M
23/02/2021 14:03

Công đoàn khối giáo dục quận Nam Từ Liêm: Phối hợp triển khai hiệu quả các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Thời gian qua, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động tiếp tục được Công đoàn khối giáo dục quận Nam Từ Liêm triển khai hiệu quả. Nhiều nội dung của các cuộc vận động và các phong trào thi đua đã trở thành hoạt động thường xuyên có tác động tốt tới môi trường giáo dục và chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Công đoàn khối giáo dục quận Nam Từ Liêm: Nâng cao vị thế, khẳng định tiềm năng Đa dạng các hoạt động chăm lo cho cán bộ, giáo viên

Không thể phủ nhận tổ chức Công đoàn là lực lượng góp phần quan trọng tạo nên sức mạnh tổng hợp để thực hiện mục tiêu giáo dục, nhiệm vụ cụ thể của mỗi nhà trường. Bên cạnh việc chăm lo và bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong thực hiện và phát động các phong trào thi đua, muốn đạt kết quả tốt cần phải có sự phối hợp, đoàn kết, thống nhất giữa Công đoàn và Ban Giám hiệu nhà trường.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp, thời gian qua, Công đoàn khối trường học quận Nam Từ Liêm đã hưởng ứng tham gia phát động nhiều phong trào như: Thi đua "Dạy tốt - Học tốt"; "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"; "Lao động sáng tạo"; "Trường học hạnh phúc" cùng các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao... Qua đó, đã động viên, khích lệ cán bộ đoàn viên tham gia nhiệt tình, tạo không khí thi đua sôi nổi trong các nhà trường.

Có được những kết quả trên là do Công đoàn khối trường học quận Nam Từ Liêm luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của ngành và Công đoàn cấp trên cùng sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của cán bộ, đoàn viên trong các hoạt động, phong trào.

Cụ thể, phong trào xây dựng "Trường học hạnh phúc" đã được Công đoàn cơ sở và lãnh đạo chuyên môn đẩy mạnh, tập trung tuyên truyền, tập huấn, xây dựng các tiêu chí, bàn các giải pháp thực hiện.

Công đoàn khối giáo dục quận Nam Từ Liêm: Phối hợp triển khai hiệu quả các phong trào thi đua
Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận tổ chức Hội nghị nói chuyện chuyên đề "Thầy cô thay đổi vì trường học hạnh phúc".

Vừa qua, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận tổ chức Hội nghị nói chuyện chuyên đề "Thầy cô thay đổi vì trường học hạnh phúc". Hội nghị đã nhận được rất nhiều ý kiến trao đổi từ phía thầy cô giáo, những mong muốn từ phía lãnh đạo nhà trường, từ phía Công đoàn... Đây là cơ sở để các nhà trường trong toàn quận tham khảo trong chương trình hành động hướng tới trường học hạnh phúc.

Thông qua Hội nghị, các trường đã có thêm kiến thức, kỹ năng xây dựng trường học hạnh phúc qua các phương pháp, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, mối quan hệ tích cực, xây dựng môi trường sống tích cực. Từ đó phổ biến cho giáo viên, áp dụng vào công tác dạy và học, xây dựng hiệu quả trường học hạnh phúc.

Song song với đó, phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt" tiếp tục được đẩy mạnh. Cán bộ, giáo viên, nhân viên các cấp học đã có ý thức tự học, tự bồi dưỡng, nâng cao chất lượng mỗi giờ lên lớp, đăng ký thực hiện giờ dạy tốt.

Công đoàn các nhà trường cũng chú trọng phối hợp với chuyên môn tổ chức tốt Hội thi giáo viên dạy giỏi, Hội giảng, thao giảng, soạn giáo án mẫu, giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho đội ngũ nhà giáo, qua đó, số giáo viên dạy giỏi ngày càng tăng.

Là một trong những trường học triển khai tốt phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt", bà Lê Thị Hồng Gấm - Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Đại Mỗ cho biết, Ban Chấp hành Công đoàn trường đã chủ động, sáng tạo vào cuộc với nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường, mang lại hiệu quả cao.

"Ban Chấp hành Công đoàn chúng tôi thường xuyên khảo sát thực trạng dạy và học, từ đó đề xuất hỗ trợ giáo viên giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học; tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng, mời các chuyên gia giáo dục về chia sẻ, tư vấn; phân công nhiệm vụ đúng người, đúng việc, đúng sở trường tạo môi trường cho cán bộ, giáo viên, nhân viên thể hiện và phát huy năng lực" - Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Đại Mỗ Lê Thị Hồng Gấm cho biết.

Đặc biệt, phong trào thi đua "Lao động sáng tạo" cũng được cụ thể hóa trong ngành Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm bằng phong trào "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học", phong trào viết "Sáng kiến kinh nghiệm, làm đồ dùng dạy học"... 100% các trường có sáng kiến kinh nghiệm và tổ chức chấm phân loại.

Kết quả, trong năm học 2019-2020 vừa qua, đã có 743 sáng kiến kinh nghiệm cấp quận; 268 sáng kiến kinh nghiệm đạt loại A đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội chấm và công nhận đạt sáng kiến kinh nghiệm cấp Thành phố...

Ngoài các phong trào thi đua, các cuộc vận động từ thiện, xã hội như cuộc vận động "Nhà giáo Hà Nội đỡ đầu học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt" tiếp tục được duy trì và mở rộng. Bằng nhiều hình thức như hỗ trợ tiền học hằng tháng, miễn giảm học phí, trợ cấp tiền, gạo, quần áo, sách vở... cho học sinh, số lượng giáo viên tham gia cuộc vận động ngày càng tăng trong các nhà trường, với số tiền quy đổi từ hoạt động là 380 triệu đồng.

Cuộc vận động ủng hộ giáo dục vùng sâu, vùng xa do Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội phát động cũng thu được sự ủng hộ nhiệt tình từ các nhà trường, đã vận động ủng hộ được gần 150 triệu đồng.

Có thể khẳng định, với sự tham gia của Ban Chấp hành các công đoàn cơ sở, các phong trào thi đua và các cuộc vận động đã tạo khí thế sôi nổi, phấn khởi, là tiền đề để thầy và trò các trường học tiếp tục hoàn thành các mục tiêu trong năm học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn quận Nam Từ Liêm nói riêng và Thủ đô nói chung.

Phương Bùi

Nguồn :