau au ruc rich mo cua the gioi co them cac o dich moi Sáng 20/4, 4 ngày liên tiếp Việt Nam chưa có ca mắc mới COVID-19
covid 19 my chau au ruc rich mo cua the gioi co them cac o dich moi Du lịch Việt Nam: Cơ hội phát triển rộng mở sau dịch COVID-19

Tổng số ca tử vong vì dịch Covid-19 ở Mỹ đã vượt mốc hơn 40.000 người sau khi ghi nhận thêm 1.481 người chết trong vòng 24h. Trong vòng 38 ngày sau khi ghi nhận ca tử vong đầu tiên ngày 29/2, số ca tử vong của Mỹ tăng lên 10.000 vào ngày 6/4 nhưng chỉ mất 5 ngày, con số này đã cán mốc 20.000 người chết vì virus SARS-CoV-2. Số ca tử vong tăng từ 30.000 lên 40.000 chỉ trong vòng 4 ngày bao gồm cả các trường hợp tử vong chưa được xét nghiệm nhưng có thể nguyên nhân tử vong là do mắc Covid-19 được thành phố New York báo cáo.

covid 19 my chau au ruc rich mo cua the gioi co them cac o dich moi
Dịch Covid-19 diễn biến khó lường với việc xuất hiện thêm nhiều ổ dịch mới trên thế giới giữa bối cảnh Mỹ và châu Âu rục rịch mở cửa lại nền kinh tế. Ảnh: Reuters

Mỹ hiện vẫn là quốc gia có số ca tử vong và số ca mắc Covid-19 cao nhất thế giới với 762.896 trường hợp sau khi tăng thêm 24.104 ca ngày 19/4.

Hơn 22 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tháng qua sau khi lệnh đóng cửa các doanh nghiệp, trường học và các quy định hạn chế đi lại nghiêm ngặt ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế.

Thống đốc các bang bị tấn công nặng nề bởi dịch Covid-19 bất đồng quan điểm với khẳng định của Tổng thống Trump, rằng họ nên tiến hành đủ xét nghiệm và nhanh chóng mở cửa lại nền kinh tế giữa bối cảnh ngày càng có nhiều người phản đối về việc mở rộng lệnh ở nhà.

Một vài bang như Ohio, Texas và Florida cho biết họ sẽ mở cửa lại một phần nền kinh tế, có lẽ là vào 1/5 hoặc sớm hơn nhưng dường như vẫn rất thận trọng với quyết định này.

Tại ổ dịch lớn thứ 2 thế giới - Tây Ban Nha ghi nhận thêm 410 ca tử vong ngày 19/4, giảm so với con số 565 ca của 1 ngày trước đó, đồng thời là mức tăng trong ngày thấp nhất trong vòng 1 tháng qua tại quốc gia này. Như vậy, Tây Ban Nha hiện có 20.453 ca tử vong và gần 200.000 ca mắc Covid-19.

"Đó là con số cho chúng tôi hy vọng. Đây là lần đầu tiên chúng tôi ghi nhận dưới 500 ca tử vong kể từ khi các con số thống kê hàng ngày bắt đầu tăng", người điều phối các chương trình khẩn cấp thuộc Bộ Y tế Tây Ban Nha Fernando Simon cho biết.

Italy ngày 19/4 ghi nhận thêm 433 ca tử vong trong vòng 24h, mức tăng trong ngày thấp nhất trong 1 tuần và số ca mắc Covid-19 mới tăng thêm 3.047, giảm nhẹ so với con số 3.491 ca của 1 ngày trước đó.

Như vậy, số ca tử vong và số ca mắc Covid-19 mới ở Italy đều giữ ở mức ổn định trong vòng 2 tuần qua. Những con số này cũng giảm đáng kể so với thời gian Italy đạt đỉnh dịch vào cuối tháng 3/2020.

Nếu tỷ lệ giảm dần các ca mắc Covid-19 này kéo dài thêm một vài ngày nữa, chính phủ Italy sẽ đối mặt với sức ép từ các lãnh đạo doanh nghiệp cũng như người đứng đầu một số khu vực về việc mở cửa lại nền kinh tế và dỡ bỏ bớt các quy định hạn chế đi lại của người dân.

Lệnh phong tỏa toàn quốc ở Italy bắt đầu ngày 9/3 và sẽ có hiệu lực đến ngày 3/5 song vẫn chưa có bất kỳ kế hoạch cụ thể nào về việc mở rộng hay giảm dần các quy định này.

Trong khi đó, Anh vẫn chưa cân nhắc đến việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa được thực hiện cách đây gần 4 tuần do mức gia tăng "đáng quan ngại sâu sắc" về số ca tử vong kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Quốc gia này hiện gần đạt đỉnh dịch với 16.060 ca tử vong và 120.067 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Tình hình dịch Covid-19 tại Pháp đang dần được cải thiện nhưng cuộc khủng hoảng y tế này còn lâu mới trôi qua, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nhận định ngày 19/4. Pháp hiện là ổ dịch lớn thứ 4 thế giới với 152.894 ca mắc Covid-19 và 19.718 ca tử vong vì dịch bệnh này.

Trong khi tình hình dịch bệnh ở châu Âu có một vài tín hiệu khả quan thì tại những khu vực khác trên thế giới lại đang xuất hiện nhiều ổ dịch mới. Tại Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt Iran và trở thành quốc gia có nhiều ca mắc Covid-19 nhất khu vực với 86.306 ca. Quốc gia này cũng ghi nhận thêm 127 ca tử vong hôm 19/4, nâng tổng số người chết lên 2.017. Dù vậy, Iran vẫn dẫn đầu khu vực về số ca tử vong nhưng số người chết trong ngày đã giảm đáng kể khi chỉ tăng thêm 87 ca tròng 24h, nâng tổng số người chết vì dịch Covid-19 ở Iran lên 5.118 ca.

Nga cũng đã nằm trong 10 quốc gia có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất thế giới với 42.853 trường hợp. Đáng chú ý, Nga ghi nhận mức tăng các ca mắc Covid-19 trong ngày cao thứ 2, chỉ sau Mỹ với 6.060 ca. Số người chết vì dịch Covid-19 tại quốc gia này tương đối thấp, hiện là 361 người, sau khi ghi nhận thêm 48 ca tử vong mới trong vòng 24h.

Tình hình dịch bệnh tại châu Á có những chiều hướng khác nhau. Hàn Quốc đã kiểm soát thành công dịch Covid-19 khi số ca tử vong và số ca mắc mới trong ngày chỉ ở mức 1 con số. Quốc gia này hôm 19/4 chỉ ghi nhận thêm 8 ca dương tính với SARS-CoV-2 và 2 ca tử vong vì chủng virus này.

Trung Quốc cũng chỉ ghi nhận thêm 16 ca mắc Covid-19 mới và không có trường hợp tử vong nào với tổng số ca mắc là 82.735 và số ca tử vong là 4.632. Tuy nhiên, Nhật Bản đang gia tăng nhanh chóng các ca mắc mới khi ngày 19/4 ghi nhận thêm 501 ca mắc Covid-19, nâng tổng số trường hợp mắc bệnh tại quốc gia này lên 10.797 ca và 236 trường hợp tử vong.

Dịch bệnh ở Đông Nam Á cũng có những diễn biến phức tạp. Singapore đã chính thức vượt Indonesia trở thành ổ dịch lớn nhất khu vực với 6.588 ca mắc và 11 trường hợp tử vong sau khi chứng kiến làn sóng bùng phát dịch bệnh lần thứ 2. Indonesia hiện vẫn là quốc gia có nhiều ca tử vong nhất với 582 ca sau khi tăng 47 trường hợp tử vong ngày 19/4. Tổng số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này hiện là 6.575. Số ca mắc Covid-19 ở Philippines tiếp tục tăng ở mức 3 con số với 172 ca mắc mới, nâng tổng số trường hợp mắc bệnh tại quốc gia này lên 6.259 và tổng số ca tử vong hiện là 409./.

Theo Kiều Anh/vov.vn

https://vov.vn/the-gioi/covid19-my-chau-au-ruc-rich-mo-cua-the-gioi-co-them-cac-o-dich-moi-1039325.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thương mại điện tử tăng trưởng ngoạn mục trong đại dịch

Thương mại điện tử tăng trưởng ngoạn mục trong đại dịch

Mặc dù gặp những ảnh hưởng tiêu cực trong năm 2020 do đại dịch Covid-19, thương mại điện tử Việt Nam vẫn có những bước tăng tốc mạnh mẽ, trở ...
Vì sao gần 1.000 nhân viên y tế ở thành phố Hồ Chí Minh nghỉ việc?

Vì sao gần 1.000 nhân viên y tế ở thành phố Hồ Chí Minh nghỉ việc?

(LĐTĐ) Chánh văn phòng Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, trong năm 2020 toàn Thành phố có 597 nhân viên y tế nghỉ ...
Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân không chủ quan trước biến thể Omicron

Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân không chủ quan trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân không hoang mang trước biến thể Omicron nhưng ...
Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022. Thời điểm này, người dân trồng đào Nhật Tân đang nhộn nhịp, gấp rút thực hiện việc tuốt ...
Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều ca F0 gia tăng ngoài cộng đồng khiến nhiều người lao động, đặc ...
Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

(LĐTĐ) Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã có nhiều chương trình, hành động cụ thể ...
Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định ...

Tin khác

“Vũ khí mới” hứa hẹn làm thay đổi cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu

“Vũ khí mới” hứa hẹn làm thay đổi cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu

Cuộc chiến trên toàn cầu nhằm chống lại dịch bệnh Covid-19 đang bước sang một giai đoạn mới khi xuất hiện một “vũ khí” hứa hẹn làm thay đổi cuộc chơi: thuốc kháng virus.
50% người từng mắc COVID-19 phải đối mặt với các triệu chứng kéo dài

50% người từng mắc COVID-19 phải đối mặt với các triệu chứng kéo dài

Nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa của Mỹ cho thấy ít nhất 50% những người sống sót sau COVID-19 trải qua nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất và tâm lý trong 6 tháng trở lên sau phục hồi ban đầu.
Thượng đỉnh Mỹ - Trung sẽ diễn ra tuần sau, không tìm kiếm những kết quả “cụ thể”

Thượng đỉnh Mỹ - Trung sẽ diễn ra tuần sau, không tìm kiếm những kết quả “cụ thể”

Theo Sputnik, một số trang báo đã đưa tin, Hội nghị Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ có thể diễn ra sớm nhất là vào đầu tuần sau.
APEC "nói không" với chủ nghĩa dân tộc vaccine

APEC "nói không" với chủ nghĩa dân tộc vaccine

"Thật vui khi biết rằng không có nền kinh tế APEC nào đưa ra các hạn chế xuất khẩu vaccine", Bộ trưởng Thương mại New Zealand chia sẻ trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2021.
Thuốc viên kháng vi rút SARS-CoV-2: Bổ sung ''vũ khí'' chống đại dịch

Thuốc viên kháng vi rút SARS-CoV-2: Bổ sung ''vũ khí'' chống đại dịch

Các công ty dược phẩm của Mỹ vừa công bố kết quả đáng mừng về tác dụng của thuốc kháng vi rút SARS-CoV-2 dạng viên uống. Dù các chuyên gia y tế tiếp tục nhấn mạnh rằng, tiêm chủng vẫn là biện pháp cần thiết, nhưng việc có thêm nhiều phương pháp điều trị tiềm năng, dễ sử dụng, hiệu quả bổ sung vào “kho vũ khí” chống đại dịch Covid-19 sẽ giúp nhân loại sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường.
Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP: Những điều doanh nghiệp cần biết

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP: Những điều doanh nghiệp cần biết

(LĐTĐ) Sáng nay (5/11) tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Trung ương (CIEM) tổ chức Hội thảo “Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP): Những điều doanh nghiệp cần biết”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform) của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.
Khi nào Covid-19 sẽ chấm dứt trên thế giới và trở thành bệnh đặc hữu?

Khi nào Covid-19 sẽ chấm dứt trên thế giới và trở thành bệnh đặc hữu?

Khi đợt bùng phát do biến thể Delta gây ra dịu lại ở nhiều khu vực trên thế giới, các nhà nghiên cứu đang lập biểu đồ dự đoán thời điểm đại dịch Covid-19 kết thúc và chuyển thành bệnh đặc hữu.
Liên Hợp Quốc cảnh báo đáng ngại về thời tiết thế giới

Liên Hợp Quốc cảnh báo đáng ngại về thời tiết thế giới

Thời tiết thế giới đang trên đà nóng nhất được ghi nhận trong 7 năm qua, khi Trái đất tiến vào "lãnh thổ chưa được khám phá" - Liên Hợp Quốc cảnh báo.
Cuộc đua "taxi bay" nóng lên ở châu Âu

Cuộc đua "taxi bay" nóng lên ở châu Âu

Hành khách bay đến Rome, Italia từ năm 2024 trở đi sẽ có cơ hội sử dụng một phương tiện mới để vào trung tâm thành phố: Taxi bay.
Việt Nam trong top các quốc gia có người dân thân thiện nhất thế giới

Việt Nam trong top các quốc gia có người dân thân thiện nhất thế giới

Việt Nam nằm trong top 10 nước được công nhận là nơi có người dân thân thiện, niềm nở nhất thế giới, nơi sẽ mang đến cho du khách những chuyến đi ý nghĩa và trải nghiệm đích thực.
Xem thêm
Phiên bản di động