M
02/09/2020 22:18

Xây dựng đời sống văn hóa công nhân ở các khu công nghiệp

(LĐTĐ) Những năm qua, đời sống văn hóa tinh thần của đông đảo công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, chế xuất trên địa bàn thành phố Hà Nội đã không ngừng được cải thiện nhờ những hoạt động thiết thực mà các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang triển khai.

Ký kết hợp tác để quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn cho người lao động
Tiếp tục làm tốt vai trò “cầu nối” giữa doanh nghiệp và chính quyền
Nâng cao tay nghề để tăng năng suất lao động

Theo Chủ tịch Công đoàn khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 9 khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao đã đi vào hoạt động, thu hút trên 150 nghìn công nhân lao động đến làm việc.

Thời gian qua, thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, bên cạnh việc triển khai các hoạt động chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai Cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp trong công nhân viên chức lao động” gắn với thực hiện phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, thực hiện 02 Bộ quy tắc ứng xử của Ủy ban nhân dân Thành phố.

luon het minh voi cong tac cong doan
Đời sống văn hóa tinh thần của công nhân lao động được cải thiện thông qua các hoạt động thể dục thể thao do Công đoàn tổ chức. (Ảnh Mai Quý)

Cạnh đó, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia. Đồng thời chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức đại hội văn hóa, thể thao trong khu công nghiệp và các phong trào thể dục thể thao tại đơn vị. Hằng năm, tại khu công nghiệp Thăng Long đều diễn ra các giải bóng đá nam, nữ; giải chạy tiếp sức Ekiden… Tại các công ty như: Yamaha Motor, ToTo, Panasonic, Daiwa… cũng thường xuyên tổ chức các giải thi đấu thể thao cho công nhân lao động của công ty tham gia.

“Thông qua việc tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, một mặt tạo điều kiện cho công nhân lao động được giao lưu, học hỏi và rèn luyện sức khỏe để nâng cao năng suất lao động. Mặt khác, cũng thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở với người sử dụng lao động trong việc quan tâm chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân lao động. Qua đó, từng bước xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, lối sống lành mạnh trong công nhân lao động” – ông Toản nhấn mạnh.

Song song với việc chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai các hoạt động nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động tại cơ quan, doanh nghiệp, từ năm 2010, Liên đoàn Lao động Thành phố đã xây dựng đề án “Xây dựng các Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân” để phục vụ đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động các khu công nghiệp, chế xuất và nơi có đông công nhân sinh sống, đồng thời phối hợp với Công an Thành phố xây dựng mô hình Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân.

Tính đến nay, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thành lập mới, củng cố và duy trì hoạt động 35 Cụm văn hóa thể thao, 47 Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, 92 Tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân với hơn 20.000 công nhân tham gia. 100% các Tổ tự quản nhà trọ công nhân đã xây dựng được “Quy ước tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”, nhiều Tổ tự quản nhà trọ công nhân đã xây dựng được lịch sinh hoạt tổ hàng tháng, quý…

tao moi truong song an toan cho lao dong nhap cu

Cán bộ Công đoàn xã Hải Bối phối hợp với lực lượng Công an tuyên truyền kiến thức pháp luật cho công nhân thuê trọ tại Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân. (Ảnh Mai Quý)

Tại các Tổ tự quản nhà trọ công nhân, Liên đoàn Lao động Thành phố, Công an Thành phố và các cơ quan chức năng đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động như: Phát hành miễn phí Báo Lao động Thủ đô nhằm cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức mọi mặt cho công nhân lao động; tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp, tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông, giảm ùn tắc và tại nạn giao thông.

Ngoài ra, Công đoàn cũng đã xây dựng các ki ốt thông tin, tủ sách pháp luật; tổ chức biểu diễn văn nghệ, tổ chức đêm văn nghệ hát cho công nhân nghe, nghe công nhân hát, đưa hoạt động văn hóa văn nghệ, chiếu phim miễn phí hướng về cơ sở góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động các tổ tự quản.

Chia sẻ cảm nhận khi được các cấp Công đoàn quan tâm, chăm lo về đời sống tinh thần, anh Nguyễn Văn Hải, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Quang Minh bày tỏ: “Trước khi đi làm công ty, tôi hay có suy nghĩ làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp với cường độ cao, thường xuyên tăng ca chắc sẽ rất áp lực, mệt mỏi và ít có điều kiện để giao lưu, học hỏi, cải thiện đời sống tinh thần. Nhưng nhờ các hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn thông qua việc tổ chức các giải thể thao, hội diễn văn nghệ… công nhân lao động chúng tôi được xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng và có điều kiện để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần”.

Chị Lê Thị Thủy, công nhân đang thuê trọ tại xã Hải Bối (huyện Đông Anh) cũng chia sẻ: “Đối với công nhân lao động chúng tôi, ngoài vấn đề việc làm và thu nhập thì môi trường sống an toàn cũng rất được quan tâm. Thật may mắn khi tôi tìm và thuê được phòng trọ tại khu trọ có tổ công nhân tự quản. Môi trường sống ở khu trọ rất tốt, tôi và những người thuê trọ khác thường xuyên được tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao để cải thiện và nâng cao đời sống tinh thần. Ngoài ra, chúng tôi cũng thường xuyên được cán bộ Công đoàn và Công an địa phương tuyên truyền, tư vấn pháp luật với những nội dung thiết thực, ý nghĩa”.

Mai Quý

Nguồn :