M
14/09/2020 13:41

Chính thức khởi động vòng 2 cuộc thi Speak to Lead

Khép lại thành công sau vòng 1, từ ngày 11 đến ngày 19/9, 19 đội thi của các trường Trung học phổ thông chuyên trên khắp cả nước tiếp tục bước vào vòng 2 cuộc thi Speak to Lead.

Cuộc thi Speak to Lead: Vòng 1 khép lại với nhiều điểm sáng ấn tượng
Tỏa sáng tài năng tại các sân chơi mùa hè của VUS
Học sinh 25 trường Trung học phổ thông chuyên tham gia thi hùng biện tiếng Anh trực tuyến

Chủ đề hùng biện của cụm thi đầu tiên là "Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực thương mại". Theo đó, mỗi đội thi có nhiệm vụ khai thác một điểm khác nhau về vấn đề hợp tác thương mại giữa 2 nước.

Sau hơn 3 tiếng tranh tài với các phần hùng biện và tranh biện đầy gay cấn, các đội thi lần lượt thể hiện được kiến thức cùng khả năng thuyết trình tiếng Anh lưu loát. Cụm thi đầu tiên với sự góp mặt của các trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương (Phú Thọ), Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương), Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang) và Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Thiện Thành (Trà Vinh) đã hoàn thành xuất sắc phần thi hùng biện của mình ngày 11/9 vừa qua.

chinh thuc khoi dong vong 2 cuoc thi speak to lead 1
Các thí sinh của đội thi trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu tự tin thể hiện phần hùng biện của mình.

Với nhiều đội thi, mặc dù đây là lần đầu tiên trực tiếp được thử sức với cuộc thi hùng biện dưới hình thức trực tuyến nhưng các em có cách thức truyền tải nội dung và phong thái rất tốt.

Ban Giám khảo nhận xét, mỗi đội thi mang một màu sắc hùng biện khác nhau. Điểm hay của một số bài thi là cập nhật tình hình thời sự Covid-19 vào trong bài. Hai đội thi của tỉnh Hải Dương và tỉnh Phú Thọ trình bày bài hùng biện với sự đầu tư, chuẩn bị tài liệu thuyết trình công phu. Trong khi đó, đội thi của tỉnh An Giang thể hiện được sự ấn tượng khi sáng tác một đoạn bài hát tiếng Anh cho phần hùng biện của mình.

Kết thúc phần thi hùng biện, các đội thi phải trả lời các câu hỏi phản biện đến từ Ban Giám khảo và đội thi đối thủ. Đội thi đến từ trường Trung học phổ thông Thoại Ngọc Hầu (An Giang) được Ban Giám khảo đánh giá có phần phản biện sắc bén cùng với khả năng nói tiếng Anh lưu loát. Xuất sắc vượt qua các đội thi đối thủ, đội thi trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu đạt 447/500 điểm, xếp thứ nhất cụm thi, giành được chiến thắng thuyết phục và là trường đầu tiên sẽ góp mặt tại vòng chung kết sắp tới.

Nguyễn Hoa Minh An (Thành viên đội thi trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu) chia sẻ: “Khi nhận được chủ đề thi, chúng em suy nghĩ làm cách nào để có được bài hùng biện tốt nhất, vừa có đủ thông tin cần thiết, vừa phải thú vị, hấp dẫn người nghe.

Do đó, chúng em quyết định rằng sẽ tập trung nhiều hơn vào phần ý kiến của bản thân, những ý tưởng, kế hoạch để tiếp tục phát huy mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực thương mại. Cuối phần hùng biện, chúng em đã thể hiện một bài hát và em nghĩ nhờ đó mà bài thi của chúng em đã chinh phục được Ban Giám khảo”.

Chính thức khởi động vòng 2 cuộc thi Speak to Lead
Cuộc thi được tổ chức hoàn toàn dưới hình thức online. Do đó, Ban Tổ chức luôn đảm bảo đường truyền Internet được kết nối ổn định

Đánh giá chung về phần thi của các đội thi trong cụm thi đầu tiên, thầy giáo Võ Anh Tuấn (thành viên Ban Giám khảo) cho biết: “Với cùng một chủ đề, các đội thi đều thể hiện được sự đầu tư và kiến thức hiểu biết thông qua nội dung bài thuyết trình. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá cao phần thi của trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu vì các em thể hiện sự vượt trội về khả năng thuyết trình ấn tượng, sự tự tin và nhanh nhạy khi tham gia tranh biện”.

Được biết, Speak to Lead là cuộc thi hùng biện Tiếng Anh do Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp với Hệ thống Giáo dục Hocmai tổ chức, đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, nhằm thúc đẩy học sinh Việt Nam tìm hiểu về quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cuộc thi được tổ chức dưới hình thức thi đấu trực tuyến. Bằng sự chuẩn bị kĩ lưỡng và hỗ trợ sát sao, Ban Tổ chức luôn cố gắng đảm bảo phần thi của các đội được diễn ra trọn vẹn nhất.

“Để đảm bảo không phần thi nào bị gián đoạn, Ban Tổ chức đã tính toán và có kế hoạch chi tiết, đảm bảo các đội có thể thực hiện phần thi một cách suôn sẻ nhất. Trước khi diễn ra chương trình một tuần, chúng tôi tổ chức các buổi đào tạo, chạy thử và bổ sung các trang thiết bị cần thiết cho các trường.

Ngoài ra, ngay cả Ban Giám khảo (bao gồm Đại sứ quán Hoa Kỳ, Lãnh sự sứ quán Hoa Kỳ và Hệ thống Giáo dục Hocmai) cũng không ngồi cùng một địa điểm để chấm thi mà tất cả đều thực hiện trực tuyến. Do đó, việc đảm bảo kết nối đường truyền ổn định là ưu tiên hàng đầu” - bà Phạm Thị Hương Giang (đại diện Ban Tổ chức cuộc thi cho biết.

4 cụm thi còn lại tiếp tục thi đấu lần lượt vào các ngày 14, 16, 18 và 19/9.

T.P

Nguồn :