Công đoàn lo Tết đủ đầy, công nhân an tâm gắn bó

(LĐTĐ) Sau một năm gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hầu hết người lao động (NLĐ) đều trông mong vào sự chăm lo của doanh nghiệp và Công đoàn để có một cái Tết đủ đầy. Thấu hiểu điều này, các cấp Công đoàn và nhiều doanh nghiệp ở Hà Nội đã tập trung, dồn lực chăm lo lương, thưởng, trợ cấp Tết chu đáo cho NLĐ.
Hỗ trợ 41 “Mái ấm Công đoàn” năm 2022 cho đoàn viên khó khăn Công đoàn Thủ đô động viên lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch dịp Tết Nguyên đán Đa dạng giải pháp thành lập Công đoàn cơ sở

Thiết thực tri ân

Dù dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, song công nhân lao động tại Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (KCN Thạch Thất- Quốc Oai, huyện Thạch Thất, Hà Nội) vẫn yên tâm gắn bó cùng doanh nghiệp tiếp tục duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới. Những ngày gần đây, chuyện đón Tết đã được nhiều công nhân Công ty nhắc tới với sự phấn khởi.

"Năm 2021, tuy dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Công ty đã có nhiều giải pháp phòng, chống dịch, sản xuất kinh doanh vẫn được duy trì, đời sống việc làm NLĐ được đảm bảo nên chúng em tin tưởng Tết này sẽ tiếp tục được chăm lo đủ đầy như mọi năm"- công nhân Nguyễn Thị Hường chia sẻ.

Công đoàn lo Tết đủ đầy, công nhân an tâm gắn bó
Người lao động Công ty Meiko yên tâm làm việc vì được Công đoàn quan tâm chăm lo.

Đúng như tâm sự của các công nhân, đến thời điểm này, Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Điện tử Meiko đã bàn bạc và thống nhất xây dựng xong kế hoạch chăm lo Tết Nhâm Dần cho NLĐ. Ông Phan Thanh Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết, năm 2021, để duy trì sản xuất an toàn trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty phải tổ chức phương án sản xuất “3 tại chỗ”. “Phải ăn ở, làm việc tại nhà máy là điều không dễ dàng nhưng NLĐ trong Công ty đã sẵn sàng đồng hành, gắn bó cùng Công ty vượt qua khó khăn.

Chính vì vậy, để động viên, khích lệ và tri ân NLĐ, dịp Tết này, Công ty đã thống nhất với Công đoàn thưởng 1.42 tháng lương thực lĩnh (từ 8-9 triệu đồng/người). Bên cạnh đó, mặc dù năm nay Chính phủ không chủ trương tăng lương tối thiểu vùng nhưng Công ty cũng chủ động tăng lương cơ bản cho NLĐ với mức thấp nhất là 6% lương cơ bản năm 2022 so với năm 2020”- ông Phan Thanh Hải cho biết.

Cũng theo ông Phan Thanh Hải, ngoài các suất quà Tết chung cho mọi NLĐ, Công đoàn rà soát để đề xuất lên cấp trên hỗ trợ, cũng như trực tiếp hỗ trợ cho đoàn viên khó khăn với mức từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, đề xuất Công đoàn cấp trên hỗ trợ vé xe cho NLĐ ở xa về quê đón Tết. Đặc biệt, Công ty tiếp tục duy trì hoạt động đã diễn ra nhiều năm là tổ chức quyên góp hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm nay, Công ty quyên góp hỗ trợ cho 1 trường hợp với số tiền trên 120 triệu đồng.

Chăm lo Tết đầy đủ, chu đáo cho công nhân cũng là mục tiêu được đặt ra trong Kế hoạch chăm lo Tết của Ban Giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Nam Phát (huyện Gia Lâm). Ông Nguyễn Xuân Trung - Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết, gần 2 năm qua (từ năm 2020), sản xuất kinh doanh của Công ty gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dù vậy, Ban lãnh đạo và Ban chấp hành Công đoàn luôn nỗ lực tìm mọi giải pháp giữ được đơn hàng, điều chỉnh mô hình sản xuất phù hợp, duy trì việc làm, đảm bảo lương, thưởng đời sống cho NLĐ.

Trên cơ sở đó, dịp Tết Nhâm Dần này, dù có khó khăn, Công ty vẫn quyết định duy trì tháng lương thứ 13 dao động từ 5- 8 triệu đồng cho NLĐ, đồng thời những trường hợp khó khăn sẽ được Công ty hỗ trợ thêm và đề xuất lên Công đoàn cấp trên hỗ trợ. “Toàn bộ công nhân Công ty đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và trong thời gian tới sẽ hoàn thành tiêm mũi 3 vì vậy, chúng tôi dự kiến vẫn sẽ tổ chức tiệc tất niên đảm bảo điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt, để mang tới không khí ấm áp, sum vầy cho công nhân và nhân dịp này tuyên dương, khen thưởng những công nhân có thành tích” - ông Trung nói.

Tại Công ty Cổ phần May Sơn Hà (thị xã Sơn Tây), dù dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh nhưng Ban giám đốc vẫn đặc biệt quan tâm chăm lo NLĐ, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, Tết Nhâm Dần 2022, Công ty quyết định chi tháng lương thứ 13 cho NLĐ với mức dao động từ 8-9 triệu đồng/người; ngoài gói quà Tết trị giá 200 ngàn đồng, tiền thưởng khoảng 800 ngàn đồng cho mọi NLĐ, Công đoàn sẽ rà soát, đề xuất Công ty hỗ trợ khoảng 100 suất quà cho đoàn viên, NLĐ khó khăn với mức 1 triệu đồng và cũng sẽ đề xuất với Công đoàn cấp trên hỗ trợ cho đoàn viên khó khăn tiền, quà hoặc phương tiện về quê.

Mọi người lao động đều có Tết

Từ đầu tháng 11/2021, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã sớm triển khai các chương trình chăm lo cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, trong đó ưu tiên cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tai nạn rủi ro, bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bà Nguyễn Thị Thanh- Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, cho biết, dịp Tết này, Công đoàn ngành sẽ trao 250 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội, mức 1 triệu đồng/suất và 400 suất quà của Công đoàn ngành mức 500 ngàn đồng/suất cho đoàn viên và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ 30% kinh phí thuê xe, hỗ trợ phương tiện cho các doanh nghiệp- Công đoàn cơ sở có đóng kinh phí Công đoàn tổ chức Chương trình “Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết; rà soát và hỗ trợ 300.000 đồng/người cho NLĐ khó khăn có đóng BHXH tại doanh nghiệp, đơn vị có đóng kinh phí Công đoàn.

Ngoài ra, Công đoàn ngành cũng sẽ tổ chức riêng chương trình Tết sum vầy và chương trình “Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên về quê đón Tết. “Chúng tôi quán triệt tới các Công đoàn cơ sở, hoạt động chăm lo Tết phải được tổ chức thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan tỏa rộng rãi, đảm bảo mọi NLĐ đều có Tết ấm cúng, đủ đầy, song phải phù hợp với tình hình thực tiễn và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, bà Nguyễn Thị Thanh bộc bạch.

Công tác chăm lo Tết cho đoàn viên và NLĐ cũng sẽ được LĐLĐ huyện Gia Lâm tổ chức chủ yếu tại cơ sở với tiêu chí thiết thực, hiệu quả, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh. Ngoài việc chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền, đề xuất người sử dụng lao động, lãnh đạo đơn vị và huy động các nguồn lực xã hội để tổ chức chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, các cấp Công đoàn huyện sẽ tổ chức "Tết sum vầy" tại các doanh nghiệp, cụm công nghiệp, ưu tiên lựa chọn, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bão lũ, thiên tai.

“Chúng tôi sẽ tổ chức Chương trình Tết sum vầy, xe ô tô đưa công nhân về quê đón Tết, trao tổng số 400 suất quà của LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ huyện cho các đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với mức từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng/suất. Đồng thời, lãnh đạo LĐLĐ huyện cũng sẽ trực tiếp đi thăm, tặng quà, động viên đoàn viên, NLĐ ở một số đơn vị trực tiếp phục vụ Tết trên địa bàn”, ông Nguyễn Đức Thể - Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm cho biết.

Đối với LĐLĐ quận Hoàng Mai, theo bà Bùi Thị Ngọc Thủy- Chủ tịch LĐLĐ quận, với phương châm "Tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết", LĐLĐ quận sẽ huy động mọi nguồn lực tập trung chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ. Theo kế hoạch, quận Hoàng Mai sẽ thăm hỏi, trao 700 suất quà của LĐLĐ Thành phố và quận Hoàng Mai cho các đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với mức 1 triệu đồng/suất. Bên cạnh đó, LĐLĐ quận cũng sẽ tổ chức và hỗ trợ kinh phí cho các Công đoàn cơ sở tổ chức chương trình hỗ trợ phương tiện đưa công nhân có hoàn cảnh khó khăn, ở xa về quê đón Tết, giúp họ được sum vầy bên gia đình sau cả năm làm việc xa nhà… /.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) phân quyền cho Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quy định cơ chế tài chính áp dụng đối với cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao, nhiều cấp học.
Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

(LĐTĐ) Chiều 29/8, tại Khu đô thị Vùng 4 Hải quân, Cam Ranh (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, giai đoạn 2023 - 2028.
Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

(LĐTĐ) Có lẽ cái tên "Chợ quê Trung thu" hay "Lễ hội trăng rằm" đã trở nên quen thuộc với học sinh Hà Nội. Không biết từ bao giờ, những "phiên chợ" này đã xuất hiện ở khắp các ngôi trường trên khắp Thành phố, để rồi những cô bé, cậu bé quàng khăn đỏ, những em bé mẫu giáo lại được tung tăng đi chợ Trung thu cùng bè bạn.
Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

(LĐTĐ) Quận Thanh Xuân sẽ tập trung tổng kiểm tra chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có nguy cơ cháy, nổ cao, hoàn thành trước ngày 30/10/2023. Trong đó, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng, các nội dung liên quan đến an toàn điện, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Đặng Thùy Chi (sinh năm 1982, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

(LĐTĐ) Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội trong quận Đống Đa đã tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng. Nhiều tấm gương “Người tốt, việc tốt” được phát hiện qua các phong trào thi đua liên tục, rộng khắp, hiệu quả trên toàn quận.
Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

(LĐTĐ) Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc vận động thu quỹ Hội Cha mẹ học sinh (CMHS) tại Trường THCS Tứ Hiệp, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, kịp thời xử lý với tinh thần cầu tiến, không né trách; đồng thời kiên quyết chấn chỉnh việc thu quỹ đúng theo quy định hiện hành.

Tin khác

Lãnh đạo huyện Hoài Đức đối thoại với CNVCLĐ và doanh nghiệp

Lãnh đạo huyện Hoài Đức đối thoại với CNVCLĐ và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 29/9, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo UBND huyện với công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) và doanh nghiệp trên địa bàn huyện năm 2023. Trong không khí thẳng thắn, cởi mở, nhiều vướng mắc của CNVCLĐ đã được lãnh đạo huyện giải đáp trực tiếp tại hội nghị.
Công đoàn Thủ đô tổ chức Tết Trung thu cho con công nhân

Công đoàn Thủ đô tổ chức Tết Trung thu cho con công nhân

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Công đoàn các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội và Trường Mầm non Kim Chung A tổ chức Chương trình “Vui hội trăng rằm” và tặng quà cho con công nhân lao động Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
LĐLĐ quận Long Biên: Tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa chăm lo cho đoàn viên công đoàn

LĐLĐ quận Long Biên: Tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa chăm lo cho đoàn viên công đoàn

(LĐTĐ) Với mục tiêu “Hướng các hoạt động về cơ sở”, thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động, ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức chuỗi các hoạt động ý nghĩa “Chăm lo cho đoàn viên công đoàn”.
Nâng cao kiến thức về pháp luật lao động cho đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Nâng cao kiến thức về pháp luật lao động cho đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng Đại hội lần thứ XVII Công đoàn thành phố Hà Nội và hướng tới Đại hội lần thứ XIII Công đoàn Việt Nam, sáng nay (27/9), báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Long Biên tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội”.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội thăm, tặng quà cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội thăm, tặng quà cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tới thăm và tặng quà cho con cán bộ, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức và Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Ứng Hòa.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Giải đáp vướng mắc về pháp luật lao động, Công đoàn, bảo hiểm xã hội

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Giải đáp vướng mắc về pháp luật lao động, Công đoàn, bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), gần 300 đoàn viên công đoàn và người lao động thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã tham gia Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội”.
TRỰC TUYẾN: Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội cho người lao động

TRỰC TUYẾN: Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội cho người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), tại Hội trường Quận ủy Long Biên, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội”. Chương trình được truyền trực tuyến trên báo Lao động Thủ đô điện tử - laodongthudo.vn và các ấn phẩm của báo Lao động Thủ đô.
Con công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa vui Tết Trung thu

Con công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa vui Tết Trung thu

(LĐTĐ) Tối ngày 25/9, tại Trường Tiểu học Nam Thành Công, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức Chương trình “Vui Tết Trung thu - Yêu thương toả sáng”, cho các cháu là con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong toàn quận.
Tổng Liên đoàn lấy ý kiến về chương trình chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người lao động

Tổng Liên đoàn lấy ý kiến về chương trình chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến vào 2 dự thảo Kế hoạch của Tổng Liên đoàn: Triển khai Chương trình Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024 - 2025 và thực hiện Chương trình chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp giai đoạn 2024 - 2030 trong các cấp Công đoàn.
"Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ người  lao động ngành Dệt - May Hà Nội

"Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ người lao động ngành Dệt - May Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội tổ chức “Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tạm thời phải ngừng việc tại Công ty May Liên doanh Plummy.
Xem thêm
Phiên bản di động