Chú trọng xây dựng đời sống văn hóa cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao do các cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, xây dựng lối sống lành mạnh. Phong trào cũng tiếp sức cho đội ngũ công nhân, viên chức, lao động tích cực học tập, công tác và sản xuất, phát huy tinh thần sáng tạo trong công việc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Xây dựng đời sống văn hóa công nhân ở các khu công nghiệp Muốn hiệu quả phải bắt đầu từ cơ sở Kiểm tra phong trào xây dựng đời sống văn hóa tại Phú Xuyên

Chủ nhật vừa qua, mặc dù là ngày cuối tuần nhưng đã có rất đông đoàn viên người lao động công ty Trách nhiệm hữu hạn cao su Inoue Việt Nam “cháy hết mình” vào giải bóng chuyền hơi nam nữ nội bộ do Công đoàn công ty tổ chức.

Được sự nhất trí của Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh và lãnh đạo công ty, Ban chấp hành Công đoàn công ty Trách nhiệm Hữu hạn Cao su Inoue đã tổ chức giải bóng chuyền hơi này nhằm hướng tới chào mừng Tháng Công nhân; kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; 135 năm ngày Quốc tế Lao động 1/5 và tạo sân chơi giải trí cho đoàn viên, công nhân lao động.

Chú trọng xây dựng đời sống văn hóa cho người lao động
Đoàn viên, người lao động công ty Trách nhiệm hữu hạn cao su Inoue Việt Nam hào hứng tham gia giải bóng chuyền hơi nam nữ nội bộ công ty.

Tham gia giải bóng chuyền hơi có 8 đội thi trong đó có 4 đội nam và 4 đội nữ. Nếu như trước đây, nữ giới của công ty hiếm có cơ hội tham gia thi đấu thể thao do bận việc gia đình, thì nay, các nữ công nhân đã sắp xếp công việc hài hòa để được hòa mình vào phong trào chung của công ty. Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên, 8 đội thi đã thi đấu hết mình và cống hiến cho khán giả những pha bóng đẹp mắt.

Chị Nguyễn Thị Hồng Thúy (công nhân công ty Trách nhiệm hữu hạn cao su Inoue Việt Nam) cho biết: “Đây là lần thứ 2 tôi được tham gia giải bóng chuyền của công ty. Thực sự bản thân tôi và nhiều người khác cảm thấy rất vui khi được hòa mình cùng tập thể sau mỗi giờ làm việc. Các hoạt động văn nghệ, thể thao do Công đoàn công ty tổ chức như một món ăn tinh thần, hấp dẫn chúng tôi tham gia hết mình.

Tôi mong rằng, các cấp Công đoàn sẽ ngày càng có nhiều phong trào hoạt động thể thao hơn nữa, các hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo tốt hơn cho công nhân lao động về cả đời sống vật chất và tinh thần”.

Chia sẻ về hiệu quả của các hoạt động văn nghệ, thể thao đối với người lao động, ông Trần Đăng Toàn, Chủ tịch Công đoàn công ty Trách nhiệm hữu hạn cao su Inoue Việt Nam chia sẻ, giải bóng chuyền hơi của công ty cũng là một trong những hoạt động thiết thực của công ty trong việc chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động.

“Hằng năm, ngoài việc vận động người lao động sản xuất, Công đoàn công ty cũng tích cực tổ chức các hoạt động giải trí. Mục đích lớn nhất của các hoạt động này là đảm bảo đời sống tinh thần cho người lao động.

Mặt khác, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở với người sử dụng lao động trong việc quan tâm chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp”, ông Trần Đăng Toàn cho hay.

Không chỉ riêng tại Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Cao su Inoue, nhiều năm qua, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đã phát triển mạnh tại các cấp Công đoàn Thủ đô. Riêng trong năm 2020, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai các hoạt động tuyên truyền giáo dục tới các điểm sinh hoạt văn hóa công nhân; chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thành lập thêm 4 điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, nâng tổng số điểm sinh hoạt văn hóa công nhân trên địa bàn thành phố là 47 điểm.

Song song đó, Liên đoàn lao động Thành phố tiếp tục củng cố và duy trì hoạt động 35 cụm văn hóa - thể thao, 92 tổ tự quản khu nhà trọ thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia, góp phần cải thiện, nâng cao hiểu biết về pháp luật, xã hội và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân.

Cũng trong thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 song các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở trực thuộc cũng đã bám sát vào chương trình, kế hoạch của Thành phố, chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung nhiều biện pháp chỉ đạo.

Đồng thời phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao từ cấp cơ sở đến thành phố với nhiều nội dung và hình thức phong phú, thu hút đông đảo công nhân viên chức lao động tham gia, đẩy mạnh phong trào văn hóa, thể thao quần chúng từ các đơn vị cơ sở, tạo không khí vui tươi phấn khởi, chào mừng các ngày kỷ niệm lớn của Thủ đô và đất nước. Đội ngũ công nhân, viên chức, lao động đã trở thành lực lượng nòng cốt cho phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao quần chúng trên địa bàn.

Trong đó có thể kể đến hội thi Cô giáo tài năng duyên dáng, Giải cầu lông cho cán bộ giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo; Hội thi “Dân vũ trong cán bộ giáo viên, nhân viên khối trường học năm 2021” của Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây là ví dụ điển hình. Hội thi này có sự góp mặt của gần 400 vận động viên, chia ra 28 đội thi đến từ 28 trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn thị xã Sơn Tây.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây Nguyễn Thị Thu Hương khẳng định, các Hội thi đã đóng góp không nhỏ trong việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đội ngũ cán bộ đoàn viên, giáo viên, nhân viên, từ đó nâng cao phẩm chất đạo đức, năng lực đội ngũ nhà giáo và văn hóa người Sơn Tây văn minh, thanh lịch, hội nhập.

Phát huy những hiệu quả của các phong trào quần chúng trong đoàn viên, người lao động, tiếp tục thực hiện mục tiêu hướng về cơ sở, lấy người lao động làm trung tâm, nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động năm 2021, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phấn đấu thành lập mới 4 Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân; tổ chức lớp bồi dưỡng hạt nhân văn hóa cơ sở; thực hiện tốt các chương trình biểu diễn văn hóa, văn nghệ, chiếu phim phục vụ công nhân lao động theo yêu cầu của cơ sở; 100% các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở triển khai tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2021...

Cùng với đó, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ tăng cường tổ chức các hoạt động như Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động Thủ đô năm 2021 tại các Cụm thi đua thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố; Hội khỏe cán bộ, giảng viên, người lao động khối các trường Đại học – Cao đẳng năm 2021; tổ chức Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Thủ đô Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ VII - năm 2021./.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(LĐTĐ) Sáng 23/10, Văn phòng Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác Văn phòng cấp ủy 9 tháng, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm ...
Xử lý nợ xấu của các ngân hàng: Nỗ lực khắc phục ảnh hưởng

Xử lý nợ xấu của các ngân hàng: Nỗ lực khắc phục ảnh hưởng

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của doanh nghiệp. Số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, giải thể hoặc bị gián đoạn ...
Cảnh báo lừa đảo xem video, đọc tin tức kiếm tiền qua mạng

Cảnh báo lừa đảo xem video, đọc tin tức kiếm tiền qua mạng

Lợi dụng tâm lý muốn kiếm thêm tiền trong thời gian đại dịch, các mô hình xem video, đọc tin tức để kiếm tiền đã lừa được không ít nạn ...
Luật Điện ảnh sửa đổi phù hợp với nhu cầu thực tiễn

Luật Điện ảnh sửa đổi phù hợp với nhu cầu thực tiễn

(LĐTĐ) Tiếp tục phiên làm việc tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 23/10, Quốc hội đã lắng nghe Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và ...
Đề xuất bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu”

Đề xuất bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu”

(LĐTĐ) Việc bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu” đối với người dân ở phạm vi cấp xã, phường, thị trấn là phù hợp ...
Hà Nội: Gần 2.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 2.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai thực hiện chính sách của Trung ương, đặc thù của Thành phố và huy động xã hội hóa ...
Một nhân viên cắt tóc mắc Covid-19, Hà Nội tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt

Một nhân viên cắt tóc mắc Covid-19, Hà Nội tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt

(LĐTĐ) Sáng 23/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội thông báo tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt số 36A Trần Quang Diệu, quận Đống Đa từ ngày 8/10 ...

Tin khác

Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Sơn Tây

Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Sơn Tây

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn toàn thị xã.
Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm trở lại sản xuất

Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm trở lại sản xuất

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tiếp tục khẳng định vai trò của mình thông qua các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, động viên để người lao động yên tâm trở lại sản xuất và đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.
Công đoàn sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp vượt khó sau giãn cách

Công đoàn sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp vượt khó sau giãn cách

(LĐTĐ) Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, nhằm chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chủ động, tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm của người lao động.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Huyện Chương Mỹ đã trao hỗ trợ bữa ăn ca cho đoàn viên, người lao động thực hiện "3 tại chỗ" và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Triển khai Nghị quyết số 15/NQ- LĐLĐ ngày 29/7/2021 của Ban chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố (khóa XVI) về “Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”, LĐLĐ huyện Phú Xuyên đã có kế hoạch triển khai với những nội dung cụ thể.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ).
Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Tiếp tục các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã trao kinh phí 206 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thuộc các doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ” trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ” trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội và trao hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
“Mái ấm Công đoàn”, ấm áp tình người

“Mái ấm Công đoàn”, ấm áp tình người

(LĐTĐ) Những lần theo chân cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đi khảo sát và trao “Mái ấm Công đoàn”, chúng tôi mới cảm nhận hết được ý nghĩa, tính nhân văn của chương trình “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Phía sau mỗi căn nhà khang trang là những câu chuyện cảm động về sự ấm áp tình người từ cả người trao và nhận mái ấm...
Công nhân, viên chức, lao động quận Hà Đông tích cực tham gia các phong trào thi đua

Công nhân, viên chức, lao động quận Hà Đông tích cực tham gia các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động; thời gian qua, Liên đoàn Lao động quận Hà Đông đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn toàn quận.
Xem thêm
Phiên bản di động