Chủ động thực hiện “mục tiêu kép”

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống, việc làm của người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai đã tích cực, chủ động, triển khai nhiều giải pháp sáng tạo, hoạt động thiết thực vừa chăm lo, hỗ trợ người lao động, vừa tham gia phòng, chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe của người lao động, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép.
LĐLĐ quận Hoàng Mai: trang bị kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên LĐLĐ quận Hoàng Mai: 200 suất quà cho các hộ gia đình cách ly vì dịch Covid- 19 Phát 20.000 tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch Covid- 19 tới công nhân

Khẩn trương hỗ trợ người lao động

Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai Bùi Thị Ngọc Thủy cho biết, trên địa bàn quận đang có hơn 20.000 công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trước tình hình này, LĐLĐ quận đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, chia sẻ khó khăn với người lao động, trong đó nổi bật là việc 2 lần tổ chức “Gian hàng lưu động 0 đồng” đưa hàng ngàn suất quà, bao gồm thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu đến với công nhân viên chức lao động.

Đối tượng được hỗ trợ là người lao động, các F tại khu phong tỏa cách ly; người lao động khu vực ngoài nhà nước bị ngừng, hoãn, giãn việc do dịch Covid-19; công nhân lao động tại các doanh nghiệp đang sản xuất “3 cùng” có hoàn cảnh khó khăn; đặc biệt là nữ công nhân lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi hoặc đang mang thai.

Chủ động thực hiện “mục tiêu kép”
LĐLĐ quận Hoàng Mai trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Chị Đặng Thị Huyền, giáo viên Trường Mầm non dân lập Vườn Xanh Nam Đô chia sẻ: “Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tôi phải tạm nghỉ việc 3 tháng nay nên rất khó khăn về kinh tế. Nhận được phần quà hỗ trợ của LĐLĐ quận từ “Gian hàng lưu động 0 đồng” tôi thấy rất cảm động. Đây là sự động viên để chúng tôi cùng chính quyền chung tay phòng, chống dịch, yên tâm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục đào tạo của quận”.

Trước đó, LĐLĐ quận Hoàng Mai cũng đã thành lập tổ ứng cứu khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. LĐLĐ quận đã rà soát, lập danh sách những đoàn viên thuộc diện F0, F1, F2… để hỗ trợ bằng tiền mặt lần lượt là 3 triệu đồng, 1,5 triệu đồng và 1 triệu đồng, đồng thời, liên hệ với Công đoàn cơ sở có người lao động phải thực hiện cách ly, sản xuất tại chỗ đảm bảo phòng, chống dịch để nắm bắt nhu cầu của người lao động, rồi huy động sự hỗ trợ từ nhiều nguồn để kịp thời mang 100 thùng sữa, trị giá khoảng 40 triệu đến thăm và tặng quà cho người lao động tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Hữu Nghị và nhà máy sản xuất biến thế thuộc Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam.

Ngoài ra, LĐLĐ quận cũng tích cực khảo sát, hỗ trợ, hướng dẫn Công đoàn cơ sở phối hợp người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ để người lao động được nhận tiền hỗ trợ từ Chính phủ theo tinh thần Nghị quyết 68.

Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai Bùi Thị Ngọc Thủy chia sẻ, việc quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần dù còn ít ỏi nhưng đó là sự nỗ lực cố gắng của cả doanh nghiệp và tổ chức công đoàn, góp phần thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, không làm đứt gãy chuỗi giá trị sản xuất, bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động trong giai đoạn hiện nay.

Sáng tạo mô hình “vùng xanh doanh nghiệp’

Cùng với các hoạt động chăm lo, hỗ trợ người lao động, để đồng hành với doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất, LĐLĐ quận Hoàng Mai còn tiên phong sáng tạo mô hình “vùng xanh doanh nghiệp”. Bà Bùi Thị Ngọc Thủy, cho biết, “vùng xanh doanh nghiệp” là vùng sản xuất an toàn tại các doanh nghiệp được các cấp chính quyền phê duyệt cho phép sản xuất ngay cả trong thời gian giãn cách, trong đó người lao động đảm bảo không có F0, F1.

Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam là một trong 3 doanh nghiệp được LĐLĐ quận Hoàng Mai thí điểm triển khai mô hình “vùng xanh doanh nghiệp”. Ông Hoàng Văn Tiển - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, được sự hướng dẫn của LĐLĐ quận Hoàng Mai, Ban chấp hành Công đoàn Công ty đã tích cực tham mưu, phối hợp với doanh nghiệp thực hiện mô hình “vùng xanh doanh nghiệp” căn cứ trên các tiêu chí của “vùng xanh”.

Cụ thể, mặc dù đơn hàng của Công ty dồi dào, nhu cầu sản xuất lớn song Công ty đã triển khai làm việc giãn cách, chia 3 ca độc lập, mỗi ca cách nhau 15 phút, đi và về theo lối riêng, công nhân không gặp nhau giờ tan ca. Tất cả công nhân, nhà thầu, khách hàng khi đến Công ty làm việc đều phải quét QR code, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang...

“Vùng xanh doanh nghiệp” có nội quy rất chặt chẽ, đó là: Doanh nghiệp phải thực hiện quét QR code bắt buộc cho toàn bộ người lao động, khách hàng, nhà thầu đến công ty làm việc; người lao động được test vi rút SARS-CoV-2 hàng tuần, thực hiện nghiêm 5K trước, trong và sau khi làm việc; người lao động thực hiện 1 cung đường, 2 điểm đến (chỉ đến công ty và về nhà); doanh nghiệp phải chia 3 ca sản xuất làm việc độc lập, lối đi riêng, người lao động các ca không gặp nhau lúc giao ca…

Đặc biệt, Công ty thực hiện xét nghiệm trước khi nhân viên vào nhà máy theo kế hoạch và thực hiện xét nghiệm định kỳ theo phương pháp RT-PCR cho tất cả người lao động. “Thực hiện tiêu chí của “vùng xanh doanh nghiệp”, chúng tôi còn tăng cường tuyên truyền để công nhân tuyệt đối tuân thủ 5K, thực hiện 1 cung đường, 2 điểm đến, chỉ đến Công ty làm việc rồi về nhà, không tụ tập, tham gia các hoạt động không cần thiết.

Công đoàn cũng tham mưu với doanh nghiệp tăng cường đãi ngộ, chăm lo, hỗ trợ công nhân trong thời kỳ dịch bệnh, nhất là tăng cường khẩu phần ăn đảm bảo dinh dưỡng trong các giờ ăn ca, bổ sung nước giải khát, bữa ăn nhẹ giữa ca để nâng cao thể chất cho người lao động, giúp người lao động yên tâm lao động sản xuất và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch”, ông Hoàng Văn Tiển cho biết thêm.

Tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Hữu Nghị với hơn 1.000 công nhân, mô hình “vùng xanh doanh nghiệp” cũng được Công đoàn cơ sở tích cực triển khai, đem lại hiệu quả thiết thực. Bà Vũ Thị Hồng Tiếm - Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Thực phẩm Hữu Nghị cho biết, mô hình “vùng xanh doanh nghiệp” mang lại hiệu quả rõ rệt đối với Công ty, đó là hoạt động sản xuất được duy trì, trong công ty không có các ca F0, F1, F2 và đặc biệt là đã nâng cao nhận thức cho người lao động chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

“Đoàn viên, người lao động trong Công ty rất đồng tình và ủng hộ chủ trương thực hiện mô hình “vùng xanh doanh nghiệp” vì đã giúp cho họ yên tâm hơn trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp”, bà Tiếm nói.

Theo Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai Bùi Thị Ngọc Thủy, “vùng xanh doanh nghiệp” đang tiếp tục được nhân rộng ở các doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở trên địa bàn quận Hoàng Mai. Để duy trì hiệu quả “vùng xanh doanh nghiệp”, LĐLĐ quận Hoàng Mai chỉ đạo Công đoàn cơ sở giao cho “Tổ an toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp hướng dẫn, thực hiện, kiểm tra nội quy “vùng xanh doanh nghiệp”, kịp thời báo cáo tình hình hằng ngày cho doanh nghiệp và công đoàn cơ sở.

“Chúng tôi cũng hướng dẫn Công đoàn cơ sở các doanh nghiệp chưa có “vùng xanh” tham mưu, đề xuất với chủ doanh nghiệp test nhanh Covid-19 cho người lao động theo nội quy của Vùng xanh, phát khẩu trang cho người lao động trước mỗi ca, có chế độ hỗ trợ người lao động nếu có tình huống đột xuất xảy ra để phấn đấu nhân rộng “vùng xanh doanh nghiệp” trong thời gian tới, qua đó phát huy hơn nữa vai trò chủ động, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong bảo vệ người lao động an toàn trước đại dịch, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì sản xuất kinh doanh không để đứt gãy chuỗi sản xuất”, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai Bùi Thị Ngọc Thủy cho biết.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Liên ngành Công an - Liên đoàn Lao động - Thanh tra - Lao động - Thương binh và Xã hội - Y tế - Cục Thuế ...
Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

(LĐTĐ) Đó là “than thở" của bà T ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội khi nhắc đến sản phẩm điều hòa Casper mà gia đình bà đã mua ...
Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và các ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt ...
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao ...
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao ...
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ ...

Tin khác

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Thăm, tặng quà Tết tới các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Thăm, tặng quà Tết tới các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

(LĐTĐ) Nằm trong kế hoạch tổ chức chương trình “Tết sum vầy” năm 2022, sáng 20/1, tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân thôn Xuân Bách (xã Quang Tiến), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức buổi gặp mặt, tặng quà cho các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân.
Mang xuân ấm tới người lao động ngành Giao thông vận tải Hà Nội

Mang xuân ấm tới người lao động ngành Giao thông vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực chăm lo, mang Tết trọn vẹn, đầm ấm đến sớm với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ngành Giao thông vận tải Hà Nội, sáng 20/1, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa, cho thấy sự quan tâm đến người lao động mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Quận Cầu Giấy: Chuyến xe Công đoàn mang Tết ấm đến với 500 đoàn viên, người lao động

Quận Cầu Giấy: Chuyến xe Công đoàn mang Tết ấm đến với 500 đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, do điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã tổ chức “Chuyến xe công đoàn - kết nối yêu thương” trao những suất quà Tết đến tay đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận.
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường thăm, tặng quà công nhân lao động nhân dịp Tết Nhâm Dần

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường thăm, tặng quà công nhân lao động nhân dịp Tết Nhâm Dần

(LĐTĐ) Sáng 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động tại Công ty Cổ phần Kim khí Thăng Long và Xí nghiệp Xe buýt Yên Viên. Cùng đi có lãnh đạo Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội và Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội.
Công đoàn Viên chức Thành phố trao quà hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn

Công đoàn Viên chức Thành phố trao quà hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Thực hiện chức năng chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động, sáng nay (19/1) Công đoàn Viên chức Việt Nam và Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn thuộc Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố thăm, tặng quà người lao động tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam

Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố thăm, tặng quà người lao động tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 18/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam (Khu công nghiệp Nội Bài). Cùng đi có lãnh đạo Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.
Công đoàn Transerco: Nỗ lực ổn định tư tưởng người lao động, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

Công đoàn Transerco: Nỗ lực ổn định tư tưởng người lao động, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

(LĐTĐ) Vượt qua những khó khăn từ đại dịch Covid-19, năm qua Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Tổng Công ty và Thành phố, nỗ lực tối đa đảm bảo ổn định về việc làm và thu nhập của cán bộ công nhân viên và người lao động.
Nâng cao vai trò Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi người lao động

Nâng cao vai trò Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Trong năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm đã chú trọng nâng cao hiệu quả trong công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động.
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, tặng quà công nhân không về quê đón Tết

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, tặng quà công nhân không về quê đón Tết

(LĐTĐ) Chiều 17/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã đến thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động ở lại phòng trọ, không về quê đón Tết. Cùng đi có lãnh đạo Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động