M
16:14 | 20/09/2019

Công đoàn khối Giáo dục quận Ba Đình: Nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực

(LĐTĐ) Năm học 2018-2019, Công đoàn khối Giáo dục quận Ba Đình đã phối hợp với chuyên môn tập trung thực hiện tốt công tác tham gia quản lý, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cán bộ, giáo viên, nhân viên trên địa bàn quận.

cong doan khoi giao duc quan ba dinh nhieu hoat dong hieu qua thiet thuc Đổi mới, sáng tạo, đồng hành cùng người lao động

Luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần

Khối Giáo dục quận Ba Đình có 58 Công đoàn cơ sở với 2.832 đoàn viên công đoàn, trong đó có 6 Công đoàn cơ sở khối sự nghiệp ngoài công lập với 100 đoàn viên. Năm học 2018-2019, Công đoàn khối giáo dục quận đã phối hợp với chính quyền thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Trong đó, công tác đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động được đặt lên hàng đầu. Ngay từ đầu năm học, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận Ba Đình đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng quy chế phối hợp giữa Công đoàn và chuyên môn đồng cấp, tổ chức Hội nghị Cán bộ viên chức, Hội nghị Người lao động.

cong doan khoi giao duc quan ba dinh nhieu hoat dong hieu qua thiet thuc
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh tặng Cờ thi đua, Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm học 2018 - 2019.

Kết quả, có 52/52 đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ viên chức, 1/3 đơn vị tổ chức hội nghị Người lao động. Thông qua Hội nghị, cán bộ, giáo viên, người lao động được tham gia đóng góp ý kiến bổ sung, sửa đổi vào các quy chế dân chủ của đơn vị, tham gia xây dựng chỉ tiêu thi đua sát thực tế, phù hợp với đặc điểm của từng nhà trường… Đặc biệt, qua đó nhằm tập trung xây dựng, rà soát các quy chế quản lý cán bộ giáo viên trong hoạt động giáo dục, quy chế khen thưởng, kỷ luật, quy chế chi tiêu nội bộ, công khai tài chính, quản lý tài sản công… góp phần quan trọng xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong đơn vị và nền nếp kỷ cương trong công tác.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động quận tập trung chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách, các quy định đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên và kiến nghị với chính quyền đồng cấp giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chủ động giải quyết tồn tại, vướng mắc tại cơ sở, phối hợp với chính quyền quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, điều kiện, phương tiện làm việc cho cán bộ giáo viên, nhân viên…

Trong năm học vừa qua, Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức gặp mặt, tặng quà cho 71 công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng với tổng số tiền là gần 50 triệu đồng. Liên đoàn Lao động quận đã trợ cấp khó khăn đột xuất cho 4 đoàn viên công đoàn, mỗi suất 1 triệu đồng.

Nhờ sự chỉ đạo sát sao của Liên đoàn Lao động quận, các công đoàn cơ sở đã phối hợp với chuyên môn, tổ chức tốt các hoạt động chăm lo đời sống cho cán bộ giáo viên, nhân viên như: Tham quan, du lịch, sinh nhật, khám sức khoẻ định kỳ, khám chuyên khoa cho nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên… Ngoài ra, các công đoàn cơ sở có tổ chức khen thưởng cho hàng ngàn lượt con công nhân, viên chức, lao động thi đỗ đại học, đạt danh hiệu học sinh giỏi; tặng quà cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp tết Thiếu nhi 1/6 và Rằm Trung thu với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua

Với những nỗ lực của Công đoàn khối Giáo dục quận Ba Đình, vừa qua, tại Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối Giáo dục năm học 2018-2019, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tặng Cờ thi đua cho 1 tập thể, Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân; Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tặng Cờ cho 1 tập thể, Bằng khen cho 2 tập thể và 1 cá nhân; Công đoàn Giáo dục Hà Nội tặng Giấy khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân; Liên đoàn Lao động quận tặng Giấy khen cho 38 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn và cấp Giấy chứng nhận Công đoàn cơ sở vững mạnh cho 9 Công đoàn cơ sở.

Công tác vận động hưởng ứng các phong trào thi đua cũng được Liên đoàn Lao động quận Ba Đình triển khai hiệu quả. Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động quận đã xây dựng kế hoạch và triển khai hướng dẫn Công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn tổ chức phát động phong trào thi đua trong cán bộ, giáo viên, nhân viên. Theo đó, 100% nhà trường tổ chức phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, “Thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo”…

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cũng thường xuyên được đẩy mạnh. Tuyên truyền gương điển hình tiên tiến và cụ thể hoá các nội dung qua việc thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và tự sáng tạo”, cuộc vận động tiếp tục có sức lan toả mạnh mẽ, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp, đạo đức nhà giáo. Từ các phong trào, xuất hiện nhiều gương nhà giáo vượt khó vươn lên, tự học tập nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, nỗ lực phấn đấu trở thành giáo viên giỏi, được học sinh tin yêu, kính trọng.

Bên cạnh đó, phong trào thi đua “Hai tốt”, thi giáo viên dạy giỏi các cấp được duy trì tốt ở các cấp học, coi đó là một biện pháp tích cực nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ giáo viên. Năm học 2018-2019, dự thi giáo viên giỏi, nhân viên giỏi cấp trường có 830 giáo viên, cấp quận có 154 giáo viên; trong đó, có 41 giải Xuất sắc, 41 giải Nhì, 72 giải Ba; dự thi cấp Thành phố có 13 giáo viên, trong đó có 4 giải Nhất, 5 giải Nhì, 4 giải Ba; 354 sáng kiến, kinh nghiệm cấp trường.

Năm học qua, các công đoàn cơ sở đã ủng hộ Quỹ xã hội Công đoàn được hơn 77 triệu đồng, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được hơn 62 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo được hơn 54 triệu đồng và ủng hộ các quỹ khác được hơn 1 tỷ đồng; thực hiện cuộc vận động “Nhà giáo Ba Đình đỡ đầu học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt”, có 186 cán bộ, giáo viên đỡ đầu 550 học sinh.

Năm học 2019-2020, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở thực hiện tốt công tác tham gia quản lý, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cán bộ, giáo viên, nhân viên, tham gia xây dựng quy chế phối hợp giữa công đoàn và chính quyền đồng cấp. Tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Tổ chức tốt hội nghị cán bộ viên chức, hội nghị người lao động; phối hợp chính quyền đồng cấp kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ chính sách của đoàn viên cán bộ, giáo viên, nhân viên, chủ động giải quyết những tồn tại, vướng mắc tại cơ sở. Đồng thời, tổ chức tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành, đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”…

Phương Bùi – Phạm Thảo

Nguồn :