Chuyện từ “Trái tim xanh của nước Đức”.

LĐTĐ - Chúng tôi đến sân bay Frankfurt vào buổi sớm Thu sang, những tán láxanh mướt đã dần chuyển màu và lìa cành báo hiệu một mùa thu mới ở nước Đức bắt đầu. Cảnh vật dọc đường đi đẹp đến nao lòng khi sắc vàng, sắc đỏ của lá xen giữa cái nắng hanh vàng của trời Thu xanh ngắt- trong trẻo và bình yên như chính những người bạn Đức thân thiện của chúng tôi, khiến mọi người trong đoàn công tác đều cảm thấy ấm áp, gần gũi như chính ở quê nhà…

1-Ths.Klaus Michel- Giám đốc Tập đoàn đào tạo nghề Avesto và Ths Luật Nguyễn Hoài Ngọc- phiên dịch chính của chương trình (người đã tâm huyết bỏ nhiều công sức cho dự án hợp tác giữa Việt Nam và CHLB Đức ) đã chờ sẵn đoàn ở sân bay, những cái bắt tay xiết chặt chan chứa tình cảm của bạn khiến  mỗi thành viên như quên hết mệt nhọc sau chặng bay dài hơn 10 giờ đồng hồ.

Đoàn công tác của TP Hà Nội sang  Đức làm việc về đào tạo nghề và tìm kiếm cơ hội việc làm cho người lao động, nhất là lao động trẻ nên khi gặp 32 bạn trẻ từ Việt Nam sang học nghề điều dưỡng (đợt đầu của dự án Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đưa 100 điều dưỡng viên sang Đức ), anh chị em trong đoàn xúm lại phỏng vấn nhanh các cháu về  những công việc sắp tới.

Không vui sao được khi một thị trường vào loại  “khó tính” như Đức đã chọn Việt Nam là nước đầu tiên ngoài châu Âu để thiết lập quan hệ hợp tác trong lĩnh vực di cư lực lượng lao động chuyên môn trong ngành y tế. Nguyễn Ngọc Anh 23 tuổi ( Nam Đàn- Nghệ An), Mai Đình Duẩn 22 tuổi (Nông Cống- Thanh Hóa) là hai trong số các em vinh dự được tuyển chọn đợt đầu sau khi đã tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng và hoàn tất khóa tiếng Đức A2 tại Việt Nam, hai em đều tự tin và phấn khởi  cho biết sẽ cố gắng trau dồi thêm ngoại ngữ, kỹ năng nghề cơ bản trong 02 năm để sau khi thi lấy chứng chỉ điều dưỡng tại Đức, sẽ được nhận làm việc trong các viện dưỡng lão nước này 03 năm và được hưởng mức lương như người bản xứ, khoảng 1.800-2.000 euro mỗi tháng (tương đương 50-55 triệu đồng).

Điểm đầu tiên mà đoàn dừng chân là trụ sở Tập đoàn Avesto ở TP Oberhof thuộc tiểu bang Thuringen- nơi được mệnh danh là “Trái tim xanh của nước Đức” bởi đây là miền đất với những cánh rừng bạt ngàn và điểm du lịch trượt tuyết nổi tiếng thế giới có sức cuốn hút kỳ lạ với bao du khách. Sau hai năm bền bỉ, Báo Lao động Thủ đô đã thành công trong việc kết nối một trong những tập đoàn đào tạo nghề và cung ứng lao động hàng đầu của CHLB Đức với một số trường nghề của Hà Nội, mở ra hướng hợp tác quốc tế và triển vọng trong lĩnh vực đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho lao động trẻ Thủ đô tại Đức.

Không giống như hình dung ban đầu của tôi, khuôn viên trụ sở cũng như phòng làm việc phải hoành tráng, cầu kỳ, thì đây chỉ là một dãy nhà nhỏ hai tầng nhưng ở đó toát lên sự chuyên nghiệp và ấm áp. Nhân viên của Tập đoàn phần lớn còn trẻ được đào tạo bài bản từ các trường ĐH, trường nghề và đa số là giảng viên, tư vấn. Matthias Kaiser- người đàn ông hiền lành tốt tính được các thành viên trong đoàn nể phục, quý mến vì tính chuyên nghiệp và gọi đùa là ngài “bốn trong một”, anh  luôn đồng hành trong suốt chuyến đi và giữ vai trò rất quan trọng: vừa là giảng viên của Tập đoàn, nhà tư vấn, lái xe và kiêm luôn nhiếp ảnh gia. Cuộc gặp gỡ ban đầu tuy ngắn ngủi với các nhân viên tập đoàn nhưng đã để lại trong chúng tôi ấn tượng sâu sắc, thấy họ như những người thân trong gia đình lâu ngày gặp lại…

2-Nhìn cơ ngơi khang trang, bề thế với đầy đủ trang thiết bị hiện đại của Trung tâm đào tạo nghề quốc gia Thương mại- Kỹ thuật Suhl- Lautenber, tôi thầm ước ao một ngày không xa, mô hình này sẽ được áp dụng tại quê hương mình.

Như đọc được suy nghĩ của tôi,  Ông Mil Borman- Hiệu trưởng bổ sung ngay: Trung tâm có thế mạnh trong việc đào tạo kép, là trường đào tạo các ngành nghề lớn của tiểu bang với khoảng 1.500 học viên, trong đó có tới 1.200 học viên có hợp đồng đào tạo với các DN ở 20 ngành nghề gồm các nghề  đang được đa số bạn trẻ lựa chọn như :Du lịch, quản lý khách sạn, cơ khí ô tô…

Những học viên học nghề khách sạn du lịch

Đặc biệt, Trung tâm có thể tiếp nhận cả những học sinh không đỗ vào  trường nào để kèm cặp, nếu học sinh đó học xong lớp 10 phổ thông sẽ học thêm 3 năm nữa và khi có bằng có thể vào học ngay đại học. Theo chương trình 3 năm, năm đầu tiên học viên phải hoàn thành phần lý thuyết bắt buộc, được thực tập ở xưởng trường, phòng thí nghiệm giống như tại các DN, nhà máy. Các năm tiếp theo sẽ được làm thực tế tại DN. Như vậy, sau khi kết thúc khóa học bằng hai kỳ thi do Phòng Thương mại và Công nghiệp (IHK) tổ chức và cấp phát bằng ,học viên đào tạo kép được trang bị kiến thức toàn diện và sẽ không bị bỡ ngỡ khi bước chân vào làm trong các DN …Anna (20 tuổi) đã tốt nghiệp lớp 12 và đang học nghề quản trị hành chính ở đây, em đã ký hợp đồng trực tiếp với trung tâm, được hưởng lương học nghề từ Sở Lao động tiểu bang, em tự tin cho biết sau khi thu thập một số kiến thức nhất định qua học nghề sẽ học đại học sau cũng chưa muộn.

Trong giờ học tiếng Đức của học viên Tây Ban Nha

3-Một trong những phần việc quan trọng trong chuyến công tác của đoàn là tìm hiểu mô hình nâng cao kỹ năng cho giáo viên dạy nghề, thế nên khi đến làm việc tại Trung tâm Đào tạo nghề và Kỹ thuật Rohl, chúng tôi đã đặc biệt thích thú khi ông Hollandt- Trưởng phòng đào tạo giáo viên dạy nghề giới thiệu về Trung tâm: Từ một tu viện nhỏ cách đây khoảng 350 năm, khuôn viên tĩnh mịch với bạt ngàn cây xanh nay đã trở thành một trung tâm đào tạo lớn có tên tuổi nằm ở trung tâm nước Đức, điều kiện giao thông thuận lợi gồm 18 tòa nhà hiện đại, chuyên đào tạo các nghề phổ thông với khoảng 30 ngành nghề. Nhiều ngành là thế mạnh của Trung tâm cũng đang được các trường nghề ở Việt Nam  quan tâm như: công nghệ ô tô, thiết bị điện, điện tử, công nghệ điều hòa máy lạnh,  cơ khí, công nghệ hàn… Đặc biệt, Trung tâm còn có khả năng lên kế hoạch, lập chương trình giáo án cho việc giảng dạy cho giáo viên, đào tạo học viên giỏi trở thành giáo viên dạy nghề.

Trưởng đoàn công tác- TS Phan Minh Nguyệt- Chủ tịch, TGĐ Công ty Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội, Hiệu trưởng Trưởng Cao đẳng nghề Công nghệ và Kinh tế Hà Nội (Hacotab)chia sẻ: Từ nhiều năm qua, VN  rất quan tâm và có nhiều chính sách trong đào tạo nghề, vì thế nhiều DN, trường học đã tìm đến học tập mô hình tiên tiến ở các nước. Sau gần hai năm tìm hiểu, Hacotab đã quyết định cùng  với Tập đoàn Avesto và cộng sự hợp tác trong việc đưa học viên sang Đức học nghề khách sạn du lịch, điều dưỡng viên, tham gia vào chương trình nâng cao kỹ năng nghề cho giáo viên của trường. Hacotab cũng mong muốn giới thiệu mô hình nâng cao kỹ năng nghề cho giáo viên của CHLB Đức với TP Hà Nội.

Còn Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Thế Hùng bày tỏ, qua chuyến đi này chúng tôi đã học thêm được cách dạy nghề của CHLB Đức nhất là mô hình đào tạo kép và có thể áp dụng tại một số trường nghề ở Hà Nội trong những năm tới. Bên cạnh đó, để lao động trẻ VN có cơ hội tham gia vào thị trường Đức trong tương lai gần thì vẫn cần sự nỗ lực từ nhiều phía, trong đó không thể thiếu vai trò quan trọng của Tập đoàn Avesto- đây là cầu nối quan trọng để tạo ra môi trường đào tạo và tuyển dụng có ích cho cả DN lẫn người LĐ…

Đi trên nước Đức vào mùa thay lá, mùi vị và cảnh sắc  khiến tôi chợt nhớ tới bức tranh “Mùa thu vàng” của danh họa người Nga Levitan, còn mùa thu vàng nước Đức lúc này thật bình yên, trong trẻo với những con đường trải dài nắng vàng như rót mật. Tình cảm nồng ấm, chân thành của những người bạn Đức và Việt Nam như Klaus, Matthias, Schambanch, Hoài Ngọc, Anh Quân… mà chúng tôi có dịp gặp gỡ và làm việc nơi đây vẫn như muốn níu kéo bước chân mỗi người. Lại những cái bắt tay bịn rịn, những cái ôm xiết chặt trong buổi liên hoan chia tay hứa hẹn sự khởi đầu tốt đẹp trong mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội mới cho lao động trẻ VN giàu hoài bão, ước mơ.

                                                                                    Oberhof- Berlin- tháng 10/2013

                                                                                              Ghi chép của Lan Hương

 

Nên xem

Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

(LĐTĐ) Trong năm 2023, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã giải quyết hưởng mới trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo hai hình thức hằng tháng, và một lần cho hơn 7.300 người.
Arsenal "đừng ngã" đêm nay

Arsenal "đừng ngã" đêm nay

(LĐTĐ) Việc Man City giành chiến thắng đêm qua để tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng giải Ngoại hạng Anh tạo sức ép quá lớn đối với Arsenal trong trận tiếp Aston Villa đang xếp thứ 4. Nếu muốn lên đỉnh bảng, buộc pháo thủ không chỉ phải thắng mà thắng nhiều bàn.
Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

(LĐTĐ) Chiều 14/4, sau 4 ngày diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động xúc tiến du lịch, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã bế mạc.
Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

(LĐTĐ) Vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện và xử lý một số cơ sở kinh doanh gạo có dấu hiệu giả thương hiệu Gạo ST25; thực trạng này một lần nữa báo động thực trạng giả mạo thương hiệu thông qua nhãn mác, bao bì… Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, đây không chỉ là vấn đề giả mạo thương hiệu mà xa hơn nó còn là vấn đề uy tín của thương hiệu gạo quốc gia.
Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1

Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1

(LĐTĐ) Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần 1 với chủ đề “Du hành thời gian - Time travel” vừa khép lại tại Nhà hát TP.HCM.
Nhân viên xe buýt kịp thời giúp người bị nạn

Nhân viên xe buýt kịp thời giúp người bị nạn

(LĐTĐ) Ngày 14/4, xe buýt mang biển kiểm soát 29B-19752, tuyến buýt 62 (Lộ trình Bến xe Yên Nghĩa - Bến xe Thường Tín) thuộc Trung tâm Tân Đạt, trong quá trình vận hành, nhân viên xe buýt đã trực tiếp giúp sơ cứu hành khách bị co giật và đưa đến bệnh viện để khám chữa.
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột

(LĐTĐ) Ngày 14/4, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Tin khác

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột

(LĐTĐ) Ngày 14/4, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.
Chiều mai (15/4) sẽ khai mạc Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chiều mai (15/4) sẽ khai mạc Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(LĐTĐ) Theo dự kiến, Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ chiều 15/4 đến sáng 22/4 tại Nhà Quốc hội. Tại Phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Iran tuyên bố kết thúc cuộc tấn công đáp trả Israel

Iran tuyên bố kết thúc cuộc tấn công đáp trả Israel

(LĐTĐ) Sau vài giờ phát động cuộc tập kích quy mô lớn bằng máy bay không người lái và tên lửa hành trình vào Israel đêm qua, giới chức Iran tuyên bố kết thúc cuộc tấn công đáp trả.
Lan tỏa tinh thần "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc"

Lan tỏa tinh thần "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc"

(LĐTĐ) Hưởng ứng Phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động sáng nay (13/4), Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến kêu gọi các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân, các tầng lớp nhân dân, người Việt Nam ở nước ngoài chung tay, góp sức để "không để ai bị bỏ lại phía sau".
Thủ tướng phát động Phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025

Thủ tướng phát động Phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025

(LĐTĐ) Sáng 13/4, tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025. Chương trình được trực tuyến tới 63 điểm cầu trong cả nước.
Bộ Tư pháp thông tin về giới hạn tuổi hành nghề với công chứng viên

Bộ Tư pháp thông tin về giới hạn tuổi hành nghề với công chứng viên

(LĐTĐ) Điểm mới đáng chú ý là dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi) giới hạn độ tuổi của công chứng viên là không quá 70 tuổi và bảo đảm sức khỏe để hành nghề công chứng, trong khi Luật Công chứng hiện hành không quy định điều này.
Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Trong quý 1/2024, Bộ Tư pháp đã bảo đảm tiến độ trình Quốc hội đúng thời hạn các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ủy quyền như dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiếu giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông

Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiếu giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ. Tại Hội nghị, đã công bố các quyết định điều động và bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ TT&TT và Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở.
Thu hồi hơn 10.000 tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế

Thu hồi hơn 10.000 tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm, các cơ quan Thi hành án dân sự đã thi hành xong 242.304 việc và trên 47.595 tỷ đồng. Trong đó, thu hồi hơn 10.000 tỷ đồng bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.
Bộ Tư pháp thông tin về tiến độ thẩm định các văn bản liên quan đến cải cách tiền lương

Bộ Tư pháp thông tin về tiến độ thẩm định các văn bản liên quan đến cải cách tiền lương

(LĐTĐ) Chiều 12/4, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo thường kỳ quý 1/2024. Tại cuộc họp, Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự - kinh tế Bộ Tư pháp Cao Đăng Vinh đã thông tin về tiến độ thẩm định các văn bản liên quan đến cải cách tiền lương.
Xem thêm
Phiên bản di động