Công đoàn lo Tết đủ đầy, công nhân an tâm gắn bó

(LĐTĐ) Sau một năm gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hầu hết người lao động (NLĐ) đều trông mong vào sự chăm lo của doanh nghiệp và Công đoàn để có một cái Tết đủ đầy. Thấu hiểu điều này, các cấp Công đoàn và nhiều doanh nghiệp ở Hà Nội đã tập trung, dồn lực chăm lo lương, thưởng, trợ cấp Tết chu đáo cho NLĐ.
Hỗ trợ 41 “Mái ấm Công đoàn” năm 2022 cho đoàn viên khó khăn Công đoàn Thủ đô động viên lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch dịp Tết Nguyên đán Đa dạng giải pháp thành lập Công đoàn cơ sở

Thiết thực tri ân

Dù dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, song công nhân lao động tại Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (KCN Thạch Thất- Quốc Oai, huyện Thạch Thất, Hà Nội) vẫn yên tâm gắn bó cùng doanh nghiệp tiếp tục duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới. Những ngày gần đây, chuyện đón Tết đã được nhiều công nhân Công ty nhắc tới với sự phấn khởi.

"Năm 2021, tuy dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Công ty đã có nhiều giải pháp phòng, chống dịch, sản xuất kinh doanh vẫn được duy trì, đời sống việc làm NLĐ được đảm bảo nên chúng em tin tưởng Tết này sẽ tiếp tục được chăm lo đủ đầy như mọi năm"- công nhân Nguyễn Thị Hường chia sẻ.

Công đoàn lo Tết đủ đầy, công nhân an tâm gắn bó
Người lao động Công ty Meiko yên tâm làm việc vì được Công đoàn quan tâm chăm lo.

Đúng như tâm sự của các công nhân, đến thời điểm này, Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Điện tử Meiko đã bàn bạc và thống nhất xây dựng xong kế hoạch chăm lo Tết Nhâm Dần cho NLĐ. Ông Phan Thanh Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết, năm 2021, để duy trì sản xuất an toàn trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty phải tổ chức phương án sản xuất “3 tại chỗ”. “Phải ăn ở, làm việc tại nhà máy là điều không dễ dàng nhưng NLĐ trong Công ty đã sẵn sàng đồng hành, gắn bó cùng Công ty vượt qua khó khăn.

Chính vì vậy, để động viên, khích lệ và tri ân NLĐ, dịp Tết này, Công ty đã thống nhất với Công đoàn thưởng 1.42 tháng lương thực lĩnh (từ 8-9 triệu đồng/người). Bên cạnh đó, mặc dù năm nay Chính phủ không chủ trương tăng lương tối thiểu vùng nhưng Công ty cũng chủ động tăng lương cơ bản cho NLĐ với mức thấp nhất là 6% lương cơ bản năm 2022 so với năm 2020”- ông Phan Thanh Hải cho biết.

Cũng theo ông Phan Thanh Hải, ngoài các suất quà Tết chung cho mọi NLĐ, Công đoàn rà soát để đề xuất lên cấp trên hỗ trợ, cũng như trực tiếp hỗ trợ cho đoàn viên khó khăn với mức từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, đề xuất Công đoàn cấp trên hỗ trợ vé xe cho NLĐ ở xa về quê đón Tết. Đặc biệt, Công ty tiếp tục duy trì hoạt động đã diễn ra nhiều năm là tổ chức quyên góp hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm nay, Công ty quyên góp hỗ trợ cho 1 trường hợp với số tiền trên 120 triệu đồng.

Chăm lo Tết đầy đủ, chu đáo cho công nhân cũng là mục tiêu được đặt ra trong Kế hoạch chăm lo Tết của Ban Giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Nam Phát (huyện Gia Lâm). Ông Nguyễn Xuân Trung - Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết, gần 2 năm qua (từ năm 2020), sản xuất kinh doanh của Công ty gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dù vậy, Ban lãnh đạo và Ban chấp hành Công đoàn luôn nỗ lực tìm mọi giải pháp giữ được đơn hàng, điều chỉnh mô hình sản xuất phù hợp, duy trì việc làm, đảm bảo lương, thưởng đời sống cho NLĐ.

Trên cơ sở đó, dịp Tết Nhâm Dần này, dù có khó khăn, Công ty vẫn quyết định duy trì tháng lương thứ 13 dao động từ 5- 8 triệu đồng cho NLĐ, đồng thời những trường hợp khó khăn sẽ được Công ty hỗ trợ thêm và đề xuất lên Công đoàn cấp trên hỗ trợ. “Toàn bộ công nhân Công ty đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và trong thời gian tới sẽ hoàn thành tiêm mũi 3 vì vậy, chúng tôi dự kiến vẫn sẽ tổ chức tiệc tất niên đảm bảo điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt, để mang tới không khí ấm áp, sum vầy cho công nhân và nhân dịp này tuyên dương, khen thưởng những công nhân có thành tích” - ông Trung nói.

Tại Công ty Cổ phần May Sơn Hà (thị xã Sơn Tây), dù dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh nhưng Ban giám đốc vẫn đặc biệt quan tâm chăm lo NLĐ, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, Tết Nhâm Dần 2022, Công ty quyết định chi tháng lương thứ 13 cho NLĐ với mức dao động từ 8-9 triệu đồng/người; ngoài gói quà Tết trị giá 200 ngàn đồng, tiền thưởng khoảng 800 ngàn đồng cho mọi NLĐ, Công đoàn sẽ rà soát, đề xuất Công ty hỗ trợ khoảng 100 suất quà cho đoàn viên, NLĐ khó khăn với mức 1 triệu đồng và cũng sẽ đề xuất với Công đoàn cấp trên hỗ trợ cho đoàn viên khó khăn tiền, quà hoặc phương tiện về quê.

Mọi người lao động đều có Tết

Từ đầu tháng 11/2021, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã sớm triển khai các chương trình chăm lo cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, trong đó ưu tiên cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tai nạn rủi ro, bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bà Nguyễn Thị Thanh- Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, cho biết, dịp Tết này, Công đoàn ngành sẽ trao 250 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội, mức 1 triệu đồng/suất và 400 suất quà của Công đoàn ngành mức 500 ngàn đồng/suất cho đoàn viên và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ 30% kinh phí thuê xe, hỗ trợ phương tiện cho các doanh nghiệp- Công đoàn cơ sở có đóng kinh phí Công đoàn tổ chức Chương trình “Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết; rà soát và hỗ trợ 300.000 đồng/người cho NLĐ khó khăn có đóng BHXH tại doanh nghiệp, đơn vị có đóng kinh phí Công đoàn.

Ngoài ra, Công đoàn ngành cũng sẽ tổ chức riêng chương trình Tết sum vầy và chương trình “Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên về quê đón Tết. “Chúng tôi quán triệt tới các Công đoàn cơ sở, hoạt động chăm lo Tết phải được tổ chức thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan tỏa rộng rãi, đảm bảo mọi NLĐ đều có Tết ấm cúng, đủ đầy, song phải phù hợp với tình hình thực tiễn và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, bà Nguyễn Thị Thanh bộc bạch.

Công tác chăm lo Tết cho đoàn viên và NLĐ cũng sẽ được LĐLĐ huyện Gia Lâm tổ chức chủ yếu tại cơ sở với tiêu chí thiết thực, hiệu quả, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh. Ngoài việc chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền, đề xuất người sử dụng lao động, lãnh đạo đơn vị và huy động các nguồn lực xã hội để tổ chức chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, các cấp Công đoàn huyện sẽ tổ chức "Tết sum vầy" tại các doanh nghiệp, cụm công nghiệp, ưu tiên lựa chọn, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bão lũ, thiên tai.

“Chúng tôi sẽ tổ chức Chương trình Tết sum vầy, xe ô tô đưa công nhân về quê đón Tết, trao tổng số 400 suất quà của LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ huyện cho các đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với mức từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng/suất. Đồng thời, lãnh đạo LĐLĐ huyện cũng sẽ trực tiếp đi thăm, tặng quà, động viên đoàn viên, NLĐ ở một số đơn vị trực tiếp phục vụ Tết trên địa bàn”, ông Nguyễn Đức Thể - Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm cho biết.

Đối với LĐLĐ quận Hoàng Mai, theo bà Bùi Thị Ngọc Thủy- Chủ tịch LĐLĐ quận, với phương châm "Tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết", LĐLĐ quận sẽ huy động mọi nguồn lực tập trung chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ. Theo kế hoạch, quận Hoàng Mai sẽ thăm hỏi, trao 700 suất quà của LĐLĐ Thành phố và quận Hoàng Mai cho các đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với mức 1 triệu đồng/suất. Bên cạnh đó, LĐLĐ quận cũng sẽ tổ chức và hỗ trợ kinh phí cho các Công đoàn cơ sở tổ chức chương trình hỗ trợ phương tiện đưa công nhân có hoàn cảnh khó khăn, ở xa về quê đón Tết, giúp họ được sum vầy bên gia đình sau cả năm làm việc xa nhà… /.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cụm thi đua số 8 thành phố Hà Nội: Phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả

Cụm thi đua số 8 thành phố Hà Nội: Phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả

(LĐTĐ) Ngày 17/1/2022, tại Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm, Cụm thi đua số 8 thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, ...
Bệnh viện Phổi Trung ương hỗ trợ quận Ba Đình chống dịch Covid-19

Bệnh viện Phổi Trung ương hỗ trợ quận Ba Đình chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hôm nay (17/1), tại trụ sở quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, lãnh đạo quận Ba Đình và Bệnh viện Phổi Trung ương đã ký kết chương trình phối ...
Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến sẽ duy trì cao hơn, ít nhất cho đến năm 2023

Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến sẽ duy trì cao hơn, ít nhất cho đến năm 2023

(LĐTĐ) Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến sẽ duy trì cao hơn mức trước khi có Covid-19, ít nhất cho đến năm 2023. Ước tính mức thất nghiệp toàn ...
Thăm hỏi, tặng quà giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dịp Tết Nguyên đán

Thăm hỏi, tặng quà giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức các ...
Khen thưởng các tập thể thuộc Bộ Công an, Công an Hà Nội có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

Khen thưởng các tập thể thuộc Bộ Công an, Công an Hà Nội có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

(LĐTĐ) Chiều 17/1, tại trụ sở, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị thông tin báo chí về việc công bố, trao quyết định khen thưởng của ...
Triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ vũ khí liên tỉnh

Triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ vũ khí liên tỉnh

(LĐTĐ) Chiều 17/1, Công an thành phố Hà Nội thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Gia Lâm đã phối hợp với Phòng 5, Cục An ninh mạng ...
Công bố 4 Nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất

Công bố 4 Nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất

(LĐTĐ) Chiều 17/1, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì họp báo Công bố 4 Nghị quyết ...

Tin khác

Ấm áp "nghĩa tình" với đoàn viên, CNVCLĐ huyện Đan Phượng

Ấm áp "nghĩa tình" với đoàn viên, CNVCLĐ huyện Đan Phượng

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, vào trung tuần tháng 1 hàng năm, đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) huyện Đan Phượng cùng nhau tổ chức Chương trình "Tết sum vầy". Năm nay, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chương trình được truyền trực tuyến và phát trực tiếp trên Facebook "Công đoàn Đan Phượng".
Công đoàn Thủ đô động viên lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch tại Gia Lâm

Công đoàn Thủ đô động viên lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch tại Gia Lâm

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp tới, ngày 17/1, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế đang công tác tại Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm, Bệnh viện Đa Khoa Gia Lâm. Đây đều là những đơn vị y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kịp thời động viên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kịp thời động viên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Để cụ thể hóa công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Trong thời gian qua, LIên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã tập trung chỉ đạo, động viên Công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động.
LĐLĐ huyện Phúc Thọ đưa Tết đến sớm với đoàn viên, người lao động

LĐLĐ huyện Phúc Thọ đưa Tết đến sớm với đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) “Món quà Tết ý nghĩa, thiết thực cùng lời thăm hỏi, động viên chân thành của lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện đã giúp tôi cảm nhận rõ sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn và tạo động lực để tôi vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”, chị Khuất Thị Nguyệt (giáo viên Trường THCS Tam Thuấn) xúc động bày tỏ khi đón nhận phần quà hỗ trợ từ lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ tại một điểm đến của “Chuyến xe 0 đồng - Kết nối yêu thương”.
Đoàn viên, người lao động thị xã Sơn Tây rộn ràng đón Tết Sum vầy

Đoàn viên, người lao động thị xã Sơn Tây rộn ràng đón Tết Sum vầy

(LĐTĐ) Năm mới Nhâm Dần 2022 cận kề, tiết trời rục rịch chuyển mình sang xuân, khắp các ngả đường, ngõ phố được trang hoàng rực rỡ để đón xuân sang, cũng là lúc đoàn viên, người lao động thị xã Sơn Tây háo hức tham dự chương trình Tết Sum vầy đầm ấm, vui tươi do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức. Với nhiều người, Tết Sum vầy chính là món quà ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Ấm áp “Tết sum vầy - Xuân bình an” cho công nhân, viên chức, lao động huyện Mê Linh

Ấm áp “Tết sum vầy - Xuân bình an” cho công nhân, viên chức, lao động huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân bình an”, tặng quà cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Dự chương trình có Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng.
Ấm áp Tết sum vầy của công nhân lao động ngành Xây dựng Hà Nội

Ấm áp Tết sum vầy của công nhân lao động ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Khắc phục các khó khăn do dịch bệnh mang lại, Chương trình Tết sum vầy vừa được Công đoàn ngày Xây dựng Hà Nội tổ chức đã thể hiện tình đoàn kết, chia sẻ khó khăn với người lao động toàn ngành.
Ấm áp “Tết sum vầy - Xuân bình an” cho công nhân viên chức lao động quận Tây Hồ

Ấm áp “Tết sum vầy - Xuân bình an” cho công nhân viên chức lao động quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực chăm lo cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn quận, sáng 15/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Xuân bình an năm 2022”. Tại chương trình hàng trăm suất quà đã được trao đến tận tay cho các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Công nhân Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội rộn ràng đón “Tết sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022

Công nhân Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội rộn ràng đón “Tết sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022

(LĐTĐ) Sáng nay (15/1), Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022; tổng kết công tác công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động năm 2021, phát động phong trào thi đua năm 2022 với sự tham dự của 200 công nhân lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động