M
05/02/2021 12:26

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Phi Thường thăm, chúc Tết người lao động các đơn vị vận tải

(LĐTĐ) Trong không khí xuân mới, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 gần kề, 160 suất quà của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã được trao đến đoàn viên, người lao động có hoàn ảnh khó khăn tại các Công ty cổ phần vận tải Newway, Xí nghiệp xe khách Nam Hà Nội, Xí nghiệp xe buýt Thăng Long Hà Nội và Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên đường sắt Hà Nội.

Siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phục vụ chợ hoa Tết Xe buýt vắng vẻ ngày cận Tết vì Covid-19 Những món quà Tết ấm áp nghĩa tình đến với người lao động

Chiều 4/2, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Phi Thường - Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân lao động các đơn vị: Công ty cổ phần vận tải Newway, Xí nghiệp xe khách Nam Hà Nội, Xí nghiệp xe buýt Thăng Long Hà Nội và Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên đường sắt Hà Nội.

Những món quà Tết ấm áp nghĩa tình đến với người lao động
Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phát biểu tại lễ trao quà Tết

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường và đoàn công tác đã được nghe đại diện các đơn vị, công ty chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn trong quá trình hoạt động, kinh doanh thời gian qua.

Theo đó, năm 2020 là một năm có khó khăn và thử thách khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, có diễn biễn phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhất là lĩnh vực vận tải du lịch, vận tải buýt tuyến cố định… Để ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, nhiều biện pháp hạn chế đi lại đã được Hà Nội áp dụng. Mạng lưới xe buýt đã ngừng hoạt động, một số tuyến xe buýt liên tỉnh dừng vận hành. Điều này khiến ngành vận tải rơi vào tình thế vô cùng khó khăn. Nhiều đơn vị, công ty đã bị ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong đó có thể kể đến như Công ty cổ phần vận tải Newway năm 2020 có doanh thu đạt 98% kế hoạch điều chỉnh và giảm 24% so với thực hiện năm 2019. Hiệu quả kinh doanh giảm 16% và thu nhập bình quân của người lao động toàn công ty giảm 16% so với năm 2019.

Trong các đợt bùng phát cao điểm của dịch bệnh Covid-19 ở trong nước những tháng đầu năm 2020, lĩnh vực vận tải hành khách công cộng của Xí nghiệp xe khách Nam Hà Nội cũng bị ảnh hưởng. Trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, Xí nghiệp đã tạm dừng hoạt động một số tuyến khiến sản lượng hành khách sụt giảm nghiêm trọng. Người lao động, nhân viên của Xí nghiệp được bố trí lịch làm việc luân phiên, dẫn đến giảm thu nhập.

Trong năm 2020, Xí nghiệp xe buýt Thăng Long Hà Nội và Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên đường sắt Hà Nội cũng trong tình trạng khó khăn do dịch Covid-19. Riêng với Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên đường sắt Hà Nội, nhiều lao động đã tạm nghỉ việc từ tháng 12/2019, đến tháng 10/2020 mới tập hợp đi làm trở lại.

“Năm qua là năm khó khăn chung đối với ngành vận tải. Riêng với công ty chúng tôi, nhiều lao động đã phải tạm nghỉ trong khoảng thời gian tương đối dài. Trải qua gần 1 năm tạm nghỉ, đội ngũ lao động mới được quay trở lại vận hành thử toàn tuyến hệ thống tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông trong 20 ngày”, ông Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên đường sắt Hà Nội cho biết.

Chia sẻ tại buổi làm việc, đại diện các Công ty cho biết, mặc dù khó khăn nhưng các đơn vị, công ty vẫn luôn cố gắng khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động kinh doanh gắn liền với thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định, đảm bảo an toàn cho hành khách. Mặc dù là năm có nhiều thách thức nhưng các đơn vị, công ty luôn điều hành hoạt động bài bản; Tập trung mọi nguồn lực triển khai các biện pháp ứng phó với dịch bệnh và chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng khai thác các tuyến xe trong bối cảnh bình thường mới.

Đáng chú ý, một trong những hoạt động được các đơn vị, công ty đặc biệt quan tâm là chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Các chế độ như: Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, chế độ phụ cấp, chế độ an toàn lao động, thăm hỏi ốm đau… cho người lao động đều được thực hiện đầy đủ. Hoạt động chăm lo Tết cho người lao động cũng được chú trọng, nhất là chế độ tháng lương thứ 13 và thưởng Tết.

Đánh giá cao nỗ lực vượt khó của các đơn vị, công ty trong thời gian qua, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường đã bày tỏ sự cảm thông, biểu dương sự quyết tâm, nghị lực phấn đấu, vượt lên trên hoàn cảnh của lãnh đạo các đơn vị và anh chị em người lao động...

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng cả 4 đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, tích cực thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa đảm bảo chống dịch vừa khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm cho người lao động. Doanh thu tuy có giảm nhưng các đơn vị, công ty vẫn hoàn thành chỉ tiêu Tổng công ty giao. Một trong những kết quả đáng ghi nhận là đã lo được cho người lao động một cái Tết cổ truyền ấm áp với các mức thưởng Tết tương đối đảm bảo.

Những món quà Tết ấm áp nghĩa tình đến với người lao động
Đoàn công tác nghe đơn vị báo cáo tình hình việc làm, đời sống của người lao động

Nhấn mạnh trong thời gian tới, những tác động của dịch Covid-19 sẽ còn thấm và ngấm hơn vào các doanh nghiệp vận tải, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội mong muốn các đơn vị, công ty sẽ làm tốt hơn nữa công tác chăm lo đời sống người lao động, nhất là những đơn vị có người lao động làm việc xuyên Tết.

“Trong thời gian tới đây, dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, có thể các tuyến xe sẽ thực hiện giãn cách, dù xe lớn hay xe bé cũng không được quá 20 người. Như vậy doanh thu của các đơn vị sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên tôi rất mong lãnh đạo các đơn vị, công ty sẽ động viên cán bộ, nhân viên chăm lo cho người lao động, đoàn kết nhất trí vượt qua mọi khó khăn. Đặc biệt là làm sao giữ được công ăn việc làm ổn định cho người lao động, duy trì hoạt động sản xuất. Càng lúc khó khăn càng phải quan tâm nhiều hơn đến người lao động”, đồng chí Nguyễn Phi Thường đề nghị.

Dịp này, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã gửi tặng quà Tết cho 4 đơn vị và 160 suất quà cho 160 người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Những suất quà chứa đựng tình cảm rất lớn là nguồn động viên tinh thần, tạo động lực để người lao động phấn đấu và nỗ lực hơn trong cuộc sống.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng cho biết thêm, nhằm san sẻ, chăm lo hơn nữa cho người lao động chịu tác động bởi dịch, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phối hợp với các doanh nghiệp trao trên 80.000 suất quà tới công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Tân Sửu năm 2021. Số tiền hỗ trợ cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn ước tính trên 60 tỷ đồng. Riêng Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chi trên 10 tỷ đồng cho hoạt động chăm lo người lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Đón nhận tình cảm sẻ chia của tổ chức Công đoàn chị Đỗ Thúy Hằng (nhân viên bán vé tuyến xe buýt số 94, Công ty cổ phần vận tải Newway) bày tỏ: “Chồng tôi là lái xe buýt còn tôi là nhân viên bán vé xe. Năm qua do dịch nên việc làm của cả 2 vợ chồng đều bị ảnh hưởng. Nhận được món quà Tết sớm của Liên đoàn Lao động Thành phố tôi cảm thấy rất vui và xúc động. Món quà đến sớm đã phần nào chia sẻ những khó khăn của gia đình tôi trong dịp Tết sắp. Cảm ơn lãnh đạo công ty và các cấp Công đoàn Thủ đô đã gửi cho tôi và các đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn những món quà ý nghĩa”.

P.Ngân

Nguồn :