Cô giáo tâm huyết với nghề, say mê cống hiến

(LĐTĐ) Nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang (Trường Tiểu học Trung Yên, quận Cầu Giấy), rất nhiều đồng nghiệp đều nghĩ ngay đến hình ảnh một người giáo viên nhiệt tình, tâm huyết, sáng tạo trong các hoạt động giáo dục. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh phải tạm dừng học trực tiếp, cô đã có nhiều giải pháp để giúp học sinh duy trì hiệu quả việc học trực tuyến.
Người lan tỏa hạnh phúc trong trường học Người “thắp lửa” đam mê học tập cho học sinh

Nhiều đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy

Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, năm 2014, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang về nhận công tác tại Trường Tiểu học Trung Yên (quận Cầu Giấy). Đây cũng là thời điểm Trường Tiểu học Trung Yên vừa thành lập. Trong suốt 8 năm gắn bó với ngôi trường này, cô luôn nỗ lực trau dồi chuyên môn, tự rèn luyện, rút kinh nghiệm, tích cực đổi mới, sáng tạo, có nhiều giải pháp để tổ chức hoạt động giáo dục hiệu quả.

Cô giáo tâm huyết với nghề, say mê cống hiến
Tại Hội thi “Cô giáo tài năng, duyên dáng ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội” lần thứ VI, năm học 2020-2021, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang đã vinh dự đạt giải Xuất sắc và giải thí sinh có chuyên đề “Đổi mới, sáng tạo” hiệu quả nhất. Ảnh: P.T

Những nỗ lực của cô được lãnh đạo cấp trên và đồng nghiệp ghi nhận, học sinh và phụ huynh yêu quý. Năm học 2020-2021 (năm học đầu tiên học sinh lớp 1 học chương trình, sách giáo khoa mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018), cô được phân công dạy các chuyên đề cấp trường và tham gia giới thiệu, hướng dẫn giáo viên, học sinh sử dụng bộ đồ dùng dạy, học lớp 1 trên sóng truyền hình.

Cô Trang cho biết, ngay từ khi còn là học sinh Tiểu học, cô đã yêu nghề giáo và mơ ước sau này sẽ trở thành giáo viên. 8 năm công tác tại Trường Tiểu học Trung Yên và gắn bó với các em học sinh hồn nhiên, đáng yêu, ngọn lửa đam mê với sự nghiệp “trồng người” trong cô ngày càng rực cháy.

Trong vai trò là giáo viên chủ nhiệm, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang rất tâm đắc và hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng “Trường học hạnh phúc”. Cô luôn xác định muốn xây dựng “Trường học hạnh phúc” thì trước hết phải xây dựng “Lớp học hạnh phúc”, mỗi ngày đến trường học sinh phải cảm thấy vui vẻ, hào hứng và thấy thật sự an toàn, được yêu thương. Dựa trên 5 tiêu chí cốt lõi “An toàn - Yêu thương - Tôn trọng - Được hiểu - Có giá trị”, cô đã đưa ra các biện pháp, trong đó có 3 biện pháp mà cô cảm thấy tâm đắc nhất là: Xây dựng các mối quan hệ trong lớp học; tạo không gian học tập thân thiện, sinh động và xây dựng nội quy lớp học.

“Để đảm bảo an toàn cho học sinh không chỉ về thể chất mà cả về tinh thần, khơi gợi được tình yêu thương trong lớp học, tôi đã chú trọng xây dựng các mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh, giữa học sinh với nhau, giữa học sinh với các cô bác nhân viên, khách đến trường. Tôi luôn tâm niệm phải trao đi yêu thương bằng những hành động cụ thể để học sinh cảm nhận được sự ấm áp, yêu thương tỏa ra từ thầy cô với niềm vui được nhân lên và nỗi buồn được san sẻ. Ngoài ra, ngay từ những tuần đầu của năm học, tôi đã cùng học sinh trao đổi, thống nhất để xây dựng nội quy lớp học, đồng thời chuyển hóa, sáng tác thành bài vè để các em dễ thuộc, dễ nhớ” - cô Trang chia sẻ.

Bên cạnh đó, cô Trang còn tích cực nghiên cứu để tăng cường tổ chức các giờ học ngoài trời và đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm cho học sinh. Theo cô Trang, khi được tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực tế ở ngoài trời, học sinh rất háo hức tự khám phá, từ đó kiến thức, kỹ năng thu được cũng nhanh và bền vững hơn.

Năm học 2021-2022, cô Trang được phân công chủ nhiệm lớp 1A7. Mặc dù cô và trò chỉ được tương tác với nhau trong các giờ học trực tuyến, nhưng đến nay, hầu hết học sinh của lớp đều được đánh giá tốt về kỹ năng đọc và viết. Nhiều phụ huynh học sinh trong lớp nhận xét, không chỉ tận tâm, cô Trang còn biết cách lôi cuốn, rèn kỹ năng và tăng sự gắn kết giữa cô - trò và phụ huynh bằng nhiều hình thức như thi bày cỗ Trung thu, văn nghệ, sáng tác thơ, chia sẻ góc học tập…; tổ chức nhiều hoạt động, trò chơi tạo cho học sinh sự tự tin, năng động. Các giờ học thường diễn ra thoải mái, nhẹ nhàng và hiệu quả, nên phụ huynh rất yên tâm.

Bí thư Chi đoàn năng động

Không chỉ là một giáo viên giỏi chuyên môn, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang còn là Bí thư Chi đoàn của trường. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, học sinh tạm dừng học trực tiếp, cô Trang đã phát động đoàn viên tìm hiểu, sử dụng các phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến; tham gia hướng dẫn đồng nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.

Cùng đó, cô còn gương mẫu, năng động trong nhiều hoạt động, nhất là trong công tác thiện nguyện. Nhiều hoạt động vì cộng đồng đã được các đoàn viên của Chi đoàn Trường Tiểu học Trung Yên tham gia tích cực như giúp nông dân tỉnh Bắc Giang tiêu thụ 39 tấn dưa hấu, tiêu thụ 18 tấn mận giúp nông dân tỉnh Điện Biên; tích cực cùng Công đoàn nhà trường quyên góp kinh phí, vật chất để tổ chức các đợt thăm hỏi, tặng quà cho các bệnh nhi và ủng hộ các quỹ; tham gia bán hàng tại “Siêu thị mini 0 đồng” để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn tại quận Cầu Giấy…

Cô giáo tâm huyết với nghề, say mê cống hiến
Cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang nghiên cứu tài liệu phục vụ giảng dạy tại thư viện nhà trường.

Ngoài ra, cô Trang còn chủ động đề xuất với Ban Giám hiệu nhà trường cho phép huy động đoàn viên tham gia hỗ trợ các điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, các điểm tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19…

Theo Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Yên Nguyễn Thị Hồng Phương, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang là một giáo viên tích cực đổi mới, sáng tạo trong chuyên môn; tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, các phong trào của ngành, của trường và địa phương, có nhiều đóng góp cho công tác giáo dục. Nhà trường tự hào khi có nhiều tấm gương nhà giáo tâm huyết, sáng tạo như cô giáo Trang.

Được biết, công tác tại Trường Tiểu học Trung Yên từ năm 2014, với sự nỗ lực sáng tạo, tâm huyết của bản thân cùng sự tạo điều kiện của Ban Giám hiệu và sự giúp đỡ của đồng nghiệp, sự phối hợp của phụ huynh học sinh, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhiều năm liền cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội trao giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 5, năm học 2020-2021; đạt giải Xuất sắc và giải thí sinh có chuyên đề “Đổi mới, sáng tạo” hiệu quả nhất tại Hội thi “Cô giáo tài năng, duyên dáng ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội” lần thứ VI, năm học 2020-2021; vinh danh là Đảng viên trẻ tiêu biểu quận Cầu Giấy; bằng khen “Bí thư Chi đoàn tiêu biểu Thủ đô năm 2021” của Thành đoàn Hà Nội…

Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hà Nội: Biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Công an thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2018 - 2023.
Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum bổ sung sữa non

Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum bổ sung sữa non

(LĐTĐ) Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.
Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

(LĐTĐ) Để tập trung hoàn thành Quy hoạch Thủ đô theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng quy hoạch, ngày 29/9 tới, một hội thảo khoa học sẽ chính thức được tổ chức với sự tham gia của hơn 350 đại biểu.
TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

(LĐTĐ) Dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tích cực cứu chữa, nhưng bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã không qua khỏi.
TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang

TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang

(LĐTĐ) Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
EVNHANOI: Cung cấp các dịch vụ điện hiệu quả đến khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ số

EVNHANOI: Cung cấp các dịch vụ điện hiệu quả đến khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ số

(LĐTĐ) Với việc ứng dụng công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã và đang cung cấp các dịch vụ điện đến khách hàng một cách hiệu quả, tiện lợi. Đặc biệt, EVNHANOI đã lắp đặt 100% công tơ điện tử cho hơn 2,8 triệu khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô.
Phát huy vai trò nghệ nhân trong trao truyền giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

Phát huy vai trò nghệ nhân trong trao truyền giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 27/9, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Vai trò, trách nhiệm của nghệ nhân trong bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Tin khác

Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, việc giao lưu văn hóa, giáo dục đã trở thành một trong những hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiếp thêm động lực và thúc đẩy niềm yêu thích học tập ngoại ngữ. Đây cũng là hoạt động góp phần giúp học sinh Thủ đô hình thành nên những phẩm chất của người công dân toàn cầu: Năng động, sáng tạo và chủ động hội nhập trong tương lai.
Tăng cường thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.HCM

Tăng cường thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chỉ đạo các địa phương và sở ngành liên quan tăng cường công tác thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh, sinh viên, phấn đấu hàng năm có 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
TP.HCM: Cảnh báo đường link thu thập thông tin phụ huynh, học sinh bất hợp pháp

TP.HCM: Cảnh báo đường link thu thập thông tin phụ huynh, học sinh bất hợp pháp

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ra cảnh báo về một đường link lạ với nội dung khảo sát học tiếng Anh tích hợp nhằm khai thác thông tin cá nhân bất hợp pháp.
Học sinh Hà Nội thực hành kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm

Học sinh Hà Nội thực hành kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền, thực hành kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm nếu xảy ra hỏa hoạn.
Quận Ba Đình hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Quận Ba Đình hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini

(LĐTĐ) Quận Ba Đình (Hà Nội) gửi hỗ trợ đến người dân bị thiệt hại trong vụ cháy xảy ra tại phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân) số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.
TP.HCM: Yêu cầu không kiểm tra học sinh theo kiểu 'kêu bất chợt, hỏi bất chợt'

TP.HCM: Yêu cầu không kiểm tra học sinh theo kiểu 'kêu bất chợt, hỏi bất chợt'

(LĐTĐ) Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục vào Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, việc kiểm tra năng lực học sinh phải bằng nhiều hình thức như vấn đáp, bằng giấy, qua quá trình học tập, qua thái độ học tập, bằng sản phẩm thực hành chứ không chỉ riêng kiểm tra miệng.
Nhân rộng mô hình “Trường học hạnh phúc”

Nhân rộng mô hình “Trường học hạnh phúc”

(LĐTĐ) Dự án “Trường học hạnh phúc” tại quận Ba Đình đã bước sang giai đoạn 2. Ở giai đoạn này, quận lựa chọn 4 ngôi trường mới tham gia gồm: Trường Tiểu học Thành Công A, Trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba, Trường Trung học cơ sở Thống Nhất và Trường Trung học cơ sở Phúc Xá.
Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2025

Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2025

(LĐTĐ) Dự kiến, từ năm 2025, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) sẽ tổ chức thi theo môn, gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ. Trong đó, có một số môn bắt buộc và một số môn lựa chọn.
Đẩy mạnh hoạt động bồi dưỡng giảng dạy Chương trình giáo dục phổ thông 2018

Đẩy mạnh hoạt động bồi dưỡng giảng dạy Chương trình giáo dục phổ thông 2018

(LĐTĐ) Năm học 2023 - 2024, khối 4 sẽ chính thức sử dụng nội dung Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong công tác dạy và học. Nhằm hỗ trợ kịp thời giáo viên khối 4 của các trường Tiểu học trên địa bàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình đã lập kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động bồi dưỡng chuyên môn với nội dung phong phú, hình thức đa dạng, mang lại cho thầy cô sự tự tin, chủ động và sáng tạo trong từng tiết dạy.
Nhiều tỉnh, thành phố hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên

Nhiều tỉnh, thành phố hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Bên cạnh việc hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh, sinh viên (HSSV) từ ngân sách Nhà nước, nhiều tỉnh, thành phố còn có cơ chế, chính sách hỗ trợ thêm để khuyến khích HSSV tham gia BHYT.
Xem thêm
Phiên bản di động