M
23/07/2020 20:06

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Biểu dương, khen thưởng 111 gia đình tiêu biểu

(LĐTĐ) Hôm nay (23/7), Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổng kết 15 năm thực hiện chỉ thị 49-CT/TW của Ban Bí thư về “Xây dựng gia đình thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước”; “Biểu dương gia đình ngành Y tế Thủ đô” năm 2020, khen thưởng học sinh đạt thành tích xuất sắc năm học 2019-2020.

Quận Ba Đình: Tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2019 - 2020
LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2019
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Biểu dương, khen thưởng 106 gia đình tiêu biểu

Tới dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Huyền Mai- Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Phó trưởng Đoàn đại biều Quốc hội Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội. Cùng dự hội nghị có Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền- Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

2948 2
Chủ tich Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai phát biểu tại hội nghị.

Theo Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Hoàng Thúy Hải, trong 15 năm qua, các cấp ủy Đảng đã quan tâm chỉ đạo, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp hỗ trợ, tạo điều kiện cho công nhân viên chức lao động vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn vừa hoàn thành tốt trách nhiệm đối với gia đình.

Ngành Y tế là một ngành lao động đặc thù vì liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người. Những người làm việc trong ngành y dành phần lớn thời gian của mình tại bệnh viện, phòng khám,…; thường xuyên phải tiếp xúc với các nguy cơ, bệnh truyền nhiễm, áp lực từ phía người bệnh và gia đình bệnh nhân. Điều đó đã ảnh hường lớn tới đời sống hàng ngày, đặc biệt là việc nuôi dạy và chăm sóc con, xây dựng hạnh phúc gia đình của cán bộ, công nhân viên chức lao động trong ngành.

Đặc biệt, trong thời gian chống dịch Covid-19 vừa qua, nhiều cán bộ y tế trong ngành đã phải ứng trực 24/24 giờ, tham gia điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, xử lý ổ dịch... không có ngày nghỉ; rất nhiều cán bộ y tế phải tự cách ly 14 ngày tại cơ sở y tế sau khi vào ổ dịch, phục vụ bệnh nhân tại các điểm cách ly, rất nhiều gia đình bố, mẹ đã “đổi vị trí cho nhau” trong chăm sóc giáo dục con cái khi người thân tham gia phòng chống dịch.

2951 31
Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Dù ở bất kỳ cương vị công tác nào, sau một ngày làm việc mỗi công nhân viên chức lao động trong ngành vẫn phải thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm với gia đình, người thân. Mỗi cán bộ ngành Y tế vừa là người vợ, người chồng mẫu mực, người con hiếu thảo chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ, nuôi dạy con cái, giữ cho gia đình hoà thuận đầm ấm, hạnh phúc.

Nhiều gia đình công nhân viên chức lao động giữ được nét đẹp truyền thống có nhiều thế hệ cùng chung sống hanh phúc, yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Nhiều gia đình có hoàn cảnh éo le; chồng hoặc vợ ốm đau, bệnh tật, hoặc không may qua đời... nhưng các anh, chị đã vượt lên sô phận, với nghị lực và niềm tin, bằng trí tuệ và sức lao động để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là điểm tựa vững chắc để nuôi dạy chăm sóc con chăm ngoan, học giỏi thành đạt.

2946 1
Giao lưu với các gia đình tiêu biểu và học sinh giỏi.

Hầu hết gia đình cán bộ ngành Y tế Thủ đô đều được công nhận danh hiệu "Gia đình văn hoá" ờ khu dân cư, nhiều gia đình được khen thưởng "Gia đình văn hoá tiêu biểu”. Rất nhiều nữ công nhân viên chức lao động cùa ngành đã đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được biểu dương khen thường các cấp.

Đặc biệt, các cán bộ nữ công nhân viên chức lao động của ngành không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn mà còn chăm sóc, nuôi dạy, giáo dục con cái rất tốt. Rất nhiêu cháu là con công nhân viên chức lao động đạt thành tích xuất sắc trong học tập, đạt danh hiệu học sinh giỏi, đạt giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quận, thành phố, quốc gia, quốc tế ở đủ các cấp học phổ thông.

2916 1
Chủ tich Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai trao khen thưởng gia đình tiêu biểu ngành Y tế Thủ đô cho Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền.

Tiêu biểu như bác sĩ Trần Thị Yến - Khoa Nội 1, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, con trai Phan Quang Anh đạt giải Ba môn Toán cấp quốc gia; giải Nhì môn Toán lớp 12 cấp Thành phố. Hay Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Thanh Phương, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội rất tích cực tham gia phong trào nghiên cứu của Bệnh viện, năm 2018, 2019 đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, con gái Vũ Thị Phương Linh đạt giải Nhì môn tiếng Anh lớp 12 cấp Thành phố...

Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều gia đình công nhân viên chức lao động ngành Y tế Hà Nội tiêu biểu trong năm 2020. Các gia đình trên thực sự là những tấm gương, là động lực để các gia đình công nhân viên chức lao động trong ngành học tập.

2957 5
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố và lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội trao khen thưởng cho các gia đình tiêu biểu.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Bùi Huyền Mai- Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Phó trưởng Đoàn đại biều Quốc hội Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã ghi nhận những thành tích mà Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đạt được qua các phong trào thi đua.

Qua theo dõi, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố nhận thấy, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã nghiêm túc triên khai thực thực hiện các Nghị quyết của Trung ương và Tồng Liên đoàn Lao động Việt Nam về công tác xây dựng gia đình thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chiến lược phát triển gia đình Việt Nam. Hàng năm đã phát động phong trào thi đua tới các công đoàn cơ sở với những nội dung cụ thể và được cụ thể hóa phù hợp với từng cơ quan, đơn vị.

3003 7
Chủ tịch Công đoàn Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm trao khen thưởng cho các gia đình tiêu biểu.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố cũng đề nghị, thời gian tới Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, quán triệt, phổ biến các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, nhất là việc tuyên truyền Bộ luật Lao động năm 2019; Luật Bình đẳng giới, các chính sách có liên quan đến lao động nữ; các hoạt động truyền thông, giáo dục phẩm chất đạo đức Phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Đặc biệt, cần tăng cường vai trò đại diện của Công đoàn nhằm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động. Tập trung tư vấn, hướng dẫn lao động ký hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật; thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể có nhiều các chế độ chính sách có lợi hơn so với quy định của pháp luật cho lao động nữ. Chủ động duy trì kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động, đặc biệt các chế độ chính sách đối với lao động nữ…

2942 9
Lãnh đạo Công đoàn Y tế Hà Nội trao khen thưởng cho các cháu học sinh giỏi.

Tại hội nghị, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã biểu dương, khen thưởng 111 gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu và biểu dương khen thưởng 24 cháu là con công nhân viên chức lao động toàn ngành đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi Thành phố, quốc gia, quốc tế.

Theo giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền: Để góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn công tác gia đình trong ngành Y tế, thì một trong những nhiệm vụ trọng tâm là Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cần chỉ đạo công đoàn các cấp làm tốt hơn nữa công tác thi đua khen thường, động viên và kịp thời nêu gương người tốt việc tốt, phê phán những biểu hiện đi ngược lại với những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam, phê phán những biểu hiện không lành mạnh ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.

Đồng thời, đẩy mạnh các phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Mẹ lao động giỏi, con học giỏi”, “Xây dựng Gia đình tiêu biểu”... nhằm động viên toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động thi đua xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc thực sự là tế bào lành mạnh của xã hội.

Minh Khuê

Nguồn :