Công đoàn Thủ đô: Đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động ứng phó với dịch

(LĐTĐ) Để có góc nhìn toàn cảnh về những hoạt động mà tổ chức Công đoàn Thủ đô đã, đang và sẽ triển khai để đồng hành cùng doanh nghiệp, đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sớm ổn định sản xuất, kinh doanh, đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chia sẻ với phóng viên báo Lao động Thủ đô xung quanh nội dung này.
Công đoàn Thủ đô sáng tạo, hiệu quả trong phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động Các cấp Công đoàn Thủ đô: Chấp hành nghiêm Điều lệ Công đoàn Việt Nam Công đoàn Thủ đô sáng tạo, quyết liệt trong mọi hoạt động

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến đời sống, việc làm của người lao động trên địa bàn Thủ đô?

Đồng chí Lê Đình Hùng: Năm 2020 và đầu năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát đã gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam, làm gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên, vật liệu đầu vào và tiêu dùng. Một số ngành, lĩnh vực sản xuất bị ngừng trệ, tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm tăng. Các lĩnh vực dệt may, điện tử, dịch vụ, du lịch, vận tải hành khách, cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Công đoàn Thủ đô: Đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động ứng phó với dịch
Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (Ảnh: Mai Quý)

Đặc biệt, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, lây lan nhanh vào các khu công nghiệp, chế xuất khiến nhiều doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp FDI phải dừng hoạt động hoặc sản xuất cầm chừng; hàng trăm nghìn lao động bị ảnh hưởng, thu nhập giảm sút. Theo thống kê của Liên đoàn Lao động Thành phố, lúc cao điểm đã có trên 1.000 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, gần 50.000 người lao động bị thiếu việc làm, mất việc làm, nghỉ luân phiên.

Phóng viên: Dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động. Trước thực tế đó, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã có những hoạt động gì để đồng hành cùng doanh nghiệp phòng, chống dịch và chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Đình Hùng: Với tinh thần Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm của người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu “kép”.

Cụ thể, Liên đoàn Lao động Thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo và 5 “Tổ công tác đặc biệt”, bám sát cơ sở, phân vùng kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; xây dựng nhiều văn bản, hướng dẫn, tuyên truyền người lao động thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, quy định 5K của Bộ Y tế; tăng cường lực lượng cán bộ xuống 9 khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố để ứng trực, hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch; phối hợp với Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội ban hành 2 văn bản chỉ đạo liên tịch về công tác phòng, chống dịch tại khu công nghiệp và chế xuất…

Ngay sau khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với chính quyền đồng cấp hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Sau khi thành lập, Liên đoàn Lao động Thành phố đã ban hành quy định về hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”. Đây chính là cánh tay nối dài, là lực lượng nòng cốt làm công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp.

Tính đến nay, đã có trên 11.000 “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp đã có tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn) với hơn 49.000 công nhân lao động tham gia. Việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” đã được đông đảo doanh nghiệp đồng tình ủng hộ, là mô hình sáng tạo của Liên đoàn Lao động Thành phố được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và lãnh đạo thành phố Hà Nội ghi nhận, Liên đoàn Lao động nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã triển khai, áp dụng.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với chính quyền đồng cấp hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Sau khi thành lập, Liên đoàn Lao động Thành phố đã ban hành quy định về hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”.

Tính đến nay, đã có trên 11.000 “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp đã có tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn) được thành lập với hơn 49.000 công nhân lao động tham gia. Đây chính là cánh tay nối dài, là lực lượng nòng cốt làm công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp.

Về công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động Thành phố đã thông qua Công đoàn cơ sở để rà soát, nắm chắc số lượng doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Theo đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; thăm hỏi các lực lượng tuyến đầu chống dịch; ủng hộ Quỹ vắc xin cho công nhân, ủng hộ công tác phòng, chống dịch với tổng số tiền trên 28 tỷ đồng.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động các nguồn lực xã hội hóa với tổng số tiền trên 70 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, ủng hộ Quỹ vắc xin và công tác phòng, chống dịch. Qua đó, khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ cho đoàn viên, người lao động khi họ gặp khó khăn.

Ngoài ra, Công đoàn cũng đã tham gia xây dựng phương án sản xuất, phương án lao động và giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động ở những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tuyên truyền cho người lao động biết những chế độ chính sách được hưởng để yên tâm làm việc và tuân thủ nghiêm các quy định về phòng dịch, cách ly y tế của cơ quan có thẩm quyền.

Công đoàn Thủ đô: Đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động ứng phó với dịch
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng trao hỗ trợ cho cán bộ y tế của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19 (Ảnh: Mai Quý)

Phóng viên: Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Xin đồng chí cho biết tổ chức Công đoàn sẽ làm gì để góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết này?

Đồng chí Lê Đình Hùng: Liên đoàn Lao động Thành phố đã ban hành văn bản hướng dẫn triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để các cấp Công đoàn, nhất là Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với người sử dụng lao động triển khai thực hiện, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ đề nghị Nhà nước hỗ trợ cho công nhân lao động theo quy định.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn cũng tăng cường tuyên truyền nội dung Nghị quyết số 68/NQ-CP và quyết định số 23/QĐ-TTg để người sử dụng lao động và người lao động nắm được để thực hiện; tranh thủ mạng xã hội, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhóm Zalo Công đoàn để truyền tải thông tin đến với người lao động nhanh chóng, kịp thời.

Liên đoàn Lao động Thành phố cũng chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động, căn cứ Nghị quyết 68/NQ-CP và quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ rà soát đối tượng đảm bảo điều kiện để hoàn thiện hồ sơ đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã hỗ trợ kịp thời đảm bảo không bỏ sót đối tượng được thụ hưởng.

Đồng thời, Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện Nghị quyết tại các cấp chính quyền, các đơn vị, doanh nghiệp đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để trường hợp vi phạm lợi dụng chính sách của Nhà nước để trục lợi./.

Mai Quý (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

(LĐTĐ) Thanh tra Chính phủ đã chuyển cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý 7 vụ việc liên quan đến sử dụng ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, chiều 27/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi thăm, chúc Tết, tặng quà cán ...
Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

(LĐTĐ) Thịt bò giàng theo đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An có nghĩa là thịt để gác bếp. Bà con ở đây không ai nhớ nguồn gốc của thịt ...
Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, vệ sinh môi ...
Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 26/1 đến 18 giờ ngày 27/1, Hà Nội ghi nhận 2.907 ca bệnh ...
Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 27-28/1, 540 người lao động có hoàn cảnh khó khăn được bay về quê đón Tết trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Hoạt động nằm trong ...
Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Những ngày này, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, đang thực hiện nhiều chương trình chăm lo, tặng quà Tết cho các gia đình người có công, người có hoàn ...

Tin khác

Phấn đấu trên 70% CNVCLĐ Thủ đô đạt tiêu chuẩn "Nếp sống văn hóa công nghiệp"

Phấn đấu trên 70% CNVCLĐ Thủ đô đạt tiêu chuẩn "Nếp sống văn hóa công nghiệp"

(LĐTĐ) Năm 2022, các cấp Công đoàn Thủ đô đặt mục tiêu phấn đấu có 70% trở lên công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) đạt tiêu chuẩn “Nếp sống văn hoá công nghiệp”, từ 70-73% trở lên cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá trên tổng số đơn vị đăng ký.
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội thăm, chúc Tết doanh nghiệp và tặng quà công nhân lao động khó khăn

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội thăm, chúc Tết doanh nghiệp và tặng quà công nhân lao động khó khăn

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mới đây, lãnh đạo Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã đi thăm, chúc Tết một số doanh nghiệp và tặng quà Tết cho đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) khó khăn.
Đoàn viên công đoàn huyện Chương Mỹ ấm áp đón Tết sum vầy - Xuân bình an

Đoàn viên công đoàn huyện Chương Mỹ ấm áp đón Tết sum vầy - Xuân bình an

(LĐTĐ) Sáng 24/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã tổ chức chương trình Tết sum vầy - Xuân bình an năm 2022; trao quà Tết tới công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện.
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội và Công ty TNHH Spi Việt Nam

Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội và Công ty TNHH Spi Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều nay (19/1), nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế đang công tác tại Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội và đoàn viên, người lao động tại Công ty TNHH SPi Việt Nam.
Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chăm lo Tết cho lực lượng y tế tuyến đầu

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chăm lo Tết cho lực lượng y tế tuyến đầu

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 19/1, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế đang công tác tại Trung tâm Y tế huyện Thường Tín, Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì và Bệnh viện 09. Đây là những đơn vị y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Trên 8,8  ngàn cán bộ Công đoàn được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra

Trên 8,8 ngàn cán bộ Công đoàn được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra

(LĐTĐ) Năm 2021, có 8.887 ngàn lượt cán bộ Công đoàn Thủ đô được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, từ đó áp dụng trong thực tế hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của các cấp Công đoàn Thủ đô.
Bảo vệ quyền lợi người lao động thông qua giải quyết đơn thư

Bảo vệ quyền lợi người lao động thông qua giải quyết đơn thư

(LĐTĐ) Một kết quả nổi bật trong hoạt động của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp Công đoàn Thủ đô năm 2021 là đã làm tốt việc tiếp đoàn viên, người lao động; tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, qua đó bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động.
Phổ biến kiến thức pháp luật tới 95% đoàn viên Công đoàn

Phổ biến kiến thức pháp luật tới 95% đoàn viên Công đoàn

(LĐTĐ) Năm 2022, các cấp Công đoàn Thủ đô đặt mục tiêu phấn đấu có trên 95% số đoàn viên, người lao động nơi có tổ chức Công đoàn được Công đoàn cung cấp, phổ biến thông tin, tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn.
Dấu ấn đậm nét từ công tác phối hợp

Dấu ấn đậm nét từ công tác phối hợp

(LĐTĐ) Chiều 14/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2022-2025. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Tăng cường phòng, chống dịch và chăm lo hỗ trợ đoàn viên, người lao động

Tăng cường phòng, chống dịch và chăm lo hỗ trợ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, do đó, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và quan tâm chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động