Tiếp tục vun đắp quan hệ truyền thống đoàn kết thủy chung giữa Công đoàn Việt Nam - Cuba

(LĐTĐ) 20h tối qua (29/10), tại trụ sở Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) Việt Nam, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Trung tâm những người lao động Cuba.
1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ Làm sâu sắc hơn nữa tinh thần đoàn kết Việt Nam - Cuba trong giai đoạn mới

Chủ trì Hội nghị, về phía Tổng LĐLĐ Việt Nam có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị: Đối ngoại, Quan hệ lao động, Tuyên giáo và Văn phòng.

Tiếp tục vun đắp quan hệ tốt đẹp giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam Trung tâm những người lao động Cuba
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại Hội nghị trực tuyến với Trung tâm những người lao động Cuba. Ảnh: Đ.Hải.

Về phía Trung tâm những người lao động Cuba có đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento - Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Ủy viên Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba, Đại biểu Quốc hội của Chính quyền Nhân dân Cuba, Tổng Thư ký CTC, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới (WFTU); lãnh đạo Tổng Thư ký CTC và Phòng Quan hệ quốc tế CTC.

Tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động công đoàn

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento bày tỏ vinh dự được trao đổi và làm việc với lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Khẳng định Việt Nam là anh em tốt nhất của Cuba, cả 2 nước đều trải qua thử thách thời gian từ thời Chủ tịch Fidel Alejandro Castro Ruz và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento mong muốn hai bên sẽ tiếp tục củng cố, cùng vun đắp mối quan hệ tốt đẹp.

Đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento cũng thông tin nhanh về phiên họp diễn ra từ 23-24/10 vừa qua của Đảng Cộng sản Cuba, trong đó thông qua cuộc họp này, Đảng Cộng sản Cuba đã đưa ra các chiến lược và hành động tiếp tục củng cố và phát triển Xã hội chủ nghĩa.

Về quan hệ giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Trung tâm những người lao động Cuba, đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento nhận định, hai bên có cơ hội tăng cường quan hệ hợp tác về hoạt động công đoàn. Đặc biệt, kinh nghiệm của Việt Nam rất quan trọng đối với Cuba bởi Việt Nam có hơn 90% doanh nghiệp vừa và nhỏ, đang có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nhắc lại Bản ghi nhớ về trao đổi kinh nghiệm và hợp tác đã ký kết giữa hai bên từ năm 2017, đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento khẳng định Trung tâm những người lao động Cuba rất mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Tổng LĐLĐ Việt Nam; mong muốn hai bên sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn, cũng như các cơ sở pháp lý trong hoạt động công đoàn, vai trò của Tổng LĐLĐ Việt Nam trong tăng cường giao kết chính trị, để đạt được những kết quả, được thế giới đánh giá cao như hiện nay.

"Đất nước Cuba đang kiểm soát dần đại dịch Covid-19. Đến cuối tháng 11/2021, toàn bộ người dân Cuba sẽ được tiêm chủng phòng Covid. Trên cơ sở đó, các nhà lãnh đạo Cuba đã quyết định ngày từ 15/11 này, Cuba sẽ mở cửa đón khách quốc tế, đồng thời mở lại dần các trường học và các hoạt động kinh tế của đất nước. Trong quá trình này, Trung tâm những người lao động Cuba có vai trò rất quan trọng trong việc động đoàn viên công đoàn tham gia phát triển kinh tế, xây dựng đất nước'', đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento thông tin.

Tiếp tục vun đắp quan hệ tốt đẹp giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam Trung tâm những người lao động Cuba
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến. Ảnh: Đ.Hải.

Chia sẻ 5 bài học kinh nghiệm của Công đoàn Việt Nam

Thay mặt tổ chức Công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động Việt Nam, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang gửi lời chào, lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, nhân dịp đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento tiếp tục được Đại hội toàn quốc lần thứ VIII Đảng Cộng sản Cuba tin tưởng và tín nhiệm bầu giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang tin tưởng rằng đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thúc đẩy và phát triển hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa hai tổ chức Công đoàn Việt Nam và Cuba, tích cực đóng góp, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Cuba trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang bày tỏ vui mừng trước những thành tựu về chính trị, kinh tế - xã hội mà nhân dân Cuba dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba đã đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt, trong điều kiện bị bao vây, cấm vận, Cuba đã trở thành nước đầu tiên tại Mỹ Latinh và Caribe phát triển thành công 5 loại vắc xin phòng Covid-19 có hiệu quả cao.

“Đoàn viên, người lao động Việt Nam trân trọng cám ơn Nhà nước Cuba đã cử các chuyên gia trực tiếp sang Việt Nam hỗ trợ công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, tặng các sinh phẩm của Cuba và đặc biệt là cung cấp vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam”, đồng chí Nguyễn Đình Khang bày tỏ.

Về tổ chức Công đoàn Việt Nam, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, trải qua hơn 90 năm hình thành và phát triển, sau 35 năm đổi mới đất nước, Công đoàn Việt Nam đã có trưởng thành và phát triển về mọi mặt; số lượng đoàn viên và công đoàn cơ sở tăng nhanh, hiện nay có khoảng 10,5 triệu đoàn viên (phần lớn số đoàn viên này ở khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước) với hơn 126 nghìn công đoàn cơ sở, đội ngũ cán bộ công đoàn phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Các cấp công đoàn Việt Nam đã tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi về đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc của người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Công đoàn đã tổ chức các cuộc vận động, phát động các phong trào thi đua yêu nước rộng rãi trong các loại hình doanh nghiệp, qua đó thu hút, khơi dậy động lực của đoàn viên, người lao động, góp phần tăng năng suất lao động, phát triển kinh tế - xã hội.

"Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lực lượng công nhân lao động, các cấp Công đoàn Việt Nam đã tổ chức các hoạt động thiết thực, làm việc với các doanh nghiệp để bố trí việc làm cho đoàn viên, người lao động. Khi đoàn viên, người lao động bị cách ly, ngừng việc để phòng, chống dịch, Công đoàn đã có những hoạt động hỗ trợ đoàn viên, người lao động, với lượng tài chính chi hỗ trợ lớn nhất từ trước đến nay - khoảng 6.000 tỷ đồng Việt Nam, với số người được trợ cấp là khoảng 1,4 triệu người", Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết.

Tiếp tục vun đắp quan hệ tốt đẹp giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam Trung tâm những người lao động Cuba
Hội nghị là hoạt động tiếp xúc cấp cao đầu tiên giữa lãnh đạo tổ chức Công đoàn hai nước theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Đ.Hải.

Từ thực tiễn hoạt động, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng chia sẻ với Trung tâm những người lao động Cuba một số bài học kinh nghiệm: Thứ nhất, Công đoàn Việt Nam đã tập trung nguồn lực thực hiện tốt chức năng cốt lõi, nhiệm vụ cơ bản là đại diện cho người lao động, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Hai là xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có năng lực, phẩm chất, bản lĩnh, năng động, sáng tạo, trưởng thành qua thực tiễn, gắn bó với đoàn viên, sâu sát với cơ sở là yếu tố quyết định sự lớn mạnh của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Ba là, Công đoàn đã linh hoạt trong xây dựng và phát triển các mô hình tổ chức cho phù hợp với tình hình thực tiễn để tập hợp người lao động, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.

Bốn là, Công đoàn chủ động phối hợp với các cấp ủy, chính quyền các địa phương; các cơ quan, tổ chức, đơn vị, nhất là với người sử dụng lao động để phát huy sức mạnh tổng hợp chăm lo và bảo vệ quyền lợi của người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Và cuối cùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình khang khẳng định, sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định sự lớn mạnh của tổ chức Công đoàn Việt Nam; lợi ích của đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn thống nhất với lợi ích của Đảng, của quốc gia, dân tộc.

Vun đắp quan hệ giữa hai tổ chức trở thành hình mẫu trong quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam- Cuba

Nhấn mạnh trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có tổ chức Công đoàn hai nước, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang mong muốn và tin tưởng rằng trong thời gian tới các hoạt động hợp tác giữa Công đoàn hai nước sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh hơn nữa.

Cụ thể, tiếp tục củng cố và phát huy tình đoàn kết, gắn bó, ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau giữa tổ chức Công đoàn hai nước và trên các diễn đàn quốc tế thông qua việc trao đổi đoàn song phương, gặp gỡ và cùng tham dự các hội nghị, sự kiện quốc tế do Liên hiệp Công đoàn Thế giới (WFTU) tổ chức. Cùng chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn về thương lượng tập thể, phát triển đoàn viên, đào tạo và nâng cao năng lực hoạt động cho cán bộ công đoàn của hai nước.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang hy vọng, với vị thế, vai trò và tầm ảnh hưởng của mình, Trung tâm những người lao động Cuba sẽ là cầu nối giúp Tổng LĐLĐ Việt Nam củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với tổ chức Công đoàn các nước trong khu vực Mỹ - Latinh.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định lại một lần nữa lập trường nhất quán, trước sau như một của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong việc tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ anh em, truyền thống đoàn kết thủy chung giữa lao động, Công đoàn hai nước Việt Nam - Cuba.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cũng mong rằng quan hệ giữa hai tổ chức sẽ là hình mẫu trong quan hệ đối ngoại giữa hai nước Việt Nam - Cuba.

Kết thúc hội nghị, đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento đã trân trọng mời đồng chí Nguyễn Đình Khang sắp xếp sang thăm, làm việc tại Cuba trong thời gian sớm nhất.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tiêm vắc xin khiến 4 người tử vong ở Thanh Hóa

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tiêm vắc xin khiến 4 người tử vong ở Thanh Hóa

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa... khẩn trương điều tra, làm rõ sự ...
Tổ chức Du lịch thế giới: Diễn biến mới của dịch Covid-19 đe dọa cơ hội phục hồi

Tổ chức Du lịch thế giới: Diễn biến mới của dịch Covid-19 đe dọa cơ hội phục hồi

Báo cáo của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) chỉ ra những tín hiệu khởi sắc của du lịch toàn cầu vào quý III/2021, sau những chuyển động chậm ...
Căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ

Căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ

Dưới đây là căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
Chelsea 1-1 Man Utd: Chia điểm đáng tiếc

Chelsea 1-1 Man Utd: Chia điểm đáng tiếc

(LĐTĐ) Thi đấu lấn lướt trong phần lớn thời gian và tạo ra được không ít cơ hội ngon ăn nhưng Chelsea vẫn bị Man Utd cầm hòa ngay trên sân ...
Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

(LĐTĐ) Điểm nhấn của phong trào là đã chuyển trọng tâm thi đua khen thưởng về cơ sở, động viên khen thưởng những nhà quản lý, nhà khoa học và công ...
Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

(LĐTĐ) Từ 27/11 đến 3/12 diễn ra Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 với chủ đề “Đánh thức truyền thống” nhằm tôn vinh các sản phẩm và nhà thiết kế ...
Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

(LĐTĐ) Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Cộng hòa Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh ...

Tin khác

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất 10 tiêu chí để massage, spa hoạt động

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất 10 tiêu chí để massage, spa hoạt động

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh công bố dự thảo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch với loại hình kinh doanh massage và spa gửi cho các sở ngành, quận huyện góp ý.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu chương trình thăm chính thức Thụy Sỹ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu chương trình thăm chính thức Thụy Sỹ

Vào 6 giờ sáng nay (26/11) theo giờ địa phương, tức 12 giờ trưa nay theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Geneva, bắt đầu chương trình thăm chính thức Thụy Sỹ từ ngày 25 - 29/11.
Tăng cường, củng cố quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản

Tăng cường, củng cố quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản

(LĐTĐ) Từ ngày 22 đến ngày 25/11/2021, nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm chính thức Nhật Bản. Thông tin với báo chí, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, chuyến thăm đã tiếp tục đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản đi vào chiều sâu, nâng tầm và thúc đẩy các mặt quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào thực chất hơn.
Xem xét 5 vấn đề cấp bách dự kiến thảo luận tại kỳ họp bất thường của Quốc hội

Xem xét 5 vấn đề cấp bách dự kiến thảo luận tại kỳ họp bất thường của Quốc hội

(LĐTĐ) Với tinh thần chuẩn bị từ sớm, từ xa, từ ngày 25-26/11 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các Phó Chủ tịch Quốc hội đã làm việc với Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Thường trực một số Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương để xem xét về 5 vấn đề cấp bách, dự kiến được đưa ra thảo luận tại kỳ họp bất thường của Quốc hội.
Tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với các cơ quan, đối tác châu Âu

Tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với các cơ quan, đối tác châu Âu

(LĐTĐ) Ngày 25/11, tại khách sạn Melia Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ châu Âu 2021: Đối tác Việt Nam – EU hậu Covid-19 và công bố sách Trắng EuroCham 2021” nhằm tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với các cơ quan, đối tác châu Âu trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.
Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021: Vinh danh 76 công trình, giải pháp sáng tạo tiêu biểu

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021: Vinh danh 76 công trình, giải pháp sáng tạo tiêu biểu

(LĐTĐ) Chiều nay (25/11), Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”

(LĐTĐ) Trong Thư biểu dương Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, đây là chương trình rất thiết thực vì lao động sản xuất, là nguồn gốc tạo ra của cải và sự thịnh vượng của quốc gia.
Tăng cường thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển

Tăng cường thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 24/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới và tăng cường tổ chức thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030: Khơi dậy khát vọng toàn dân tộc

Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030: Khơi dậy khát vọng toàn dân tộc

(LĐTĐ) Chiều nay (24/11), tiếp tục phiên làm việc thứ hai của Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Rà soát kỹ các nội dung của Quy hoạch tổng thể cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Rà soát kỹ các nội dung của Quy hoạch tổng thể cảng hàng không, sân bay toàn quốc

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 8563/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Xem thêm
Phiên bản di động