M
28/09/2020 20:11

Công đoàn khối giáo dục quận Nam Từ Liêm: Nâng cao vị thế, khẳng định tiềm năng

(LĐTĐ) Chiều nay (28/9), Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm 2019-2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021; trao hỗ trợ cho con công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu năm 2020.

Quận Nam Từ Liêm triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2020 Đa dạng các hoạt động chăm lo cho cán bộ, giáo viên

Thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Đỗ Văn Nam – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo quận Nam Từ Liêm và các Công đoàn cơ sở khối giáo dục trên địa bàn quận.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Trung - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm cho biết, năm học 2019 - 2020, mặc dù có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, sự phối hợp chỉ đạo của Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, Liên đoàn Lao động quận đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, chương trình, kế hoạch đã đề ra của Công đoàn cơ sở khối giáo dục.

Công đoàn khối giáo dục quận Nam Từ Liêm: Nâng cao vị thế, khẳng định tiềm năng
Đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Công đoàn các trường cũng đã phối hợp với chính quyền tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch, từng bước đổi mới, chủ động chỉ đạo tổ chức hiệu quả các hoạt động, phù hợp với điều kiện mỗi cơ sở giáo dục.

Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn tiếp tục tập hợp được đông đảo đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở từng vị trí công tác, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương.

Các Nghị quyết của Công đoàn cấp trên, các chương trình mục tiêu của ngành giáo dục đã từng bước đi vào cuộc sống. Hoạt động công đoàn trong các nhà trường và toàn khối giáo dục đã được nâng cao một bước về vị thế, khẳng định được tiềm năng trong phong trào chung toàn quận.

Có thể thấy, hiệu quả hoạt động, năng lực, ý thức trách nhiệm của cán bộ Công đoàn cơ sở từng bước được cải thiện và nâng cao; việc chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên được chú trọng thực hiện và ngày càng hiệu quả. Các chế độ chính sách đối với nhà giáo cơ bản được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Đặc biệt, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động tiếp tục được triển khai hiệu quả. Nhiều nội dung của các cuộc vận động và các phong trào thi đua trở thành hoạt động thường xuyên có tác động tốt tới môi trường giáo dục và chất lượng đội ngũ. Việc thực hiện Quy chế dân chủ trong nhà trường có sự chuyển biến tích cực, đi vào thực chất, góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, đoàn kết, tiến bộ.

Để minh hoạ và làm rõ thêm kết quả đạt được trong năm học 2019-2020, tại Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Đại Mỗ Lê Thị Hồng Gấm đã tham luận với nội dung “Công đoàn phối hợp với chuyên môn đổi mới toàn diện giáo dục”. Theo đó, Ban Chấp hành Công đoàn Trường THCS Đại Mỗ đã chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành; có nhiều giải pháp đáp ứng yêu cầu đổi mới và nguyện vọng của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, góp phần nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn, cơ bản thực hiện tốt những chỉ tiêu Hội nghị Cán bộ, công nhân, viên chức hàng năm đề ra.

Trong năm học 2019-2020, Công đoàn nhà trường cũng tổ chức nhiều chương trình, kế hoạch hoạt động được triển khai hiệu quả, thiết thực, gắn kết với chuyên môn, góp phần cùng toàn ngành giáo dục- đào tạo thực hiện đổi mới giáo dục, đào tạo. Tuy bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song Công đoàn nhà trường đã linh hoạt, chủ động ứng phó, phối hợp với chuyên môn điều chỉnh các hoạt động phù hợp với tình hình, tiếp cận nhanh để chuyển sang dạy học trực tuyến khi thực hiện giãn cách xã hội và triển khai nhiệm vụ năm học đảm bảo hiệu quả.

Thực hiện tốt Quy chế dân chủ - mấu chốt để đoàn kết nội bộ

Phát biểu chỉ đại tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đồng tình và biểu dương những kết quả hoạt động của tổ chức Công đoàn khối giáo dục quận Nam Từ Liêm trong năm qua.

Năm nay, mặc dù vướng đại dịch Covid-19 nhưng mỗi thầy cô giáo vẫn vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa đảm bảo chất lượng dạy và học; kết quả của ngành Giáo dục và Đào tạo quận trong năm học vừa qua đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Công đoàn khối giáo dục quận Nam Từ Liêm: Nâng cao vị thế, khẳng định tiềm năng
Công đoàn Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố điểm lại một số thành tích mà tổ chức Công đoàn khối giáo dục quận đã đạt được như: Quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần đến đông đảo cán bộ, giáo viên, nhiên viên; đặc biệt là quan tâm đến đoàn viên khối giáo dục ngoài công lập gặp khó khăn trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Các trường cũng đã chú trọng phát triển các phong trào thi đua gắn chặt với chuyên môn, phong trào cốt lõi như Sáng kiến kinh nghiệm, Hai tốt, Hội thi giáo viên dạy giỏi… tập hợp được rất nhiều cán bộ, giáo viên ưu tú tham gia.

Đồng chí Nguyễn Chính Hữu cũng nhấn mạnh các giải pháp đổi mới, sáng tạo về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ công đoàn các trường học năm học 2019-2020, góp phần khẳng định rõ vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn, tham gia cùng chuyên môn để có nhiều hoạt động, giải pháp thiết thực, hiệu quả, đưa ra nhiều sáng kiến, cách làm hay trong dạy và học, nhằm thực hiện có hiệu quả việc đổi mới căn bản, toàn diện ngành Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm.

Công đoàn khối giáo dục quận Nam Từ Liêm: Nâng cao vị thế, khẳng định tiềm năng
Lãnh đạo Thành phố và quận Nam Từ Liêm chụp ảnh lưu niệm với các tập thể, cá nhận được khen thưởng tại Hội nghị.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố cũng chỉ đạo các Công đoàn cơ sở khối giáo dục cần thực hiện chủ trương hoạt động công đoàn hướng tới thực chất, nâng cao đời sống việc làm, đời sống tinh thần của cán bộ, giáo viên, nhân viên, cụ thể hoá bằng những hoạt động thiết thực giữa Công đoàn và ngành Giáo dục từ quận đến cơ sở.

Đặc biệt, phối hợp thực hiện tốt Quy chế dân chủ trong tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức vì đây là mấu chốt để đoàn kết nội bộ, nắm bắt tâm tư của người lao động.

Tại Hội nghị, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã công bố Quyết định và tổ chức trao thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động công đoàn.

Cụ thể, Công đoàn trường Tiểu học Nam Từ Liêm nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Công đoàn Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Sâm – Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Tây Mỗ và đồng chí Nguyễn Thanh Thuỷ - Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động Thành phố tặng bằng khen cho 03 tập thể và 06 cá nhân; Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm tặng giấy khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân.

Tại Hội nghị, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm trao hỗ trợ 21 cháu là con công nhân, viên chức, lao động quận có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt nhân dịp Tết Trung thu năm 2020.

Phương Bùi

Nguồn :