Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba

(LĐTĐ) Tối 25/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo Hernandez.
Tiếp tục vun đắp quan hệ truyền thống đoàn kết thủy chung giữa Công đoàn Việt Nam - Cuba Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Cùng dự Hội đàm về phía Việt Nam có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cùng lãnh đạo một số bộ, ngành.

Ủng hộ việc chấm dứt các chính sách bao vây cấm vận chống Cuba

Tại Hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn những tình cảm nồng thắm của Quốc hội Cuba và Chủ tịch Esteban Lazo Hernandez dành cho Việt Nam và Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo Hernandez.

Chủ tịch Quốc hội chuyển tới Chủ tịch Esteban Lazo Hernandez lời chào, hỏi thăm thân thiết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính; mong muốn hợp tác chặt chẽ với Chủ tịch Esteban Lazo Hernandez và các nhà lãnh đạo Cuba nhằm tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác đặc biệt Việt Nam - Cuba nói chung, mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba nói riêng.

Trong bầu không khí nồng ấm, hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Esteban Lazo Hernandez đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước gần đây, tập trung trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba.

Chủ tịch Esteban Lazo Hernandez khẳng định, Việt Nam và Cuba luôn rất gần gũi vì giữa hai dân tộc có mối quan hệ hữu nghị anh em và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez chúc mừng những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là những kết quả trong công cuộc vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa duy trì, phát triển kinh tế - xã hội; khẳng định Cuba rất chú trọng mối quan hệ mẫu mực với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba

Chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc về 3 lần đến thăm đất nước Việt Nam anh hùng, Chủ tịch Esteban Lazo Hernandez cho biết rất ngưỡng mộ và tự hào khi đất nước Việt Nam anh em đã đạt được trình độ phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc, trở thành tấm gương cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Chủ tịch Esteban Lazo Hernandez cảm ơn Việt Nam đã luôn ủng hộ cuộc đấu tranh xoá bỏ cấm vận đối với Cuba tại Liên Hợp quốc và các diễn đàn quốc tế; nhấn mạnh, Cuba mong muốn hợp tác với Việt Nam trong phòng, chống đại dịch Covid-19 trên cơ sở những tiềm năng hiện có; chú trọng việc trao đổi, học tập kinh nghiệm hoạt động của Quốc hội Việt Nam, nhất là trong hoạt động lập pháp và phương pháp làm việc của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng và coi việc thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại. Tình hữu nghị, đoàn kết anh em đặc biệt Việt Nam - Cuba là tài sản quý giá mà hai Đảng, hai Nhà nước, hai dân tộc cần giữ gìn, vun đắp, phát triển và truyền lại cho các thế hệ mai sau.

“Trong trái tim của mỗi người Việt Nam, Cuba luôn giữ một vị trí hết sức quan trọng. Việt Nam không bao giờ quên hình ảnh Lãnh tụ, Tổng tư lệnh tối cao Phidel Castro giương cao ngọn cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973 và câu nói bất hủ: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Trải qua 60 năm, quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ trong thời kỳ khó khăn nhất của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba anh em đã luôn sát cánh và dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu, có hiệu quả cả về tinh thần và vật chất. Tinh thần đó vẫn được tiếp nối cho đến ngày nay”.

Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ hoàn toàn tin tưởng vào triển vọng của các biện pháp mà Đảng, Nhà nước Cuba đã áp dụng trong tiến trình cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam luôn khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ việc chấm dứt các chính sách bao vây cấm vận chống Cuba.

Đẩy mạnh ngoại giao nghị viện

Hai Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy, dù đứng trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, nhưng quan hệ Việt Nam - Cuba trong thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực, các cuộc điện đàm, tiếp xúc cấp cao, các cơ chế hợp tác được duy trì bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp khi tình hình dịch bệnh cho phép.

Việt Nam và Cuba đã hỗ trợ chặt chẽ lẫn nhau trong phòng, chống dịch Covid-19. Hai nước cũng đang tiếp tục xây dựng cơ chế tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao những đóng góp tích cực, thực chất của Quốc hội hai nước vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ “đặc biệt”, “mẫu mực”, “thủy chung” giữa hai nước; mong muốn tiếp tục tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Việt Nam – Cuba nói chung và giữa hai Quốc hội nói riêng.

Trao đổi cụ thể về phương hướng tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội trong thời gian tới, hai Chủ tịch Quốc hội thống nhất tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp theo hình thức phù hợp; tổ chức các cuộc hội thảo, toạ đàm, trao đổi chuyên gia để chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới, những bài học thành công và thất bại, nhất là trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát, xây dựng hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia, tài chính ngân hàng… trên cơ sở tin cậy chính trị tuyệt đối giữa hai nước; ủng hộ Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước tiếp tục là cầu nối tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba
Toàn cảnh buổi tọa đàm trực tuyến từ Nhà Quốc hội Việt Nam

Quốc hội Việt Nam sẽ cùng với Quốc hội Cuba đẩy mạnh ngoại giao nghị viện cũng như hỗ trợ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, các tổ chức liên nghị viện quốc tế và khu vực.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách cho các doanh nghiệp

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng thông báo Quốc hội Việt Nam sẽ hỗ trợ một số thiết bị tin học nhằm góp phần hỗ trợ nâng cao hiệu quả phục vụ các hoạt động của Quốc hội Cuba và sẽ bàn giao trong thời gian sớm nhất.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định ủng hộ mạnh mẽ và góp phần vào việc phát triển các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực truyền thống mà hai bên có quan hệ thương mại như nông nghiệp và ngư nghiệp, công nghệ sinh học, du lịch. Trong bối cảnh quốc tế hiện nay, việc tăng cường trao đổi, hợp tác về ngoại giao, kinh tế, quốc phòng là hết sức quan trọng.

Hai bên nhất trí cần tạo điều kiện cho quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển ngang tầm, tương xứng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống mẫu mực giữa hai dân tộc, hai đất nước theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao, tăng cường trao đổi về văn hóa, giáo dục và thắt chặt quan hệ đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau tại các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân hai nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách cho các doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư tại Cuba. Chủ tịch Esteban Lazo Hernandez khẳng định, Cuba sẽ tháo gỡ những khó khăn để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư thuận lợi tại Cuba.

Kết thúc hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp và tình cảm đoàn kết thủy chung trước sau như một, các thế hệ người Việt Nam và Cuba sẽ gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện, tin cậy lẫn nhau giữa hai nước, hai Quốc hội ngày càng sâu sắc, bền chặt và đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, vào hòa bình, ổn định và phát triển tại mỗi khu vực và trên thế giới.

Tại Hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez thăm chính thức Việt Nam vào thời gian phù hợp. Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez vui vẻ nhận lời mời và mong muốn sớm được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cuba trong thời gian tới.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí quyết giúp phái nữ khỏe đẹp tự nhiên

Bí quyết giúp phái nữ khỏe đẹp tự nhiên

(LĐTĐ) Không còn xa lạ với phái nữ, hạt đậu nành tuy nhỏ bé nhưng lại ẩn chứa nguồn dưỡng chất vô cùng dồi dào, hỗ trợ chị em chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp một cách toàn diện.
Khơi thông nguồn lực, định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo

Khơi thông nguồn lực, định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 đã chính thức khép lại sau 12 ngày sôi động diễn ra tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm và một số địa điểm khác. Không đơn thuần là một hoạt động văn hóa sáng tạo, Lễ hội mang lại thành công khi đã khơi nguồn, lan tỏa tinh thần sáng tạo trong giới hoạt động sáng tạo và trong cộng đồng, góp phần định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo Hà Nội.
TRỰC TUYẾN: Sự kiện chính trị trọng đại của tổ chức Công đoàn, ngày hội lớn của đoàn viên, người lao động

TRỰC TUYẾN: Sự kiện chính trị trọng đại của tổ chức Công đoàn, ngày hội lớn của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (2/12), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã khai mạc trọng thể. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của tổ chức Công đoàn, là ngày hội lớn được đội ngũ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) cả nước hướng về và gửi trọn niềm tin tưởng, kỳ vọng.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Toàn cảnh phiên khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Toàn cảnh phiên khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam (nhiệm kỳ 2023 - 2028), diễn ra phiên khai mạc trọng thể với sự tham gia của 1.100 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn trong cả nước.
Công đoàn Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm từ Tổng Công hội Trung Quốc

Công đoàn Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm từ Tổng Công hội Trung Quốc

(LĐTĐ) Chiều nay (1/12), trong khuôn khổ ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu đã tiếp đoàn công tác của Tổng Công hội Trung Quốc (ACFTU) nhân dịp đoàn sang dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
Liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương

Liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương

(LĐTĐ) Chiều 1/12, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị “Định hướng và liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương” tại thị xã Sơn Tây.
Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 1/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023. Dự Lễ hội có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.

Tin khác

Công đoàn Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm từ Tổng Công hội Trung Quốc

Công đoàn Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm từ Tổng Công hội Trung Quốc

(LĐTĐ) Chiều nay (1/12), trong khuôn khổ ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu đã tiếp đoàn công tác của Tổng Công hội Trung Quốc (ACFTU) nhân dịp đoàn sang dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
Thúc đẩy mối quan hệ với Công đoàn Lào và Cuba ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả

Thúc đẩy mối quan hệ với Công đoàn Lào và Cuba ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả

(LĐTĐ) Chiều nay (1/12), tại buổi tiếp đoàn Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào và Trung tâm Những người Lao động Cuba nhân dịp các đoàn sang dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang khóa XII khẳng định lập trường nhất quán của Công đoàn Việt Nam trong nhiệm kỳ tới là: Tiếp tục duy trì, củng cố và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ với Công đoàn Lào và Cuba ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ trên nhiều lĩnh vực

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ trên nhiều lĩnh vực

(LĐTĐ) Chiều ngày 29/11 (theo giờ địa phương), trong chương trình chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi tiến hành hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz đã có cuộc gặp gỡ báo chí và chứng kiến lễ ký kết các văn bản hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị của hai nước.
Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia

Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia

(LĐTĐ) Dự báo trong thời gian tới, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy dọc theo tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia chưa giảm, thậm chí còn có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp cả về quy mô, tính chất và phạm vi hoạt động, đòi hỏi hai bên phải tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, phòng chống ma túy.
Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp thứ 6 thành công tốt đẹp, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu thực tiễn

Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp thứ 6 thành công tốt đẹp, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu thực tiễn

(LĐTĐ) Sáng 29/11, sau 22,5 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.
Quốc hội thông qua Nghị quyết áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung

Quốc hội thông qua Nghị quyết áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, sáng 29/11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu, với 462 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 93,52 %).
70 tuổi vẫn có thể tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở

70 tuổi vẫn có thể tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở

(LĐTĐ) Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được thành lập trên cơ sở thống nhất 3 lực lượng, gồm: Bảo vệ dân phố, công an xã bán chuyên trách đang được tiếp tục sử dụng và đội trưởng, đội phó đội dân phòng.
Quận Nam Từ Liêm có tân Bí thư

Quận Nam Từ Liêm có tân Bí thư

(LĐTĐ) Tại quận Hoàng Mai và Nam Từ Liêm, ngày 28/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì Hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm làm Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội

Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm làm Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 28/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ tại Thanh tra Thành phố.
Điều động Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh làm Bí thư Quận ủy Hoàng Mai

Điều động Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh làm Bí thư Quận ủy Hoàng Mai

(LĐTĐ) Ngày 28/11, tại huyện Đông Anh và quận Hoàng Mai, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì Hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Xem thêm
Phiên bản di động