Chuyện thú vị về món thịt kho Đông Pha
Bánh đúc nóng Nhớ vị chả rươi khi Đông về |
Xuất xứ của tên món ăn khá độc đáo. Món thịt kho được đặt theo tên của nhà học giả nổi tiếng Tô Đông Pha sống ở triều đại Bắc Tống. Ngoài tài thơ phú, văn chương, ông còn được biết đến là một người có niềm đam mê nấu nướng. Trong nhiều bài thơ của ông đều có sự liên tưởng đến các món ăn.
Ảnh minh họa |
Có một điều khá thú vị, thịt kho Đông Pha trải qua ba giai đoạn cùng những thăng trầm trong cuộc đời của học giả Tô Đông Pha. Lần đầu tiên, thịt kho Đông Pha xuất hiện tại Từ Châu, thành phố phía bắc tỉnh Giang Tô. Sau đó, do xáo trộn trong triều đình, Tô Đông Pha bị đày tới Huangzahou, nay là Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc. Chính tại nơi đây, ông đã hoàn thiện thêm phương pháp, công thức nấu món ăn này. Khi ông Tô Đông Pha được phục chức ở Hàng Châu, món thịt Đông Pha trở nên nổi tiếng khắp cả Trung Quốc và lan tỏa sang các nước lân cận.
Trong thời gian giữ chức quan phụ trách điều tiết nước tại Hàng Châu, Tô Đông Pha đã có công trong việc tổ chức nạo hét hồ và bùn thải, xây dựng cầu nổi, khôi phục vẻ đẹp vốn có của hồ Tây. Người dân trong vùng đã dâng thịt lợn biếu ông để tỏ lòng biết ơn. Ông dùng số thịt đó, nấu thành món ăn, gửi lại từng gia đình. Vị ngon đặc sắc của món ăn và tấm lòng của ông đã khiến người dân trong vùng rất cảm kích. Họ liền lấy tên ông đặt cho món thịt kho.
Cách chế biến thịt kho Đông Pha không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi người nấu phải thật chú tâm. Thịt ba chỉ chọn miếng dày, liền thớ, không bị “long”, cắt thành từng khối hình vuông. Sau đó ướp với xì dầu, nước tương, húng lìu, rượu Thiệu Hưng. Sau khi ướp kỹ, miếng thịt được chiên trong dầu nóng, sao cho giữ cho vỏ ngoài vàng rộm, phần da hơi giòn. Dùng chỉ “trói” thịt để khi kho nhừ, thịt không bị “rục”. Bắc nồi thịt kho lên bếp, phi thơm hành tím và tỏi, tiếp tục cho hành lá, hoa hồi và gừng vào đảo cùng trong khoảng vài phút. Sau đó đặt thịt đã ướp vào nồi đun cùng hỗn hợp nước ướp. Chờ cho nồi thịt sôi lên, bạn hạ lửa nhỏ và kho trong khoảng 3 giờ đồng hồ.
Đợi khi thịt đã chín mềm, ta vớt thịt ra để riêng rồi lọc nước kho, loại bỏ hết các nguyên liệu như gừng, hạt tiêu, hành, tỏi... Tiếp đó, hòa phần nước thịt này cùng hỗn hợp bột năng và bắc lên bếp đun cho đến khi nước sốt sánh lại sền sệt. Sau đó, cho thịt vào lại nồi, để lửa thêm khoảng vài phút rồi tắt bếp.
Những miếng thịt vuông vức, màu nâu “cánh gián” bóng lên được buộc bằng chỉ, đằm mình trong thứ nước sốt sền sệt tỏa hương thơm đầy hấp dẫn. Khi nếm thử, miếng thịt có vị đậm đà, mặn ngọt tương hợp đặc trưng của đường, xì dầu, vừa đủ độ nhừ, dậy hương húng lìu và rượu gạo.
Không chỉ là món ăn, thịt kho Đông Pha còn ẩn chứa nhiều điều thú vị trong đó. Miếng thịt ở quẻ Khôn nên luôn được cắt hình vuông vức. Dây chỉ buộc thịt chia bốn tựa dây cương khiến miếng thịt trải qua lửa nóng vẫn giữ nguyên hình khối kiên định. Khi kho, hạ lửa liu riu để thịt “thiền”, chín mềm mà không khô. Để làm ra món thịt kho Đông Pha ngon, chuẩn vị, người nấu bếp phải thật tĩnh tâm, cẩn thận từ khâu ướp thịt đến khi kho. Chỉ là một món ăn, nhưng thịt kho Đông Pha cho ta nhận ra nhiều điều về vận hành xoay chuyển của thời vận và thăng trầm của đời người.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Tạo điều kiện để trẻ em khiếm thị tiếp cận công nghệ
Cộng đồng 22/12/2024 06:53
Nhân lên niềm tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Cộng đồng 21/12/2024 11:47
Quận Thanh Xuân biểu dương cán bộ làm công tác dân số
Xã hội 21/12/2024 10:19
Ra mắt tính năng nhận diện “Ứng dụng chính thức của Chính phủ” trên Google Play
Xã hội 20/12/2024 12:24
Tập huấn kỹ năng truyền thông về sàng lọc trước sinh, sơ sinh cho cộng tác viên dân số
Xã hội 20/12/2024 06:53
Tiếp nhận hơn 107 tỷ đồng dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong năm 2025
Cộng đồng 19/12/2024 23:11
Quận Thanh Xuân hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số
Xã hội 19/12/2024 20:52
Xuân đẹp nhất khi còn bên bố mẹ
Cộng đồng 19/12/2024 17:42
Độc đáo nghề làm hoa tre
Cộng đồng 19/12/2024 16:30
Phát động chiến dịch “Những mùa xuân nguyên vẹn”
Cộng đồng 19/12/2024 13:21