Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa: Càng khó khăn, càng nỗ lực phát huy sáng kiến

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Chương trình “Điểm hẹn sáng kiến” để sơ kết giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Chương trình được tổ chức trực tiếp và trực tuyến trên các nền tảng số của Công đoàn Thanh Hóa, với sự tham dự của 170 cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động có sáng kiến tiêu biểu.
Khơi dậy sức sáng tạo của người lao động Tự hào trí tuệ và khát vọng phát triển của người lao động ngành Dầu khí Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Hoàn thành vượt chỉ tiêu Chương trình 1 triệu sáng kiến

Hơn 162 tỷ đồng làm lợi từ 170.324 sáng kiến

Theo ông Võ Mạnh Sơn - Đại biểu Quốc hội, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa tự hào đang là đơn vị dẫn đầu toàn quốc với 170.324 sáng kiến đến từ cán bộ Công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) của 3.655 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc; trong đó khối xã, phường, thị trấn có 559 CĐCS với 15.609 đoàn viên tham gia; khối trường học có 1.974 CĐCS với 52.356 đoàn viên tham gia; khối doanh nghiệp có 736 CĐCS với 206.100 đoàn viên tham gia.

Các sáng kiến của đoàn viên, CNVCLĐ tham gia đều có giá trị cao về mặt kinh tế - xã hội, góp phần thúc đẩy công tác quản lý, cải cách hành chính, giúp các hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp được khôi phục và phát triển với tổng giá trị làm lợi trên 162 tỷ đồng.

Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa: Càng khó khăn, càng nỗ lực phát huy sáng kiến
Các cá nhân tiêu biểu chia sẻ về sáng kiến tại Chương trình.

Việc ghi nhận, đánh giá, khen thưởng các sáng kiến có giá trị đã kịp thời động viên, khuyến khích được người lao động có tâm huyết trong hoạt động sản xuất, động viên kịp thời cán bộ công chức tích cực nghiên cứu, sáng tạo trong công việc nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, góp phần tạo sự gắn kết, gắn bó giữa người lao động và cơ quan đơn vị doanh nghiệp trong tình hình khó khăn sau đại dịch. Các cấp Công đoàn và người sử dụng lao động đã biểu dương 19.458 đoàn viên, người lao động có sáng kiến tiêu biểu với tổng giá trị khen thưởng lên đến 5,837 tỷ đồng.

Kết quả đó thể hiện tiềm năng trí tuệ sáng tạo, ý thức cải thiện, nâng cao năng lực làm việc của người lao động và tinh thần yêu lao động của đội ngũ CNVCLĐ Thanh Hóa, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng công việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cùng doanh nghiệp vượt khó phát triển, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, góp phần khẳng định vai trò của của tổ chức Công đoàn Thanh Hóa nói riêng, Công đoàn Việt Nam nói chung trong việc đồng hành cùng với Nhà nước nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia và phát triển bền vững, phù hợp với điều kiện chung của nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 gây ra.

Đây cũng là một thành quả quan trọng, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nỗ lực vượt bậc của toàn hệ thống Công đoàn, của đội ngũ cán bộ, đoàn viên và người lao động cả nước hưởng ứng, thực hiện chủ trương quan trọng của Đảng, Nhà nước về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tôn vinh những con người làm nên giá trị của sáng tạo

Như những con suối nhỏ chảy về biển lớn, đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ tỉnh Thanh Hóa xác định càng khó khăn, càng phải liên tục sáng kiến. Những sáng kiến được nảy nở trong khó khăn đã biến những điều tưởng chừng như không thể trở thành có thể.

Chia sẻ về động lực thực hiện sáng kiến “Phần mềm quản lý tồn kho máy may công nghiệp trên ứng dụng tin học văn phòng Microsoft Excel và Visual Studio” tại Công ty TNHH Saikurai, anh Hoàng Văn Giang - nhân viên quản lý nguyên phụ liệu cho biết, 11 năm gắn bó với doanh nghiệp, anh luôn trăn trở làm thế nào để làm việc có kết quả tốt nhất. Bản thân anh là người quản lý nguyên phụ liệu công ty, không có biện pháp quản lý thì sẽ rất vất vả vì có thể nhập nhầm, nhập sai. Chìa khóa để có sáng kiến là seri từng máy nên anh đã tìm hiểu và đưa ra giải pháp sáng kiến, lấy các thông tin của máy in ra QR Code gắn lên từng máy, từng tổ, từng bộ phận tạo ra QR code để xác định vị trí các máy.

“Sáng kiến đã được áp dụng tại toàn bộ các nhà máy Công ty TNHH Sakurai Việt Nam từ tháng 10/2021 giúp các trưởng bộ phận ngồi ở đâu cũng biết được tình trạng máy của công ty, cái nào đang sử dụng, tình trạng thế nào, giảm thiểu thời gian đi rất nhiều. Lợi ích kinh tế mang lại từ sáng kiến là số nhân viên giảm 15 người, làm lợi hàng tỷ đồng/năm” - anh Giang bày tỏ.

Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa: Càng khó khăn, càng nỗ lực phát huy sáng kiến
Tôn vinh đoàn viên, người lao động có sáng kiến tiêu biểu.

Với sáng kiến “Thiết kế sản phẩm thép cuộn Ø9mm cuộn” tại Nhà máy cán thép Công ty TNHH MTV thép VAS Nghi Sơn, anh Phạm Quang Tuyến - công nhân công ty đã khẳng định tinh thần sáng tạo, trách nhiệm phát huy sáng kiến thể hiện ở năng lực thiết kế, làm việc nhóm, giải bài toán thời gian, thích ứng với bối cảnh và nhu cầu đa dạng hóa sản phẩm trên thị trường. Từ khi đưa sản phẩm thép cuộn Ø9mm vào sản xuất cho đến nay, sản phẩm này mỗi tháng đưa ra thị trường tăng khoảng từ 9-10% tổng sản lượng góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động mang lại lợi nhuận hàng tỷ đồng cho công ty.

Tại chương trình, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam thông tin, kết thúc giai đoạn một, Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” đã trở thành một phong trào sâu rộng; được nhiều cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đồng tình về hoạt động thiết thực, kịp thời của tổ chức Công đoàn và có nhiều chỉ đạo quan trọng tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp Công đoàn vận động, thu hút nhiều người lao động tham gia khôi phục, phát triển kinh tế sau đại dịch theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Theo ông Trần Thanh Hải, Chương trình là biểu hiện rõ nét sự đồng tâm của đội ngũ cán bộ Công đoàn để thích ứng trước các yêu cầu hoạt động được thực hiện lần đầu tiên như mục tiêu định lượng, thời gian dài, công nghệ cao hơn. Đặc biệt là sự đồng thuận của đông đảo người lao động, không chỉ có tâm thế làm việc hiệu quả hơn, mà còn dành khoảng thời gian quý báu của mình để thực hiện các yêu cầu của Chương trình. Bên cạnh đó là sự đồng hành của nhiều người sử dụng lao động, dành sự kỳ vọng, tạo điều kiện thực hiện sáng kiến, cải tiến, ghi nhận kết quả lao động.

Đánh giá cao những thành tích mà các cấp Công đoàn Thanh Hóa đã đạt được, khi là đơn vị đứng đầu cả nước về số lượng sáng kiến đã đóng góp trong Chương trình trong giai đoạn 1, ông Trần Thanh Hải mong muốn Công đoàn Thanh Hóa tiếp tục đảm nhận vai trò đầu tàu trong giai đoạn hai của Chương trình.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn tỉnh Thanh Hóa đặt trọng tâm vào giá trị làm lợi trước hết là vì bản thân của người lao động, đóng góp nhiều hơn cho đơn vị doanh nghiệp, địa phương, nhất là trong giai đoạn phát triển mới, con người thật sự là động lực cho tiến bộ.

Bên cạnh đó, Các cấp Công đoàn cần năng động hơn nữa trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân có sáng kiến được cập nhật vào Chương trình; đề xuất với người sử dụng lao động hoàn thiện chính sách khuyến khích người lao động sáng tạo, từ đào tạo về sáng kiến, cải tiến đến thực hiện chính sách động viên kịp thời, hợp lý khi có giá trị làm lợi.

N.Tú

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

(LĐTĐ) Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ đề xuất chưa nên thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là bệnh viện đầu ngành, ...
TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

(LĐTĐ) Tình hình trốn đóng, nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thời gian qua diễn ra ...
Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn xã Lam Điền thuộc Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ đã tổ chức bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt. Đây là công trình ...
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

(LĐTĐ) Ngày 19/8 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong ...
WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

Vaccine COVID-19 mũi 4 (mũi tiêm nhắc lại thứ hai) được khuyến nghị cho những người có nguy cơ, theo WHO.
Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tháng Tám 1945, chớp thời cơ “ngàn năm có một”, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh, nhân dân ta vùng lên tiến ...
Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Cách đây 77 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng ...

Tin khác

Sáng kiến nhỏ, thay đổi lớn

Sáng kiến nhỏ, thay đổi lớn

(LĐTĐ) Kết thúc giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình 1 triệu sáng kiến) do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã có 1.370 đề tài, sáng kiến cấp cơ sở. Đặc biệt có nhiều đề tài, sáng kiến xuất phát từ thực tiễn hoạt động chuyên môn tại các cơ sở y tế, góp phần nâng cao chất lượng trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.
Chương trình “1 triệu sáng kiến”: Dấu ấn của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Chương trình “1 triệu sáng kiến”: Dấu ấn của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “1 triệu sáng kiến”) do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, sáng tạo để tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia chương trình và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất tích cực triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến”

Các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất tích cực triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến”

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “1 triệu sáng kiến”) do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động, thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã tích cực hưởng ứng, triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, đạt nhiều kết quả ấn tượng.
Công đoàn Y tế Việt Nam đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Công đoàn Y tế Việt Nam đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

(LĐTĐ) Công đoàn Y tế Việt Nam vừa tổ chức lễ đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; khen thưởng cho các tập thể hoàn thành và vượt chỉ tiêu sáng kiến giai đoạn 1 và triển khai giai đoạn 2 Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.
LĐLĐ thành phố Hà Nội được tặng Bằng khen trong Chương trình 1 triệu sáng kiến

LĐLĐ thành phố Hà Nội được tặng Bằng khen trong Chương trình 1 triệu sáng kiến

(LĐTĐ) Tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 11 (Khóa XII) diễn ra sáng nay (14/7), LĐLĐ thành phố Hà Nội đã vinh dự cùng 12 đơn vị khác được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 1 của Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.
Thực hiện hiệu quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

Thực hiện hiệu quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(LĐTĐ) Kết thúc giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, các cấp Công đoàn huyện Mê Linh đã đóng góp 802/534 sáng kiến, đạt 150% chỉ tiêu Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội giao.
Gắn kết công nhân, Công đoàn với người sử dụng lao động

Gắn kết công nhân, Công đoàn với người sử dụng lao động

(LĐTĐ) Tháng Công nhân sau khi được phát động ở cấp Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã nhanh chóng lan tỏa đến từng cấp Công đoàn. Xuyên suốt các hoạt động, nổi bật lên là tinh thần "Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng" của đoàn viên, người lao động cả nước. Đặc biệt, thông qua các hoạt động đã góp phần tăng cường mối quan hệ giữa công nhân, Công đoàn với người sử dụng lao động.
Tích cực hưởng ứng, triển khai chương trình 1 triệu sáng kiến

Tích cực hưởng ứng, triển khai chương trình 1 triệu sáng kiến

(LĐTĐ) Kết thúc giai đoạn 1 chương trình 1 triệu sáng kiến, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã có 525 sáng kiến gửi tham gia chương trình (đạt 100% chỉ tiêu giai đoạn 1).
Đông Anh: Triển khai nhiều giải pháp để thực hiện chương trình “1 triệu sáng kiến”

Đông Anh: Triển khai nhiều giải pháp để thực hiện chương trình “1 triệu sáng kiến”

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “1 triệu sáng kiến”) do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tích cực hưởng ứng, triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, đạt nhiều kết quả ấn tượng.
Công đoàn Trường Mầm non Kim Hoa tích cực hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến

Công đoàn Trường Mầm non Kim Hoa tích cực hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến

(LĐTĐ) Kết thúc giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” Công đoàn Trường Mầm non Kim Hoa (trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh) đã có 52/12 sáng kiến được công nhận, vượt 40 sáng kiến so với chỉ tiêu được giao.
Xem thêm
Phiên bản di động