Cô giáo tâm huyết với nghề, say mê cống hiến

(LĐTĐ) Nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang (Trường Tiểu học Trung Yên, quận Cầu Giấy), rất nhiều đồng nghiệp đều nghĩ ngay đến hình ảnh một người giáo viên nhiệt tình, tâm huyết, sáng tạo trong các hoạt động giáo dục. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh phải tạm dừng học trực tiếp, cô đã có nhiều giải pháp để giúp học sinh duy trì hiệu quả việc học trực tuyến.
Người lan tỏa hạnh phúc trong trường học Người “thắp lửa” đam mê học tập cho học sinh

Nhiều đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy

Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, năm 2014, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang về nhận công tác tại Trường Tiểu học Trung Yên (quận Cầu Giấy). Đây cũng là thời điểm Trường Tiểu học Trung Yên vừa thành lập. Trong suốt 8 năm gắn bó với ngôi trường này, cô luôn nỗ lực trau dồi chuyên môn, tự rèn luyện, rút kinh nghiệm, tích cực đổi mới, sáng tạo, có nhiều giải pháp để tổ chức hoạt động giáo dục hiệu quả.

Cô giáo tâm huyết với nghề, say mê cống hiến
Tại Hội thi “Cô giáo tài năng, duyên dáng ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội” lần thứ VI, năm học 2020-2021, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang đã vinh dự đạt giải Xuất sắc và giải thí sinh có chuyên đề “Đổi mới, sáng tạo” hiệu quả nhất. Ảnh: P.T

Những nỗ lực của cô được lãnh đạo cấp trên và đồng nghiệp ghi nhận, học sinh và phụ huynh yêu quý. Năm học 2020-2021 (năm học đầu tiên học sinh lớp 1 học chương trình, sách giáo khoa mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018), cô được phân công dạy các chuyên đề cấp trường và tham gia giới thiệu, hướng dẫn giáo viên, học sinh sử dụng bộ đồ dùng dạy, học lớp 1 trên sóng truyền hình.

Cô Trang cho biết, ngay từ khi còn là học sinh Tiểu học, cô đã yêu nghề giáo và mơ ước sau này sẽ trở thành giáo viên. 8 năm công tác tại Trường Tiểu học Trung Yên và gắn bó với các em học sinh hồn nhiên, đáng yêu, ngọn lửa đam mê với sự nghiệp “trồng người” trong cô ngày càng rực cháy.

Trong vai trò là giáo viên chủ nhiệm, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang rất tâm đắc và hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng “Trường học hạnh phúc”. Cô luôn xác định muốn xây dựng “Trường học hạnh phúc” thì trước hết phải xây dựng “Lớp học hạnh phúc”, mỗi ngày đến trường học sinh phải cảm thấy vui vẻ, hào hứng và thấy thật sự an toàn, được yêu thương. Dựa trên 5 tiêu chí cốt lõi “An toàn - Yêu thương - Tôn trọng - Được hiểu - Có giá trị”, cô đã đưa ra các biện pháp, trong đó có 3 biện pháp mà cô cảm thấy tâm đắc nhất là: Xây dựng các mối quan hệ trong lớp học; tạo không gian học tập thân thiện, sinh động và xây dựng nội quy lớp học.

“Để đảm bảo an toàn cho học sinh không chỉ về thể chất mà cả về tinh thần, khơi gợi được tình yêu thương trong lớp học, tôi đã chú trọng xây dựng các mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh, giữa học sinh với nhau, giữa học sinh với các cô bác nhân viên, khách đến trường. Tôi luôn tâm niệm phải trao đi yêu thương bằng những hành động cụ thể để học sinh cảm nhận được sự ấm áp, yêu thương tỏa ra từ thầy cô với niềm vui được nhân lên và nỗi buồn được san sẻ. Ngoài ra, ngay từ những tuần đầu của năm học, tôi đã cùng học sinh trao đổi, thống nhất để xây dựng nội quy lớp học, đồng thời chuyển hóa, sáng tác thành bài vè để các em dễ thuộc, dễ nhớ” - cô Trang chia sẻ.

Bên cạnh đó, cô Trang còn tích cực nghiên cứu để tăng cường tổ chức các giờ học ngoài trời và đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm cho học sinh. Theo cô Trang, khi được tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực tế ở ngoài trời, học sinh rất háo hức tự khám phá, từ đó kiến thức, kỹ năng thu được cũng nhanh và bền vững hơn.

Năm học 2021-2022, cô Trang được phân công chủ nhiệm lớp 1A7. Mặc dù cô và trò chỉ được tương tác với nhau trong các giờ học trực tuyến, nhưng đến nay, hầu hết học sinh của lớp đều được đánh giá tốt về kỹ năng đọc và viết. Nhiều phụ huynh học sinh trong lớp nhận xét, không chỉ tận tâm, cô Trang còn biết cách lôi cuốn, rèn kỹ năng và tăng sự gắn kết giữa cô - trò và phụ huynh bằng nhiều hình thức như thi bày cỗ Trung thu, văn nghệ, sáng tác thơ, chia sẻ góc học tập…; tổ chức nhiều hoạt động, trò chơi tạo cho học sinh sự tự tin, năng động. Các giờ học thường diễn ra thoải mái, nhẹ nhàng và hiệu quả, nên phụ huynh rất yên tâm.

Bí thư Chi đoàn năng động

Không chỉ là một giáo viên giỏi chuyên môn, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang còn là Bí thư Chi đoàn của trường. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, học sinh tạm dừng học trực tiếp, cô Trang đã phát động đoàn viên tìm hiểu, sử dụng các phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến; tham gia hướng dẫn đồng nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.

Cùng đó, cô còn gương mẫu, năng động trong nhiều hoạt động, nhất là trong công tác thiện nguyện. Nhiều hoạt động vì cộng đồng đã được các đoàn viên của Chi đoàn Trường Tiểu học Trung Yên tham gia tích cực như giúp nông dân tỉnh Bắc Giang tiêu thụ 39 tấn dưa hấu, tiêu thụ 18 tấn mận giúp nông dân tỉnh Điện Biên; tích cực cùng Công đoàn nhà trường quyên góp kinh phí, vật chất để tổ chức các đợt thăm hỏi, tặng quà cho các bệnh nhi và ủng hộ các quỹ; tham gia bán hàng tại “Siêu thị mini 0 đồng” để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn tại quận Cầu Giấy…

Cô giáo tâm huyết với nghề, say mê cống hiến
Cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang nghiên cứu tài liệu phục vụ giảng dạy tại thư viện nhà trường.

Ngoài ra, cô Trang còn chủ động đề xuất với Ban Giám hiệu nhà trường cho phép huy động đoàn viên tham gia hỗ trợ các điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, các điểm tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19…

Theo Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Yên Nguyễn Thị Hồng Phương, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang là một giáo viên tích cực đổi mới, sáng tạo trong chuyên môn; tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, các phong trào của ngành, của trường và địa phương, có nhiều đóng góp cho công tác giáo dục. Nhà trường tự hào khi có nhiều tấm gương nhà giáo tâm huyết, sáng tạo như cô giáo Trang.

Được biết, công tác tại Trường Tiểu học Trung Yên từ năm 2014, với sự nỗ lực sáng tạo, tâm huyết của bản thân cùng sự tạo điều kiện của Ban Giám hiệu và sự giúp đỡ của đồng nghiệp, sự phối hợp của phụ huynh học sinh, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhiều năm liền cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội trao giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 5, năm học 2020-2021; đạt giải Xuất sắc và giải thí sinh có chuyên đề “Đổi mới, sáng tạo” hiệu quả nhất tại Hội thi “Cô giáo tài năng, duyên dáng ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội” lần thứ VI, năm học 2020-2021; vinh danh là Đảng viên trẻ tiêu biểu quận Cầu Giấy; bằng khen “Bí thư Chi đoàn tiêu biểu Thủ đô năm 2021” của Thành đoàn Hà Nội…

Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

(LĐTĐ) Việt Nam đang dần trở thành lựa chọn hấp dẫn với các kỹ sư, chuyên gia ô tô trên toàn cầu nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, mức thu ...
Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

(LĐTĐ) Chiều 3/10, ông Phạm Hồng Thái - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã cùng Công an và ...
Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

(LĐTĐ) Sau khi nắm thông tin về diễn biến và hậu quả mưa lũ tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, tỉnh Quảng Bình đã quyết định trích kinh phí ...
Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 7/10 tới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) năm ...
Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

(LĐTĐ) Chiều 3/10, tại Học viện Biên phòng (thị xã Sơn Tây), Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri lấy ý ...
Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

(LĐTĐ) Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365.
Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

(LĐTĐ) Cùng với khắc phục hậu quả lũ lụt, công tác phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ cũng đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh gấp ...

Tin khác

Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

(LĐTĐ) Chiều 3/10, ông Phạm Hồng Thái - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã cùng Công an và lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) phường Hòa Xuân làm việc, xác minh có hay không hành vi bạo hành, bỏ đói trẻ mầm non tại nhóm trẻ tư thục Elm School.
Quảng Bình: Đề nghị kỷ luật hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ trường học

Quảng Bình: Đề nghị kỷ luật hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ trường học

(LĐTĐ) Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Tuyên Hóa (Quảng Bình) vừa có thông báo kết luận kiểm tra liên quan đến vụ việc ông Mai Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Châu Hoá mang sổ đỏ nhà trường đi cầm cố để vay tiền.
Quận Ba Đình: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

Quận Ba Đình: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 3/10, tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Công Trứ, Ban chỉ đạo Xã hội học tập quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19”.
81,7% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến

81,7% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến

(LĐTĐ) Tính đến 17h ngày 30/9, có 463.440 thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống (đạt tỷ lệ 81,7% so với số thí sinh trúng tuyển).
Đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT sau năm 2025

Đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT sau năm 2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2023-2024 và từ năm 2025 trở đi vẫn được Bộ GD&ĐT xác định mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp và cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học để nâng cao chất lượng.
Tuyển sinh năm 2022: Minh bạch, công bằng, thực chất

Tuyển sinh năm 2022: Minh bạch, công bằng, thực chất

(LĐTĐ) Năm 2022 là năm hoạt động tuyển sinh có nhiều điều chỉnh về mặt kỹ thuật để hướng đến minh bạch hóa và đảm bảo công bằng cao nhất cho thí sinh. Với những điều chỉnh mới, cũng có không ít những khó khăn đặt ra. Trước thời điểm đóng Hệ thống xác nhận nhập học, bà Nguyễn Thu Thủy (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã có những chia sẻ nhìn lại công tác tuyển sinh năm 2022.
1.574 tác giả tham gia biên soạn sách giáo khoa cho 6 khối lớp

1.574 tác giả tham gia biên soạn sách giáo khoa cho 6 khối lớp

(LĐTĐ) Thời gian tới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tăng cường kiểm soát quá trình biên soạn sách giáo khoa (SGK); bảo đảm SGK tinh giản tối đa kênh chữ, kênh hình, khai thác hiệu quả hình ảnh và ngữ liệu để đảm bảo hiệu quả bài học và giảm giá thành SGK; đồng thời đẩy nhanh tiến độ thẩm định và phê duyệt SGK, dành thời gian để địa phương nghiên cứu, lựa chọn SGK đáp ứng với điều kiện, đặc thù của từng vùng, miền…
Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

(LĐTĐ) Ngày 29/9, tại Thủ đô Viêng Chăn, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Đại học Quốc gia Lào tổ chức Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào. Đây là hoạt động quan trọng của ngành Giáo dục hai nước chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam.
Bàn giải pháp nâng cao chất lượng biên soạn, xuất bản, sử dụng sách giáo khoa

Bàn giải pháp nâng cao chất lượng biên soạn, xuất bản, sử dụng sách giáo khoa

(LĐTĐ) Trong 2 ngày (28-29/9), tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội thảo về công tác biên soạn, xuất bản, sử dụng sách giáo khoa giáo dục phổ thông và Trưng bày sách giáo khoa Việt Nam và các nước.
Hà Nội triển khai thí điểm giáo dục STEM ở 10 trường tiểu học

Hà Nội triển khai thí điểm giáo dục STEM ở 10 trường tiểu học

(LĐTĐ) 10 trường tiểu học ở 5 quận, huyện đã được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội lựa chọn để triển khai thí điểm giáo dục STEM.
Xem thêm
Phiên bản di động