M
07:54 | 04/11/2018

“Con đường Graffiti”, nơi sống ảo cực ngầu cho giới trẻ Hà Nội

(LĐTĐ) Khoảng 1 năm trở lại đây, con ngõ 12, đường Đặng Thai Mai, phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội đã trở thành điểm đếm quen thuộc của các bạn trẻ cá tính, có niềm đam mê với bộ môn Graffiti bởi những bởi những bức vẽ đẹp mắt, sống động, bố cục chặt chẽ.  

con duong graffiti noi song ao cuc ngau cho gioi tre ha noi Từ bãi rác trở thành con đường nở hoa
con duong graffiti noi song ao cuc ngau cho gioi tre ha noi Con đường gốm sứ xanh sạch đẹp
con duong graffiti noi song ao cuc ngau cho gioi tre ha noi ​Độc đáo con đường tranh Hồ Tùng Mậu

Đi qua nhiều tuyến phố Hà Nội, không khó để bắt gặp hàng loạt những bức vẽ bằng sơn với nhiều đường nét, hình dáng khác nhau trên những công trình công cộng như tủ điện,cầu sang đường hay các tường rào.

Những bức vẽ lạ lẫm đó được cộng đồng gọi là graffiti - môn nghệ thuật đường phố, gắn với đặc trưng của văn hóa Hip hop.

Xuất hiện lần đầu tiên tại New York (Mỹ) vào năm 1970, nghệ thuật Graffiti cực kỳ phát triển và được coi trọng ở các các nước lớn như Mỹ, Anh..

Graffiti xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 2000 và dần trở thành một trào lưu trong giới trẻ Việt bởi sự nhiệt huyết đam mê loại hình nghệ thuật đường phố đầy ấn tượng này.

Nằm khuất trong ngõ số 12, phố Đặng Thai Mai, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội, cụm tác phẩm Graffiti của nhóm nghệ sĩ người Anh mở ra một không gian nghệ thuật mới mẻ của phương Tây giữa lòng Thủ đô cổ kính.

Đây là cụm tác phẩm được họa sĩ Lê Thông, một người khá khó tính trong thẩm định nghệ thuật nhận xét là: “bức tranh Graffiti đẹp nhất Việt Nam”.

con duong graffiti noi song ao cuc ngau cho gioi tre ha noi
Tác giả của những bức tranh tường này là một nhóm họa sĩ tình nguyện người Anh. Là một phần của dự án Keep Hanoi Green. (Ảnh: L.T)
con duong graffiti noi song ao cuc ngau cho gioi tre ha noi
Những bức tranh được vẽ với màu sắc hết sức sống động, đẹp mắt (Ảnh: L.T)
con duong graffiti noi song ao cuc ngau cho gioi tre ha noi
Chân dung Matthew một nghệ sĩ thư pháp đã qua đời vì liệt não. (Ảnh: L.T)
con duong graffiti noi song ao cuc ngau cho gioi tre ha noi
Đoạn ngõ phía sau thu hẹp lại và được vẽ cả hai bên tường. (Ảnh: L.T)

Là một phần dự án “Keep Hanoi Green” của các nghệ sĩ tình nguyện người Anh, bức tranh tường có chiều dài khoảng 200m, cao 2m45, được chia làm hai phần: Ở khu vực phía trong, dọc đường vào một nghĩa trang nhỏ của địa phương, tranh được vẽ ở cả 2 bên tường, màu sắc đã có phần phai lợt. Còn mảng tranh ở phần tường phía ngoài nhìn sang nhà văn hóa của khu dân cư, dọc con đường rộng.

Dường như mảng tranh này được nhóm nghệ sáng tác để tưởng nhớ tới Matthew một họa sĩ thư pháp đã qua đời vì liệt não, bởi có kèm dòng chữ “Dedicated to Matthew “Phed” James”.

Khi được hỏi về con đường graffiti này, một người dân sống ở ngõ 12 Đặng Thai Mai cho biết: “Từ khi xuất hiện, bức tranh này khiến cả con ngõ tràn đầy sức sống, có rất nhiều bạn trẻ tìm đến đây để chụp ảnh, thậm chí còn có cả các cặp vợ chồng đến đây chụp ảnh cưới”.

Hiện nay, loại hình nghệ thuật đường phố này chưa thực sự được đón nhận nhiệt tình ở Việt Nam do cách thể hiện chưa đúng mực của một số bạn trẻ.

Tuy nhiên, khác hẳn với những bức tranh graffiti vẽ một cách rời rạc, lộn xộn trên các bức tường, hay một số địa điểm công cộng khác, "con đường Graffiti" ngõ 12 Đặng Thai Mai là điển hình cho một sân chơi graffiti lành mạnh, đầy chất nghệ thuật được giới chuyên môn cũng như người dân đánh giá cao.

Đây cũng là một điểm đến lý tưởng dành cho các bạn trẻ yêu thích sự cá tính, “ngầu” và “lạ”.

Lê Thắm

Nguồn :