M
17:05 | 15/12/2018

Cô nữ sinh trường Báo trả lại hơn 20 triệu đồng cho người đánh rơi

(LĐTĐ) “Với sinh viên, 20 triệu  đồng không phải là nhỏ, thế nhưng với em số tiền đó không mua được sự bình yên trong tâm hồn”. Đó là lời tâm sự chân thành của nữ sinh Đỗ Thùy Dương, sinh viên năm 4, Học viện Báo Chí và Tuyên truyền khi được hỏi về hành động “nhặt được của rơi, trả người đánh mất” của mình.  

co nu sinh truong bao tra lai hon 20 trieu dong cho nguoi danh roi Hoa khôi học viện Báo chí tuyên truyền đăng ký hiến tạng cứu người
co nu sinh truong bao tra lai hon 20 trieu dong cho nguoi danh roi Nữ sinh lớp 12 dũng cảm cứu cháu bé 3 tuổi dưới giếng sâu

Vốn là sinh viên trường Báo, khi có thời gian rảnh tôi lại về thăm trường. Có một độ, tôi thấy mấy em khóa dưới râm ran bàn tán về chuyện cô nữ sinh khoa Tuyên truyền nhặt được hơn 20 triệu đồng và trả người đánh rơi.

Chính vì hành động đẹp này mà cô nữ sinh ấy được Thành phố trao tặng danh hiệu người người tốt việc tốt. Tò mò mãi cho đến 2 ngày trước tôi mới có dịp được “mục sở thị” nhân vật nổi tiếng của trường trong trong một lần đến chơi nhà cô giáo cũ.

Nhắc đến câu chuyện “nhặt được của rơi, trả người đánh mất” Thùy Dương mỉm cười dịu dàng: “Ai trong hoàn cảnh đấy cũng sẽ làm như em thôi chị”.

Cô kể, câu chuyện xảy ra cũng đã khá lâu, vào một ngày giữa tháng 8/2017, trời mưa như trút nước, trong lúc đang hối hả cố đi thật nhanh để về nhà thì Thùy Dương nhìn thấy một chiếc ví màu đen ai đó đánh rơi bên vệ đường.

Cầm chiếc ví trên tay, cố nấn ná, chờ đợi xem có ai quay lại tìm không, nhưng đợi mãi chẳng thấy ai nên cô đành mang về nhà. Sau khi cùng bố mẹ kiểm tra thấy bên trong có một tập tiền mệnh giá 500.000 đồng (khoảng hơn 20 triệu đồng), một chiếc điện thoại smartphone, thẻ ngân hàng cùng nhiều đồ có giá trị và giấy tờ tùy thân.

Nhìn những hiện vật có giá trị lớn trước mắt, không mảy may suy nghĩ tới việc có thể dùng nó để mua cho mình nhiều thứ Thùy Dương chỉ nghĩ, số tiền này nếu là khoản chi phí chữa bệnh hay làm việc gì đó quan trọng thì phải làm sao, chắc bây giờ chủ nhân của chiếc ví đang hoảng hốt lắm.

Cùng lúc đó, chiếc điện thoại của chủ nhân đổ chuông và đầu dây bên kia xưng danh là chị Bảo Ngọc - chủ nhân chiếc ví. Thùy Hương vui vẻ nhận lời và chờ chị Ngọc đến lấy ví, chỉ đến khi chủ nhân kiểm tra ví, đầy đủ đồ đạc bên trong, cô mới thở phào nhẹ nhõm.

Xúc động trước hành động đẹp của Thùy Dương, chị Ngọc bày tỏ muốn gửi cô số tiền nhỏ để cảm ơn nhưng Thùy Dương và gia đình đã từ chối. Thêm một lần nữa, thay lời cảm ơn, chi Ngọc đã chia sẻ câu chuyện đẹp của Thùy Dương lên facebook để lan tỏa tới cộng đồng những hành động đẹp, cùng “cóp nhặt” những lòng tốt của thế hệ trẻ, chung tay xây đắp một xã hội hiện đại, văn minh.

co nu sinh truong bao tra lai hon 20 trieu dong cho nguoi danh roi
Đỗ Thùy Dương được trao danh hiệu Người tốt việc tốt cấp TP năm 2018. (Ảnh: NVCC)

Dù câu chuyện đã xảy ra hơn một năm, nhưng đến nay, Dương vẫn luôn nhận được những lời khen ngợi, thán phục không ngớt từ phía thầy cô, bạn bè, người thân và cộng đồng mạng.

Thùy Dương bảo: “Từ bé bố mẹ đã luôn dạy em, phải sống trung thực, không được tham những thứ không thuộc về mình. Tiền chỉ có ý nghĩ khi được tạo ra từ bàn tay, khối óc của mình mà thôi. Vậy nên, thay vì “đút túi” số tiền ấy, em đã chọn cách trả lại”.

Cũng qua câu chuyện của mình, Thùy Dương muốn gửi gắm tới cái bạn trẻ, bản chất của mỗi người đều rất lương thiện, đừng vì cái lợi trước mắt mà đánh mất đi bản chất của mình. Hãy làm những việc bé nhỏ, nhưng ý nghĩa để khẳng định rằng, giới trẻ ngày nay luôn bản lĩnh trước những cám dỗ của cuộc sống.

Xinh đẹp và bản lĩnh, với năng khiếu MC và biên tập viên, từ lâu, Thùy Dương đã là cộng tác viên thân thiết của báo Pháp luật Plus với vai trò là MC dẫn những chương trình của báo.

Bên cạnh đó, cô cũng là một thành viên nổi bật của CLB Sinh viên Truyền hình (STV), cái nôi đào tạo ra rất nhiều biên tập viên, dẫn chương trình của trường Báo. Với Thùy Dương, chính hoạt động ở các câu lạc bộ trong trường là nơi khởi nguồn cho sự nghiệp của mình.

Nhìn Thùy Dương say mê kể về dự định trong tương lai tôi chợt nghĩ: Nếu như giới trẻ ngày nay ai cũng lương thiện và bản lĩnh như cô, thì cuộc sống này sẽ tốt đẹp và ý nghĩa biết bao.

Mộc Thanh

Nguồn :