M
11:06 | 29/10/2019

Có nên kéo dài thời gian tham gia dân quân tự vệ?

(LĐTĐ) Tại phiên thảo luận ngày 28/10, về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi), vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm là nâng độ tuổi và thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ (DQTV) cho phù hợp với dự kiến nâng độ tuổi nghỉ hưu tại dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi).

Quận Hà Đông đạt giải Nhất toàn đoàn khối Dân quân tự vệ
Khó khăn trong thành lập tổ chức tự vệ tại doanh nghiệp
Khuyến khích kéo dài độ tuổi và thời hạn tham gia dân quân tự vệ
co nen keo dai thoi gian tham gia dan quan tu ve
Lực lượng dân quân tự vệ luôn có vai trò quan trọng trong bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ảnh: báo BD

Cơ bản tán thành với Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), đa số các đại biểu cho rằng, dự thảo luật đã được tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện nhiều nội dung, bám sát nguyên tắc xây dựng lực lượng DQTV với bản chất là lực lượng vũ trang quần chúng, không thoát ly sản xuất; vững mạnh và rộng khắp nhưng phải tinh gọn trong tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng, hiệu quả, bám sát tình hình, xu hướng công tác quân sự, quốc phòng, đặc thù trong công tác xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay.

Liên quan đến quy định độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia DQTV trong thời bình, đại biểu Trần Văn Mão (Nghệ An) kiến nghị, cần cân nhắc thêm việc kéo dài thời gian tham gia lực lượng DQTV. Bởi thực tế, hiện nay, ở một số địa phương, trong các gia đình chỉ còn người già trẻ em do người trẻ đi làm ăn xa, dẫn đến tình trạng thiếu nguồn lực DQTV tại những địa phương này.

Đại biểu Trần Văn Mão đề nghị kéo dài thời gian tham gia DQTV đối với những dân quân sau khi hoàn thành nghĩa vụ mà có nhu cầu, tâm huyết tiếp tục phục vụ trong lực lượng, nhằm tạo thêm nguồn lực cho DQTV. Còn đại biểu Lý Tiết Hạnh (Bình Định) cho rằng, nếu tình nguyện tham gia Dân quân tự vệ thì có thể kéo dài đến hết 50 tuổi đối với nam, đến hết 45 tuổi đối với nữ chứ không nên quy định tuỳ nghi. Quy định tùy điều kiện, hoàn cảnh có thể dẫn đến phức tạp trong tổ chức thực hiện.

Liên quan đến việc lực lượng DQTV trong các cơ quan, đại biểu Lý Tiết Hạnh kiến nghị, cần quy định rõ đội tuổi tham gia DQTV trong thời bình đối với những cơ quan, tổ chức có tính ổn định về nhân sự. Với những cơ quan này, nếu quy định như trong dự thảo luật sẽ gây khó khăn trong tổ chức biên chế cho lực lượng DQTV. Việc có lực lượng tham gia DQTV cần gắn với quá trình bồi dưỡng, đào tạo nhân lực tại các cơ quan, tổ chức này, bởi nếu sử dụng mà không phát huy hết khả năng, độ tuổi và sự cống hiến của người lao động thì sẽ dẫn đến lãng phí.

Vì vậy, đại biểu Hạnh đề nghị, cần có đánh giá tác động toàn diện về độ tuổi tham gia lực lượng DQTV trên cơ sở đối chiếu với độ tuổi lao động đang được điều chỉnh trong dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi), nhằm tận dụng trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao của người lao động đặc biệt trong các lĩnh vực phòng không, pháo binh, công binh, y tế...

PV

Nguồn :