Cơ quan Nhà nước đã bồi thường gần 77 tỷ đồng
Theo báo cáo, qua 5 năm triển khai thực hiện Luật TNBTCNN đã góp phần khẳng định trách nhiệm của Nhà nước với nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân vào chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, từ đó góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng (thứ 4 từ trái qua phải) trao bằng khen cho một số tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Luật TNBTCNN. |
Tính đến ngày 30/6/2023, các cơ quan có trách nhiệm bồi thường trên cả nước đã thụ lý, giải quyết 168 vụ việc yêu cầu bồi thường thiệt hại. Trong số đó, 103 vụ đã có văn bản giải quyết bồi thường có hiệu lực pháp luật, với tổng số tiền Nhà nước phải bồi thường là gần 77 tỷ đồng, còn lại có 22 vụ việc đã đình chỉ, 43 vụ việc đang tiếp tục giải quyết. Trong số 168 vụ việc có 64 vụ việc liên quan đến hoạt động hành chính, 79 vụ việc về hoạt động tố tụng và 25 vụ việc thi hành án.
Công tác thụ lý, giải quyết yêu cầu bồi thường của người bị thiệt hại theo quy định của Luật TNBTCNN đã được các cơ quan giải quyết bồi thường thực hiện kịp thời, chủ động, hiệu quả. Một số vụ việc phức tạp, kéo dài phát sinh đã được giải quyết dứt điểm, qua đó phát huy vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác bồi thường Nhà nước, bảo đảm quyền lợi cho người bị thiệt hại.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trần Tiến Dũng - Thứ trưởng Bộ Tư pháp đánh giá cao về kết quả quá trình 5 năm thi hành Luật TNBTCNN, đồng thời nhấn mạnh Luật TNBTCNN đã củng cố, tạo niềm tin của nhân dân với Đảng với Nhà nước. Nâng cao ý thức, trách nhiệm, tính tuân thủ của cán bộ công chức, cơ quan hành chính nhà nước trong quá trình thực thi công vụ.
"Việc bồi thường cho người bị thiệt hại do hành vi công vụ gây ra thể hiện trách nhiệm của Nhà nước với người bị thiệt hại, thể hiện tính nhân văn, nhân quyền được đề cao. Ngoài vấn đề vật chất, thì những người bị thiệt hại được bồi thường sẽ giải tỏa được áp lực rất lớn về mặt tinh thần, lấy lại danh dự khi bị người thực thi công vụ vô tình hay hữu ý gây ra thiệt hại cho người dân…", Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho biết thêm.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Khởi động năm mới 2026 tại các địa phương: Tập trung "việc thật", lo Tết thực chất cho người dân
Doanh thu du lịch TP.HCM đạt hơn 2.600 tỷ đồng trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026
Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch
30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026
Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026
Tin khác
Đối ngoại Việt Nam tích cực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược của đất nước
Sự kiện 04/01/2026 09:08
Phường phải có quy mô dân số từ 21.000 người, diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên
Sự kiện 03/01/2026 10:06
Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội
Sự kiện 02/01/2026 11:26
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025
Sự kiện 01/01/2026 12:57
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới
Sự kiện 31/12/2025 19:16
Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới
Sự kiện 31/12/2025 17:40
10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025
Thủ đô 31/12/2025 17:13
Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao
Sự kiện 31/12/2025 16:07
Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới
Sự kiện 31/12/2025 16:05
Ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM
Sự kiện 31/12/2025 11:32

