Khơi dậy sức sáng tạo của người lao động

Với việc triển khai sâu rộng Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “1 triệu sáng kiến”, trong các cấp Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô đã khơi dậy niềm tự hào vì được cống hiến, khẳng định năng lực sáng tạo của người lao động, góp phần khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô và đất nước.
Khơi gợi để người lao động phát huy sáng kiến Triển khai hiệu quả các hoạt động trong “Tháng Công nhân” và Chương trình “1 triệu sáng kiến” Công đoàn Thủ đô đóng góp quan trọng vào kết quả Chương trình “1 triệu sáng kiến”

Vượt chỉ tiêu giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến”

Thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động, CNVCLĐ và các cấp Công đoàn Thủ đô đã tích cực hưởng ứng, triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, đạt được những kết quả ấn tượng. Theo LĐLĐ thành phố Hà Nội, ngay khi Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động Chương trình “1 triệu sáng kiến”, nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình là góp phần khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô và đất nước, các cấp Công đoàn và đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô đã đăng ký phấn đấu đóng góp ít nhất 130.000 sáng kiến trong công tác phòng, chống dịch, phát triển sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động và đổi mới tổ chức, hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Khơi dậy sức sáng tạo của người lao động
Công nhân lao động Thủ đô tích cực tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến”do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Ảnh: Mai Quý

Việc triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến” được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 phấn đấu đạt 52.000 sáng kiến. Riêng khối doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập phấn đấu ít nhất 40.000 sáng kiến; khối cơ quan hành chính sự nghiệp phấn đấu ít nhất 12.000 sáng kiến. Giai đoạn 2 phấn đấu đạt 78.000 sáng kiến, trong đó, khối doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập phấn đấu ít nhất 60.000 sáng kiến; khối cơ quan hành chính sự nghiệp phấn đấu ít nhất 18.000 sáng kiến.

Sau hơn 140 ngày chính thức phát động và tiến hành cập nhật sáng kiến trên Cổng trực tuyến, trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh, gián đoạn do nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, nhưng với quyết tâm cao, sự vào cuộc đồng bộ, Chương trình “1 triệu sáng kiến” đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu giai đoạn 1 đề ra. Tính đến hết tháng 5/2022, đã có 56.106 sáng kiến gửi tham gia, đạt 108% kế hoạch giai đoạn 1 (vượt 4.106 sáng kiến), và đạt 94% chỉ tiêu toàn bộ Chương trình “1 triệu sáng kiến” do Tổng LĐLĐ Việt Nam giao.

Đối tượng tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến” đa dạng từ các kỹ sư lành nghề, lãnh đạo doanh nghiệp, các công chức, viên chức, cán bộ khoa học đến những người công nhân sản xuất trực tiếp.Nội dung các sáng kiến đa dạng trên các lĩnh vực như giáo dục, y tế, công nghệ, kỹ thuật, phòng, chống Covid-19… Trong đó, đã có rất nhiều sáng kiến thể hiện được sự sáng tạo của người lao động trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp, nhiều sáng kiến có tính thích ứng cao với bối cảnh bình thường mới, đáp ứng kịp thời yêu cầu sản xuất, công tác của cơ quan, đơn vị.

Nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả

Ngay từ những ngày đầu triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến”, với mục tiêu phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã hướng dẫn, đôn đốc các cấp Công đoàn đẩy mạnh thực hiện; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng đăng ký sáng kiến tham gia trên phần mềm trực tuyến; gắn vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, các cá nhân là cán bộ Công đoàn được phân công trong triển khai, thực hiện chương trình.

LĐLĐ Thành phố cũng đã thành lập “Tổ hỗ trợ sáng kiến” nhằm hỗ trợ, hướng dẫn các cấp Công đoàn và CNVCLĐ đăng ký cập nhật các ý tưởng, sáng kiến tham gia trên phần mềm trực tuyến của chương trình; thành lập nhóm Zalo để thông tin, đôn đốc, hướng dẫn, cập nhật, thống kê số lượng sáng kiến của các Công đoàn cấp trên cơ sở; thiết kế video, hình ảnh, thao tác để hướng dẫn cách đăng nhập và nộp sáng kiến tham gia chương trình dễ hiểu, đơn giản. Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố đã phát động “Chiến dịch thi đua cao điểm 35 ngày hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến”. Thông qua đó đã tạo động lực cho các cấp Công đoàn tuyên truyền, vận động, khích lệ đoàn viên tham gia thi đua nước rút để hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Thực hiện sự chỉ đạo, hướng dẫn của LĐLĐ thành phố Hà Nội về việc triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến”, LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở đã căn cứ vào điều kiện thực tiễn của địa phương, ngành, đơn vị để có các giải pháp phù hợp triển khai đảm bảo hiệu quả, đúng mục đích, ý nghĩa và đạt chỉ tiêu đề ra. Đa số các đơn vị đã tranh thủ được sự vào cuộc, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, sự ủng hộ, tạo điều kiện và phối hợp tích cực của chính quyền đồng cấp.

Tiêu biểu như tại LĐLĐ huyện Gia Lâm, ông Nguyễn Đức Thể - Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết, để thực hiện hiệu quả Chương trình “1 triệu sáng kiến”, các cấp Công đoàn huyện Gia Lâm đã tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ phát huy thế mạnh, sức sáng tạo ở lĩnh vực công tác, ra sức thi đua, nghiên cứu, cải tiến, ứng dụng từ những công việc cụ thể.

Cạnh đó, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã xây dựng kế hoạch và phối hợp với chính quyền đồng cấp giao chỉ tiêu cụ thể cho 100% đơn vị, Công đoàn cơ sở; thành lập Tổ hỗ trợ sáng kiến gồm 06 đồng chí để hướng dẫn, hỗ trợ việc cập nhật sáng kiến lên hệ thống đảm bảo tính hợp lệ; thường xuyên cập nhật số lượng sáng kiến trên hệ thống để thông tin về cơ sở. Ngoài ra, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã làm việc với Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam - doanh nghiệp có số lượng công nhân lao động đông, có phong trào sáng kiến sáng tạo mạnh mẽ để tích cực tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến”, qua đó, tạo động lực khích lệ các Công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện hưởng ứng”.

Góp phần để công đoàn, ngành, địa phương thi đua triển khai

Phát biểu tại Hội nghị Sơ kết giai đoạn 1 và triển khai giai đoạn 2 Chương trình “1 triệu sáng kiến” của LĐLĐ thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết, Chương trình “1 triệu sáng kiến” sau hơn 5 tháng triển khai trên cả nước đã hoàn thành gấp đôi chỉ tiêu giai đoạn 1, kết quả này có sự đóng góp rất quan trọng của LĐLĐ thành phố Hà Nội. Sự nhạy bén, quyết tâm của LĐLĐ thành phố Hà Nội đã gặt hái thành công, không chỉ ở kết quả đạt 94% chỉ tiêu toàn bộ Chương trình “1 triệu sáng kiến” do Tổng LĐLĐ Việt Nam giao mà còn tạo ra lực hút cùng thi đua của các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô cần phát huy những kết quả đã đạt được. Đồng thời, tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả giai đoạn 2 Chương trình “1 triệu sáng kiến” thông qua việc quán triệt sâu sắc, tiến hành quyết liệt, động viên CNVCLĐ đồng hành với người sử dụng lao động phát huy sáng kiến, cải tiến, nâng cao năng suất lao động, thực hành tiết kiệm. Qua đó, không chỉ giúp người lao động có việc làm ổn định, thu nhập từng bước được cải thiện mà còn làm cho người sử dụng lao động và xã hội nhìn nhận rõ hơn một hình ảnh mới về năng lực sáng tạo của công nhân lao động./.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Trên những con phố đông đúc của đô thị hôm nay, hình ảnh các tài xế khoác áo Grab, Be, Gojek, Xanh SM hay FastGo đã trở nên quen thuộc như nhịp thở của thành phố. Xe công nghệ mang đến sự tiện lợi cho người dân, mở ra cơ hội mưu sinh cho hàng trăm nghìn lao động, góp phần làm thay đổi thói quen di chuyển đô thị. Tuy nhiên, đằng sau mỗi cuốc xe là áp lực về thời gian, doanh thu và đánh giá dịch vụ, khiến không ít tài xế bị cuốn vào guồng quay “chạy nhanh để kịp chuyến”, kéo theo những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng văn hóa giao thông an toàn, bền vững cho đội ngũ tài xế xe công nghệ, vì sự an toàn của chính họ và của toàn xã hội.
Vun bồi an toàn giao thông học đường

Vun bồi an toàn giao thông học đường

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai”. Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh đang được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và triển khai đồng bộ.
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12) ghi nhận diễn biến trái chiều khi đồng USD trên thị trường tự do tiếp tục tăng, giá bán ra đã vượt mốc 27.000 đồng/USD. Ngược lại, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm mạnh so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (26/12):  Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm

Giá vàng hôm nay (26/12): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm

Giá vàng hôm nay (26/12): Thị trường vàng trong nước ghi nhận diễn biến điều chỉnh khi giá vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt quay đầu giảm, mức giảm phổ biến từ 200.000 - 300.000 đồng mỗi lượng so với phiên trước.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/12, khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, trời rét.

Tin khác

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Xem thêm
Phiên bản di động