Công an Hà Nội góp phần cho Thủ đô bình yên

(LĐTĐ) Năm 2021 đã qua với nhiều biến động, dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, Công an thành phố Hà Nội đã khắc phục khó khăn, tạo thành những “lá chắn thép”, quyết tâm chiến thắng đại dịch, đồng thời đảm bảo an ninh chính trị địa phương.
Viết tiếp truyền thống vẻ vang Tuổi trẻ Công an Thủ đô chung sức vì cộng đồng

Xông pha nơi tuyến đầu

Thời điểm giữa năm 2021, khi mà đại dịch Covid-19 bùng phát, lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an thành phố Hà Nội nói riêng, là những lực lượng xông pha tuyến đầu phòng, chống dịch, bám trụ tại các chốt kiểm soát, khu phong tỏa, cách ly, tại các bệnh viện dã chiến, vừa đảm bảo an ninh trật tự vừa hỗ trợ, đồng hành cùng nhân dân trong những thời điểm khó khăn nhất...

Công an Hà Nội góp phần cho Thủ đô bình yên
Công an thành phố Hà Nội ra quân đảm bảo an ninh trật tự.

Chúng tôi có dịp gặp lại Thiếu tá Nguyễn Duy Linh - Đội Cảnh sát Giao thông số 2, Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an thành phố Hà Nội), khi anh đang làm nhiệm vụ cao điểm tuần tra, kiểm soát các phương tiện giao thông dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn Thủ đô. Lần trước đó, Thiếu tá Nguyễn Duy Linh là Chốt trưởng số 24A đầu cầu Thăng Long.

Nhớ lại thời điểm thành phố Hà Nội lập 23 chốt kiểm soát người dân và phương tiện ra - vào cửa ngõ Thủ đô, khi dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, Thiếu tá Nguyễn Duy Linh cho biết, chốt trực 24A là 1 trong 23 chốt loại 1 của Thành phố đặt tại vị trí có mật độ giao thông cao. Mỗi ngày tại chốt kiểm soát hàng nghìn lượt phương tiện từ khu vực ngoại ô đi qua cầu Thăng Long vào nội đô.

Bất kể nắng mưa, gió bão, các cán bộ, chiến sĩ luôn trực 24/24h, mỗi ngày chia 4 ca với 16 cán bộ, chiến sĩ mỗi ca. Đáng chú ý, vào những giờ cao điểm hàng ngày từ 6h30 đến 8h và từ 16h30 đến 17h30, lưu lượng tham gia giao thông khá cao. Các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại chốt phải linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo giao thông thông suốt, vừa tạo điều kiện di chuyển cho người dân, nhưng vẫn phải đảm bảo các quy định phòng, chống dịch.

“Quãng thời gian ấy thật đáng nhớ, hầu hết cán bộ, chiến sĩ tại chốt trực nhiều ngày không về thăm gia đình. Việc nhà cửa, con cái đều trông vào sự giúp đỡ của người thân, để cùng đồng đội triển khai các phương án tuần tra, kiểm soát chốt chặn, phòng chống dịch bệnh. Sinh hoạt tại lán dựng tạm cách xa khu dân cư, cũng là một trở ngại. Tuy nhiên, vượt lên trên những khó khăn, mỗi cán bộ, chiến sỹ đều đồng lòng, đoàn kết, quyết tâm cao hoàn thành tốt nhiệm vụ với mong muốn Thủ đô sớm ngăn chặn, đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh, đưa cuộc sống về trạng thái bình thường mới”, Thiếu tá Nguyễn Duy Linh chia sẻ.

Những nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng đồng cảm, chia ngọt sẻ bùi với nhân dân đã thắp sáng niềm tin về tinh thần đồng lòng quyết tâm cao độ, sự nỗ lực, ý chí lớn lao để chiến thắng đại dịch Covid-19. Những hình ảnh đó trở thành biểu tượng của lòng quả cảm, tô thắm truyền thống anh hùng của lực lượng Công an Thủ đô, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân, vì an ninh Tổ quốc.

Có thể thấy, đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng sâu sắc đến mọi hoạt động của đời sống, kinh tế, xã hội. Trong đó, là gánh nặng đối với ngành y tế vừa phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch vừa phải đảm bảo công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh kịp thời, đồng thời tiếp nhận đủ lượng máu phục vụ cho điều trị.

Thời gian đó, do yêu cầu của công tác phòng dịch, hầu hết các đơn vị đã hoãn, hủy lịch tổ chức hiến máu, số lượng người hiến máu sụt giảm đột biến dẫn đến tình trạng thiếu máu trầm trọng phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh nhân nặng tại tất cả các bệnh viện trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội. Xuất phát từ tình hình thực tiễn, Câu lạc bộ phản ứng nhanh hiến máu tình nguyện của Đoàn Thanh niên - Công an thành phố Hà Nội ra đời. Mục đích ra đời Câu lạc bộ nhằm hỗ trợ trực tiếp những bệnh nhân nặng cần được cấp cứu khẩn cấp một cách nhanh nhất, kịp thời nhất thông qua công tác điều phối của ban chủ nhiệm.

Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng - Bí thư Đoàn Thanh niên Công an thành phố Hà Nội cho biết, từ tháng 6/2021 đến nay, Câu lạc bộ đã thu hút trên 2.500 đoàn viên thanh niên, cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Hà Nội tham gia; hỗ trợ cấp cứu cho nhiều bệnh nhân vượt qua cơn nguy hiểm đến tính mạng; huy động hàng trăm đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ tham gia hiến máu hướng ứng Hành trình “Giọt máu nghĩa tình - Chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19”. Từ hoạt động thiết thực của Câu lạc bộ đã giúp cung cấp một lượng máu lớn, góp phần cứu chữa người bệnh.

Nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự

Sau khi Hà Nội trở lại trạng thái “bình thường mới”, bên cạnh việc tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, Công an Thủ đô đã tăng cường đấu tranh triệt phá các loại tội phạm để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố.

Theo báo cáo của Công an thành phố Hà Nội, trong 4 tháng cuối năm, bằng sự vào cuộc quyết liệt từ các đơn vị thuộc Công an Thành phố, tình hình tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn giảm 11,7 %, phạm pháp hình sự giảm 7% so với thời gian liền kề trước đó, khám phá chung đạt 87,1%. Một số loại tội phạm có chiều hướng giảm rõ rệt như: Cướp tài sản, cướp giật và trộm cắp tài sản.

Cùng với đó, kết quả điều tra khám phá án kinh tế, ma túy, môi trường đều đạt cao. Công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư, tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố, công tác giải quyết án đảm bảo chất lượng, thời gian, tiến độ đề ra. Tai nạn giao thông từ nghiêm trọng giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an Thành phố, phát lệnh ra quân ra lệnh cho công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã, bắt đầu từ 8h ngày 15/12/2021 đến ngày 14/2/2022, công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã đồng loạt ra quân triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra tại 3 kế hoạch cao điểm gồm: Cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, an toàn Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; Cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và các lễ hội đầu xuân 2022; Cao điểm phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ vọng làm “sống lại” 4 dòng sông nội đô

Kỳ vọng làm “sống lại” 4 dòng sông nội đô

(LĐTĐ) Việc phục hồi lại chất lượng nước, môi trường và cảnh quan 4 con sông nội đô thuộc khu vực trung tâm thành phố Hà Nội như sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Đền Lừ, Sét đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm Chương trình số 05-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Do đó, việc phục hồi chất lượng nước, môi trường, cảnh quan của các dòng sông này đang được các chuyên gia cùng các cấp chính quyền Thủ đô đặc biệt quan tâm.
Thành công nhờ không ngừng sáng tạo

Thành công nhờ không ngừng sáng tạo

(LĐTĐ) Hạnh phúc của một người lao động là có được môi trường làm việc tốt, được thỏa sức sáng tạo, cống hiến hết mình, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Đó là quan niệm của anh Lê Viết Văn (sinh năm 1991) - kỹ sư làm việc tại Công ty TNHH Lixil Việt Nam (địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội).
Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

(LĐTĐ) Quyết liệt thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ngăn chặn, kéo giảm tai nạn, nhất là vấn đề kiểm soát nồng độ cồn, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định, tuyệt đối không chấp nhận sự can thiệp, xin xỏ… chỉ trong 1 tháng, lực lượng chức năng đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có hơn 100 trường hợp là công chức, viên chức, công an, bộ đội, nhà báo… và đã gửi thông báo vi phạm về cơ quan những cá nhân vi phạm.
Trăng ấm

Trăng ấm

(LĐTĐ) A, trăng lên rồi! Những tiếng reo hò trong trẻo vang lên đâu đó. Ừ nhỉ, trăng lên thật rồi!
Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, việc giao lưu văn hóa, giáo dục đã trở thành một trong những hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiếp thêm động lực và thúc đẩy niềm yêu thích học tập ngoại ngữ. Đây cũng là hoạt động góp phần giúp học sinh Thủ đô hình thành nên những phẩm chất của người công dân toàn cầu: Năng động, sáng tạo và chủ động hội nhập trong tương lai.
Cơ chế, chính sách trong Luật Thủ đô (sửa đổi) phải rõ ràng, rành mạch

Cơ chế, chính sách trong Luật Thủ đô (sửa đổi) phải rõ ràng, rành mạch

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần có các cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù, đặc biệt, vượt trội, thể hiện sự phân quyền mạnh mẽ nhưng cũng giao trách nhiệm lớn cho chính quyền Thủ đô trong xây dựng, bảo vệ, phát triển Thủ đô.
Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2023 do Quốc hội tổ chức mới đây, trong phiên thảo luận Chuyên đề “Nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an sinh trong bối cảnh mới”, vấn đề nhà ở xã hội đã được các đại biểu thảo luận sôi nổi.

Tin khác

Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

(LĐTĐ) Quyết liệt thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ngăn chặn, kéo giảm tai nạn, nhất là vấn đề kiểm soát nồng độ cồn, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định, tuyệt đối không chấp nhận sự can thiệp, xin xỏ… chỉ trong 1 tháng, lực lượng chức năng đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có hơn 100 trường hợp là công chức, viên chức, công an, bộ đội, nhà báo… và đã gửi thông báo vi phạm về cơ quan những cá nhân vi phạm.
TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư

TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư

(LĐTĐ) Trong lúc chơi đùa tại khuôn viên chung cư HQC Plaza, đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), một bé gái 5 tuổi bất ngờ bị rơi xuống hồ cảnh quan và may mắn được cứu kịp thời, đang điều trị tại bệnh viện.
Đồng Nai: Bắt đối tượng lừa tráo gần 500 tờ vé số của người khuyết tật

Đồng Nai: Bắt đối tượng lừa tráo gần 500 tờ vé số của người khuyết tật

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Công an thành phố (TP) Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết, đã bắt giữ đối tượng Phạm Ngọc Vinh (52 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ngãi) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Công an khuyến cáo người dân bảo mật tài khoản Telegram tránh bị lừa đảo

Công an khuyến cáo người dân bảo mật tài khoản Telegram tránh bị lừa đảo

(LĐTĐ) Nhờ tính tiện dụng, bảo mật và đặc biệt đây là ứng dụng miễn phí, Telegram cũng trở thành môi trường để tin tặc lợi dụng lừa đảo.
TP.HCM: Triệt xóa băng nhóm cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

TP.HCM: Triệt xóa băng nhóm cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

(LĐTĐ) Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa triệt phá, xóa 2 băng nhóm cưỡng đoạt tài sản và cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự trên địa bàn Thành phố.
Cao Bằng: Thu giữ 800kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cao Bằng: Thu giữ 800kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ

(LĐTĐ) Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT tỉnh Cao Bằng vừa tiến hành khám phương tiện vận tải, trên xe ô tô biển kiểm soát 11C-0xx.xx và thu giữ 800kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Thu giữ gần 8.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ tại thành phố Hồ Chí Minh

Thu giữ gần 8.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Gần 8.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra và tạm giữ tại 2 điểm kinh doanh chứa trữ hàng hóa trên địa bàn quận 12.
Cảnh giác “bẫy” lừa đảo tìm việc làm với tân sinh viên

Cảnh giác “bẫy” lừa đảo tìm việc làm với tân sinh viên

(LĐTĐ) Đánh vào tâm lý muốn tìm việc làm thêm của các tân sinh viên “chân ướt, chân ráo” lên thành phố Hà Nội nhập học, nhiều đối tượng giả mạo các doanh nghiệp, các thương hiệu nổi tiếng đăng tuyển dụng nhân sự, tuyển cộng tác viên... trên các trang mạng xã hội với những lời “đường mật”. Tin tưởng vào các lời giới thiệu tuyển dụng việc làm thêm, không ít tân sinh viên đã dính “bẫy”…
Quyết liệt phòng, chống gian lận về bảo hiểm

Quyết liệt phòng, chống gian lận về bảo hiểm

(LĐTĐ) Gần đây, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) và cơ quan chức năng có liên quan đã phát hiện, xử lý một số vụ việc vi phạm trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) ở một số địa phương.
Bị cáo Nguyễn Phương Hằng lĩnh án 3 năm tù

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng lĩnh án 3 năm tù

(LĐTĐ) Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị tuyên phạt 3 năm tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền; lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
Xem thêm
Phiên bản di động