Chung tay hỗ trợ bác sĩ trẻ mắc bệnh hiểm nghèo

(LĐTĐ) Sáng 26/3, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng Ban chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã đến thăm và trao quà hỗ trợ cho bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu - gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017, hiện đang điều trị u não tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.
Tự ý mua thuốc điều trị hậu Covid-19: Cẩn thận kẻo tiền mất, tật mang Công bố 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 Chia sẻ của bác sĩ đầu ngành về cách phòng, tránh ung thư vú và ung thư cổ tử cung

Bác sĩ Hiếu là tấm gương sáng điển hình của lực lượng thầy thuốc trẻ Việt Nam, trưởng thành từ “Dự án thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn” (Dự án 585) do Bộ Y tế xây dựng và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh hỗ trợ, tháng 8/2017.

Chung tay hỗ trợ bác sĩ trẻ mắc bệnh hiểm nghèo
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao quà của Bộ Y tế, Đoàn thanh niên và dự án 585 động viên bác sĩ Hiếu và gia đình.

Theo đó, bác sĩ Hiếu (bác sĩ chuyên khoa I, ngành Nhi khoa), đã lên công tác tại Mường Nhé (tỉnh Điện Biên), huyện biên giới cực Tây Tổ quốc. Với phương châm “sẵn sàng tình nguyện ở bất cứ nơi nào trên đất nước Việt Nam, nơi nào dân sống được thì em cũng có thể sống được”, tại địa phương được đánh giá là nghèo, khó khăn nhất tỉnh Điện Biên và là một trong 62 huyện nghèo cả nước, bác sĩ Hiếu đã thắp lên ngọn lửa nhiệt tình, tâm huyết và tinh thần tình nguyện cống hiến của tuổi trẻ, làm đơn tình nguyện công tác thêm 1 năm. Và khi quay trở lại Bệnh viện Nhi Trung ương, bác sĩ Hiếu được phân công làm việc tại khoa Sơ sinh.

Vốn bị bệnh viêm cột sống dính khớp thể hỗn hợp, năm 2021, bác sĩ Hiếu phát hiện có khối u lành trong não, được các bác sĩ trẻ tại các bệnh viện tuyến Trung ương hỗ trợ, ngày 24/3/2022, ca mổ lần 2 đã thực hiện thành công và tình trạng sức khỏe của bác sĩ Hiếu biến chuyển tốt.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn và Đoàn công tác đã thăm, động viên và trao quà của Bộ Y tế, Đoàn thanh niên và dự án 585 động viên bác sĩ Hiếu và gia đình. Ban chấp hành Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa IV gửi tặng bác sĩ Hiếu 90 triệu đồng do Ủy viên ban chấp hành Hội đóng góp. Cũng nhân dịp này, Thạc sĩ Lê Xuân Tùng - cán bộ Trung tâm chỉ đạo tuyến, Phó bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện Nhi trung ương, Thầy thuốc trẻ tiêu biểu năm 2021 cùng Đoàn thanh niên Bệnh viện cũng gửi tặng 10 triệu đồng tiền mặt ủng hộ bác sĩ Hiếu.

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Tú, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam chia sẻ: Khi nghe thông tin về bệnh tình của bác sĩ Hiếu, thường trực Hội đã cùng thường trực dự án 585 báo cáo Trung ương Đoàn và Bộ Y tế, đồng thời thông báo trong Ban chấp hành để lên phương án hỗ trợ bác sĩ Hiếu và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ từ các anh chị ủy viên, các chi hội. Đặc biệt, Đoàn thanh niên Bệnh viện Nhi Trung ương và Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã trực tiếp tham gia điều trị cho Hiếu, cho kết quả khả quan.

Đây là một hoạt động điển hình của truyền thống hỗ trợ các thầy thuốc trẻ tình nguyện của tổ chức Đoàn, Hội trong nhiều năm qua. Thông qua các hoạt động biểu dương những điển hình tiêu biểu như bác sĩ Hiếu, các cấp bộ Đoàn, Hội còn liên tục quan tâm, hỗ trợ về cơ sở vật chất, điều kiện thực hành y nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn và đời sống tinh thần cho các thầy thuốc trẻ.

“Trong những năm qua rất nhiều y, bác sĩ trẻ đã được Trung ương Đoàn tuyên dương là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, chúng tôi tin tưởng rằng những bác sĩ trẻ như bác sĩ Hiếu với sự giúp đỡ của tổ chức Đoàn, Hội sẽ phát huy hơn nữa tinh thần tình nguyện, cống hiến cho Tổ quốc, vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân”, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết thêm.

Trong đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh thiếu nhi trong và ngoài nước với chủ đề "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên", anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn bày tỏ cảm phục, tri ân sâu sắc với những cống hiến, hy sinh của y, bác sĩ xông pha vào mặt trận chống dịch Covid-19 suốt thời gian qua.

Chia sẻ về đề án 585, anh Tuấn cho biết đề án đã được Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Đoàn triển khai trong thời gian qua, các cơ chế chính sách, hỗ trợ thu nhập về mặt điều kiện công tác đã được các cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Đoàn đã bàn bạc với Bộ Y tế, sắp tới sẽ ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2022 - 2026, trong đó sẽ có kiến nghị, chủ đạo là Bộ Y tế, sẽ có cơ chế hỗ trợ cho các y, bác sĩ, đặc biệt y, bác sĩ ở vùng sâu, vùng xa tuyến cơ sở được thường xuyên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ với phương thức đào tạo từ xa, trực tuyến, không cần đi Hà Nội hay đi nước ngoài mới làm được.

Trung ương Đoàn cam kết với y, bác sĩ, sẽ làm tốt câu chuyện phát hiện, biểu dương, tuyên dương tấm gương, động viên các y, bác sĩ trẻ khó khăn. Đoàn, Hội, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ tổ chức thường xuyên, có kênh để chăm lo, động viên cho y bác sĩ trẻ ở vùng sâu, vùng xa.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Làm rõ hơn các vấn đề về nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

Làm rõ hơn các vấn đề về nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

(LĐTĐ) Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị làm rõ hơn các vấn đề về chính sách của nhà nước, nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh, xã hội ...
Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

(LĐTĐ) Từ ngày 6 - 8/10 tại thành phố Thái Nguyên sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 với chủ đề ...
Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

(LĐTĐ) Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng vừa làm việc với lãnh đạo và đại diện người lao động Công ty TNHH Liyama Seiki Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP, ...
Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế của huyện Thạch Thất (Hà Nội) có bước tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Các lĩnh vực ...
Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

(LĐTĐ) Mới đây, các hộ gia đình trên phố ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được giới thiệu về ...
Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

(LĐTĐ) Sau khi cơn bão số 4 đi qua, ngày 28/9, người dân và chính quyền thành phố Đà Nẵng đồng loạt dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả của bão ...
Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Nhờ nguồn vốn vay của Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn), ...

Tin khác

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về hành nghề y, dược, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về hành nghề y, dược, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ

(LĐTĐ) Quận Hai Bà Trưng là một trong bốn quận lõi của Thủ đô, là quận đông dân, di biến động lớn, mạng lưới các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ luôn phát triển và biến động. Hiện nay, quận có 356 nhà thuốc, 409 phòng khám và 85 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ. Qua công tác kiểm tra, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng đã ban hành nhiều quyết định xử phạt đối với các cơ sở vi phạm.
Hà Nội: Kiên quyết khống chế, không để dịch sốt xuất huyết bùng phát

Hà Nội: Kiên quyết khống chế, không để dịch sốt xuất huyết bùng phát

(LĐTĐ) Hiện dịch sốt xuất huyết đang vào đợt cao điểm, vì vậy, ngành Y tế Thủ đô cùng các địa phương tích cực kiểm tra, phát động các chiến dịch diệt muỗi, bọ gậy để tăng cường công tác phòng, chống dịch và triển khai nhiều biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân.
Hiệu quả mô hình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm từ xa HIV

Hiệu quả mô hình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm từ xa HIV

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), 6 tháng đầu năm 2022, TP.HCM phát hiện 2.758 ca nhiễm HIV, trong đó nam giới chiếm 92% trong tổng số ca nhiễm
Nhiễm nấm đen, hàng chục người nhập viện vì nhiễm trùng nặng

Nhiễm nấm đen, hàng chục người nhập viện vì nhiễm trùng nặng

Đa số các bệnh nhân nhiễm nấm đen đều có bệnh nền khi nhập viện và trong tình trạng nhiễm trùng nặng, có các tổn thương nhiễm nấm ăn từ xoang lan lên xương hàm, ổ mắt, hệ thần kinh...
Gia tăng bệnh nhân nhập viện do bị nấm đen hiếm gặp

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do bị nấm đen hiếm gặp

(LĐTĐ) Tại Bệnh viện Bạch Mai đã có khoảng hơn 20 trường hợp nhiễm nấm đen nhập viện điều trị. Đây là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nguy hiểm do nhóm nấm mốc có tên Mucormycetes gây ra, thường ảnh hưởng đến xoang, mắt, phổi, da và não, nhất là trên những người có hệ miễn dịch suy yếu. Để có thêm thông tin về loại bệnh truyền nhiễm mới nổi này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Phó Giáo sư. Tiến sĩ (PGS.TS) Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.
Virus adeno mà nhiều trẻ nhiễm phải nguy hiểm đến mức nào?

Virus adeno mà nhiều trẻ nhiễm phải nguy hiểm đến mức nào?

Thời gian gần đây, số lượng trẻ nhiễm virus adeno gia tăng đáng kể khiến nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng. Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm 2022 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 1.406 ca bệnh, trong đó có 811 trẻ phải nhập viện (chiếm gần 58%) và có tới 7 ca tử vong.
Quảng Bình: Ghi nhận hơn 3 nghìn ca mắc sốt xuất huyết

Quảng Bình: Ghi nhận hơn 3 nghìn ca mắc sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Ngày 24/9, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện tỉnh này đã ghi nhận 3.106 ca sốt xuất huyết, tại 8/8 huyện, thị xã, thành phố.
Quận Hai Bà Trưng tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Quận Hai Bà Trưng tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

(LĐTĐ) Sáng nay (23/9), Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng phối hợp với một số bệnh viện và phòng khám trên địa bàn tổ chức khám và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Dự kiến sẽ có 3.828 người cao tuổi được khám và chăm sóc sức khỏe trong đợt này.
Không chủ quan với những triệu chứng bất thường của hệ tiêu hóa

Không chủ quan với những triệu chứng bất thường của hệ tiêu hóa

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, hiện nhiều người thường chủ quan với các triệu chứng rối loạn tiêu hoá, chỉ đến khi có biến chứng nặng mới đi thăm khám. Việc thăm khám muộn, khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém hơn, nhất là với các bệnh nguy hiểm như ung thư thực quản, ung thư dạ dày…
Hà Nội phấn đấu 95% thanh niên được tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn

Hà Nội phấn đấu 95% thanh niên được tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn

(LĐTĐ) Trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã triển khai các hoạt động về tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn nhằm vào nhóm đối tượng thanh niên có độ tuổi từ 16 - 30 tuổi. Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030, ít nhất 95% nam, nữ thanh niên được tuyên truyền, tư vấn về khám sức khỏe trước khi kết hôn.
Xem thêm
Phiên bản di động