M
22/04/2021 08:09

Chuyện về "thủ lĩnh Công đoàn" năng nổ, có nhiều sáng kiến trong công việc

(LĐTĐ) Hơn chục năm làm việc tại Công ty cổ phần TOMECO An Khang, anh Nguyễn Văn Mạnh (sinh năm 1982) luôn đạt hiệu suất lao động cao và có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Đặc biệt, trong vai trò là Chủ tịch Công đoàn Công ty, anh Mạnh luôn năng nổ hoạt động, có nhiều việc làm thiết thực giúp nâng cao đời sống của người lao động.

Bí quyết thành công của chàng trai nghèo chọn con đường học nghề Chuyện về người công nhân luôn ở những nơi “điểm nóng” Chuyện về người công nhân làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp

Đến xưởng sản xuất của Công ty cổ phần TOMECO An Khang hỏi, không ai không biết đến anh Nguyễn Văn Mạnh, người luôn tận tâm với công việc, thân thiện hòa đồng với đồng nghiệp, không ngại khó, ngại khổ, luôn chủ động hoàn thành tốt mọi công việc được giao…

Anh Nguyễn Văn Mạnh Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần TOMECO An Khang
Anh Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần TOMECO An Khang

Gần chục năm làm việc tại Công ty cổ phần TOMECO An Khang với nhiệm vụ chính là thiết kế, chế tạo quạt công nghiệp và thiết bị xử lý môi trường, anh Mạnh được Ban lãnh đạo Công ty tin tưởng phân công làm Trưởng phòng quản lý sản xuất, trực tiếp lên kế hoạch sản xuất, theo dõi và sắp xếp tiến độ sản xuất.

Nói về công việc của mình, anh Nguyễn Văn Mạnh chia sẻ: Trong quá trình công tác tôi đã luôn nỗ lực học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Tôi luôn chú ý nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp theo hướng xã hội hóa và tiếp thu trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến. Tôi cũng luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kỹ năng và giúp đỡ anh chị em đồng nghiệp hoàn thành nhiệm vụ.

"Những năm gần đây, Ban Giám đốc Công ty mở rộng sản xuất, đầu tư mạnh mẽ công nghệ sản xuất như máy cắt laser nên việc trau dồi kiến thức khoa học công nghệ càng trở nên quan trọng", anh Mạnh chia sẻ.

Xác định gắn bó với Công ty như nhà của mình, làm lợi cho Công ty cũng là xây dựng lợi ích cho bản thân. Những năm qua, anh Mạnh đã luôn chủ động, tích cực tìm tòi, sáng tạo và vận dụng các phương pháp cải tiến kỹ thuật vào quá trình sản xuất giúp tăng năng suất lao động, giảm chi phí giá thành và giảm thiểu tỷ lệ hàng không đạt chuẩn cho Công ty. Những nỗ lực đó được ghi nhận bằng những kết quả cụ thể, vào các năm 2010, 2013, 2015 anh Mạnh đạt danh hiệu công nhân giỏi của huyện Quốc Oai và đạt danh hiệu công nhân giỏi Thủ đô. Bộ phận do anh Mạnh phụ trách cũng nhiều năm liên tiếp đạt và giữ vững danh hiệu sản xuất xuất sắc do Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty bình chọn.

Được sự chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, với vai trò là Chủ tịch Công đoàn Công ty, anh Nguyễn Văn Mạnh đã tích cực tham gia soạn thảo nội quy lao động và "Thỏa ước lao động tập thể". Thương lượng, sửa đổi ký bổ sung, hoàn thiện "Thỏa ước lao động tập thể" để đảm bảo quyền và lợi ích cho người lao động. Bằng trách nhiệm và tâm huyết của một "thủ lĩnh Công đoàn", anh Mạnh đã nghiên cứu kỹ lưỡng những quy định của Công ty, đối chiếu với luật Lao động và tham khảo một số đơn vị có điều kiện tương tự như công ty mình, sau hơn 1 năm miệt mài, anh và Ban chấp hành Công đoàn Công ty cũng đã hoàn thành bản "Thỏa ước lao động tập thể".

Sau nhiều lần họp bàn, thương lượng với Ban lãnh đạo Công ty, cuối cùng bản "Thỏa ước lao động tập thể" đã được ký kết với nhiều điều khoản cao hơn luật nhằm đảm bảo đời sống và chế độ chính sách cho công nhân lao động như: Tiền lương, tiền thưởng, chế độ đãi ngộ và các loại phụ cấp khác tạo sự gắn bó trong doanh nghiệp được đông đảo người lao động nhiệt tình hưởng ứng.

Anh Nguyễn Văn Mạnh (áo xanh) chia sẻ kiến thức, kỹ năng cho người lao động trong Công ty
Anh Nguyễn Văn Mạnh (áo xanh) chia sẻ kiến thức, kỹ năng cho người lao động trong Công ty

Từ năm 2012 tới nay, số lượng đoàn viên công đoàn trong Công ty đã tăng thêm gần 2 lần, hiện có gần 100 đoàn viên công đoàn. 100% người lao động được ký hợp đồng lao động và được tham gia bảo hiểm theo đúng quy định. Hàng năm thu nhập của người lao động đều tăng từ 10% - 15%, đến nay mức thu nhập bình quân gần 10 triệu đồng/người/tháng, giúp cho người lao động đảm bảo cuộc sống, phát huy các sáng kiến, cải tiến trong sản xuất.

Ngoài ra, Công ty đã xây dựng và duy trì bếp ăn tập thể tại cho người lao động vào thời điểm giữa ca. Chất lượng bữa ăn ngày càng được nâng cao, luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để người lao động có sức khỏe tham gia sản xuất và tái sản xuất sức lao động. Hàng năm, Công đoàn còn phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ đủ các hạng mục cho người lao động.

Xác định mỗi đoàn viên công đoàn là hạt nhân quan trọng trong công việc sản xuất và đẩy mạnh các phong trào, anh Nguyễn Văn Mạnh luôn quan tâm lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của các đoàn viên công đoàn nhằm kịp thời có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho họ.

Anh Mạnh cũng thường xuyên phát động và tiên phong trong xây dựng các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao, các hội thi tay nghề giỏi để tạo sân chơi cho đoàn viên công đoàn, qua đó giúp gắn kết tình cảm mọi người với nhau.

Với những cống hiến hết mình cho tổ chức Công đoàn và người lao động, trong nhiều năm liền, anh Nguyễn Văn Mạnh đã được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tặng bằng khen và nhiều khen thưởng thành tích của Liên đoàn Lao động huyện Quốc Oai.

Đến nay, Công đoàn Công ty cổ phần TOMECO An Khang dưới sự dẫn dắt của "thủ lĩnh công đoàn" Nguyễn Văn Mạnh đã vinh dự được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen. "Những phần thưởng cao quý ấy có giá trị khích lệ tinh thần rất lớn, nhưng điều có giá trị thực chất hơn đối với tôi là được thấy đời sống của người lao động ngày càng được ấm no, đầy đủ, quyền lợi của họ được đảm bảo", anh Mạnh bày tỏ.

Hoàng Phúc

Nguồn :