M
10/04/2020 22:16

Chủ tịch Hà Nội kêu gọi người dân thực hiện giãn cách xã hội nghiêm túc trong 5 ngày tới

(LĐTĐ) Hà Nội đã có những ca mắc Covid-19 đi nhiều nơi, đến nhiều bệnh viện; có ca chưa xác định được nguồn lây nhiễm, cho thấy mức độ lây lan nguy hiểm trong giai đoạn này. Vì vậy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu gọi người dân thực hiện giãn cách xã hội nghiêm túc trong 5 ngày tới để virus không có điều kiện lây trên địa bàn.

chu tich ha noi keu goi nguoi dan thuc hien gian cach xa hoi nghiem tuc them 5 ngay toi Bí thư Thành ủy Hà Nội: Thực hiện giãn cách xã hội như chấp hành mệnh lệnh trong thời chiến
chu tich ha noi keu goi nguoi dan thuc hien gian cach xa hoi nghiem tuc them 5 ngay toi Phó trưởng Công an phường tiếp xúc với bệnh nhân 243 có kết quả xét nghiệm âm tính
chu tich ha noi keu goi nguoi dan thuc hien gian cach xa hoi nghiem tuc them 5 ngay toi Từ ngày 12/4 sẽ chấm dứt phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai
chu tich ha noi keu goi nguoi dan thuc hien gian cach xa hoi nghiem tuc them 5 ngay toi Lịch trình hai ca 253 và 254 nhiễm Covid-19 ở huyện Mê Linh, liên quan đến Bệnh viện Thận Hà Nội

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội chiều nay (10/4), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, tuần vừa qua Hà Nội có 9 ca dương tính, so với tuần trước là 45 ca bệnh thì chỉ bằng 1/5. Tuy nhiên trên địa bàn có những ca bệnh như 237, 243 có diễn biến đi nhiều nơi, đến nhiều bệnh viện, bên cạnh đó có ca bệnh 237 chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm.

Đặc biệt, bệnh nhân 254 đã lây nhiễm cho các bệnh nhân trong Bệnh viện Thận Hà Nội. "Qua việc này chúng ta thấy mức độ nguy hiểm của lây lan dịch bệnh trong giai đoạn này, nếu lây thì sẽ lan rất nhanh”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung lưu ý.

chu tich ha noi keu goi nguoi dan thuc hien gian cach xa hoi nghiem tuc them 5 ngay toi
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị quán triệt và thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, đề nghị Ban Chỉ đạo các quận, huyện, phường, xã; phóng viên báo, đài tuyên truyền tới người dân của Hà Nội trong giai đoạn hiện nay cần thực hiện nghiêm túc hơn nữa các nội dung trong lời kêu gọi của Tổng Bí thư, nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 31 của Thành ủy Hà Nội, trong những ngày tới tuyệt đối khi không có việc cần thiết thì không ra ngoài đường.

Nêu vấn đề trong vài ngày qua có một bộ phận người dân đã dấu hiệu chủ quan, ra đường khi không có việc thiết yếu, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho hay: “Tổng kết của các chuyên gia WHO thì trong giai đoạn này, các biện pháp trùng xuống, người lại đổ ra đường khi đã có dấu hiệu dịch tễ trong cộng đồng việc lây lan dịch bệnh này sẽ đến rất nhanh".

Dẫn chứng về bài học ở Tokyo và New York, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Chỉ cần 10% người dân không chấp hành, vẫn ra đường thì tất cả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức cách ly xã hội, giãn cách xã hội tại nhà không có tác dụng. Vì vậy, tôi mong muốn người dân cần nghiêm túc thực hiện. Người dân cần thực hiện nghiêm túc 5 ngày tới để virus không có điều kiện lây trên địa bàn, công việc phòng chống dịch bệnh của Thành phố mới có hiệu quả".

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu giám đốc các bệnh viện cũng như các phòng y tế của các quận, huyện và các trạm y tế của các phường xã thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế hướng dẫn liên quan đến tất cả các trường hợp đến khám, chữa bệnh trên các cơ sở y tế trên địa bàn phải được tiến hành phân luồng, kiểm tra do thân nhiệt, khai báo y tế. Đối với các trường hợp bệnh nhân nặng thì chỉ cho một người nhà thăm, gặp, trông nom, không được tổ chức việc thăm, gặp nhiều trong bệnh viện.

chu tich ha noi keu goi nguoi dan thuc hien gian cach xa hoi nghiem tuc them 5 ngay toi
Cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô ủng hộ 1 ngày lương để chung tay chống dịch Covid-19

Đối với Bệnh viện Thận Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu tất cả các trang thiết bị y tế cũng như đường đi lối lại, ngoài việc phun khử khuẩn, phải được vệ sinh bằng các chất tẩy khuẩn theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn phải đảm bảo giường bệnh, các máy chạy thận… đảm bảo cách nhau 2m để phòng các trường hợp lây chéo trong các cơ sở y tế.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao Công an Thành phố mở cao điểm về phòng, chống tội phạm; các quận, huyện, phường, xã chỉ đạo thực hiện rà soát những đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh theo tinh thần đúng, chính xác, công khai và minh bạch để khi Chính phủ ban hành sẽ triển khai một cách nghiêm túc, kịp thời, không để xảy ra các trường hợp sai sót dẫn đến khiếu kiện.

Tại phiên họp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã trao tặng, chuyển giao quà ủng hộ từ các tổ chức và cá nhân cho Thành phố bao gồm: 20 máy thở; 40.000 bộ đồ bảo hộ y tế; 5 bộ đèn đặt nội khí quản; 65 máy lọc nước RO trị giá 2,1 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý thay mặt lãnh đạo thành phố cũng trao ủng hộ 56 tỷ 200 triệu đồng là tiền 1 ngày lương toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức Thành phố để chung tay hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ hộ nghèo.

Hoàng Phúc

Nguồn :