Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

(LĐTĐ) Thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi), ngày 10/6, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, qua công tác làm căn cước công dân cho người dân, lực lượng công an đã phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào.
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường Đại biểu Quốc hội nói về trách nhiệm của tình trạng thiếu điện Chủ tịch Quốc hội: Cần làm rõ quy định về định giá đất ngay trong Luật

Thông tin thêm về dự án Luật tại thảo luận tổ, Bộ trưởng Tô Lâm (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên) cho biết, quan điểm xuyên suốt trong quá trình xây dựng luật là tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và bảo vệ để không ai có thể xâm nhập lấy được dữ liệu cá nhân.

Bộ trưởng Tô Lâm: Phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại tổ. (Ảnh: QH)

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hiện nay, Trung tâm dữ liệu dân cư đã đi vào vận hành ổn định, đã giúp đỡ rất nhiều cho công tác quản lý xã hội, đồng thời tạo thuận tiện lớn cho người dân. Đối với công tác quản lý xã hội thì việc hình thành Cơ sở dữ liệu dân cư là một sự cải cách lớn.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, căn cước công dân với các thông tin tích hợp trong đó sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho xã hội hàng trăm nghìn tỷ đồng. Nhà nước tiết kiệm được chi phí tổng điều tra dân số mỗi lần 1.500 - 2.000 tỷ đồng, tiết kiệm hàng loạt giấy tờ về lái xe, chứng thực, sổ bảo hiểm, số theo dõi sức khỏe… vì các thông tin đã được tích hợp trong căn cước của người dân.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, qua làm căn cước công dân cho người dân, lực lượng công an đã phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào.

Đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc, thống nhất về “nơi sinh” hay là “nơi khai sinh”, đại biểu Nguyễn Minh Đức (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, một người có thể sinh ở bệnh viện, thậm chí trên máy bay, tàu thuyền… nhưng sẽ khai sinh ở tỉnh khác, do đó cần thống nhất.

Bộ trưởng Tô Lâm: Phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa phát biểu tại tổ. (Ảnh: QH)

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh) bày tỏ băn khoăn về thông tin quê quán trên thẻ căn cước công dân.

“Quê quán chúng ta ghi quê cha, tức là quê nội, cuối cùng thông tin này đem lại ý nghĩa gì. Tại sao quê quán lại là quê cha, mà không phải quê mẹ. Nếu đã thể hiện quê cha trên thẻ căn cước công dân thì có thể thêm quê mẹ hay không?”, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu thêm và tham khảo kinh nghiệm quốc tế trong vấn đề này.

Dự thảo luật cũng đã quy định sửa đổi một số thông tin thể hiện trên thẻ căn cước công dân. Cụ thể, dự thảo Luật đổi thông tin dòng chữ “căn cước công dân” thành dòng chữ “thẻ căn cước”... Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh) băn khoăn về quy định này và cho rằng “không có nhiều ý nghĩa” khi đổi chữ nên không cần thiết phải thay đổi.

Bộ trưởng Tô Lâm: Phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu tại tổ. (Ảnh: QH)

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi) cho rằng, nếu như Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước tốt, kết nối và chia sẻ được thì chỉ cần căn cước công dân thay vì phải dùng đến 5 loại giấy tờ.

“Nhưng quá trình làm, chúng ta phải chấp nhận “sự quá độ” nên trong chừng mực nào đó còn có hạn chế. Đơn cử như hiện nay, chúng ta có chứng minh nhân dân 9 số, chứng minh nhân dân 12 số, sau đó căn cước công dân có gắn chíp, không có gắn chíp và thẻ căn cước”, Phó Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Đối với việc tích hợp thông tin vào thẻ căn cước, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị phải làm rõ giải pháp công nghệ để khai thác hiệu quả thông tin, không làm lộ, lọt bí mật thông tin, không vi phạm quyền công dân, quyền con người. Nội dung này cần được quy định trong luật hay văn bản dưới luật cho các cơ quan có thẩm quyền.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TRỰC TUYẾN: Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội cho người lao động

TRỰC TUYẾN: Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội cho người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), tại Hội trường Quận ủy Long Biên, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội”. Chương trình được truyền trực tuyến trên báo Lao động Thủ đô điện tử - laodongthudo.vn và các ấn phẩm của báo Lao động Thủ đô.
Kỳ vọng làm “sống lại” 4 dòng sông nội đô

Kỳ vọng làm “sống lại” 4 dòng sông nội đô

(LĐTĐ) Việc phục hồi lại chất lượng nước, môi trường và cảnh quan 4 con sông nội đô thuộc khu vực trung tâm thành phố Hà Nội như sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Đền Lừ, Sét đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm Chương trình số 05-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Do đó, việc phục hồi chất lượng nước, môi trường, cảnh quan của các dòng sông này đang được các chuyên gia cùng các cấp chính quyền Thủ đô đặc biệt quan tâm.
Thành công nhờ không ngừng sáng tạo

Thành công nhờ không ngừng sáng tạo

(LĐTĐ) Hạnh phúc của một người lao động là có được môi trường làm việc tốt, được thỏa sức sáng tạo, cống hiến hết mình, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Đó là quan niệm của anh Lê Viết Văn (sinh năm 1991) - kỹ sư làm việc tại Công ty TNHH Lixil Việt Nam (địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội).
Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

(LĐTĐ) Quyết liệt thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ngăn chặn, kéo giảm tai nạn, nhất là vấn đề kiểm soát nồng độ cồn, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định, tuyệt đối không chấp nhận sự can thiệp, xin xỏ… chỉ trong 1 tháng, lực lượng chức năng đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có hơn 100 trường hợp là công chức, viên chức, công an, bộ đội, nhà báo… và đã gửi thông báo vi phạm về cơ quan những cá nhân vi phạm.
Trăng ấm

Trăng ấm

(LĐTĐ) A, trăng lên rồi! Những tiếng reo hò trong trẻo vang lên đâu đó. Ừ nhỉ, trăng lên thật rồi!
Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, việc giao lưu văn hóa, giáo dục đã trở thành một trong những hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiếp thêm động lực và thúc đẩy niềm yêu thích học tập ngoại ngữ. Đây cũng là hoạt động góp phần giúp học sinh Thủ đô hình thành nên những phẩm chất của người công dân toàn cầu: Năng động, sáng tạo và chủ động hội nhập trong tương lai.
Cơ chế, chính sách trong Luật Thủ đô (sửa đổi) phải rõ ràng, rành mạch

Cơ chế, chính sách trong Luật Thủ đô (sửa đổi) phải rõ ràng, rành mạch

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần có các cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù, đặc biệt, vượt trội, thể hiện sự phân quyền mạnh mẽ nhưng cũng giao trách nhiệm lớn cho chính quyền Thủ đô trong xây dựng, bảo vệ, phát triển Thủ đô.

Tin khác

Tô thắm tình đoàn kết Việt Nam - Lào

Tô thắm tình đoàn kết Việt Nam - Lào

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Nhà nước và Bộ Quốc phòng Lào đã truy tặng Huân chương Anh dũng hạng Nhất cho đồng chí Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện vì đã có những đóng góp đối với Cách mạng Lào, góp phần tô thắm tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa hai quân đội và hai dân tộc Việt - Lào trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù chung.
Dòng chảy cuộc sống

Dòng chảy cuộc sống

(LĐTĐ) Không ít chuyên gia nhận định và dự báo, tình hình kinh tế hiện khá khó khăn. Hệ quả hậu đại dịch Covid-19, xung đột Nga - Ucraina làm nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh cắt giảm nhân công, thậm chí không ít đơn vị phải đóng cửa; các doanh nghiệp bất động sản chưa lấy lại đà tăng trưởng, giải ngân vốn đầu tư công chậm… tất cả những yếu tố này đang tác động rất lớn đến nền kinh tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

(LĐTĐ) Ngày 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Liên bang Brazil, sau lễ đón chính thức, trong không khí cởi mở, tin cậy, chân thành, thực chất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva.
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Trung Quốc

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Trung Quốc

(LĐTĐ) Nhận lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 25/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, dẫn đầu Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, từ ngày 25/9 đến ngày 29/9.
Tiếp tục gìn giữ, vun đắp cho tình hữu nghị và hợp tác đặc biệt Việt Nam - Cuba

Tiếp tục gìn giữ, vun đắp cho tình hữu nghị và hợp tác đặc biệt Việt Nam - Cuba

(LĐTĐ) Ngày 25/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo Hernández và đoàn Đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba nhân dịp thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023).
Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học Định hướng Quy hoạch Thủ đô

Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học Định hướng Quy hoạch Thủ đô

(LĐTĐ) Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” dự kiến diễn ra ngày 29/9, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng khiến 1 người tử vong

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng khiến 1 người tử vong

(LĐTĐ) Một ngôi nhà kết cấu 3 tầng bất ngờ bùng cháy vào rạng sáng ngày 25/9 tại thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khiến một người phụ nữ giúp việc tử vong.
Cứu được người mắc kẹt trong căn nhà 4 tầng bị sập tại TP.HCM

Cứu được người mắc kẹt trong căn nhà 4 tầng bị sập tại TP.HCM

(LĐTĐ) Căn nhà 4 tầng trong hẻm 133 trên đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bất ngờ đổ sập vào trưa 24/9. Rất may mắn không có thương vong về người; lực lượng chức năng cũng đã cứu được các nạn nhân ra khỏi đống đổ nát.
Hưng Yên lấy nông dân là trung tâm của quá trình phát triển nông nghiệp

Hưng Yên lấy nông dân là trung tâm của quá trình phát triển nông nghiệp

(LĐTĐ) Các cấp Hội Nông dân đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, nhất là phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả… góp phần xây dựng tỉnh Hưng Yên ngày càng giàu đẹp là một trọng những nhiệm vụ mà Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa chỉ đạo tại Đại hội Đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2023 - 2028).
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tiếp Hoàng Thái tử và Công nương Nhật Bản

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tiếp Hoàng Thái tử và Công nương Nhật Bản

(LĐTĐ) Ngày 22/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã tiếp Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Nhật Bản nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 - 25/9.
Xem thêm
Phiên bản di động