Chuyện tình ở chiến khu Trị - Thiên

Trong những ngày cả dân tộc đang sống lại bầu không khí sục sôi, hào hùng của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chúng tôi có dịp gặp gỡ và trò chuyện cùng vợ chồng Thượng úy Thái Thị Thành và Đại tá Trần Ngọc Phan. Họ gặp nhau trong lửa đạn, nên duyên vợ chồng khi ngày toàn thắng đang gần đến. Đám cưới của họ diễn ra trên chiến trường Trị - Thiên và cho đến bây giờ họ vẫn hạnh phúc bên nhau, sâu nặng nghĩa tình.
Chuyện tình ở chiến khu Trị - Thiên Hạnh phúc “không ước hẹn”: Câu chuyện tình thi vị của cựu chiến binh Điện Biên Phủ
Chuyện tình ở chiến khu Trị - Thiên Câu chuyện kỳ diệu sau 4 lần nhận giấy báo tử

Lật từng bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc trong những ngày tháng còn ở chiến trường, bà Thành kể, từ năm 16 tuổi, bà đã rời quê hương Phong Điền, Huế để tiếp bước cha anh, vượt vùng địch hậu theo các anh, các chú đi đánh giặc.

Với sự nhanh nhẹn, tháo vát của mình, bà được đơn vị phân công nhiệm vụ thu mua quân lương, gạo, muối, thuốc men từ đồng bằng lên chiến khu. Sau đó, bà được phân công nhiệm vụ nấu cơm, phục vụ các thủ trưởng của Cục Chính trị Quân khu Trị - Thiên.

2239 anh 2
Tình yêu giữa bác sĩ Phan và y tá Thành được ươm mầm trong chiến tranh vẫn bền chặt, son sắt trong thời bình.

Đang mạch kể chuyện, bà Thành bỗng dừng lại ở bức ảnh vợ chồng bà chụp cùng các thủ trưởng của Cục Chính trị Quân khu Trị - Thiên. Sau khi giới thiệu cho chúng tôi từng người trong ảnh, bà nói: “Nhờ có sự quan tâm, tạo điều kiện của các thủ trưởng, tôi được đi học y tá và gặp được một nửa của đời mình”. Theo lời bà Thành, khi Quảng Trị giải phóng, bà được các thủ trưởng thông báo cho đi học y tá. Nhưng vốn là người xốc vác, quen việc chân tay, nghĩ đến việc đi học là cả một vấn đề nên bà đã xin ở lại để tiếp tục công tác như cũ.

Trước lời đề nghị của bà, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, khi ấy là Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu Trị - Thiên ân cần nói: “Đi học khó, nhưng khó cũng phải học. Em còn trẻ, phải học để kiếm lấy cái nghề mà nuôi thân, hay muốn sau này về làm xã viên, đi nhặt cỏ? Đánh giặc Mỹ khó thế chúng ta còn làm được, chẳng lẽ có mấy con chữ lại không “đánh” được?”. Nghe lời khuyên, lời khích lệ, động viên của thủ trưởng, bà Thành xác định trách nhiệm đi học y tá.

Trong thời gian đi học, bà Thành đã thầm thương trộm nhớ bác sĩ Trần Ngọc Phan (quê Ninh Bình), là người phụ trách khóa đào tạo y tá mà bà đang theo học. Tình cảm dành cho bác sĩ Phan ngày một lớn lên nhưng bà vẫn chỉ giữ trong lòng. Cho đến khi, một lần về thăm đơn vị, bà Thành được thủ trưởng giới thiệu cho một anh sĩ quan Đặc công nhưng bà đã từ chối và quyết định nói với thủ trưởng về người mình đã thầm yêu.

Khi nghe bà bộc bạch, các thủ trưởng rất băn khoăn: “Liệu anh bác sĩ kia có ưng con không? Họ đã học Đại học, đang là bác sĩ phụ trách Đội phẫu thuật, còn con thì mới bắt đầu học y tá, chữ nghĩa lại chẳng được mấy, liệu sau này có thông cảm được với nhau mà sống hạnh phúc không?”. Nghe những chia sẻ của thủ trưởng, bà Thành chỉ biết lặng im... Rồi bà quay trở lại lớp học và âm thầm nuôi dưỡng tình yêu với bác sĩ Phan.

Bà Thành nhớ lại: “Có lần bác sĩ Phan nói: “Qua ý kiến các chú trên Quân khu, anh thấy gia đình em hi sinh, tổn thất quá nhiều. Những người ngoài cuộc, kể cả những ai gián tiếp với cuộc chiến khốc liệt này chưa chắc đã hình dung và cảm nhận được nỗi đau xé ruột ấy”. Xúc động trước những cảm nhận của anh, tôi càng kính phục và thêm yêu anh. Chúng tôi đã báo cáo chuyện tình cảm của mình với tổ chức. Khi biết bác sĩ Phan được lệnh ra Bắc, tôi đã rất lo lắng. Có biết đâu, khi đó tôi cũng nhận được lệnh điều động cùng về Quân khu. Nhưng thật không may, công văn cấp trên khi xuống đến đơn vị thì đã bị thất lạc”.

Về phía bác sĩ Phan, sau khi lên Quân khu, biết được các thủ trưởng sẵn sàng tạo mọi điều kiện để tác thành cho mình và y tá Thành, bác sĩ Phan đã lập tức quay trở lại để đón Thành. Lúc này, y tá Thành cũng đang trên đường trở về cơ quan Cục Chính trị. “Sau 4 ngày vượt rừng, tôi và bác sĩ Phan gặp được nhau. Cả hai dắt nhau về báo cáo thủ trưởng hai cơ quan. Tôi là người của Cục Chính trị, bác sĩ Phan là người của Cục Hậu cần. Hai đơn vị đã đại diện gia đình đứng ra tổ chức đám cưới cho chúng tôi ngay giữa rừng Trị - Thiên” – bà Thành kể.

2242 ynh 1 1
Ông Trần Văn Ân - Chủ nhiệm chính trị Quân khu Trị - Thiên (ngoài cùng bên trái), ông Lê Khả Phiêu (ngoài cùng bên phải) - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu Trị - Thiên và vợ chồng bà Thái Thị Thành lúc ở chiến trường.

Đám cưới của bác sĩ Phan và y tá Thành diễn ra ở rừng Khe Sanh vào cuối năm 1973. Hình thức tuy giản đơn nhưng bù lại ở đó có tình yêu, tình đồng chí, đồng đội dạt dào. Nhớ về ngày cưới giữa chiến khu Trị - Thiên, bà Thành rưng rưng xúc động: “Có được đám cưới ý nghĩa đó là nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện rất lớn của thủ trưởng hai đơn vị và những lời chúc phúc của đồng chí, đồng đội. Tôi chỉ tiếc rằng, ngày trọng đại ấy thiếu vắng người thân trong gia đình của cả hai bên. Mãi sau khi cưới một thời gian, mẹ tôi mới biết con gái mình đã làm vợ một bác sĩ nhờ tin báo của chú Vũ Thắng – Bí thư tỉnh ủy Thừa Thiên hồi đó dự đám cưới chúng tôi và nhắn qua cơ sở”.

Sau đám cưới, vợ chồng bác sĩ Phan và y tá Thành ra Bắc công tác và tiếp tục phục vụ trong quân ngũ đến khi nghỉ hưu. Dù ở thời chiến hay thời bình, tinh thần hết mình vì quê hương, đất nước, vì đồng chí, đồng đội vẫn luôn rần rật chảy trong huyết quản của cả hai. Theo lời bà Thành, trong những năm qua, vợ chồng bà đã nhiều lần trở về chiến trường xưa để tìm liệt sĩ đã hi sinh. Ngoài ra, với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam của quận Hoàng Mai, Hà Nội, bà Thành đã đại diện đón hàng chục hài cốt liệt sĩ từ chiến trường miền Nam để đưa về quê nhà an táng.

Nói về những hoạt động thiết thực, vì cộng đồng, xã hội mà bản thân đang làm, bà Thành chia sẻ: “Bản thân tôi từng nhiều năm ở chiến trường, chứng kiến biết bao mất mát, hi sinh của đồng chí, đồng đội. Hơn nữa, những người anh, người em và người cháu yêu quý trong gia đình tôi cũng đã hi sinh vì chiến tranh nên tôi luôn thấu hiểu, cảm thông với những nỗi đau, sự mất mát mà các gia đình liệt sĩ phải gánh chịu. Do đó, tôi luôn mong muốn làm được điều gì đó cho những người đồng chí, đồng đội đã hi sinh và cho gia đình của họ. Thật hạnh phúc khi công việc của tôi luôn nhận được sự đồng hành, ủng hộ của chồng và các con”./.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhận định Sunderland vs Man City: Thử thách lớn tại Stadium of Light

Nhận định Sunderland vs Man City: Thử thách lớn tại Stadium of Light

Trận đấu giữa Sunderland và Manchester City diễn ra vào lúc 03h00 ngày 2/1, thuộc khuôn khổ vòng 19 Premier League 2025/26. Đây là màn so tài mở màn năm 2026 của cả hai đội, nhưng với những mục tiêu hoàn toàn khác biệt: Sunderland muốn tiếp tục duy trì vị thế trong nhóm cạnh tranh suất dự cúp châu Âu, trong khi Man City cần chiến thắng để tiếp tục bám đuổi Arsenal trong cuộc đua vô địch.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 31/12: Trời chuyển rét kèm mưa

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 31/12: Trời chuyển rét kèm mưa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 31/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trời có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời rét.
Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam (Make in Vietnam) năm 2025 với chủ đề "Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt”.
Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Trong năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ, hành động khẩn trương, quyết liệt với quyết tâm chính trị cao nhất để hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5 - xác định đây là nhiệm vụ chính trị số 1 trong năm 2026.
Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ, tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho hộ cận nghèo và các đối tượng đặc biệt khó khăn, với quy mô an sinh lớn nhất năm, huy động nguồn lực xã hội hóa cùng Quỹ “Vì người nghèo”, bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng, không trùng lặp, không bỏ sót.
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị nhằm bảo đảm các đơn vị được phân bổ chỉ tiêu nắm vững quy trình, triển khai đúng luật, đúng tiến độ, trên tinh thần khách quan, dân chủ.

Tin khác

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường phối hợp Ban Điều hành Đề án “Hợp tác xã điện tử” tổ chức lễ sơ kết thực hiện Đề án và ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác, trao giải cuộc thi “Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai” mùa 2.
Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Tối 24/12, tại Trường Đại học Thăng Long (Hà Nội) tổ chức đêm Giáng sinh “Thang Long White Christmas” với điểm nhấn là màn phun tuyết và bắn pháo hoa thu hút hàng nghìn sinh viên và người dân đến tham dự, trải nghiệm không khí Noel giữa lòng Thủ đô.
Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Xã A Mú Sung (tỉnh Lào Cai) được biết đến là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. Ở mảnh đất địa đầu ấy, thiên nhiên hùng vĩ hòa quyện cùng chiều sâu lịch sử, hun đúc nên một không gian biên cương vừa thiêng liêng, vừa lặng lẽ. Giữa đầu nguồn sông Mẹ, Đồn Biên phòng A Mú Sung như một cột mốc sống giữa đại ngàn, âm thầm mà kiên gan, giữ vững từng tấc đất chủ quyền nơi phên dậu Tổ quốc.
Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Giáng sinh 2025, bên cạnh những món quà trao tay, những lời chúc Noel ý nghĩa vẫn là cách giản dị nhưng sâu sắc để lan tỏa yêu thương, gắn kết gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác trong mùa lễ hội cuối năm.
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh (Noel), còn được gọi là lễ Thiên Chúa Giáng sinh, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Kitô giáo, kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô, nhân vật trung tâm của đức tin Công giáo. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Giáng sinh không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc mà còn trở thành một ngày hội văn hóa lớn, được chào đón rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Dự tính tổng nguồn lực đầu tư cho Đặc khu Côn Đảo giai đoạn 2026 - 2030 khoảng 51.000 tỷ đồng.
Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội

Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội

Khép lại những ngày cuối năm, Prudential Việt Nam đã hoàn tất chuỗi hoạt động Giáng sinh “Trao gửi yêu thương” tại TP.HCM và Hà Nội, mang 2.600 phần quà đến các bệnh nhi đang điều trị tại nhiều bệnh viện nhi. Không chỉ là những món quà vật chất, chương trình còn mang đến ý nghĩa tinh thần và tiếp thêm động lực cho các bệnh nhi đang trong quá trình điều trị.
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), Đoàn công tác của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã vượt qua những cung đèo quanh co, hun hút của miền Tây Bắc để đến với đồng bào và những người lính đang ngày đêm bám trụ nơi phên dậu Tổ quốc. Giữa vùng biên giới xa xôi, khắc nghiệt của Lai Châu, bình yên vẫn được gìn giữ bền bỉ từng ngày, bắt đầu từ những bước chân lặng lẽ, thầm lặng mà kiên cường của người lính biên phòng nơi tuyến đầu.
Xem thêm
Phiên bản di động