Cô giáo dân tộc Chứt với mong muốn "đồng bào thoát nghèo"

(LĐTĐ) Sinh ra và lớn lên ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS), Cao Thị Giang, sinh năm 1988, trú tại xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã cố gắng học tập và thi đậu vào Trường Đại học Đà Nẵng, chuyên ngành Địa lý. Ra trường, cô được tuyển dụng vào Trường Trung học cơ sở và trung học phổ thông Hóa Tiến. Sau đó, cô được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa 14 nhiệm kỳ 2016-2021.
Thành lập Tổ chức nghị sĩ hữu nghị Việt Nam, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội và Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Nữ đại biểu Thủ đô đề xuất giải pháp giáo dục lối sống cho thanh niên

Tinh thần hiếu học và sự nỗ lực thành nữ giáo viên xuất sắc

Chúng tôi tìm về xã Hóa Tiến nép mình dưới chân những dãy núi đá vôi sát biên giới Việt - Lào, lắng nghe những chia sẻ, mong muốn từ nữ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) dân tộc Chứt Cao Thị Giang. Cô may mắn hơn chúng bạn, khi được về thành phố học Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Quảng Bình từ năm 2003-2006.

Ý thức được cuộc sống vất vả, khó nhọc ở quê hương, cô Giang chăm chỉ học tập với khát khao thoát nghèo. Bằng nỗ lực của bản thân, cô đã nỗ lực thi đỗ vào Trường Đại học Đà Nẵng, chuyên ngành Địa lý.

Cô giáo dân tộc Chứt với mong muốn
Cô Cao Thị Giang (mũ cối xanh), trong một chuyến đi trao quà

"Sau khi có tấm bằng đại học, tôi vẫn rất chật vật trong việc kiếm tìm việc làm. Với tinh thần hiếu học, ý chí kiên cường tôi lại một lần nữa đi học lên thạc sĩ. Chính bố tôi đã nói rằng, phải học hành đầy đủ thì mới có hy vọng tìm được việc làm. Thế là tôi lại quyết tâm hơn", cô Giang kể lại.

Năm 2015, sau khi học xong thạc sĩ, cô may mắn được nhận vào công tác tại Trường THCS và THPT Hóa Tiến, huyện Minh Hóa ngay gần nhà.

Xa gia đình từ khi còn nhỏ và phải đi làm thêm khi học đại học đã rèn dũa cô gái người Chứt từ nhút nhát trở nên năng động và mạnh mẽ. Chính điều này đã giúp cô Giang rất nhiều trong công việc, nhất là khi được bầu làm Bí thư Đoàn trường.

Cô giáo dân tộc Chứt với mong muốn
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen cho cô giáo Cao Thị Giang

Trong căn nhà nhỏ, cô Giang tâm sự: “Vừa phụ trách bộ môn Địa lý, vừa là Bí thư Đoàn trường trong khi đó con còn nhỏ khiến tôi rất vất vả”. Dù vậy, cô vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được trò yêu, đồng nghiệp quý mến, Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng.

Thầy Hoàng Văn Hải, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Hóa Tiến chia sẻ: “Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ của một nhà giáo, cô Giang còn là thủ lĩnh Đoàn trường năng nổ, nhiệt huyết. Chính cô Giang đã sáng tạo ra mô hình “Lớp học sáng đèn”, cắt cử các giáo viên bộ môn, thường xuyên phụ đạo thêm cho các em vào mỗi tối để nâng chất lượng dạy học. Cô Giang đã tạo nên một sự ảnh hưởng rất tích cực đến toàn thể cô, thầy và học sinh trong Nhà trường”.

Nữ đại biểu với mong muốn đồng bào mình thoát nghèo

Hỏi về công việc khi là đại biểu Quốc hội, cô Giang kể lại: "Năm 2016, tôi còn bận con nhỏ. Nghe thông báo từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Bình, tôi nhờ nhà trường hoàn thiện hồ sơ để nộp ứng cử. Khi nhận thông tin mình được bầu làm đại biểu Quốc hội, tôi bất ngờ lắm. Cảm giác hồi hộp, vui mừng, trong lòng luôn ấp ủ làm cách nào để giúp đồng bào đỡ khổ, đỡ vất vả, có cuộc sống ấm no hơn”.

Cô giáo dân tộc Chứt với mong muốn
Cô giáo Cao Thị Giang có nhiều hoạt động ngoài giờ với các giáo viên trong trường

Lúc đang là đại biểu Quốc hội, cô Giang luôn nghĩ rằng, giúp đồng bào mình thoát nghèo là một mệnh lệnh - một mệnh lệnh xuất phát từ trái tim đầy cảm thông và trách nhiệm của một đại biểu.

Mỗi năm 2 kỳ tiếp xúc cử tri, cô Giang đã ưu tiên nhiều hơn cho những chuyến đi đến những thôn, bản còn gặp nhiều khó khăn. Từ những chuyến đi ấy, những ý kiến, phản hồi, băn khoăn, lo lắng của người dân về chất lượng cuộc sống, cơ chế chính sách phát triển kinh tế, các giải pháp nâng cao đời sống, nâng cao nhận thức… đã được nữ đại biểu Quốc hội chuyển tải đến nghị trường.

Cô Giang tâm sự: “Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng dân tộc thiểu số, tôi phải có trách nhiệm hơn trước khó khăn về đời sống vật chất và tinh thần của bà con nơi đây. Những ý kiến phản ánh của tôi tới các kỳ họp sẽ góp thêm một tiếng nói, một kênh thông tin hữu ích để Quốc hội bàn thảo và có cái nhìn đầy đủ hơn về cộng đồng người dân tộc thiểu số".

Cô giáo dân tộc Chứt với mong muốn
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng bằng khen cho cô giáo Cao Thị Giang

Ông Bùi Anh Tuấn, Bí thư Huyện ủy Minh Hóa cho biết, cô giáo Cao Thị Giang là một giáo viên nhiệt huyết, có nhiều thành tích đóng góp cho nhà trường. Sau khi trở thành đại biểu Quốc hội, cô Giang vẫn luôn luôn là người truyền cảm hứng tới dân bản, đặc biệt các chuyến đi thiện nguyện, cô Giang đã tuyên truyền nhiều kiến thức, pháp luật đến dân bản.

Đặc biệt, cô Giang đã trao đổi với các hộ dân về những hoàn cảnh khó khăn, nên từ 2018 đến nay, có nhiều hộ xin thoát nghèo để nhường cho các hoàn cảnh khó khăn hơn, ông Tuấn thông tin thêm.

Ông Trần Công Thuật, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình khóa XIV nhận xét: “Suốt 5 năm làm đại biểu Quốc hội, cô Giang đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng trên nghị trường. Đại biểu Cao Thị Giang rất “đau đáu” trước những vấn đề được đưa ra tại các phiên chất vấn, thảo luận tổ liên quan đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Dẫu còn trẻ nhưng cô Giang rất trách nhiệm, có ý thức và quyết tâm rất cao trong công việc”.

Nguyễn Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát thông tin cảnh báo, vi rút Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em đã xuất hiện trở lại.
TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần IV với hơn 16.000 tựa sách và hơn 30 chương trình giao lưu, ra mắt sách, hoạt động tương tác dành cho thiếu nhi trong dịp hè tại Đường sách Thành phố.
Nâng cao hiểu biết về pháp luật và nhận diện tín dụng đen cho người lao động

Nâng cao hiểu biết về pháp luật và nhận diện tín dụng đen cho người lao động

(LĐTĐ) Tại buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến do báo Lao động Thủ đô và LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tổ chức, các chuyên gia đã giải đáp gần 30 câu hỏi liên quan đến các chế độ, chính sách đối với người lao động như: Hợp đồng lao động, tiền lương, tiền thưởng, an toàn lao động, đặc biệt là nhận diện và tránh xa "bẫy tín dụng đen"...
Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Vừa qua, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Đây là phường có số ca mắc tăng nhanh trong thời gian gần đây.
Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

(LĐTĐ) Sau 3 năm ảnh hưởng bởi đại dịch covid 19, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm nay trở lại với nhiều hoạt động sôi nổi và các màn trình diễn hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách quốc tế đến với thành phố Đà Nẵng thăm quan và chiễm ngưỡng.
Tập trung chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội lần thứ XII

Tập trung chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội lần thứ XII

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội về thực hiện kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn ngành lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Hà Nội mở rộng thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng

Hà Nội mở rộng thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chỉ đạo việc tổ chức thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng khối chính quyền; xem xét, quyết định trường hợp không thực hiện thi tuyển đối với một số chức danh có yêu cầu kiện toàn cấp bách hoặc đặc thù...

Tin khác

Giá leo thang, công nhân muốn làm thêm giờ

Giá leo thang, công nhân muốn làm thêm giờ

(LĐTĐ) Trong bối cảnh giá cả các mặt hàng tăng cao, tiền lương không đủ đảm bảo chi trả cuộc sống nên không ít công nhân (CN) mong muốn làm thêm giờ để cải thiện thu nhập…
Nghỉ không lương 3 tháng, có thể tham gia BHXH tự nguyện?

Nghỉ không lương 3 tháng, có thể tham gia BHXH tự nguyện?

(LĐTĐ) Bạn đọc có địa chỉ email: lananh...@gmail.com hỏi: Thời gian này tôi có việc riêng nên tạm thời phải xin công ty cho nghỉ không lương 3 tháng. Tôi không muốn thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bị gián đoạn, vậy tôi có thể tham gia BHXH tự nguyện trong thời gian nghỉ không lương không?
Nâng chất lượng lao động làm việc ở nước ngoài

Nâng chất lượng lao động làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) Việt Nam hiện đang tích cực triển khai thực hiện nhiều chương trình, đề án nhằm đẩy mạnh đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, nhưng chất lượng nguồn nhân lực vẫn còn nhiều hạn chế, khi phần lớn nhóm đi làm việc ở nước ngoài là lao động phổ thông. Do đó, mục tiêu của xuất khẩu lao động trong thời gian tới, thay vì số lượng cần chú trọng tới chất lượng…
Mang đến hàng nghìn cơ hội việc làm cho người dân

Mang đến hàng nghìn cơ hội việc làm cho người dân

(LĐTĐ) Sáng 27/5, tại khu vực Sân khấu ngoài trời Công viên Văn hóa, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội và Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa phối hợp tổ chức khai mạc Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Đống Đa năm 2023. Chương trình đã thu hút 35 doanh nghiệp tham gia, tuyển dụng, tuyển sinh 2.670 chỉ tiêu.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã có nhiều giải pháp tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội và phối hợp với cơ quan điều tra chuyển hồ sơ nợ đọng bảo hiểm xã hội sang cơ quan điều tra thụ lý, xử lý các đơn vị vi phạm…
Hết hạn hợp đồng lao động, người lao động vẫn làm việc sẽ hưởng quyền lợi thế nào?

Hết hạn hợp đồng lao động, người lao động vẫn làm việc sẽ hưởng quyền lợi thế nào?

(LĐTĐ) Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết.
Luôn điều chỉnh lương hưu để đảm bảo cuộc sống

Luôn điều chỉnh lương hưu để đảm bảo cuộc sống

(LĐTĐ) Lương hưu được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, đảm bảo tốt hơn cuộc sống độc lập mà không phải phụ thuộc vào con cháu. Lương hưu được Nhà nước điều chỉnh định kỳ để đảm bảo cuộc sống của người nghỉ hưu.
Quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm liên tục

Quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm liên tục

(LĐTĐ) Bạn đọc có địa chỉ email huyentrang...@gmail.com hỏi. Tôi đã tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) được 5 năm liên tục, giờ tôi đi khám chữa bệnh thì tôi được hưởng những quyền lợi gì?
Giảm thiểu tai nạn lao động: Cần sự  nỗ lực thực chất

Giảm thiểu tai nạn lao động: Cần sự nỗ lực thực chất

(LĐTĐ) Để giảm thiểu tình trạng tai nạn lao động (TNLĐ), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề nghị các bộ, ngành chỉ đạo các doanh nghiệp thuộc ngành và lĩnh vực quản lý chủ động kiểm tra công tác an toàn, vệ sinh lao động; phối hợp Bộ LĐTBXH thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra TNLĐ.
Bảo hiểm Tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp: Điểm tựa vững chắc cho người lao động lúc rủi ro

Bảo hiểm Tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp: Điểm tựa vững chắc cho người lao động lúc rủi ro

(LĐTĐ) Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) là 1 trong 5 chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc được quy định trong Luật BHXH, nhằm chia sẻ gánh nặng, bù đắp một phần hoặc thay thế thu nhập của người lao động khi bị TNLĐ-BNN. Với ý nghĩa thiết thực đó, chính sách này đã tạo “điểm tựa” vững chắc, giúp nhiều người lao động vượt qua khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động