M
14/10/2020 22:17

Công đoàn Công ty Canon Việt Nam: Người lao động là ưu tiên hàng đầu

(LĐTĐ) Là doanh nghiệp có số lượng công nhân lao động lớn, làm việc tại nhiều địa điểm khác nhau trên cả nước, song nhiều năm qua Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Canon Việt Nam luôn làm tốt vai trò chăm lo đời sống vật, tinh thần cho người lao động.

Trao yêu thương từ “Tết sum vầy” Lời cảm ơn đầu năm mới của Tổng Giám đốc Canon Việt Nam Công ty Canon Việt Nam phát động thi đua đầu năm mới

Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Canon Việt Nam (Công ty Canon Việt Nam) trực thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Hiện tại công ty có hơn 20.000 công nhân viên làm việc tại 3 nhà máy ở Khu công nghiệp Thăng Long, Khu công nghiệp Quế Võ và Khu công nghiệp Tiên Sơn.

Chia sẻ về công tác chăm lo đời sống vật chất cho đoàn viên, ngươi lao động, Chủ tịch Công đoàn Công ty Canon Việt Nam Nguyễn Anh Ngọc cho biết: Với phương châm con người là trên hết, những năm qua Công đoàn cùng với công ty luôn thực hiện đầy đủ quy định của Nhà nước về các chính sách dành cho người lao động.

Công đoàn Công ty Canon Việt Nam: Người lao động là ưu tiên hàng đầu

Tổng Giám đốc Công ty Canon Việt Nam Shunji Sawa hỏi thăm và chúc sức khỏe công nhân lao động đầu xuân mới.

Bên cạnh những chính sách chung, Công đoàn còn thường xuyên có những chính sách “đặc biệt”, góp phần bảo vệ tối đa lợi ích của cán bộ, người lao động như định kỳ hàng quý tổ chức Hội nghị người lao động tại 3 nhà máy và các buổi đối thoại với người lao động tại nơi làm việc.

Thông qua đối thoại, người lao động được chia sẻ thắc mắc, nguyện vọng của họ từ đó xây dựng môi trường làm việc ngày một tốt hơn, phát triển thêm nhiều hoạt động phúc lợi ý nghĩa cho cán bộ, công nhân viên công ty.

“Tại đây, mọi khúc mắc của người lao động đều được đại diện Công đoàn thương lượng trực tiếp với Ban giám đốc, từ đó kịp thời giải quyết cho người lao động một cách thấu tình, đạt lý. Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu, quyền lợi chính đáng của người lao động, Công đoàn cũng tham mưu với công ty tăng thêm ngày nghỉ đặc biệt cho cán bộ công nhân viên. Cụ thể ngoài các ngày nghỉ theo quy đinh, công nhân sản xuất trực tiếp sẽ được nghỉ thêm 1 ngày/năm, Trưởng dây chuyền được nghỉ 2 ngày/năm, các cấp quản lý cao hơn là 3 ngày/năm. Nhờ đó người lao động luôn phấn khởi, hăng say lao động sản xuất ” – ông Ngọc chia sẻ.

Ông Ngọc cũng cho biết thêm, song song với việc chú trọng nâng cao năng suất lao động, Công ty Canon Việt Nam cũng luôn đảm bảo mức lương và thưởng cho công nhân viên nằm trong top cao của các doanh nghiệp nước ngoài. Không những thế, các chính sách về bảo hiểm, ngày nghỉ, chế độ chăm sóc bà mẹ và trẻ em… luôn cao hơn quy định của luật.

Chẳng hạn như về chế độ thai sản, theo Bộ luật Lao động Việt Nam quy định thời gian nghỉ thai sản là 6 tháng, song thực tế Công ty áp dụng cho nghỉ 7 tháng (trong đó nghỉ 1 tháng trước khi sinh mà vẫn được nhận đủ lương). Lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi được hỗ trợ 150.000 VNĐ/tháng...

Trong sản xuất, công ty đã thiết lập dây chuyền phù hợp cho phụ nữ mang thai, xây dựng và tặng các trang thiết bị học tập và giảng dạy cho lớp học mầm non xung quanh khu công nghiệp để đáp ứng nhu cầu học tập cho con em cán bộ, công nhân lao động… Mỗi nhà máy đều được bố trí nơi nghỉ ngơi thoải mái, có nước uống đầy đủ. Bữa ăn trưa cho công nhân được chuẩn bị chu đáo, bảo đảm dinh dưỡng.

Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, dù sản xuất kinh doanh có phần giảm sút do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh nhưng công ty vẫn đảm bảo đầy đủ các chính sách cho người lao động. Cùng với đó, để giảm bớt tâm lý hoang mang lo lắng cho công nhân viên, công ty đã thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm an toàn do Bộ Y tế khuyến cáo như phát khẩu trang, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, đảm bảo giãn cách trong quá trình lao động sản xuất, lắp vách ngăn tại các bàn ăn…

Theo ông Ngọc, với đặc thù là một công ty có địa bàn hoạt động lớn, công nhân làm việc tại 3 nhà máy thuộc 2 tỉnh thành khác nhau điều quan trọng nhất vẫn là thường xuyên trao đổi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động. Vì vậy, thời gian tới để chăm lo đời sống vật chất của người lao động được tốt hơn, Công đoàn công ty sẽ tiếp tục tổ chức các buổi đối thoại với công nhân, ghi nhận những phản ánh của họ từ đó đưa ra có những chính sách chăm lo thiết thực, phù hợp.

Có thể thấy, nhờ việc luôn tôn trọng, quan tâm, chăm sóc và đặt quyền lợi người lao động lên trên hết, Công ty Canon Việt Nam đã xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp, công nhân ở các nhà máy ngày càng gắn bó với công việc và có ý thức, trách nhiệm hơn với đơn vị của mình.

Lê Thắm

Nguồn :