Tiếp tục vun đắp quan hệ truyền thống đoàn kết thủy chung giữa Công đoàn Việt Nam - Cuba

(LĐTĐ) 20h tối qua (29/10), tại trụ sở Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) Việt Nam, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Trung tâm những người lao động Cuba.
1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ Làm sâu sắc hơn nữa tinh thần đoàn kết Việt Nam - Cuba trong giai đoạn mới

Chủ trì Hội nghị, về phía Tổng LĐLĐ Việt Nam có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị: Đối ngoại, Quan hệ lao động, Tuyên giáo và Văn phòng.

Tiếp tục vun đắp quan hệ tốt đẹp giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam Trung tâm những người lao động Cuba
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại Hội nghị trực tuyến với Trung tâm những người lao động Cuba. Ảnh: Đ.Hải.

Về phía Trung tâm những người lao động Cuba có đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento - Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Ủy viên Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba, Đại biểu Quốc hội của Chính quyền Nhân dân Cuba, Tổng Thư ký CTC, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới (WFTU); lãnh đạo Tổng Thư ký CTC và Phòng Quan hệ quốc tế CTC.

Tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động công đoàn

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento bày tỏ vinh dự được trao đổi và làm việc với lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Khẳng định Việt Nam là anh em tốt nhất của Cuba, cả 2 nước đều trải qua thử thách thời gian từ thời Chủ tịch Fidel Alejandro Castro Ruz và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento mong muốn hai bên sẽ tiếp tục củng cố, cùng vun đắp mối quan hệ tốt đẹp.

Đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento cũng thông tin nhanh về phiên họp diễn ra từ 23-24/10 vừa qua của Đảng Cộng sản Cuba, trong đó thông qua cuộc họp này, Đảng Cộng sản Cuba đã đưa ra các chiến lược và hành động tiếp tục củng cố và phát triển Xã hội chủ nghĩa.

Về quan hệ giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Trung tâm những người lao động Cuba, đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento nhận định, hai bên có cơ hội tăng cường quan hệ hợp tác về hoạt động công đoàn. Đặc biệt, kinh nghiệm của Việt Nam rất quan trọng đối với Cuba bởi Việt Nam có hơn 90% doanh nghiệp vừa và nhỏ, đang có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nhắc lại Bản ghi nhớ về trao đổi kinh nghiệm và hợp tác đã ký kết giữa hai bên từ năm 2017, đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento khẳng định Trung tâm những người lao động Cuba rất mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Tổng LĐLĐ Việt Nam; mong muốn hai bên sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn, cũng như các cơ sở pháp lý trong hoạt động công đoàn, vai trò của Tổng LĐLĐ Việt Nam trong tăng cường giao kết chính trị, để đạt được những kết quả, được thế giới đánh giá cao như hiện nay.

"Đất nước Cuba đang kiểm soát dần đại dịch Covid-19. Đến cuối tháng 11/2021, toàn bộ người dân Cuba sẽ được tiêm chủng phòng Covid. Trên cơ sở đó, các nhà lãnh đạo Cuba đã quyết định ngày từ 15/11 này, Cuba sẽ mở cửa đón khách quốc tế, đồng thời mở lại dần các trường học và các hoạt động kinh tế của đất nước. Trong quá trình này, Trung tâm những người lao động Cuba có vai trò rất quan trọng trong việc động đoàn viên công đoàn tham gia phát triển kinh tế, xây dựng đất nước'', đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento thông tin.

Tiếp tục vun đắp quan hệ tốt đẹp giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam Trung tâm những người lao động Cuba
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến. Ảnh: Đ.Hải.

Chia sẻ 5 bài học kinh nghiệm của Công đoàn Việt Nam

Thay mặt tổ chức Công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động Việt Nam, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang gửi lời chào, lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, nhân dịp đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento tiếp tục được Đại hội toàn quốc lần thứ VIII Đảng Cộng sản Cuba tin tưởng và tín nhiệm bầu giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang tin tưởng rằng đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thúc đẩy và phát triển hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa hai tổ chức Công đoàn Việt Nam và Cuba, tích cực đóng góp, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Cuba trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang bày tỏ vui mừng trước những thành tựu về chính trị, kinh tế - xã hội mà nhân dân Cuba dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba đã đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt, trong điều kiện bị bao vây, cấm vận, Cuba đã trở thành nước đầu tiên tại Mỹ Latinh và Caribe phát triển thành công 5 loại vắc xin phòng Covid-19 có hiệu quả cao.

“Đoàn viên, người lao động Việt Nam trân trọng cám ơn Nhà nước Cuba đã cử các chuyên gia trực tiếp sang Việt Nam hỗ trợ công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, tặng các sinh phẩm của Cuba và đặc biệt là cung cấp vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam”, đồng chí Nguyễn Đình Khang bày tỏ.

Về tổ chức Công đoàn Việt Nam, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, trải qua hơn 90 năm hình thành và phát triển, sau 35 năm đổi mới đất nước, Công đoàn Việt Nam đã có trưởng thành và phát triển về mọi mặt; số lượng đoàn viên và công đoàn cơ sở tăng nhanh, hiện nay có khoảng 10,5 triệu đoàn viên (phần lớn số đoàn viên này ở khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước) với hơn 126 nghìn công đoàn cơ sở, đội ngũ cán bộ công đoàn phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Các cấp công đoàn Việt Nam đã tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi về đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc của người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Công đoàn đã tổ chức các cuộc vận động, phát động các phong trào thi đua yêu nước rộng rãi trong các loại hình doanh nghiệp, qua đó thu hút, khơi dậy động lực của đoàn viên, người lao động, góp phần tăng năng suất lao động, phát triển kinh tế - xã hội.

"Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lực lượng công nhân lao động, các cấp Công đoàn Việt Nam đã tổ chức các hoạt động thiết thực, làm việc với các doanh nghiệp để bố trí việc làm cho đoàn viên, người lao động. Khi đoàn viên, người lao động bị cách ly, ngừng việc để phòng, chống dịch, Công đoàn đã có những hoạt động hỗ trợ đoàn viên, người lao động, với lượng tài chính chi hỗ trợ lớn nhất từ trước đến nay - khoảng 6.000 tỷ đồng Việt Nam, với số người được trợ cấp là khoảng 1,4 triệu người", Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết.

Tiếp tục vun đắp quan hệ tốt đẹp giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam Trung tâm những người lao động Cuba
Hội nghị là hoạt động tiếp xúc cấp cao đầu tiên giữa lãnh đạo tổ chức Công đoàn hai nước theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Đ.Hải.

Từ thực tiễn hoạt động, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng chia sẻ với Trung tâm những người lao động Cuba một số bài học kinh nghiệm: Thứ nhất, Công đoàn Việt Nam đã tập trung nguồn lực thực hiện tốt chức năng cốt lõi, nhiệm vụ cơ bản là đại diện cho người lao động, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Hai là xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có năng lực, phẩm chất, bản lĩnh, năng động, sáng tạo, trưởng thành qua thực tiễn, gắn bó với đoàn viên, sâu sát với cơ sở là yếu tố quyết định sự lớn mạnh của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Ba là, Công đoàn đã linh hoạt trong xây dựng và phát triển các mô hình tổ chức cho phù hợp với tình hình thực tiễn để tập hợp người lao động, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.

Bốn là, Công đoàn chủ động phối hợp với các cấp ủy, chính quyền các địa phương; các cơ quan, tổ chức, đơn vị, nhất là với người sử dụng lao động để phát huy sức mạnh tổng hợp chăm lo và bảo vệ quyền lợi của người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Và cuối cùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình khang khẳng định, sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định sự lớn mạnh của tổ chức Công đoàn Việt Nam; lợi ích của đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn thống nhất với lợi ích của Đảng, của quốc gia, dân tộc.

Vun đắp quan hệ giữa hai tổ chức trở thành hình mẫu trong quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam- Cuba

Nhấn mạnh trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có tổ chức Công đoàn hai nước, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang mong muốn và tin tưởng rằng trong thời gian tới các hoạt động hợp tác giữa Công đoàn hai nước sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh hơn nữa.

Cụ thể, tiếp tục củng cố và phát huy tình đoàn kết, gắn bó, ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau giữa tổ chức Công đoàn hai nước và trên các diễn đàn quốc tế thông qua việc trao đổi đoàn song phương, gặp gỡ và cùng tham dự các hội nghị, sự kiện quốc tế do Liên hiệp Công đoàn Thế giới (WFTU) tổ chức. Cùng chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn về thương lượng tập thể, phát triển đoàn viên, đào tạo và nâng cao năng lực hoạt động cho cán bộ công đoàn của hai nước.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang hy vọng, với vị thế, vai trò và tầm ảnh hưởng của mình, Trung tâm những người lao động Cuba sẽ là cầu nối giúp Tổng LĐLĐ Việt Nam củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với tổ chức Công đoàn các nước trong khu vực Mỹ - Latinh.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định lại một lần nữa lập trường nhất quán, trước sau như một của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong việc tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ anh em, truyền thống đoàn kết thủy chung giữa lao động, Công đoàn hai nước Việt Nam - Cuba.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cũng mong rằng quan hệ giữa hai tổ chức sẽ là hình mẫu trong quan hệ đối ngoại giữa hai nước Việt Nam - Cuba.

Kết thúc hội nghị, đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento đã trân trọng mời đồng chí Nguyễn Đình Khang sắp xếp sang thăm, làm việc tại Cuba trong thời gian sớm nhất.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Bộ Tư pháp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống tội phạm

Công đoàn Bộ Tư pháp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống tội phạm

(LĐTĐ) Công đoàn Bộ Tư pháp vừa quyên góp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng chống tội phạm Trung ương.
Huyện Phú Xuyên: Nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng cho hòa giải viên

Huyện Phú Xuyên: Nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng cho hòa giải viên

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, Sở Tư pháp Hà ...
Ấm áp lễ ra trường cho các bé 5 tuổi

Ấm áp lễ ra trường cho các bé 5 tuổi

(LĐTĐ) Để các bé mẫu giáo lớn có một buổi chia tay đầm ấm, vui tươi, tự tin chuẩn bị hành trang bước vào chặng đường mới, ngày 2/7, tại Trường ...
Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở đảo Ba Bình

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở đảo Ba Bình

(LĐTĐ) Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc Đài Loan (Trung Quốc) tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, thuộc quần ...
Sôi nổi Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

Sôi nổi Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 2/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng phối hợp cùng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội tổ chức chung kết Hội thi thợ giỏi huyện ...
Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động

Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp ...
Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trên tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trên tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông

(LĐTĐ) Sáng 2/7, tại nhà ga Yên Nghĩa thuộc tuyến Cát Linh - Hà Đông, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an ...

Tin khác

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở đảo Ba Bình

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở đảo Ba Bình

(LĐTĐ) Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc Đài Loan (Trung Quốc) tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hoạt động trái phép và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này.
Hàng vạn người thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam

Hàng vạn người thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam

(LĐTĐ) Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022 được phát động từ ngày 13/6. Đến nay, theo thống kê của Ban Tổ chức, đã có hàng vạn người tham gia thi.
Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh

Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội về làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh.
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

(LĐTĐ) Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang (SN 1970, quê huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), Phó Giám đốc Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa được điều động và bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.
Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

(LĐTĐ) Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, giáo dục là quốc sách hàng đầu tại Việt Nam, phát triển giáo dục được xác định là một trong ba khâu đột phá để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Chỉ thí điểm đấu giá với biển số nền trắng, áp dụng với ô tô trên toàn quốc

Chỉ thí điểm đấu giá với biển số nền trắng, áp dụng với ô tô trên toàn quốc

(LĐTĐ) Đại tá Đỗ Thanh Bình cho rằng, quan điểm của Bộ Công an là không có biển số xấu, biển số đẹp mà chỉ có biển số theo nhu cầu, giá của biển số sẽ do thị trường định giá.
Huy động sức mạnh nhân dân tham gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Huy động sức mạnh nhân dân tham gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(LĐTĐ) Ngày 30/6, tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã có bài tham luận với chủ đề “Sự tin tưởng, kỳ vọng, vai trò, trách nhiệm của nhân dân đối với công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực dưới sự lãnh đạo của Đảng”.
Xây dựng cho được cơ chế phòng ngừa để "không thể tham nhũng", "không dám tham nhũng",  "không cần tham nhũng"

Xây dựng cho được cơ chế phòng ngừa để "không thể tham nhũng", "không dám tham nhũng", "không cần tham nhũng"

(LĐTĐ) “Mọi quyền lực đều phải được kiểm soát chặt chẽ bằng cơ chế. Quyền lực phải được ràng buộc bằng trách nhiệm. Quyền lực đến đâu, trách nhiệm đến đó. Quyền lực càng cao, trách nhiệm càng lớn. Bất kể ai lạm dụng, lợi dụng quyền lực để trục lợi đều bị truy cứu trách nhiệm và xử lý”. Đây là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022.
Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân gặp nạn trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân gặp nạn trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba, Jordan ngày 27/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Jordan hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Xê-út kiêm nhiệm Jordan trong công tác bảo hộ, giúp đỡ các công dân Việt Nam gặp nạn.
Khẩn trương sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập

Khẩn trương sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và tình hình nghỉ việc, thôi việc của cán bộ y tế khu vực công lập.
Xem thêm
Phiên bản di động