Công đoàn thực hiện tốt vai trò đại diện

Hướng về cơ sở, sát người lao động... là phương châm hoạt động xuyên suốt của tổ chức Công đoàn Thủ đô và điều này đã được thể hiện rõ nét trong phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), hoạt động Công đoàn Thủ đô năm 2021.
Hiệu quả từ các đề án thí điểm Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép” Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

Bảo vệ tốt quyền lợi người lao động

Hiện nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đang quản lý, chỉ đạo trực tiếp hoạt động 45 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ và 25 Công đoàn cơ sở trực thuộc với tổng số 9.453 Công đoàn cơ sở và 633.810 đoàn viên; trong đó, khu vực sản xuất kinh doanh có 6.026 Công đoàn cơ sở, với 439.268 đoàn viên.

Để bảo vệ quyền lợi cho người lao động (NLĐ), trong năm 2021, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chủ động tham gia xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; chú trọng hơn đến việc nâng cao số lượng cũng như chất lượng Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (CBCC,VC), Hội nghị NLĐ và đối thoại tại nơi làm việc.

Công đoàn thực hiện tốt vai trò đại diện
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa trao hỗ trợ cho NLĐ khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Dưới sự phối hợp chỉ đạo của các cấp chính quyền và Công đoàn Thành phố, năm 2021, đã có 3.445/3.445 đơn vị tổ chức Hội nghị CBCC,VC (đạt 100%); 2.932/4.510 đơn vị tổ chức Hội nghị NLĐ (đạt 65,02%); chất lượng Hội nghị đã được nâng lên, tập trung vào các nội dung như: Xây dựng quy chế đối thoại, quy chế dân chủ tại cơ sở, lựa chọn bầu thành viên đại diện tập thể NLĐ tham gia đối thoại định kỳ tại nơi làm việc... đúng quy trình, bài bản, nghiêm túc theo quy định.

Có 3.534 doanh nghiệp xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc (đạt 78,36%); có 99,7% đơn vị có Ban Thanh tra nhân dân, qua đó đã góp phần phát huy dân chủ, ý thức của NLĐ trong tham gia quản lý, chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp. Một số Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã thực hiện quyền đại diện tập thể NLĐ tham gia đóng góp ý kiến vào nội quy lao động của doanh nghiệp, nhằm hoàn thiện hồ sơ đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước.

Cũng trong năm 2021, có 34/45 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã chủ động phối hợp chính quyền đồng cấp tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với đoàn viên, NLĐ trên địa bàn (đạt 75,5%) và có 52% Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại giữa Công đoàn – người sử dụng lao động – công nhân lao động để nắm bắt diễn biến, tư tưởng và giải quyết kịp thời những kiến nghị liên quan đến quyền, nghĩa vụ của đoàn viên, CNVCLĐ.

Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT)”; Nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”; Đề án xây dựng Thư viện TƯLĐTT của Công đoàn Việt Nam được LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp CĐ tổ chức thực hiện với nhiều giải pháp hiệu quả.

Theo đó, LĐLĐ Thành phố đã ban hành Quyết định số 187/QĐ-LĐLĐ ngày 15/3/2021 xây dựng Đề án thí điểm “Nâng cao năng lực đối thoại, thương lượng, ký kết và chấm điểm, phân loại TƯLĐTT, giai đoạn 2021-2022”, Quyết định số 188/QĐ-LĐLĐ ngày 15/3/2021 về “Quy chế thí điểm hỗ trợ kinh phí đối thoại, thương lượng, ký kết và chấm điểm, phân loại TƯLĐTT” triển khai đến các cấp Công đoàn.

Kết quả, đã có 3.604 Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ký TƯLĐTT (đạt 68,7%); trong đó có 1.041 bản sửa đổi, bổ sung và ký mới trong năm 2021; một số Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hướng dẫn các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn đại diện thương lượng, ký kết TƯLĐTT; các bản TƯLĐTT tập trung nâng cao quyền lợi NLĐ so với pháp luật quy định, như: thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng; thực hiện chính sách lao động nữ; đảm bảo bữa ăn ca của NLĐ với mức thấp nhất 15.000 đồng theo Nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”...

Đặc biệt, để bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, NLĐ theo các quy định của pháp luật, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách pháp luật đối với người lao động trong các doanh nghiệp. Cụ thể, trong năm, đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố đã kiểm tra 100 đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp từ 3 tháng trở lên.

Qua công tác kiểm tra, tự kiểm tra, Công đoàn các cấp, đặc biệt là Công đoàn cơ sở đã phát hiện các thiếu sót, tồn tại và đã kiến nghị người sử dụng lao động giải quyết, khắc phục kịp thời. Ngoài ra, các cấp Công đoàn Thủ đô còn đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn pháp luật, tăng cường trợ giúp pháp lý, hỗ trợ bảo vệ quyền lợi của người lao động khi có vướng mắc phát sinh trong quan hệ lao động.

Chăm lo đời sống, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ khó khăn

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động to lớn đển mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, trong đó, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống việc làm của NLĐ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dịch bệnh đã khiến hàng trăm doanh nghiệp phải dừng hoạt động, hàng ngàn doanh nghiệp ảnh hưởng nhưng không phải dừng hoạt động, hàng chục ngàn công nhân lao động bị mất việc làm hoặc thiếu việc làm.

Trước tình hình đó, bên cạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ vẫn được tiến hành thường niên như: chăm lo Tết Nguyên đán, tổ chức Tháng Công nhân, ký kết các chương trình nâng cao phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn,v.v… các cấp Công đoàn Thủ đô đã đẩy mạnh việc chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Cụ thể, khi đợt dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư bùng phát (từ 27/4), các cấp Công đoàn Thủ đô đã khẩn trương triển khai, tổ chức mô hình các chuyến “Xe buýt Siêu thị 0 đồng”, “Siêu thị 0 đồng”, trao “Túi An sinh Công đoàn” để hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức hỗ trợ NLĐ, thăm hỏi các lực lượng tuyến đầu chống dịch và ủng hộ “Quỹ vắc-xin”, “Quỹ phòng, chống dịch Covid-19” Thành phố; hỗ trợ hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”, “Túi An sinh Công đoàn”…với tổng số tiền tính đến thời điểm hiện nay là 89 tỷ 943,342 triệu đồng cho 148.245 đoàn viên, NLĐ và 2.098 doanh nghiệp có “Tổ An toàn Covid-19”.

Trong đó, LĐLĐ Thành phố đã chi 38 tỷ 038,342 triệu đồng với các hoạt động gồm: Hỗ trợ 46.027 “Túi An sinh Công đoàn”, với số tiền 9 tỷ 205,4 triệu đồng; hỗ trợ 4.200 người, với số tiền 2,2 tỷ đồng; thăm, trao quà 46 lượt đơn vị tuyến đầu chống dịch, với số tiền 2 tỷ 121,802 triệu đồng; thăm, trao quà 11 điểm cách ly tập trung với số tiền 220 triệu đồng; hỗ trợ 1.936 “Tổ An toàn Covid-19” với số tiền 1 tỷ 936 triệu đồng; hỗ trợ đoàn viên bị F0 là 477 triệu đồng; ủng hộ Mặt trận Tổ quốc Thành phố phòng, chống dịch và mua vắc xin 450 triệu đồng; ủng hộ “Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 Việt Nam” là 13 tỷ đồng.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã chi 30 tỷ 394 triệu đồng để hỗ trợ 65.323 NLĐ và hỗ trợ 2.098 doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Công đoàn cơ sở hỗ trợ 17.343 người, với số tiền 21 tỷ 411 triệu đồng. Ngoài ra, các cấp Công đoàn đã hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bằng nhiều hình thức khác, như: trang thiết bị y tế, các nhu yếu phẩm thiết yếu... đồng thời, huy động xã hội hóa để hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, số tiền 104 tỷ 293,140 triệu đồng. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở còn phối hợp với chính quyền và công an địa phương tuyên truyền, vận động 1.650 chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê từ 30-100% cho NLĐ với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Các hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, NLĐ trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ “kép”, được cấp ủy, chính quyền, chuyên môn ghi nhận, doanh nghiệp đánh giá cao, NLĐ tích cực ủng hộ; vai trò, hình ảnh của cán bộ công đoàn từ Thành phố đến cơ sở được ghi nhận, vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn từ đó ngày càng được nâng cao. /.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động