M
09/10/2020 18:18

Chung kết cuộc thi hùng biện Tiếng Anh "Speak to Lead"

(LĐTĐ) Trải qua các phần thi hùng biện và phản biện đầy gay cấn, đội thi đến từ Trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu (tỉnh An Giang) đã xuất sắc vượt qua 4 đối thủ còn lại để giành ngôi vị quán quân tại cuộc thi hùng biện Tiếng Anh “Speak to Lead”.

Chính thức khởi động vòng 2 cuộc thi Speak to Lead Cuộc thi Speak to Lead: Vòng 1 khép lại với nhiều điểm sáng ấn tượng Học sinh 25 trường Trung học phổ thông chuyên tham gia thi hùng biện tiếng Anh trực tuyến

Năm 2020 đánh dấu mốc 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ. Nhằm thúc đẩy học sinh tìm hiểu về mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Đại sứ quán Hoa Kỳ đã phối hợp với Hệ thống Giáo dục Hocmai tổ chức cuộc thi hùng biện Tiếng Anh dành cho học sinh các trường Trung học phổ thông chuyên tại Việt Nam. Cuộc thi có tên gọi “Speak to Lead”.

Chung kết cuộc thi hùng biện Tiếng Anh "Speak to Lead"
Các đội thi chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Giám khảo và Ban Tổ chức.

Cuộc thi hướng tới khuyến khích phát triển những ý tưởng, đề xuất mang lại cơ hội hợp tác giữa hai nước. Các chủ đề hùng biện trong cuộc thi mang tính gợi mở, xoay quanh các lĩnh vực thương mại, giáo dục, môi trường, khoa học công nghệ, giao lưu văn hóa giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Mỗi học sinh tham gia được kì vọng sẽ trở thành một đại sứ, truyền cảm hứng đến cộng đồng và trở thành cầu nối giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong tương lai.

Sau hai vòng thi trực tuyến kéo dài từ tháng 7 tới tháng 9, vòng chung kết cuộc thi hùng biện Tiếng Anh “Speak to Lead” đã được tổ chức tại Hà Nội vào chiều 8/10. Sự kiện có sự góp mặt của đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.

Phát biểu khai mạc vòng chung kết, ông Daniel Kritenbrink (Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam) khẳng định, cuộc thi hùng biện Tiếng Anh “Speak to Lead" có ý nghĩa lớn trong việc tăng cường giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Chung kết cuộc thi hùng biện Tiếng Anh "Speak to Lead"
Ông Daniel Kritenbrink (Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam) phát biểu khai mạc tại vòng chung kết.

“Cuộc thi không chỉ là sân chơi giáo dục, góp phần giúp các bạn Việt Nam nâng cao khả năng tiếng Anh mà còn khích lệ, tạo cảm hứng cho các bạn thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước. Thông qua cuộc thi, chúng tôi hi vọng thế hệ trẻ Việt Nam sẽ lạc quan và tin tưởng vào tương lai của mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ” - ông Daniel Kritenbrink chia sẻ.

Tranh tài tại vòng chung kết có sự góp mặt của 5 đội thi đến từ 5 trường: Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu (tỉnh An Giang), Trung học phổ thông chuyên Chu Văn An (tỉnh Lạng Sơn), Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Chí Thanh (tỉnh Đắk Nông), Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn ( tỉnh Lai Châu) và Trung học phổ thông chuyên Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng).

Tại vòng chung kết, phần thi của đội thi đến từ trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu đã thu hút sự chú ý đặc biệt từ phía Ban Giám khảo và khán giả khi tiếp cận chủ đề ở một góc độ khác biệt: Trao đổi học sinh giữa hai nước.

Theo đó, các thí sinh đưa ra ý tưởng lựa chọn những thanh niên xuất sắc, có tư duy đổi mới ở hai nước và thực hiện việc trao đổi với nhau để học tập. Sau khi tốt nghiệp, những thanh niên này sẽ đem những kiến thức mình được trang bị để góp phần hỗ trợ phát triển mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

Với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam - đại sứ tương lai trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ”, vòng thi chung kết diễn ra trong bầu không khí tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, thu hút nhiều ý tưởng và đề xuất thú vị của các thí sinh trên mọi lĩnh vực. Trải qua các phần thi hùng biện và phản biện gay cấn, đội thi đến từ trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu đã xuất sắc vượt qua 4 đối thủ còn lại để giành ngôi vị quán quân của cuộc thi. Các đội xếp hạng Nhì và Ba lần lượt thuộc về đội thi đến từ trường Trung học phổ thông chuyên Chu Văn An và Trung học phổ thông chuyên Cao Bằng.

Chứng kiến màn tranh tài đầy kịch tính giữa các đội, bà Phạm Thị Cúc Hà (Đại diện Ban Giám khảo, Giám đốc SACE College Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống Giáo dục Hanoi Adelaide School) tán dương phần thể hiện xuất sắc của các thí sinh.

“Cả 5 đội thi có khả năng diễn đạt tiếng Anh trôi chảy và phong thái hùng biện tự tin trên sân khấu. Các bạn đều xây dựng được nội dung bài thi một cách có chiều sâu và tính khả thi nhất định khi lựa chọn khai thác đề tài mà bản thân thực sự quan tâm hoặc thế mạnh của địa phương mình. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá cao hơn cả và quyết định dành điểm số cao nhất cho đội trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu vì ngoài trình độ ngoại ngữ và chất lượng bài thi, các thí sinh đến từ An Giang còn thuyết phục Ban Giám khảo với khả năng ứng biến linh hoạt khi gặp sự cố. Mặc dù tư liệu phần thi gặp trục trặc kĩ thuật không thể trình chiếu trọn vẹn, các bạn vẫn tự tin trình bày bày thi mạch lạc, trôi chảy và hấp dẫn” - bà Phạm Thị Cúc Hà nhận xét.

Chung kết cuộc thi hùng biện Tiếng Anh "Speak to Lead"
Phần thi hùng biện của đội thi đến từ trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu.

Thí sinh Nguyễn Hoa Minh An (trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu) đã bày tỏ niềm vui mừng và xúc động sau khi đội giành chiến thắng, đồng thời chia sẻ về những bài học quý giá nhận được sau cuộc thi: “Tham gia “Speak to Lead” là một cơ hội quý giá giúp chúng em được trải nghiệm khả năng thuyết trình trước đám đông trong một cuộc thi mang tầm quốc tế. Thông qua cuộc thi này, chúng em được biết thêm rất nhiều kiến thức xoay quanh mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Đồng thời chúng em cũng được trau dồi thêm một số kỹ năng mềm như kỹ năng hùng biện, phối hợp làm việc nhóm và hoàn thiện thêm khả năng biểu đạt ngôn ngữ khi trình bày vấn đề”.

Kết thúc vòng chung kết, các đội đều bày tỏ nhận thức và quyết tâm về việc trau dồi kiến thức, kỹ năng góp phần vun đắp và phát triển mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong vai trò là những đại sứ tương lai của đất nước.

Được biết, ba đội giành giải Nhất, Nhì, Ba của cuộc thi nhận được cúp, kỷ niệm chương, giấy chứng nhận do Đại sứ quán Hoa Kỳ cấp và học bổng trực tuyến do Hệ thống Giáo dục Hocmai tài trợ trị giá 4.000.000 đồng dành cho mỗi thí sinh cùng vé mời tham dự hội thảo "Thought Leaders Conference 2020" do Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức và “Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam 2020” do Amcham Hanoi phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ thực hiện.

Hai đội thi còn lại nhận học bổng trực tuyến do Hệ thống Giáo dục Hocmai tài trợ trị giá 4.000.000 đồng/suất cùng giấy chứng nhận do Đại sứ quán Hoa Kỳ cấp và quà lưu niệm của cuộc thi.

T.P

Nguồn :