M
27/01/2020 13:57

Trao yêu thương từ “Tết sum vầy”

(LĐTĐ) Thấu hiểu nỗi lo, gánh nặng về một cái Tết ấm no của không ít đoàn viên công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, từ nhiều năm qua, các cấp công đoàn Thủ đô đã triển khai hiệu quả chương trình “Tết sum vầy” nhằm quan tâm, chăm lo, mang Tết trọn vẹn, đầm ấm đến với mọi đoàn viên, người lao động. Qua đó, tiếp tục khẳng định tổ chức Công đoàn là tổ ấm, là người đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.  

trao yeu thuong tutet sum vay Hàng triệu công nhân lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo Tết
trao yeu thuong tutet sum vay Xứng đáng chỗ dựa tin cậy của người lao động
trao yeu thuong tutet sum vay Ấm áp “Tết Sum vầy” trong công nhân viên chức lao động huyện Chương Mỹ

Những ngày cuối năm, khi tiết trời rục rịch chuyển mình sang xuân, khi khắp các ngả đường, ngõ phố được trang hoàng rực rỡ để đón xuân sang, cũng là lúc đoàn viên, người lao động háo hức tham dự chương trình “Tết sum vầy” đầm ấm, vui tươi do các cấp Công đoàn tổ chức. Với nhiều người, “Tết sum vầy” chính là món quà ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, ngành và tổ chức Công đoàn mỗi dịp Tết đến, xuân về.

trao yeu thuong tutet sum vay
“Tết sum vầy” là món quà ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, ngành và tổ chức Công đoàn mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Đã nhiều năm tham dự chương trình “Tết sum vầy”, anh Vũ Văn Nam, công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Elentec Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Minh) bày tỏ: “Đúng với ý nghĩa của tên gọi “Tết sum vầy”, những người lao động chúng tôi, tuy mỗi người mỗi hoàn cảnh nhưng tất cả đều được sum vầy, đón Tết sớm cùng nhau.

Ở đó, chúng tôi không chỉ được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, rộn ràng không khí Tết mà còn được chia sẻ, giảm bớt khó khăn và cảm nhận rõ sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn dành cho đoàn viên, người lao động thông qua những món quà thiết thực, ý nghĩa. Gần 10 năm làm việc tại Thủ đô, có những năm không có điều kiện về quê đón Tết, sum họp cùng gia đình nhưng đổi lại tôi được tham dự chương trình “Tết sum vầy” thực sự đầm ấm và ý nghĩa. Với tôi “Tết sum vầy” chính là “món ăn tinh thần” không thể thiếu mà tổ chức Công đoàn dành tặng trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc”.

Tại chương trình “Tết sum vầy”, nhiều người lao động có hoàn cảnh khó khăn đã được tổ chức Công đoàn quan tâm, hỗ trợ bằng nhiều hình thức thiết thực như: Tặng vé xe miễn phí để về quê đón Tết, tặng sổ tiết kiệm, tặng Mái ấm Công đoàn, quà tết… Lãnh đạo các cấp Công đoàn và thành phố Hà Nội cũng trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, tặng quà và chúc Tết tại các hộ gia đình người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Là một trong những người lao động được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ Mái ấm Công đoàn, chị Trần Thị Thắm (quê Mê Linh, Hà Nội) đang làm việc tại Công ty TNHH Canon Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long) bày tỏ niềm xúc động: “Tôi thực sự cảm ơn các cấp Công đoàn đã quan tâm và hỗ trợ kinh phí giúp gia đình tôi sớm có một mái nhà ấm áp. Đây không chỉ là sự hỗ trợ về kinh tế mà còn là món quà tinh thần vô giá giúp tôi yên tâm lao động sản xuất và ngày càng thêm tin yêu Công đoàn”.

Chị Trần Thị Thắm có hoàn cảnh gia đình chị vô cùng khó khăn. Chồng chị mất cuối năm 2017 do bị tai nạn lao động để lại cho chị 4 đứa con thơ, trong đó con đầu bị bệnh tim bẩm sinh, mắt bị đục thủy tinh thể và trí nhớ chậm phát triển. Đồng lương còm cõi của chị không đủ để chữa bệnh và lo cho các con ăn học. Sau khi chồng mất, chị cùng các con chuyển về quê chồng ở Lạng Sơn sinh sống nhưng không kiếm được việc làm, hoàn cảnh gia đình chồng cũng khó khăn nên mấy mẹ con lại dắt díu nhau về ở nhờ nhà bố mẹ đẻ và xin trở lại làm việc tại Công ty TNHH Canon Việt Nam.

Hiện thu nhập của chị được hơn 6 triệu/tháng chỉ đủ để trả học phí cho các con, còn tiền ăn, ở đều nhờ bố mẹ chị hỗ trợ. Được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ Mái ấm công đoàn trị giá 30.000.000 đồng và Công đoàn Công ty TNHH Canon Việt Nam hỗ trợ 5.000.000 đồng, chị Thắm cho biết sẽ vay mượn thêm để xây nhà với mong muốn có một chỗ ở ổn định để yên tâm làm việc và chăm lo cho các con.

Không chỉ được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật đặc sắc và cảm nhận sự quan tâm, chăm lo của các cấp Công đoàn dành cho đoàn viên, người lao động, tại chương trình “Tết sum vầy”, người lao động còn được tham gia các trò chơi, bốc thăm trúng thưởng, mua sắm Tết tại các gian hàng với giá ưu đãi, sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Chị Nguyễn Thùy Linh, công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Nissei (Khu công nghiệp Thăng Long) chia sẻ: “Hằng năm, trước khi về quê đón Tết, gia đình tôi thường cùng nhau tham dự chương trình “Tết sum vầy” do Công đoàn tổ chức. Các con tôi tỏ ra rất thích thú khi được xem các tiết mục nghệ thuật, tiểu phẩm hài do các nghệ sĩ chuyên nghiệp diễn và được tham gia các trò chơi có thưởng.

Tại chương trình cũng có nhiều gian hàng bán đầy đủ các loại hàng hóa để phục vụ nhu cầu mua sắm của người lao động nên tôi thường tranh thủ mua để làm quà Tết cho mọi người. Các đơn vị cung ứng hàng hóa cho người lao động đều đã ký thỏa thuận hợp tác với tổ chức Công đoàn nên hàng hóa đảm bảo chất lượng mà giá cả lại rất ưu đãi. Nhờ đó, tôi tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Tôi mong rằng, các cấp Công đoàn sẽ ngày càng có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo tốt hơn về đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động, nhất là trong dịp tết Nguyên đán”.

Mạnh Quân

Nguồn :