M
27/08/2020 09:30

Sẻ chia yêu thương với người bệnh

(LĐTĐ) Sau một lần vào viện chăm sóc người thân, bà Dương Thị Lan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường Hàng Bột (quận Đống Đa) nhận ra, rất nhiều bệnh nhân phải mua cháo dinh dưỡng để ăn hằng ngày. Vì vậy, bà đã nảy ra ý tưởng sẽ tự mình nấu cháo và phát miễn phí cho người bệnh để phần nào giúp họ vơi đi gánh nặng trong quá trình điều trị.

Câu lạc bộ cháo từ thiện Hà Nội: Sẻ chia yêu thương với bệnh nhân nghèo
" Sẻ chia yêu thương" nhân ngày quốc tế thiếu nhi

Những bát cháo đượm tình người

Vào 7h sáng thứ 6 hàng tuần, bất kể ngày mưa hay ngày nắng, mỗi khi đi qua cổng Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, người ta lại bắt gặp hình ảnh của các chị em trong Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hàng Bột đang phát cháo cho bệnh nhân. Mỗi người một việc, người kê bàn ghế, người điều chỉnh việc xếp hàng, người cầm cặp lồng, người tay cầm muỗng thoăn thoắt múc cháo… Tiếng nói cười, chuyện trò rộn rã cả một góc sân.

4354 ynh 12
Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hàng Bột phát cháo cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa.

Ông Nguyễn Văn Kình (một bệnh nhân điều trị tại khoa Đông Y) xúc động chia sẻ: Ông đã nhập viện để điều trị được hơn 1 tháng, qua lời giới thiệu của các bệnh nhân cùng phòng ông biết tới chương trình Nồi cháo tình thương của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hàng Bột. Từ đó ông vẫn thường mong chờ tới thứ 6 hàng tuần để được đi nhận cháo. Với ông, nhận cháo từ chị em phụ nữ phường Hàng Bột không chỉ tiết kiệm được một phần chi phí ăn uống mà còn là để nhận được sự động viên, hỏi han, quan tâm.“Nhà tôi ở ngay gần đây nhưng các con đều đi làm xa tận Hưng Yên, không có nhiều thời gian qua lại chăm sóc. Đôi khi vắng con cháu, phải tự mình xoay sở cơm nước khiến tôi thấy có chút bất tiện. Việc Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Đống Đa thực hiện phát cháo cho bệnh nhân là một hành động hết sức nhân văn. Ngoài giúp người bệnh có được một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng còn giúp họ cảm nhận được sự sẻ chia, quan tâm sâu sắc” – ông Kình chia sẻ.

Cầm trên tay bát cháo còn nghi ngút khói, chị Lê Thị Nhàn (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) không giấu được xúc động. Chồng chị đã nằm viện mấy tháng nay khiến kinh tế gia đình kiệt quệ. Những bát cháo nghĩa tình của chị em Hội Phụ nữ đã giúp gia đình chị tiết kiệm được một khoản tiền để chi trả vào việc khác. Chị Nhàn tâm sự: “Chồng ốm đau phải nằm viện nên kinh tế trong gia đình đều do một tay tôi đảm nhiệm, trong khi ở nhà hai con nhỏ đang tuổi ăn học phải chi tiêu khá nhiều tiền”.

Còn theo cô Trần Thị Uyên, bệnh nhân đang điều trị cao huyết áp tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, thời gian qua, dù có nhiều tổ chức tình nguyện tới bệnh viện phát cháo nhưng với cô, cháo của phụ nữ phường Hàng Bột từ lâu đã trở thành thương hiệu trong lòng người bệnh bởi sự chu đáo tận tâm của người phát cũng như sự hợp lý trong cách chế biến.

Lan tỏa điều tử tế

Theo tìm hiểu, Chương trình Nồi cháo tình thương của Hội bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 3/2013 và được duy trì cho đến nay. Người khởi xướng phong trào là bà Dương Thị Lan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hàng Bột. Theo bà Lan, trước đây, trong một lần vào bệnh viện chăm sóc người thân, bà nhận ra thứ mỗi người bệnh phải mua nhiều nhất chính là cháo dinh dưỡng. Để tìm được cháo, người nhà bệnh nhân phải đi lại khá xa, trong khi đó, cháo ngoài hàng quán một suất thường rất ít và không đủ dưỡng chất. Bên cạnh đó, với mức giá từ 20.000 - 25.000 đồng/bát tuy không quá lớn nhưng với những gia đình nghèo nhiều khi nó là “cọng rơm làm gãy lưng lạc đà”. Vì vậy, bà Lan đã nảy ra ý tưởng kêu gọi mọi người cùng nấu những nồi cháo đủ dưỡng chất để phát miễn phí cho bệnh nhân. Sau khi bàn bạc và nhận được sự thống nhất của Hội bà đã trực tiếp đến gặp lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đống Đa để xin phép triển khai chương trình. Từ đó, Nồi cháo tình thương Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hàng Bột chính thức ra đời.

Nhớ lại những ngày đầu chương trình mới triển khai mà bà Lan không dấu nổi sự xúc động. Bà kể, 2 năm đầu tiên, chỉ có bà cùng với Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường là bà Ngô Thị Thúy Thảo trực tiếp đứng ra phát cháo. Công việc tuy có phần vất vả nhưng cũng đầy ắp niềm vui. “Tôi vẫn nhớ như in cảnh mình ngồi trên xe, hai tay ôm hai thùng cháo, vừa mệt vùa buồn cười nhưng trong lòng vui vẻ lắm vì cháo của Hội được các bệnh nhân đón nhận nhiệt tình và tặng nhiều lời khen về chất lượng” – bà Lan chia sẻ.

Sau một thời gian chứng kiến việc làm của 2 bà, nhiều chị em khác đã ngỏ lời muốn cùng được tham gia. Đến thời điểm hiện tại, chương trình đã đi vào quy củ với việc nấu cháo được giao cho bà Cao Thị Hòa, (Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ phường, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ 6), một người nổi tiếng nấu ăn ngon trong Hội phụ trách. Còn việc phát cháo sẽ do các chi hội luân phiên nhau thực hiện.Sau mỗi lần phát cháo, các bà thường vào tận giường bệnh xem phản hồi của bệnh nhân ra sao để kịp thời điều chỉnh.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Thanh Bình (Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ 6 phường Hàng Bột), một người tích cực tham gia chương trình Nồi cháo tình thương cho biết, nhiều bệnh nhân sau khi nhận được cháo đã bày tỏ với bà rằng những bát cháo nóng hổi, thơm ngon có giá trị vật chất không lớn nhưng thực sự là liều thuốc tinh thần để mỗi bệnh nhân thêm niềm tin vượt qua bệnh tật”. Và chính sự đón nhận, tình cảm của bệnh nhân là động lực để bà Bình và các chị em phụ nữ phường Hàng Bột tiếp tục làm việc thiện.

4351 ynh 22
Hội phụ nữ tới thăm hỏi, động viên từng bệnh nhân

Được biết, ngoài việc phát cháo miễn phí tại bệnh viện, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hàng Bột còn thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện khác như tặng quần áo, đồ dùng học tập cho trẻ em nghèo miền núi, vùng sâu vùng xa; tặng quà hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ; phát cháo miễn phí trong Ngày Vu lan, tại chùa Quán Sứ. Đặc biệt, mỗi năm Hội đều dành tặng một suất quà trị giá 30 triệu đồng để sửa nhà cho một hộ nghèo trong cụm dân cư. Mới đây nhất, trong tháng 4, khi cả nước phải thực hiện cách ly xã hội khiến việc phát cháo bị tạm dừng, Hội phụ nữ phường Hàng bột lại cùng nhau lên ý tưởng gấp túi đựng thuốc bằng giấy tặng Bệnh viện Đa khoa Đống Đa để sử dụng thay túi nilon nhằm giảm thiểu rác thải nhựa… Nhờ sự năng nổ trong các hoạt động thiện nguyện mà Hội đã nhiều lần nhận được thư cảm ơn cùng 2 huy hiệu từ Văn phòng Quốc Hội và nhiều bằng khen, giấy khen của Quận, phường...

Đánh giá về hoạt động của Hội, ông Trần Nhật Thái, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Hàng Bột cho biết: Phường hết sức ghi nhận chương trình Nồi cháo tình thương của Hội Phụ nữ phường. Đây là điểm sáng trong các hoạt động thiện nguyện không chỉ của riêng phường Hàng Bột mà còn là của cả quận Đống Đa. Thời gian tới, phường sẽ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ cùng phát triển, nhân rộng mô hình trên ra nhiều địa phương khác trên địa bàn quận để có thêm nhiều bệnh nhân nghèo được hưởng những suất cháo tình thương. Đồng thời, do thời điểm hiện tại, kinh phí tổ chức chương trình chủ yếu là do các chị em phụ nữ trong Hội bỏ ra, nên Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hàng Bột cũng mong muốn sẽ có nhiều mạnh thường quân biết đến chương trình và hỗ trợ thêm về mặt vật chất để chị em Hội Liên hiệp Phụ nữ yên tâm duy trì và mở rộng chương trình./.

Lê Thắm

Nguồn :