Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba

(LĐTĐ) Tối 25/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo Hernandez.
Tiếp tục vun đắp quan hệ truyền thống đoàn kết thủy chung giữa Công đoàn Việt Nam - Cuba Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Cùng dự Hội đàm về phía Việt Nam có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cùng lãnh đạo một số bộ, ngành.

Ủng hộ việc chấm dứt các chính sách bao vây cấm vận chống Cuba

Tại Hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn những tình cảm nồng thắm của Quốc hội Cuba và Chủ tịch Esteban Lazo Hernandez dành cho Việt Nam và Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo Hernandez.

Chủ tịch Quốc hội chuyển tới Chủ tịch Esteban Lazo Hernandez lời chào, hỏi thăm thân thiết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính; mong muốn hợp tác chặt chẽ với Chủ tịch Esteban Lazo Hernandez và các nhà lãnh đạo Cuba nhằm tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác đặc biệt Việt Nam - Cuba nói chung, mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba nói riêng.

Trong bầu không khí nồng ấm, hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Esteban Lazo Hernandez đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước gần đây, tập trung trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba.

Chủ tịch Esteban Lazo Hernandez khẳng định, Việt Nam và Cuba luôn rất gần gũi vì giữa hai dân tộc có mối quan hệ hữu nghị anh em và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez chúc mừng những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là những kết quả trong công cuộc vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa duy trì, phát triển kinh tế - xã hội; khẳng định Cuba rất chú trọng mối quan hệ mẫu mực với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba

Chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc về 3 lần đến thăm đất nước Việt Nam anh hùng, Chủ tịch Esteban Lazo Hernandez cho biết rất ngưỡng mộ và tự hào khi đất nước Việt Nam anh em đã đạt được trình độ phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc, trở thành tấm gương cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Chủ tịch Esteban Lazo Hernandez cảm ơn Việt Nam đã luôn ủng hộ cuộc đấu tranh xoá bỏ cấm vận đối với Cuba tại Liên Hợp quốc và các diễn đàn quốc tế; nhấn mạnh, Cuba mong muốn hợp tác với Việt Nam trong phòng, chống đại dịch Covid-19 trên cơ sở những tiềm năng hiện có; chú trọng việc trao đổi, học tập kinh nghiệm hoạt động của Quốc hội Việt Nam, nhất là trong hoạt động lập pháp và phương pháp làm việc của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng và coi việc thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại. Tình hữu nghị, đoàn kết anh em đặc biệt Việt Nam - Cuba là tài sản quý giá mà hai Đảng, hai Nhà nước, hai dân tộc cần giữ gìn, vun đắp, phát triển và truyền lại cho các thế hệ mai sau.

“Trong trái tim của mỗi người Việt Nam, Cuba luôn giữ một vị trí hết sức quan trọng. Việt Nam không bao giờ quên hình ảnh Lãnh tụ, Tổng tư lệnh tối cao Phidel Castro giương cao ngọn cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973 và câu nói bất hủ: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Trải qua 60 năm, quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ trong thời kỳ khó khăn nhất của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba anh em đã luôn sát cánh và dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu, có hiệu quả cả về tinh thần và vật chất. Tinh thần đó vẫn được tiếp nối cho đến ngày nay”.

Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ hoàn toàn tin tưởng vào triển vọng của các biện pháp mà Đảng, Nhà nước Cuba đã áp dụng trong tiến trình cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam luôn khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ việc chấm dứt các chính sách bao vây cấm vận chống Cuba.

Đẩy mạnh ngoại giao nghị viện

Hai Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy, dù đứng trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, nhưng quan hệ Việt Nam - Cuba trong thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực, các cuộc điện đàm, tiếp xúc cấp cao, các cơ chế hợp tác được duy trì bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp khi tình hình dịch bệnh cho phép.

Việt Nam và Cuba đã hỗ trợ chặt chẽ lẫn nhau trong phòng, chống dịch Covid-19. Hai nước cũng đang tiếp tục xây dựng cơ chế tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao những đóng góp tích cực, thực chất của Quốc hội hai nước vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ “đặc biệt”, “mẫu mực”, “thủy chung” giữa hai nước; mong muốn tiếp tục tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Việt Nam – Cuba nói chung và giữa hai Quốc hội nói riêng.

Trao đổi cụ thể về phương hướng tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội trong thời gian tới, hai Chủ tịch Quốc hội thống nhất tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp theo hình thức phù hợp; tổ chức các cuộc hội thảo, toạ đàm, trao đổi chuyên gia để chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới, những bài học thành công và thất bại, nhất là trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát, xây dựng hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia, tài chính ngân hàng… trên cơ sở tin cậy chính trị tuyệt đối giữa hai nước; ủng hộ Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước tiếp tục là cầu nối tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba
Toàn cảnh buổi tọa đàm trực tuyến từ Nhà Quốc hội Việt Nam

Quốc hội Việt Nam sẽ cùng với Quốc hội Cuba đẩy mạnh ngoại giao nghị viện cũng như hỗ trợ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, các tổ chức liên nghị viện quốc tế và khu vực.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách cho các doanh nghiệp

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng thông báo Quốc hội Việt Nam sẽ hỗ trợ một số thiết bị tin học nhằm góp phần hỗ trợ nâng cao hiệu quả phục vụ các hoạt động của Quốc hội Cuba và sẽ bàn giao trong thời gian sớm nhất.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định ủng hộ mạnh mẽ và góp phần vào việc phát triển các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực truyền thống mà hai bên có quan hệ thương mại như nông nghiệp và ngư nghiệp, công nghệ sinh học, du lịch. Trong bối cảnh quốc tế hiện nay, việc tăng cường trao đổi, hợp tác về ngoại giao, kinh tế, quốc phòng là hết sức quan trọng.

Hai bên nhất trí cần tạo điều kiện cho quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển ngang tầm, tương xứng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống mẫu mực giữa hai dân tộc, hai đất nước theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao, tăng cường trao đổi về văn hóa, giáo dục và thắt chặt quan hệ đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau tại các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân hai nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách cho các doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư tại Cuba. Chủ tịch Esteban Lazo Hernandez khẳng định, Cuba sẽ tháo gỡ những khó khăn để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư thuận lợi tại Cuba.

Kết thúc hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp và tình cảm đoàn kết thủy chung trước sau như một, các thế hệ người Việt Nam và Cuba sẽ gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện, tin cậy lẫn nhau giữa hai nước, hai Quốc hội ngày càng sâu sắc, bền chặt và đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, vào hòa bình, ổn định và phát triển tại mỗi khu vực và trên thế giới.

Tại Hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez thăm chính thức Việt Nam vào thời gian phù hợp. Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez vui vẻ nhận lời mời và mong muốn sớm được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cuba trong thời gian tới.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bộ Tài chính chủ động phương án sắp xếp, bổ sung nhân sự  để thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn

Bộ Tài chính chủ động phương án sắp xếp, bổ sung nhân sự để thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn

(LĐTĐ) Chiều ngày 18/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có thông báo chính thức các hình thức kỷ luật đối với tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh ...
Những người say mê kể chuyện Bác Hồ ở khu di tích Kim Liên

Những người say mê kể chuyện Bác Hồ ở khu di tích Kim Liên

Với chất giọng Nghệ đầm ấm, sâu lắng, các cán bộ thuyết minh ở khu di tích Kim Liên đã truyền tải tới du khách về hình ảnh một vĩ ...
Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội nghiên cứu giãn tiến độ 1 năm

Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội nghiên cứu giãn tiến độ 1 năm

Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội nghiên cứu giãn tiến độ 1 năm, cơ bản hoàn thành năm 2026 và hoàn thành toàn bộ năm ...
Vì những đô thị hiện đại và bản sắc

Vì những đô thị hiện đại và bản sắc

(LĐTĐ) Đại văn hào Victor Hugo từng nói: “Thành phố là cuốn sách mở”. Chính vì thế, với du khách khi đặt chân đến bất cứ đô thị nào trên thế ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 19/5: Điền kinh và Bơi tiếp tục “gặt vàng”

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 19/5: Điền kinh và Bơi tiếp tục “gặt vàng”

(LĐTĐ) Trong ngày thi đấu hôm nay (19/5), ở môn bơi lội, các VĐV Việt Nam có nhiều cơ hội giành thêm huy chương ở hàng loạt nội dung như: 800m ...
Lãnh đạo thành phố Hà Nội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo thành phố Hà Nội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng nay (19/5), Đoàn đại biểu Thành ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND), ...
Phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra

Phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên cần tiếp tục chủ động trong công tác tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023-2028; tập trung rà ...

Tin khác

Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội nghiên cứu giãn tiến độ 1 năm

Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội nghiên cứu giãn tiến độ 1 năm

Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội nghiên cứu giãn tiến độ 1 năm, cơ bản hoàn thành năm 2026 và hoàn thành toàn bộ năm 2027, để bảo đảm tính khả thi và cân đối, bố trí phần vốn cho các dự án quan trọng, cấp bách khác.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ.
Nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của Nghị quyết 02 được quán triệt nhất quán trong các cấp Công đoàn

Nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của Nghị quyết 02 được quán triệt nhất quán trong các cấp Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều nay (18/5), Ban Dân vận Trung ương làm việc với Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về các nội dung phối hợp thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị quyết 02).
Để chuyển đổi số thành công, 80% là do nhận thức, thể chế, chính sách

Để chuyển đổi số thành công, 80% là do nhận thức, thể chế, chính sách

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức buổi tập huấn - tọa đàm với chủ đề: “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ”.
Tòa án nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp ký kết Chương trình phối hợp về trợ giúp pháp lý

Tòa án nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp ký kết Chương trình phối hợp về trợ giúp pháp lý

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) và Bộ Tư pháp đã ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện trợ giúp pháp lý trực tại Tòa án. Việc trực được thực hiện tại trụ sở Tòa án nhân dân (TAND) hoặc trực qua điện thoại.
Hoàn thiện thủ tục cam kết vốn ngân sách địa phương tham gia 3 dự án đường cao tốc

Hoàn thiện thủ tục cam kết vốn ngân sách địa phương tham gia 3 dự án đường cao tốc

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 418/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hoàn thiện thủ tục cam kết vốn ngân sách địa phương tham gia các dự án thành phần thuộc các dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu và Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1.
Lắng nghe những chia sẻ từ trái tim của những học sinh "tuổi teen"

Lắng nghe những chia sẻ từ trái tim của những học sinh "tuổi teen"

(LĐTĐ) Diễn đàn “Điều em muốn nói” diễn ra ngày 17/5, với sự tham gia của các nhà quản lý giáo dục, chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn… đã nhận được nhiều chia sẻ từ trái tim của những học sinh “tuổi teen”.
Chính thức ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam

Chính thức ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng ngày 17/5, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ công bố và ra mắt Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam (Hiệp hội Blockchain Việt Nam). Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự và trao Quyết định thành lập.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, sáng ngày 17/5/2022, tại Thủ đô Viêng-chăn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Lào Phăn-khăm Vị-pha-văn (Phankham Viphavanh).
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam cam kết mạnh mẽ đối với chủ nghĩa đa phương

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam cam kết mạnh mẽ đối với chủ nghĩa đa phương

Tiếp tục chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc (LHQ), sáng ngày 16/5, tại trụ sở LHQ thành phố New York Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Phó Tổng Thư ký LHQ, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ.
Xem thêm
Phiên bản di động