M
09/09/2020 19:47

Công khai giá trang thiết bị y tế để mang lại lợi ích cho người bệnh

(LĐTĐ) Ngày 9/9, Bộ Y tế đã khai trương Cổng Thông tin công khai giá trang thiết bị y tế với mục tiêu trong thời gian tới tất cả các trang thiết bị y tế sẽ được công khai, bảo đảm sân chơi lành mạnh cho tất cả các nhà sản xuất, nhà kinh doanh phân phối để tránh những câu chuyện thổi giá, tiêu cực trong mua sắm đấu thầu.

Sẻ chia yêu thương với người bệnh
Việt Nam phát hiện thêm 45 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng
Phát hiện thêm 1 ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng

Phát biểu tại buổi lễ, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc công khai giá các thiết bị y tế cũng như cấu hình thiết bị y tế, tiến tới công khai giá trúng thầu của các gói thầu thiết bị y tế trên Cổng thông tin sẽ giúp cho các cơ sở y tế có nhu cầu mua sắm thiết bị y tế tham khảo, lập dự toán và xây dựng hồ sơ đấu thầu nhằm bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng và làm lành mạnh thị trường trong việc mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế; khắc phục và hạn chế tình trạng đội giá nhằm bảo đảm quyền lợi của người bệnh.

5633 nhan nut khai truong
Bộ Y tế khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế

Thời gian qua, để nâng cao chất lượng kinh doanh, quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị định số 169/NĐ-CP ngày 31/12/2018 sửa đổi, bổ sung một điều của Nghị định 36/2016/NĐ-CP. Theo các quy định hiện nay, việc đầu tư trang thiết bị y tế tại cơ sở y tế công lập thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu.

Bộ Y tế cũng đã ban hành Thông tư số 14/2020/TT-BYT ngày 10/7/2020 quy định một số nội dung trong đấu thầu tại các cơ sở y tế công lập nhằm giúp cho các đơn vị mua sắm, lựa chọn được thiết bị y tế có chất lượng, đáp ứng nhu cầu chuyên môn và có giá thành phù hợp.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, mặc dù thời gian qua Bộ Y tế đã và đang phải đối mặt với cuộc chiến chống Covid-19 nhưng Bộ vẫn triển khai mạnh mẽ các hoạt động quản lý, đưa toàn bộ thủ tục lên dịch vụ công cấp độ 4 cao nhất, với trang thiết bị y tế, đơn giản hoá thủ tục hành chính, hạn chế tiếp xúc cơ quan quản lý với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng thẩm định cấp phép với trang thiết bị, đảm bảo độc lập, khách quan, công tâm để giúp cơ quan quản lý cấp phép và tránh các vấn đề tiêu cực phát sinh. Ngoài ra, Bộ Y tế tiến hành phân cấp cho các đơn vị thực hiện từ phê duyệt kế hoạch đấu thầu, tiến tới phân cấp thẩm định tính năng kĩ thuật, định mức sử dụng cho đơn vị đó, đây chính là nút thắt, nút nghẽn trong quản lý cần tháo gỡ.

Theo đó, từ tháng 4/2020 đến nay, Bộ Y tế đã công khai toàn bộ kết quả đấu thầu trang thiết bị y tế với khoảng 50.000 kết quả, đây là cơ sở, căn cứ tra cứu, tham chiếu, là bước đi làm lành mạnh hoá thị trường.

Về vấn đề công khai giá trang thiết bị, cũng theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế có nhiều mức độ công khai, đối với chủ sở hữu, hãng sản xuất phải công khai giá mong muốn khi vào thị trường Việt Nam, bao gồm: bảo hành, bảo trì, khuyến mãi… Giá này cũng phải so sánh với thị trường các nước, các khu vực trên thế giới để đảm bảo không có sự chênh lệch giá trang thiết bị y tế ở Việt Nam với các nước khác.

Tới đây Bộ Y tế sẽ liên kết với cơ quan Hải quan trong vấn đề giá nhập khẩu trang thiết bị y tế vào Việt Nam để làm lành mạnh lại thị trường, với mục tiêu cao nhất để công khai minh bạch toàn bộ quá trình mua sắm trang trang thiết bị y tế, nhằm mục đích cuối cùng là đảm bảo người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng với giá trị thực.

“Tôi mong rằng, trong thời gian tới đây tất cả các trang thiết bị y tế sẽ được công khai, bảo đảm sân chơi lành mạnh cho tất cả các nhà sản xuất, nhà kinh doanh phân phối để tránh những câu chuyện thổi giá, tiêu cực trong mua sắm đấu thầu. Chúng tôi đề nghị các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế khi triển khai việc này. Mong rằng tất cả đơn vị đều tuân thủ và thực hiện đúng nguyên tắc để người dân, doanh nghiệp biết được quá trình đó thì việc công khai, minh bạch mới đạt hiệu quả cao nhất, tích cực nhất.”, quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: “Hiện nay, vì trang thiết bị y tế trên thị trường Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu và Việt Nam đã là thành viên, tham gia các Hiệp định thương mại, hội nhập quốc tế. Để có sự đánh giá toàn diện đúng hướng, Bộ Y tế đã có các buổi làm việc với đại diện các Tổ chức quốc tế đại diện các hãng thiết bị y tế có uy tín tại Việt Nam (Eurocham, US-ABC, ApacMed, Avamed,...) và các đơn vị có liên quan lấy ý kiến góp ý, thảo luận về phương án thực hiện công khai giá trang thiết bị y tế”.

K.Tiến

Nguồn :