Chú trọng triển khai các nhiệm vụ trọng tâm

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung triển khai hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, qua đó, động viên, khích lệ đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn, hăng hái thi đua lao động sản xuất góp phần vào sự phát triển chung của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và địa phương.
Nhiều dấu ấn trong Tháng Công nhân năm 2023 Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo Bác trong các cấp Công đoàn Thủ đô Công đoàn Thủ đô: Đổi mới, sáng tạo trong tuyên truyền về Đại hội Công đoàn các cấp

Dành nguồn lực để chăm lo cho người lao động

Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, nhằm giúp đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, ngay từ đầu năm, LĐLĐ Thành phố và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ban hành các chương trình, kế hoạch và tập trung chỉ đạo các Công đoàn cơ sở triển khai các hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ.

Chú trọng triển khai các nhiệm vụ trọng tâm
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh trao quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023, các cấp Công đoàn Thủ đô đã dành nguồn ngân sách trên 144 tỷ đồng để hỗ trợ đoàn viên, người lao động; trong đó LĐLĐ Thành phố và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chi 74 tỷ đồng để hỗ trợ cho 87.201 đoàn viên, người lao động khó khăn với mức từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng; tổ chức 30 chuyến xe miễn phí đưa 1.200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” với sự tham gia của 48 doanh nghiệp, tại đó có 72 gian hàng cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ công nhân lao động với mức giảm giá từ 10%- 50% và có 5.500 công nhân lao động đã được tặng phiếu mua hàng.

Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2023, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà và trao trợ cấp cho trên 2.600 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp với tổng số tiền 2,9 tỷ đồng; Công đoàn cấp trên cơ sở đã thăm hỏi, tặng quà trên 9.400 công nhân lao động với số tiền 7,25 tỷ đồng; Công đoàn cơ sở đã thăm hỏi, tặng quà hơn 20.600 công nhân lao động với số tiền trên 120 tỷ đồng.

Các cấp Công đoàn Thủ đô đã quyên góp ủng hộ 17.000 bộ áo dài yêu thương trao tặng cho nữ công nhân lao động thông qua chương trình “Tặng áo dài, trao yêu thương - Gìn giữ nét đẹp truyền thống”. Ngoài ra, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, ký kết với các đối tác cung cấp các sản phẩm hàng hóa chất lượng với giá ưu đãi, tạo điều kiện cho trên 9.800 đoàn viên, người lao động được mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ với mức giá ưu đãi, tổng số tiền được ưu đãi lên đến 1,26 tỷ đồng.

Nhằm chăm lo tốt hơn đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, người lao động, trong Tháng Công nhân, LĐLĐ Thành phố đã tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thành lập mới, củng cố và duy trì hoạt động 35 Cụm văn hóa thể thao, 58 điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, 92 tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân; đồng thời thành lập mới 3 điểm sinh hoạt văn hóa công nhân; chỉ đạo tổ chức thành công Giải Bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VIII năm 2023 với 20 đội bóng thuộc LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở tham gia. Ngoài ra, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tổ chức 5.088 hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hội thi, thu hút 431.416 công nhân lao động tham gia.

Tạo diễn đàn để người lao động đề xuất ý kiến

Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị người lao động. Thông qua đó đã phát huy được quyền làm chủ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong việc tham gia kiểm tra, giám sát, xây dựng cơ quan, doanh nghiệp ngày càng phát triển; đồng thời góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở, động viên đoàn viên, người lao động đoàn kết nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn Thủ đô đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức 5.167 cuộc đối thoại giữa Công đoàn - người sử dụng lao động - người lao động. Thông qua các cuộc đối thoại để nắm bắt diễn biến, tình hình tư tưởng, giải quyết những kiến nghị, những vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của đoàn viên, người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố tổ chức thành công Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội với công nhân lao động Thủ đô. Tại Hội nghị, đã có hơn 600 ý kiến kiến nghị bằng văn bản và 26 ý kiến, kiến nghị trực tiếp của công nhân lao động gửi đến lãnh đạo Thành phố, trong đó tập trung vào các vấn đề như: Nhà ở cho công nhân; đời sống, việc làm của công nhân lao động; việc thực hiện chính sách đối với công nhân lao động; an toàn giao thông; vấn đề nâng cao trình độ chuyên môn và đào tạo nghề cho người lao động; đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp… Qua lắng nghe đề xuất, kiến nghị của công nhân lao động, Chủ tịch UBND Thành phố đã chỉ đạo lãnh đạo 8 sở, ngành, địa phương trả lời các câu hỏi. Nội dung các câu trả lời đều thỏa đáng, nhận được sự đồng thuận cao của công nhân lao động.

Ngoài ra, thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tổ chức 395 diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân” với chủ đề “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”. Diễn đàn là cầu nối để người sử dụng lao động và người lao động cùng lắng nghe, chia sẻ, cùng nỗ lực vượt khó, phục hồi phát triển doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Tại diễn đàn, công nhân lao động được phổ biến một số kiến thức pháp luật lao động liên quan đến quyền lợi của người lao động, cung cấp thông tin và tư vấn về các nội dung của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chế độ chính sách pháp luật lao động, một số quyền lợi người lao động theo quy định Điều lệ Công đoàn Việt Nam và Bộ luật Lao động. Ngoài ra, các câu hỏi và một số vướng mắc của người lao động đã được lãnh đạo doanh nghiệp và đại diện Ban Chấp hành Công đoàn giải đáp, trả lời thỏa đáng.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nghệ An: Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó

Nghệ An: Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó

(LĐTĐ) Dệt may là một trong những lĩnh vực có kim ngạch xuất khẩu lớn của tỉnh Nghệ An. Toàn tỉnh hiện có hơn 50 công ty, nhà máy đang hoạt động, sản phẩm xuất khẩu sang khoảng 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.
LĐLĐ quận Long Biên kỷ niệm 20 năm thành lập, gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn

LĐLĐ quận Long Biên kỷ niệm 20 năm thành lập, gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều nay (8/12), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập LĐLĐ quận (9/12/2003 - 9/12/2023); gặp mặt cán bộ Công đoàn qua các thời kỳ.
Công an quận Hà Đông lắp đặt chuông báo trộm tại các tiệm vàng

Công an quận Hà Đông lắp đặt chuông báo trộm tại các tiệm vàng

(LĐTĐ) Các nút chuông báo động được lắp đặt trong khu vực quầy giao dịch các tiệm vàng, ngân hàng. Nghi vấn có kẻ gian hoặc xảy ra tình trạng đối tượng cướp tiền, vàng tại đây, chủ hoặc nhân viên kinh doanh nhấn nút chuông báo động.
Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

(LĐTĐ) Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán thường là cao điểm mua sắm, nên sức mua của người dân sẽ tăng cao hơn so với các tháng trong năm. Theo dự báo của Sở Công Thương Hà Nội về khả năng cung ứng và nhu cầu một số nhóm hàng thiết yếu, dịp cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán 2024, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 40.900 tỷ đồng (tăng 10% so với Tết năm 2023).
Cảnh sát giao thông Hà Nội tập trung phòng ngừa ùn tắc giao thông dịp cuối năm

Cảnh sát giao thông Hà Nội tập trung phòng ngừa ùn tắc giao thông dịp cuối năm

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao. Bên cạnh đó thành phố Hà Nội đang rào chắn hè phố, thi công nhiều công trình giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ùn tắc. Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội đã huy động, bố trí lực lượng để hướng dẫn, phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông tại các điểm "nóng".
Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

(LĐTĐ) Trong các ngày 12 và 13/12/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện...
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.

Tin khác

Lan tỏa hiệu quả phong trào thi đua yêu nước

Lan tỏa hiệu quả phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Thủ đô và đất nước. Đây là một trong những nhiệm vụ mà Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) các đơn vị trong Cụm thi đua số 4 LĐLĐ Thành phố triển khai suốt thời gian qua.
Cụm thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội đạt được nhiều kết quả quan trọng

Cụm thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội đạt được nhiều kết quả quan trọng

(LĐTĐ) Ngày 23/11, Cụm thi đua số 7 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023. Qua đánh giá, phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn các đơn vị Cụm thi đua số 7 đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Công tác chăm lo đi vào thực, chất góp phần nâng cao vị thế tổ chức Công đoàn

Công tác chăm lo đi vào thực, chất góp phần nâng cao vị thế tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Nhìn từ kết quả phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và công tác Công đoàn Cụm thi đua số 4 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố năm 2023 cho thấy, Ban Thường vụ LĐLĐ các đơn vị đã tập trung triển khai thực hiện các kế hoạch hoạt động, phát động nhiều đợt thi đua, chỉ đạo các cấp Công đoàn thực hiện tốt chương trình công tác trọng tâm, góp phần tích cực vào việc hoàn thành các chỉ tiêu Thành phố giao và mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương. Nhiều nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2023 đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức so với kế hoạch đề ra.
Đổi mới hoạt động để nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Công đoàn tại địa phương

Đổi mới hoạt động để nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Công đoàn tại địa phương

(LĐTĐ) Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh đề nghị các đơn vị trong Cụm thi đua số 3 LĐLĐ thành phố Hà Nội phải đổi mới từ đội ngũ nhân lực đến hoạt động theo hướng thiết thực, sâu rộng để vị thế, vai trò của tổ chức Công đoàn ngày càng được khẳng định, nâng cao và vững mạnh hơn nữa.
Triển khai quán triệt, phổ biến Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII

Triển khai quán triệt, phổ biến Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII

(LĐTĐ) Ngày 31/10, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 02/KH-LĐLĐ về quán triệt, phổ biến Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Điểm tựa của đoàn viên, người lao động

Điểm tựa của đoàn viên, người lao động

Giai đoạn 2018 - 2023, các cấp Công đoàn Thủ đô đã luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động với nội dung và hình thức đa dạng theo hướng thiết thực, gắn với nhu cầu thực tế. Qua đó, ngày càng khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động.
Nỗ lực vượt bậc giúp Hà Nội hoàn thành xuất sắc Chương trình “1 triệu sáng kiến”

Nỗ lực vượt bậc giúp Hà Nội hoàn thành xuất sắc Chương trình “1 triệu sáng kiến”

(LĐTĐ) Với hơn 40.000 người tham gia, hơn 200.000 sáng kiến được cập nhật lên hệ thống Cổng trực tuyến của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, các cấp Công đoàn Thủ đô đã hoàn thành xuất sắc Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “1 triệu sáng kiến”) do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.
Tôn vinh sự đóng góp của nữ cán bộ Công đoàn Thủ đô

Tôn vinh sự đóng góp của nữ cán bộ Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, nói chuyện chuyên đề "Sử dụng ngôn ngữ hình thể trong nghệ thuật giao tiếp" và sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ khoa học LĐLĐ Thành phố kỳ III/2023.
Khi tổ chức ngày càng phát triển

Khi tổ chức ngày càng phát triển

(LĐTĐ) Xác định phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) và xây dựng CĐCS vững mạnh vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là nhiệm vụ sống còn của tổ chức Công đoàn, với phương châm “Ở đâu có người lao động, ở đó có Công đoàn”, trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Công đoàn Thủ đô thực sự là lá cờ đầu của cả nước về thành lập CĐCS, phát triển đoàn viên cũng như nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn.
Góp phần hoàn thành các nhiệm vụ căn cốt

Góp phần hoàn thành các nhiệm vụ căn cốt

(LĐTĐ) Nhằm xây dựng nguồn lực tài chính đủ mạnh, đáp ứng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới, nhiệm kỳ vừa qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã có những biện pháp chỉ đạo sát sao đối với công tác tài chính công đoàn, nhờ đó, công tác tài chính công đoàn đạt kết quả đáng ghi nhận trên nhiều mặt, trước hết là ở việc thu kinh phí, đoàn phí Công đoàn. Từ nguồn thu đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa để chăm lo cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt là đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện rõ tinh thần “ở đâu khó, ở đó có Công đoàn”.
Xem thêm
Phiên bản di động