M
08:26 | 18/05/2018

Con đường gốm sứ xanh sạch đẹp

Thời gian gần đây, nhiều người dân đi qua tuyến đường từ Dốc Bác Cổ - Cầu Đất - Chợ Long Biên cửa khẩu Tân Ấp - cửa khẩu An Dương không khỏi ngạc nhiên khi những bức tranh bằng gốm xứ bỗng được đánh bóng sạch sẽ như “soi gương”.

tin nhap 20180518081233 Chiêm ngưỡng công trình gốm nghệ thuật Nhà Gương trong Công viên Thống Nhất
tin nhap 20180518081233 Con đường gốm sứ: Chuẩn bị được bảo dưỡng

Con đường gốm sứ ven sông Hồng dài gần 4km với diện tích khoảng 6.500 m2, đi qua các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng. Đây chính là bức tranh gốm đa dạng mang dấu ấn của làng gốm Bát Tràng, Chu Đậu, Phù Lãng… đã đạt kỷ lục Guiness bức tranh gốm dài nhất thế giới. Tháng 5/2010 công trình được khánh thành sau 3 năm xây dựng. Sau thời gian bị xuống cấp, từ đầu tháng 12/2017, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã trùng tu con đường gốm sứ ven sông Hồng, đảm bảo cảnh quan cho công trình văn hóa của Thủ đô.

tin nhap 20180518081233
Con đường gốm sứ được làm sạch nhờ bàn tay của hàng trăm thanh niên Thủ đô. Ảnh: B.T

Thời gian gần đây, người dân ngạc nhiên khi thấy những đụn rác tự phát nằm lác đác bên chân bức tường đã được dọn sạch, những tờ rơi quảng cáo trái phép dán trên bức tường gốm sứ đã được bóc ra, những luống hoa được chăm sóc tươi tốt, rác thải trên gờ tường và trên “khu vườn mini” cũng biến mất, đặc biệt là những bức tranh về Hà Nội được ghép bằng những miếng gốm sứ đã được đánh sáng bóng…

Để lấy lại hình ảnh đẹp cho con đường gốm sứ, niềm tự hào của người dân Hà Nội, đã nhiều tháng nay, hàng trăm đoàn viên đã “ra quân” lau chùi, dọn dẹp, đánh bóng từng miếng gốm, từng mét tường. Hành trang đơn giản là những chiếc túi nilon, giẻ lau mềm để “rửa mặt” cho con đường.

Từ tháng 3/2018, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức hoạt động vệ sinh con đường gốm sứ với sự tham gia của 400 đoàn viên thanh niên của 4 quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình và Tây Hồ, Hà Nội. Tháng 4/2018, hàng trăm đoàn viên trẻ tuổi mặc sắc áo xanh tình nguyện đã lại tiếp tục dọn dẹp và gỡ bỏ những biển quảng cáo, mang lại bộ mặt xanh sạch đẹp cho đô thị.

Việc làm của lực lượng trẻ tuổi Thủ đô không chỉ làm đẹp bộ mặt đô thị, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của nhân dân Thủ đô, mà còn nâng cao tính tự giác và ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Bác và Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Diệp Anh

Nguồn :