M
16:59 | 06/12/2018

Hoa khôi học viện Báo chí tuyên truyền đăng ký hiến tạng cứu người

(LĐTĐ) Trong khi  ở nước ta vẫn còn nhiều người e dè với việc hiến mô tạng vì những rào cản về quan niệm xã hội đã ăn sâu vào tiềm thức thì Nguyễn Thị Giang, cô sinh viên năm cuối  Học viện Báo chí và Tuyên truyền lại quyết định đăng ký hiến tạng vào đúng ngày sinh nhật tròn  21 tuổi.  

hoa khoi hoc vien bao chi tuyen truyen dang ky hien tang cuu nguoi trong ngay sinh nhat Nữ sinh năm 3 đại diện cho Việt Nam tranh tài Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới
hoa khoi hoc vien bao chi tuyen truyen dang ky hien tang cuu nguoi trong ngay sinh nhat Nữ sinh lớp 12 dũng cảm cứu cháu bé 3 tuổi dưới giếng sâu

Hà Nội đã chuyển vào đông mang theo những cơn mưa rào ẩm ướt, tôi tình cờ gặp Nguyễn Thị Giang trong màu áo xanh tình nguyện của Học viện Báo chí và Tuyên truyền tại Trung tâm Điều phối phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. Theo lời Giang, cô đến đây để quyết định hiến tạng cứu người, một việc ý nghĩa nhất trong quãng đời sinh viên của mình.

Việc hiến tạng cứu người cho đến thời điểm này có lẽ không còn xa lạ thế nhưng để đi đến được được quyết định này hẳn Giang phải vượt qua rất nhiều rào cản tâm lý. Người Việt Nam xưa nay vẫn luôn có quan niệm “chết phải toàn thây”, nếu mất đi một bộ phận nào đó trên cơ thể, khi sang thế giới bên kia sợ rằng thân xác sẽ không còn nguyên vẹn... thế nên vẫn lắm người e dè.

hoa khoi hoc vien bao chi tuyen truyen dang ky hien tang cuu nguoi trong ngay sinh nhat
Kỷ niệm sinh nhật cuối cùng trong đời sinh viên, Giang quyết định hiến tạng cứu người (Ảnh: NVCC)

Hỏi Giang về điều này, câu trả lời của cô khiến tôi khá bất ngờ. Giang nói: “Từ khi lên đại học, biết đến khái niệm hiến tạng, em đã có suy nghĩ đến sẽ thực hiện việc này. Thay vì để cơ thể hóa cát bụi thì tại sao không để lại điều gì đó có cho cuộc sống này, ít nhất là cho một số người thực sự cần nó. Em không tin vào số kiếp, nhưng em tin vào luật nhân quả, đơn giản như khi mình làm được việc gì tốt cho ai đó, kết quả là mình cảm thấy vui. Chắc do em suy nghĩ đơn giản, mà em cũng là người đơn giản thật”.

Tuy đã nung đấu ý định hiến tạng ngay từ những ngày đầu vào đại học, thế nhưng do nhiều yếu tố tác động, dự định của Giang mãi chưa được thực hiện. Phải đến ngày 25/9/2018, vừa rồi, đúng ngày sinh nhật thứ 21 của mình, Giang mới thực hiện dự định ấp ủ bấy lâu.

“Vậy mà cũng 4 năm đại học trôi qua mình mới thực hiện được việc này. Khi người ta nói nhiều hơn về cái chết, thẳng thắn nhìn nhận về điểm đến của cuộc đời, em mới nhận ra hãy làm những gì mình muốn ngay khi còn có thể, vì chẳng ai biết ngày mai sẽ như thế nào”, Giang chia sẻ.

Không kể quá nhiều về bản thân, nhưng ở độ tuổi 20, Giang đã trải qua khá nhiều biến cố, từ tình yêu, đến công việc, học hành. Điều đặc biệt là, những biến cố ấy không kéo ghì cô xuống với suy nghĩ tiêu cực mà trái lại nó mang cho cô những trải nghiệm sâu sắc về cuộc đời.

Với những ai quen biết Giang, khi nói về cô, điều đầu tiên được nhắc đến chính là sự nhiệt huyết và đầy hoài bão với cuộc sống. Ngay từ khi mới vào trường Giang đã tham gia CLB Truyền hình sinh viên (STV), từ một một thành viên nổi bật cho đến phó chủ nhiệm phụ trách quản lý và đào tạo kĩ năng truyền hình cho các thành viên.

Với tính tình vui vẻ, hòa đồng, khả năng dẫn chương trình truyền hình nổi bật cô cũng tham gia cộng tác với nhiều kênh truyền hình như ATV, VTC... và các chương trình tình nguyện của trường tổ chức, là thành viên của nhóm “Sen trong phố”, nhóm sinh trẻ với dự án biến bãi rác thành vườn hoa đã gây được tiếng vang trong cả nước cách đây không lâu...

Tuy có nhiều hành động ý nghĩa, là “Idol” của nhiều sinh viên trong học viện, thế nhưng với Giang, cô chưa từng coi đó là niềm tự hào, mà chỉ nghĩ đơn giản, cuộc sống là cần phải cho đi. Hoài bão lớn nhất của cô chính là trở thành một phóng viên, biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp, một phó chủ nhiệm có trình độ tốt để có thể đào tạo, hướng dẫn các thành viên trong CLB dựng nên những đoạn phóng sự hay, những chương trình truyền hình chất lượng.

hoa khoi hoc vien bao chi tuyen truyen dang ky hien tang cuu nguoi trong ngay sinh nhat
Hoài bão lớn nhất của cô chính là trở thành một phóng viên, biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp (Ảnh:NVCC)

Nói về tương lai, Giang tâm sự: “Dự định của em đơn giản lắm, em chỉ mong ra trường có thể đi một chuyến thiện nguyện ở nước ngoài, và làm được nhiều tác phẩm báo chí về con người và xã hội để có thể giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến cho người gần người hơn”...

Trời vãn cơn mưa, nhìn bóng cô gái nhỏ hòa vào đám đông sinh viên tôi chợt nghĩ, dự định của Giang không biết có thể hoàn thành trong thời hạn mà cô mong muốn hay không? Tôi không dám chắc về điều đó lắm, thế nhưng những hành động và tấm lòng nhân ái của Giang chắc chắn sẽ lay động nhiều người, hướng suy nghĩ của họ đến với những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Lê Thắm

Nguồn :