Cơ hội nào cho lái xe công nghệ Grab tiếp cận với chính sách an sinh xã hội

(LĐTĐ) Chiều nay (30/11), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Trung tâm tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng tổ chức Tọa đàm về Báo cáo khảo sát thực trạng và tăng cường sự tham gia của lái xe công nghệ Grab tiếp cận các chương trình an sinh xã hội, cải thiện điều kiện việc làm.
Tài xế công nghệ thành phố Hồ Chí Minh vừa mừng, vừa lo khi được chở khách trở lại Grab Việt Nam triển khai đội xe phục vụ y tế, hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại Hà Nội Nâng cao kỹ năng nghề cho tài xế Grab

Tham dự tọa đàm có đại diện các ban của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đại diện lãnh đạo một số LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, các chuyên gia, các nhà khoa học đến từ Viện Công nhân và Công đoàn, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội...

Cơ hội nào cho lái xe công nghệ Grab tiếp cận với chính sách an sinh xã hội
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh phát biểu tại Tọa đàm.

Theo Ban Tổ chức tọa đàm, Việt Nam đặt mục tiêu sẽ sớm vượt qua mức thu nhập trung bình thấp vào năm 2025 và trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030. Để đảm bảo các quyền lợi của người dân ngày càng tốt hơn, Đảng và Chính phủ đã đưa ra “Định hướng chiến lược phát triển và hoàn thiện Hệ thống an sinh xã hội giai đoạn 2021 - 2030” nhằm tăng cường và mở rộng độ bao phủ an sinh xã hội toàn dân.

Để cùng tham gia thực hiện mục tiêu này, góp phần đảm bảo tốt hơn quyền lợi an sinh xã hội cho người lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp cùng với Trung tâm Tư vấn Sức khỏe và Phát triển Cộng đồng (CHD) tiến hành tổ chức “Khảo sát thực trạng và tăng cường sự tham gia của lái xe công nghệ Grab tiếp cận các chương trình an sinh xã hội, cải thiện điều kiện việc làm” với đội ngũ lái xe công nghệ Grab đang hoạt động tại Hà Nội. Đồng thời, nghiên cứu cũng tìm hiểu rõ hơn các quan điểm từ các chuyên gia, các nhà khoa học, đại diện một số cơ quan, tổ chức có liên quan nhằm đánh giá thực trạng và khuyến nghị các giải pháp thu hẹp “khoảng trống chính sách”, thúc đẩy độ bao phủ toàn dân của Hệ thống an sinh xã hội nước ta.

Hoạt động khảo sát này là một nội dung của Dự án “Khảo sát thực trạng và tăng cường sự tham gia của lái xe công nghệ Grab tiếp cận các chương trình an sinh xã hội, cải thiện điều kiện việc làm” do Trung tâm CHD và Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện, dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Stichting Oxfam Novib thông qua Văn phòng đại diện Oxfam tại Việt Nam.

Kết quả khảo sát là bức tranh khái quát về việc làm và khả năng tiếp cận, tham gia các chương trình an sinh xã hội, đặc biệt là bảo hiểm xã hội của những lái xe công nghệ Grab, những người đang ký kết các Hợp đồng hợp tác với các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ kết nối vận chuyển. Những kết quả của nghiên cứu cũng chỉ ra “khoảng trống chính sách” đối với lực lượng lao động tự do/lao động phi chính thức chưa được tiếp cận, tham gia đầy đủ các chương trình an sinh xã hội một cách toàn diện hiện nay.

Cơ hội nào cho lái xe công nghệ Grab tiếp cận với chính sách an sinh xã hội
Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Chính sách pháp luật Tổng LĐLĐ Việt Nam bày tỏ quan điểm tại Tọa đàm.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh nhấn mạnh: Quyền được bảo đảm an sinh xã hội là một trong những quyền cơ bản của con người. Đó là nhu cầu tồn tại và phát triển như là lẽ tự nhiên của con người.

Theo ông Phan Văn Anh, trong xu hướng dịch chuyển nền kinh tế xã hội hiện nay, một trong những ngành nghề lao động tự do phổ biến, dễ kiếm việc, đem lại thu nhập đang thu hút nhiều người di cư lựa chọn ở Hà Nôi và các thành phố lớn là nghề “lái xe công nghệ”. Trong đó, Công ty TNHH Grab là một trong các nền tảng công nghệ tham gia vào ngành này sớm nhất tại Việt Nam và có lực lượng đối tác lái xe công nghệ đông đảo nhất.

Theo số liệu khảo sát, hiện nay cả nước có khoảng 200.000 lái xe công nghệ là đối tác của Grab (cả xe máy và ô tô), 50% trong số họ là người từ các tỉnh khác đến thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, với độ tuổi trung bình từ 25 - 35 tuổi.

Với mục tiêu tăng cường khả năng tiếp cận chương trình an sinh xã hội cho đội ngũ lái xe công nghệ Grab, những người đang tham gia ký kết các Hợp đồng hợp tác với các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ kết nối vận chuyển, từ tháng 7 đến tháng 11/2021, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Tư vấn Sức khỏe và Phát triển Cộng đồng tiến hành “Khảo sát thực trạng và tăng cường sự tham gia của lái xe công nghệ Grab tiếp cận các chương trình an sinh xã hội, cải thiện điều kiện việc làm” với 100 lái xe công nghệ Grab đang làm việc tại Hà Nội và tham khảo các ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học về các giải pháp nhằm thu hẹp ‘khoảng trống chính sách” thúc đẩy mở rộng độ bảo phủ của hệ thống an sinh xã hội ở nước ta.

Tại tọa đàm, nhóm nghiên cứu và các chuyên gia đã trao đổi, thảo luận sôi nổi về thực trạng tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội của tài xế xe công nghệ, qua đó là cơ sở để Ban Tổ chức Hội thảo thống nhất đề xuất bản khuyến nghị chính sách giúp đối tượng lái xe công nghệ Grab nói riêng và người lao động tự do nói chung có thể tiếp cận ngày càng tốt hơn, đầy đủ hơn chính sách an sinh xã hội của nước ta.

Cơ hội nào cho lái xe công nghệ Grab tiếp cận với chính sách an sinh xã hội
Chị Trần Thị Ngọc Ngà, tham gia chạy xe cho Grab được gần 3 năm nay, bày tỏ nguyện vọng được đảm bảo quyền lợi về an sinh xã hội.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đưa ra kiến nghị, đề xuất: Quốc hội, Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức nghiên cứu và ban hành hướng dẫn cụ thể về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nói riêng, các chế độ an sinh xã hội nói chung và cho đối tượng đặc thù như lái xe công nghệ nói riêng trong thời gian tới, góp phần thực hiện chủ trương tiến tới bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục sửa đổi nhằm tăng sự hấp dẫn, công bằng hơn giữa các loại hình bảo hiểm. Trong đó, bảo hiểm xã hội tự nguyện nên cân nhắc tính khả thi giữa việc Nhà nước hỗ trợ trực tiếp hay gia tăng quyền lợi hưởng (tổng phần đóng góp không đổi); đồng thời có quy định khuyến khích đơn vị cung ứng dịch vụ kết nối hỗ trợ các lái xe tham gia các chế độ an sinh xã hội của Nhà nước, đặc biệt là bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Với Công ty TNHH Grab, trên cơ sở thống nhất với lái xe, Công ty có thể xem xét hỗ trợ phần mềm trích nộp tiền tham gia bảo hiểm xã hội, nhằm hỗ trợ lái xe Grab tham gia đóng góp bảo hiểm xã hội khi điều kiện thực tế cho phép...

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội ghi nhận thêm 2.945 ca mắc Covid-19, trong đó 605 ca tại cộng đồng

Hà Nội ghi nhận thêm 2.945 ca mắc Covid-19, trong đó 605 ca tại cộng đồng

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 21/1 đến 18h ngày 22/1, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 2.945 ca mắc Covid-19 mới.
Thành công của nhiệm kỳ Hội đồng Bảo an thể hiện vị thế, uy tín và sự tín nhiệm cao của quốc tế đối với Việt Nam

Thành công của nhiệm kỳ Hội đồng Bảo an thể hiện vị thế, uy tín và sự tín nhiệm cao của quốc tế đối với Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 22/01, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UVKTT ...
Công đoàn công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công đoàn công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2022

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn năm ...
Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Phong Sắc

Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Phong Sắc

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022), 92 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930-17/3/2022) và kỷ niệm 120 ...
Đối tượng Nguyễn Trung Huyên không có biểu hiện tâm thần hay "ngáo đá"

Đối tượng Nguyễn Trung Huyên không có biểu hiện tâm thần hay "ngáo đá"

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội cho biết, đối tượng Nguyễn Trung Huyên bị bắt trong vụ cháu bé 3 tuổi bị ghim nhiều đinh vào đầu, đã thừa nhận ...
Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về diện mạo đô thị Thủ đô

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về diện mạo đô thị Thủ đô

(LĐTĐ) Trong thời điểm cuối năm, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 197 thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật ...
Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

(LĐTĐ) Ngày 21/1, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) năm 2022 ...

Tin khác

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Liên ngành Công an - Liên đoàn Lao động - Thanh tra - Lao động - Thương binh và Xã hội - Y tế - Cục Thuế và Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Quy chế phối hợp số 588/QCPH về bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 2022 của người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Hà Nội mang Tết ấm tới bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Hà Nội mang Tết ấm tới bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nằm trong Chương trình "Mang Tết ấm đến với bệnh nhân bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn", ngày 18/1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã lập 4 đoàn công tác tới thăm, trao quà Tết động viên các bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có hoàn cảnh khó khăn phải ở lại bệnh viện điều trị dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Niềm vui nhân đôi của người hưu trí Hà Tĩnh trước thềm năm mới

Niềm vui nhân đôi của người hưu trí Hà Tĩnh trước thềm năm mới

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thu nhập của người dân giảm sút, đời sống sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Vừa qua người hưu trí ở Hà Tĩnh phấn khởi, vui mừng khi được tăng lương và nhận 2 tháng lương hưu trong một kỳ chi trả...
Để Luật Công chứng sửa đổi đi vào cuộc sống

Để Luật Công chứng sửa đổi đi vào cuộc sống

(LĐTĐ) Bộ Tư pháp vừa tổ chức tổng kết thi hành Luật Công chứng (sửa đổi). Với việc góp phần đảm bảo tính an toàn pháp lý cho các hợp đồng, giao dịch, giá trị sử dụng bản dịch, góp phần tạo lập môi trường pháp lý thuận lợi, tin cậy cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh… Luật Công chứng được đánh giá đã thật sự đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó, thực tiễn hoạt động công chứng cũng đã bộc lộ những bất cập, cần phải điều chỉnh kịp thời để tạo hành lang pháp lý cho hoạt động này phát triển.
Trao tặng thẻ BHYT, sổ BHXH, quà Tết ấm tới đồng bào, chiến sĩ tỉnh Sơn La

Trao tặng thẻ BHYT, sổ BHXH, quà Tết ấm tới đồng bào, chiến sĩ tỉnh Sơn La

(LĐTĐ) Ngày 15/1, tại tỉnh Sơn La, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức chương trình “Tặng thẻ BHYT, sổ BHXH, trao quà - mang Tết ấm đến người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022” tới các hộ nghèo, khó khăn tại 2 xã Trường Xuân và Vân Hồ (huyện Vân Hồ) và trao quà tặng cho các chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập (huyện Mộc Châu).
Đề xuất tăng giờ làm thêm ở tất cả các ngành nghề

Đề xuất tăng giờ làm thêm ở tất cả các ngành nghề

(LĐTĐ) Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), việc tăng giờ làm thêm là cần thiết trong giai đoạn hiện nay bởi đại dịch Covid-19 kéo dài hai năm, đặc biệt là đợt dịch thứ tư làm đứt gãy sản xuất, doanh nghiệp thiếu hụt lao động, nhất là cuối năm. Việc tăng giờ làm thêm sẽ góp phần hạn chế nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, giảm tác động tiêu cực đến nhiều ngành kinh tế của Việt Nam.
Hà Nội đã dành trên 6.795 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội

Hà Nội đã dành trên 6.795 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội

(LĐTĐ) Đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã có trên 5,51 triệu lượt đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 được hỗ trợ tiền mặt và cho vay với tổng kinh phí 6.795,9 tỷ đồng .
Danh sách doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô nợ tiền bảo hiểm xã hội từ 6-24 tháng

Danh sách doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô nợ tiền bảo hiểm xã hội từ 6-24 tháng

(LĐTĐ) Theo số liệu tính đến hết 31/12/2021 (lấy ngày 5/1) của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, hiện có 150 đơn vị, doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của 3.830 lao động, với số tiền 74,409,720,934 đồng, thời gian nợ đã kéo dài từ 6-24 tháng.
Bổ sung mức đóng bảo hiểm xã hội đối với người nước ngoài

Bổ sung mức đóng bảo hiểm xã hội đối với người nước ngoài

(LĐTĐ) Anh Nguyễn Văn Hưng ở Khu Công nghiệp Nội Bài (huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) hỏi: Tôi nghe nói, từ 1/1/2022 sẽ bổ sung mức đóng bảo hiểm xã hội đối với lao động là người nước ngoài, việc này có đúng không, và cụ thể mức đóng như thế nào?
Hà Nội đã dành hơn 6.680  tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội

Hà Nội đã dành hơn 6.680 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội

(LĐTĐ) Đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã có 5, 392 triệu lượt đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 được hỗ trợ tiền mặt và cho vay với tổng kinh phí 6.684,4 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động