Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh:

Chuyển đổi tư duy, phương pháp phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Để ngăn chặn, kiểm soát kịp thời, hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thủ đô trong tình hình mới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng, cần chuyển đổi tư duy, phương pháp, biện pháp, tổ chức thực hiện từ quản lý "Zero Covid" sang quản lý rủi ro, giảm thiểu tử vong; chủ động theo dõi sát tình hình dịch bệnh Covid-19, nhất là biến thể do chủng mới Omicron gây ra, sẵn sàng các phương án, kịch bản theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai do chủ đầu tư Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề xuất tuyển nhân viên y tế trường học Tập trung đầu tư hệ thống y tế cơ sở, để thích ứng an toàn với Covid-19

Phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội chiều 9/12, ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, qua diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã khẳng định những kết quả đáng trân trọng trên các lĩnh vực; thực sự là nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp.

undefined
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Năm 2021 là năm mà Hà Nội cũng như các địa phương trên cả nước tiếp tục chịu nhiều tác động ảnh hưởng tiêu cực với diễn biến đặc biệt phức tạp trên địa bàn (gần như cả hệ thống chính quyền các cấp tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch trong 2 tháng giãn cách xã hội). Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết, Thành phố chia sẻ, cảm thông sâu sắc với cộng đồng doanh nghiệp và người dân về những mất mát, tổn thất tinh thần, vật chất do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Theo ông Chu Ngọc Anh, đại dịch cũng bộc lộ những hạn chế, yếu kém, bất cập của nhiều ngành, nhiều cấp đã được nhận diện trước đây nhưng chưa được cải thiện, nay thể hiện rõ nét hơn trước khó khăn, thách thức. Trong "nguy" có "cơ" đã tạo ra áp lực và động lực để các cấp, ngành, địa phương, người dân, doanh nghiệp tiếp tục đổi mới tư duy, phát huy nội lực và hành động để thích ứng với tình hình mới, qua đó góp phần thực hiện và hoàn thành cao nhất nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo.

Năm 2021, Ban cán sự đảng UBND Thành phố đã báo cáo, trình Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố phê duyệt, thông qua 8/10 chương trình công tác lớn của Thành ủy khóa 17; báo cáo 976 đề án, dự án, nội dung công việc tại các hội nghị Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy; tham mưu, báo cáo Thành ủy ban hành Chương trình hành động số 14 với 283 nhiệm vụ cụ thể; Chương trình công tác số 15 với 296 nội dung và phân công cụ thể đến các cấp, các ngành.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh khẳng định, Hà Nội luôn nhất quán, kiên trì, chủ động linh hoạt từ sớm, từ xa, từ cơ sở với các phương án, kịch bản phòng chống dịch ở cấp độ cao hơn để không bị động, bất ngờ khi có tình huống xấu xảy ra; triển khai Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Quyết định số 4800 của Bộ Y tế, với nguyên tắc "5K + vaccine, thuốc + công nghệ thông tin + ý thức của người dân" để phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là khi đã tiêm đủ liều vắc xin; tốc độ lây nhiễm tăng nhanh cùng các hoạt động kinh tế - xã hội của cả nước và hoạt động đi lại của người dân tăng cao những tháng cuối năm khiến số ca nhiễm trong thời gian gần đây có dấu hiệu gia tăng nhanh.

Trước những diễn biến nhanh và phức tạp của dịch bệnh, Thành phố đã chỉ đạo mở rộng phương án quản lý, cách ly F1 tại nhà và tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú phục vụ cách ly tự nguyện đối với các trường hợp F1 không đủ điều kiện cách ly tại nhà; đồng thời, chỉ đạo ngành Y tế, chính quyền các địa phương chuẩn bị nhiều phương án cao trong cách ly, thu dung, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 với khả năng đáp ứng đến 100.000 ca nhiễm…

undefined
Quang cảnh Phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Để ngăn chặn, kiểm soát kịp thời, hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội trong tình hình mới, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho rằng, cần chuyển đổi tư duy, phương pháp, biện pháp, tổ chức thực hiện từ quản lý "Zero Covid" sang quản lý rủi ro, giảm thiểu tử vong; chủ động theo dõi sát tình hình dịch bệnh Covid-19, nhất là biến thể do chủng mới Omicron gây ra, sẵn sàng các phương án, kịch bản theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hà Nội thí điểm thu dung điều trị bệnh nhân không triệu chứng và triệu chứng nhẹ (F0) trên địa bàn xã phường, thị trấn với phương châm "4 tại chỗ"; điều chỉnh thời gian thực hiện cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần (F1) xuống còn 14 ngày; thực hiện tốt công tác quản lý cách ly các trường hợp F1, F0 tại nhà đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế.

Thành phố cũng sẽ xây dựng phương án cụ thể, chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện bảo đảm an toàn để sớm tổ chức cho các cháu học sinh cấp 2, 3 tại các quận, huyện, thị xã đi học trở lại…; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi tình huống; kiên quyết kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội sẽ tập trung chỉ đạo tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; chủ động các kịch bản phòng, chống tương ứng với các cấp độ của dịch. Bên cạnh đó, Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện kịp thời, hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp; quyết liệt giải đáp các kiến nghị, đề xuất và có các giải pháp thực chất cho các doanh nghiệp như tại 2 hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn của Thành phố vừa tổ chức trong thời gian qua; không để cản trở, ách tắc trong vận chuyển hành khách, lưu thông hàng hóa.

Theo tinh thần này, đối với những vấn đề dân sinh bức xúc trong quá trình phát triển đô thị sẽ được UBND Thành phố khẩn trương ban hành văn bản chỉ đạo cùng với việc tổ chức kế hoạch thanh tra, kỷ luật, kỷ cương gắn cá thể hóa trách nhiệm đối với 6 nhóm vấn đề: Công tác quy hoạch; quản lý quy hoạch; quản lý trật tự đô thị; trật tự xây dựng; quản lý đất đai và khai thác khoáng sản; nỗ lực phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022 và tạo thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch những năm tiếp theo.

Ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, năm 2022, UBND Thành phố tiếp tục đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng sâu sát, quyết liệt, rõ trách nhiệm, đảm bảo thực hiện theo nguyên tắc chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, quy định, quy chế làm việc của Chính phủ, quy chế làm việc của UBND Thành phố với phương châm "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển".

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, với thành tích 56.37m, vận động viên (VĐV) Lò Thị Hoàng giành Huy chương vàng (HCV) nội dung ném lao ...
Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

(LĐTĐ) Trải qua hai năm dịch bệnh, đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà đã sôi động trở lại với hàng loạt sự kiện âm nhạc diễn ra từ sau ...
SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, ưu thế vượt trội của điền kinh Việt Nam ở các cự ly chạy dài tiếp tục được khẳng định ...
Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

(LĐTĐ) Tuyển nữ Việt Nam đã có được thế trận tốt và tạo ra nhiều cơ hội ngon ăn nhưng đều bị bỏ lỡ một cách đầy đáng tiếc. Tuy vậy, ...
LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng ...
Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Bộ Công an đã có Quyết định số 3365/QĐ-BCĐ ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh ...
Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị ...

Tin khác

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội trao Huy hiệu Đảng tại quận Thanh Xuân

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội trao Huy hiệu Đảng tại quận Thanh Xuân

(LĐTĐ) Chiều 18/5, Quận ủy Thanh Xuân đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên 80 năm, 75 năm và 70 năm tuổi Đảng.
Hà Nội: Tập huấn Luật Cư trú năm 2020 cho báo cáo viên pháp luật

Hà Nội: Tập huấn Luật Cư trú năm 2020 cho báo cáo viên pháp luật

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) thành phố Hà Nội đã tổ chức tập huấn cho báo cáo viên pháp luật cấp Thành phố và báo cáo viên pháp luật các quận, huyện, thị xã Luật Cư trú năm 2020 và các văn bản liên quan.
Khẳng định thương hiệu điểm đến an toàn, thân thiện, mến khách

Khẳng định thương hiệu điểm đến an toàn, thân thiện, mến khách

(LĐTĐ) Những ngày qua, sự chuẩn bị, tiếp đón cũng như công tác tổ chức chu đáo của Ban Tổ chức môn Cầu mây tại Nhà thi đấu quận Hoàng Mai đã thêm lần nữa để lại ấn tượng sâu sắc về một Hà Nội an toàn, thân thiện, mến khách cho các vận động viên cũng như du khách trong và ngoài nước tham dự SEA Games 31.
Nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả vay vốn hỗ trợ cơ sở sản xuất, kinh doanh phục hồi

Nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả vay vốn hỗ trợ cơ sở sản xuất, kinh doanh phục hồi

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, Hà Nội sẽ ban hành Quy chế cho vay hỗ trợ sản xuất kinh doanh từ nguồn vốn ngân sách ủy thác qua Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) Thành phố… Làm tốt công tác tuyên truyền, để mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn đều nắm bắt về chính sách tín dụng ưu đãi, các đối tượng thụ hưởng theo quy định tại Nghị quyết số 11/NQ-CP và chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022-2023.
Hàng ngàn cổ động viên "lấp kín" khán đài cổ vũ đội tuyển bóng rổ Việt Nam

Hàng ngàn cổ động viên "lấp kín" khán đài cổ vũ đội tuyển bóng rổ Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 17/5, hàng ngàn cổ động viên đã lấp kín chỗ Nhà thi đấu huyện Thanh Trì để cổ vũ cho đội tuyển bóng rổ Việt Nam trong trận gặp đội tuyển bóng rổ Singapore ở nội dung nam 5x5.
Quận Hoàng Mai: Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng chống bạo lực học đường

Quận Hoàng Mai: Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng chống bạo lực học đường

(LĐTĐ) Tại Trường trung học cơ sở (THCS) Lĩnh Nam, mới đây, quận Hoàng Mai đã tổ chức chương trình “Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng tránh xâm hại, phòng chống bạo lực học đường cho học sinh dưới 16 tuổi”, nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng tránh xâm hại, phòng chống bạo lực học đường và chung tay cùng xã hội bảo vệ trẻ em trước những mối nguy hiểm từ vấn nạn bạo lực học đường, xâm hại tình dục.
Trao Huy hiệu 70, 75 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành quận Ba Đình

Trao Huy hiệu 70, 75 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành quận Ba Đình

(LĐTĐ) Quận ủy Ba Đình tổ chức lễ trao Huy hiệu Đảng đợt 19/5/2022 cho các đảng viên 70, 75 năm tuổi Đảng trên địa bàn. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh dự và trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên.
Quận Long Biên cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng

Quận Long Biên cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, Quận ủy Long Biên tiếp tục rà soát các chương trình, kết luận, quy định mới của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương để tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nỗ lực đổi mới phương thức lãnh đạo, giữ gìn và phát huy mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân để hoàn thành tốt những nhiệm vụ chính trị được Thành phố giao.
Người dân Hà Nội hết mình cổ vũ bộ môn Cầu mây tại SEA Games 31

Người dân Hà Nội hết mình cổ vũ bộ môn Cầu mây tại SEA Games 31

(LĐTĐ) Trong ngày thi đấu 17/5 của SEA Games 31, bộ môn Cầu mây tiếp tục với nội dung chung kết Regu nam, Regu nữ. Ngay từ đầu giờ chiều, rất đông người dân Hà Nội đã có mặt tại Nhà thi đấu quận Hoàng Mai để cổ vũ cho các vận động viên.
Những cổ động viên đặc biệt của môn bóng rổ tại Nhà thi đấu huyện Thanh Trì

Những cổ động viên đặc biệt của môn bóng rổ tại Nhà thi đấu huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Chiều 17/5, tại Nhà thi đấu huyện Thanh Trì, những cổ động viên trung thành và nhiệt huyết đã góp phần “tiếp lửa” cho các đội tuyển tham gia thi đấu môn bóng rổ tại SEA Games 31. Trong đó, có rất nhiều cổ động viên “đặc biệt” cũng “cháy” hết mình, thể hiện tinh thần thể thao nhiệt huyết.
Xem thêm
Phiên bản di động