Công đoàn Thủ đô: Đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động ứng phó với dịch

(LĐTĐ) Để có góc nhìn toàn cảnh về những hoạt động mà tổ chức Công đoàn Thủ đô đã, đang và sẽ triển khai để đồng hành cùng doanh nghiệp, đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sớm ổn định sản xuất, kinh doanh, đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chia sẻ với phóng viên báo Lao động Thủ đô xung quanh nội dung này.
Công đoàn Thủ đô sáng tạo, hiệu quả trong phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động Các cấp Công đoàn Thủ đô: Chấp hành nghiêm Điều lệ Công đoàn Việt Nam Công đoàn Thủ đô sáng tạo, quyết liệt trong mọi hoạt động

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến đời sống, việc làm của người lao động trên địa bàn Thủ đô?

Đồng chí Lê Đình Hùng: Năm 2020 và đầu năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát đã gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam, làm gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên, vật liệu đầu vào và tiêu dùng. Một số ngành, lĩnh vực sản xuất bị ngừng trệ, tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm tăng. Các lĩnh vực dệt may, điện tử, dịch vụ, du lịch, vận tải hành khách, cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Công đoàn Thủ đô: Đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động ứng phó với dịch
Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (Ảnh: Mai Quý)

Đặc biệt, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, lây lan nhanh vào các khu công nghiệp, chế xuất khiến nhiều doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp FDI phải dừng hoạt động hoặc sản xuất cầm chừng; hàng trăm nghìn lao động bị ảnh hưởng, thu nhập giảm sút. Theo thống kê của Liên đoàn Lao động Thành phố, lúc cao điểm đã có trên 1.000 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, gần 50.000 người lao động bị thiếu việc làm, mất việc làm, nghỉ luân phiên.

Phóng viên: Dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động. Trước thực tế đó, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã có những hoạt động gì để đồng hành cùng doanh nghiệp phòng, chống dịch và chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Đình Hùng: Với tinh thần Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm của người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu “kép”.

Cụ thể, Liên đoàn Lao động Thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo và 5 “Tổ công tác đặc biệt”, bám sát cơ sở, phân vùng kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; xây dựng nhiều văn bản, hướng dẫn, tuyên truyền người lao động thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, quy định 5K của Bộ Y tế; tăng cường lực lượng cán bộ xuống 9 khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố để ứng trực, hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch; phối hợp với Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội ban hành 2 văn bản chỉ đạo liên tịch về công tác phòng, chống dịch tại khu công nghiệp và chế xuất…

Ngay sau khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với chính quyền đồng cấp hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Sau khi thành lập, Liên đoàn Lao động Thành phố đã ban hành quy định về hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”. Đây chính là cánh tay nối dài, là lực lượng nòng cốt làm công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp.

Tính đến nay, đã có trên 11.000 “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp đã có tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn) với hơn 49.000 công nhân lao động tham gia. Việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” đã được đông đảo doanh nghiệp đồng tình ủng hộ, là mô hình sáng tạo của Liên đoàn Lao động Thành phố được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và lãnh đạo thành phố Hà Nội ghi nhận, Liên đoàn Lao động nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã triển khai, áp dụng.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với chính quyền đồng cấp hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Sau khi thành lập, Liên đoàn Lao động Thành phố đã ban hành quy định về hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”.

Tính đến nay, đã có trên 11.000 “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp đã có tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn) được thành lập với hơn 49.000 công nhân lao động tham gia. Đây chính là cánh tay nối dài, là lực lượng nòng cốt làm công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp.

Về công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động Thành phố đã thông qua Công đoàn cơ sở để rà soát, nắm chắc số lượng doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Theo đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; thăm hỏi các lực lượng tuyến đầu chống dịch; ủng hộ Quỹ vắc xin cho công nhân, ủng hộ công tác phòng, chống dịch với tổng số tiền trên 28 tỷ đồng.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động các nguồn lực xã hội hóa với tổng số tiền trên 70 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, ủng hộ Quỹ vắc xin và công tác phòng, chống dịch. Qua đó, khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ cho đoàn viên, người lao động khi họ gặp khó khăn.

Ngoài ra, Công đoàn cũng đã tham gia xây dựng phương án sản xuất, phương án lao động và giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động ở những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tuyên truyền cho người lao động biết những chế độ chính sách được hưởng để yên tâm làm việc và tuân thủ nghiêm các quy định về phòng dịch, cách ly y tế của cơ quan có thẩm quyền.

Công đoàn Thủ đô: Đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động ứng phó với dịch
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng trao hỗ trợ cho cán bộ y tế của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19 (Ảnh: Mai Quý)

Phóng viên: Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Xin đồng chí cho biết tổ chức Công đoàn sẽ làm gì để góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết này?

Đồng chí Lê Đình Hùng: Liên đoàn Lao động Thành phố đã ban hành văn bản hướng dẫn triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để các cấp Công đoàn, nhất là Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với người sử dụng lao động triển khai thực hiện, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ đề nghị Nhà nước hỗ trợ cho công nhân lao động theo quy định.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn cũng tăng cường tuyên truyền nội dung Nghị quyết số 68/NQ-CP và quyết định số 23/QĐ-TTg để người sử dụng lao động và người lao động nắm được để thực hiện; tranh thủ mạng xã hội, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhóm Zalo Công đoàn để truyền tải thông tin đến với người lao động nhanh chóng, kịp thời.

Liên đoàn Lao động Thành phố cũng chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động, căn cứ Nghị quyết 68/NQ-CP và quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ rà soát đối tượng đảm bảo điều kiện để hoàn thiện hồ sơ đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã hỗ trợ kịp thời đảm bảo không bỏ sót đối tượng được thụ hưởng.

Đồng thời, Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện Nghị quyết tại các cấp chính quyền, các đơn vị, doanh nghiệp đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để trường hợp vi phạm lợi dụng chính sách của Nhà nước để trục lợi./.

Mai Quý (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

(LĐTĐ) Không giao hàng đúng theo thời gian quy định trong hợp đồng, Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) ...
Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 5/8, Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã đến thăm, tặng quà cho các đoàn viên và công nhân lao ...
Ngày 6/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt

Ngày 6/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, trong những ngày qua ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng ...
Đảm bảo sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp"

Đảm bảo sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp"

(LĐTĐ) Phát huy vai trò chủ động, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong bảo vệ người lao động an toàn trước đại dịch và đồng hành cùng doanh nghiệp ...
300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online Sale Day 2021

300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online Sale Day 2021

(LĐTĐ) Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2021 - ASEAN Online Sale Day 2021 sẽ chính thức diễn ra từ 0h00 ngày 8/8/2021 và kéo dài đến ...
Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

(LĐTĐ) Để mở trở lại đối với các chợ tạm thời đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19, Bộ Công Thương lưu ý, 100% tổ chức, cá nhân quản lý chợ, ...
Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

(LĐTĐ) Về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 và các tháng cuối năm 2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết ...

Tin khác

Ấm lòng người lao động từ những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

Ấm lòng người lao động từ những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

(LĐTĐ) Chiều 8/5, những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức đã tiếp tục đến với 1.037 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn thuộc Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì và Công đoàn Viên chức Hà Nội.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố động viên y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố động viên y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 5/8, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức đoàn đi thăm lực lượng tuyến đầu làm công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm và Trung tâm Y tế quận Ba Đình.
Nâng cao chất lượng hoạt động để xứng đáng là bạn đồng hành

Nâng cao chất lượng hoạt động để xứng đáng là bạn đồng hành

(LĐTĐ) Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Công đoàn cơ sở theo hướng thiết thực, hiệu quả, lấy đoàn viên, người lao động là trung tâm, để hướng tới nhiệm vụ cốt lõi là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đây là một trong những nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Nghị quyết số 15/NQ-LĐLĐ về “Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước” vừa được Ban chấp hành Liên đoàn Lao động Thành phố ban hành.
Nâng tầm hoạt động Công đoàn trong tình hình mới

Nâng tầm hoạt động Công đoàn trong tình hình mới

(LĐTĐ) Hiện nay, bối cảnh hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang mang tới nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức cho tổ chức Công đoàn. Trước tình hình đó, ngày 12/6/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW về “Đổi mới tổ chức hoạt động công đoàn trong tình hình mới”. Việc ban hành Nghị quyết này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước với tổ chức Công đoàn, là động lực quan trọng để tổ chức Công đoàn không ngừng đổi mới, xứng đáng với niềm tin của đoàn viên và người lao động.
Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

(LĐTĐ) Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội vừa ban hành Nghị quyết số 15/NQ-LĐLĐ về “Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước”, trong đó xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp đối với hoạt động Công đoàn cơ sở trong thời gian tới nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới.
Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

(LĐTĐ) Xác định công tác cán bộ là khâu then chốt, quyết định sự thắng lợi của phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn, mới đây, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (khóa XVI) đã ban hành Nghị quyết số 14/NQ-LĐLĐ về “Công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới” nhằm tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô đảm bảo đủ về số lượng, nâng cao về chất lượng; đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới.
Động viên đoàn viên, công nhân viên chức lao động Thủ đô thực hiện “Ai ở đâu ở đấy”

Động viên đoàn viên, công nhân viên chức lao động Thủ đô thực hiện “Ai ở đâu ở đấy”

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn Thủ đô tuyên truyền, vận động công nhân viên chức lao động về công tác phòng, chống dịch bệnh, về các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, của tổ chức Công đoàn để người lao động yên tâm sản xuất “Ai ở đâu ở đấy", tuyệt đối không được di chuyển khỏi địa bàn Thành phố kể từ ngày 1/8/2021 cho đến khi hết giãn cách xã hội.
Cán bộ Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

Cán bộ Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu toàn thể cán bộ chuyên trách Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc và khi trở về gia đình; thực hiện đầy đủ việc khai báo y tế hàng ngày.
Công đoàn Thủ đô, tổ ấm của người lao động

Công đoàn Thủ đô, tổ ấm của người lao động

(LĐTĐ) Chu đáo, tận tâm, kịp thời, đúng lúc… các hoạt động xã hội từ thiện của tổ chức Công đoàn Thủ đô đã hỗ trợ, san sẻ khó khăn cho biết bao công nhân viên chức lao động, đem lại cho họ niềm tin, nghị lực để vượt lên hoàn cảnh bất hạnh, qua đó khẳng định Công đoàn luôn là điểm tựa vững chắc, là tổ ấm của người lao động.
Trên 3.200 công nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đã được nhận hỗ trợ từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

Trên 3.200 công nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đã được nhận hỗ trợ từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

(LĐTĐ) Qua 3 ngày triển khai (từ 26/7), các chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của tổ chức Công đoàn Thủ đô với các nhu yếu phẩm thiết yếu đã lăn bánh tới các doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Thành phố, hỗ trợ cho 3.257 công nhân của 64 doanh nghiệp đang gặp khó khăn, phải thực hiện cách ly, phong tỏa do dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động