Chủ động thực hiện “mục tiêu kép”

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống, việc làm của người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai đã tích cực, chủ động, triển khai nhiều giải pháp sáng tạo, hoạt động thiết thực vừa chăm lo, hỗ trợ người lao động, vừa tham gia phòng, chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe của người lao động, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép.
LĐLĐ quận Hoàng Mai: trang bị kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên LĐLĐ quận Hoàng Mai: 200 suất quà cho các hộ gia đình cách ly vì dịch Covid- 19 Phát 20.000 tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch Covid- 19 tới công nhân

Khẩn trương hỗ trợ người lao động

Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai Bùi Thị Ngọc Thủy cho biết, trên địa bàn quận đang có hơn 20.000 công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trước tình hình này, LĐLĐ quận đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, chia sẻ khó khăn với người lao động, trong đó nổi bật là việc 2 lần tổ chức “Gian hàng lưu động 0 đồng” đưa hàng ngàn suất quà, bao gồm thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu đến với công nhân viên chức lao động.

Đối tượng được hỗ trợ là người lao động, các F tại khu phong tỏa cách ly; người lao động khu vực ngoài nhà nước bị ngừng, hoãn, giãn việc do dịch Covid-19; công nhân lao động tại các doanh nghiệp đang sản xuất “3 cùng” có hoàn cảnh khó khăn; đặc biệt là nữ công nhân lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi hoặc đang mang thai.

Chủ động thực hiện “mục tiêu kép”
LĐLĐ quận Hoàng Mai trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Chị Đặng Thị Huyền, giáo viên Trường Mầm non dân lập Vườn Xanh Nam Đô chia sẻ: “Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tôi phải tạm nghỉ việc 3 tháng nay nên rất khó khăn về kinh tế. Nhận được phần quà hỗ trợ của LĐLĐ quận từ “Gian hàng lưu động 0 đồng” tôi thấy rất cảm động. Đây là sự động viên để chúng tôi cùng chính quyền chung tay phòng, chống dịch, yên tâm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục đào tạo của quận”.

Trước đó, LĐLĐ quận Hoàng Mai cũng đã thành lập tổ ứng cứu khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. LĐLĐ quận đã rà soát, lập danh sách những đoàn viên thuộc diện F0, F1, F2… để hỗ trợ bằng tiền mặt lần lượt là 3 triệu đồng, 1,5 triệu đồng và 1 triệu đồng, đồng thời, liên hệ với Công đoàn cơ sở có người lao động phải thực hiện cách ly, sản xuất tại chỗ đảm bảo phòng, chống dịch để nắm bắt nhu cầu của người lao động, rồi huy động sự hỗ trợ từ nhiều nguồn để kịp thời mang 100 thùng sữa, trị giá khoảng 40 triệu đến thăm và tặng quà cho người lao động tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Hữu Nghị và nhà máy sản xuất biến thế thuộc Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam.

Ngoài ra, LĐLĐ quận cũng tích cực khảo sát, hỗ trợ, hướng dẫn Công đoàn cơ sở phối hợp người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ để người lao động được nhận tiền hỗ trợ từ Chính phủ theo tinh thần Nghị quyết 68.

Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai Bùi Thị Ngọc Thủy chia sẻ, việc quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần dù còn ít ỏi nhưng đó là sự nỗ lực cố gắng của cả doanh nghiệp và tổ chức công đoàn, góp phần thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, không làm đứt gãy chuỗi giá trị sản xuất, bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động trong giai đoạn hiện nay.

Sáng tạo mô hình “vùng xanh doanh nghiệp’

Cùng với các hoạt động chăm lo, hỗ trợ người lao động, để đồng hành với doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất, LĐLĐ quận Hoàng Mai còn tiên phong sáng tạo mô hình “vùng xanh doanh nghiệp”. Bà Bùi Thị Ngọc Thủy, cho biết, “vùng xanh doanh nghiệp” là vùng sản xuất an toàn tại các doanh nghiệp được các cấp chính quyền phê duyệt cho phép sản xuất ngay cả trong thời gian giãn cách, trong đó người lao động đảm bảo không có F0, F1.

Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam là một trong 3 doanh nghiệp được LĐLĐ quận Hoàng Mai thí điểm triển khai mô hình “vùng xanh doanh nghiệp”. Ông Hoàng Văn Tiển - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, được sự hướng dẫn của LĐLĐ quận Hoàng Mai, Ban chấp hành Công đoàn Công ty đã tích cực tham mưu, phối hợp với doanh nghiệp thực hiện mô hình “vùng xanh doanh nghiệp” căn cứ trên các tiêu chí của “vùng xanh”.

Cụ thể, mặc dù đơn hàng của Công ty dồi dào, nhu cầu sản xuất lớn song Công ty đã triển khai làm việc giãn cách, chia 3 ca độc lập, mỗi ca cách nhau 15 phút, đi và về theo lối riêng, công nhân không gặp nhau giờ tan ca. Tất cả công nhân, nhà thầu, khách hàng khi đến Công ty làm việc đều phải quét QR code, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang...

“Vùng xanh doanh nghiệp” có nội quy rất chặt chẽ, đó là: Doanh nghiệp phải thực hiện quét QR code bắt buộc cho toàn bộ người lao động, khách hàng, nhà thầu đến công ty làm việc; người lao động được test vi rút SARS-CoV-2 hàng tuần, thực hiện nghiêm 5K trước, trong và sau khi làm việc; người lao động thực hiện 1 cung đường, 2 điểm đến (chỉ đến công ty và về nhà); doanh nghiệp phải chia 3 ca sản xuất làm việc độc lập, lối đi riêng, người lao động các ca không gặp nhau lúc giao ca…

Đặc biệt, Công ty thực hiện xét nghiệm trước khi nhân viên vào nhà máy theo kế hoạch và thực hiện xét nghiệm định kỳ theo phương pháp RT-PCR cho tất cả người lao động. “Thực hiện tiêu chí của “vùng xanh doanh nghiệp”, chúng tôi còn tăng cường tuyên truyền để công nhân tuyệt đối tuân thủ 5K, thực hiện 1 cung đường, 2 điểm đến, chỉ đến Công ty làm việc rồi về nhà, không tụ tập, tham gia các hoạt động không cần thiết.

Công đoàn cũng tham mưu với doanh nghiệp tăng cường đãi ngộ, chăm lo, hỗ trợ công nhân trong thời kỳ dịch bệnh, nhất là tăng cường khẩu phần ăn đảm bảo dinh dưỡng trong các giờ ăn ca, bổ sung nước giải khát, bữa ăn nhẹ giữa ca để nâng cao thể chất cho người lao động, giúp người lao động yên tâm lao động sản xuất và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch”, ông Hoàng Văn Tiển cho biết thêm.

Tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Hữu Nghị với hơn 1.000 công nhân, mô hình “vùng xanh doanh nghiệp” cũng được Công đoàn cơ sở tích cực triển khai, đem lại hiệu quả thiết thực. Bà Vũ Thị Hồng Tiếm - Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Thực phẩm Hữu Nghị cho biết, mô hình “vùng xanh doanh nghiệp” mang lại hiệu quả rõ rệt đối với Công ty, đó là hoạt động sản xuất được duy trì, trong công ty không có các ca F0, F1, F2 và đặc biệt là đã nâng cao nhận thức cho người lao động chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

“Đoàn viên, người lao động trong Công ty rất đồng tình và ủng hộ chủ trương thực hiện mô hình “vùng xanh doanh nghiệp” vì đã giúp cho họ yên tâm hơn trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp”, bà Tiếm nói.

Theo Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai Bùi Thị Ngọc Thủy, “vùng xanh doanh nghiệp” đang tiếp tục được nhân rộng ở các doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở trên địa bàn quận Hoàng Mai. Để duy trì hiệu quả “vùng xanh doanh nghiệp”, LĐLĐ quận Hoàng Mai chỉ đạo Công đoàn cơ sở giao cho “Tổ an toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp hướng dẫn, thực hiện, kiểm tra nội quy “vùng xanh doanh nghiệp”, kịp thời báo cáo tình hình hằng ngày cho doanh nghiệp và công đoàn cơ sở.

“Chúng tôi cũng hướng dẫn Công đoàn cơ sở các doanh nghiệp chưa có “vùng xanh” tham mưu, đề xuất với chủ doanh nghiệp test nhanh Covid-19 cho người lao động theo nội quy của Vùng xanh, phát khẩu trang cho người lao động trước mỗi ca, có chế độ hỗ trợ người lao động nếu có tình huống đột xuất xảy ra để phấn đấu nhân rộng “vùng xanh doanh nghiệp” trong thời gian tới, qua đó phát huy hơn nữa vai trò chủ động, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong bảo vệ người lao động an toàn trước đại dịch, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì sản xuất kinh doanh không để đứt gãy chuỗi sản xuất”, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai Bùi Thị Ngọc Thủy cho biết.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Với tinh thần chủ động, quyết liệt đổi mới mạnh mẽ, thực chất tổ chức và hoạt động, ngay từ đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố ...
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần ...
Giúp con vượt qua áp lực học tập

Giúp con vượt qua áp lực học tập

Mùa học đã bắt đầu trên hầu hết mọi miền của đất nước. Khác với mọi năm, ở nhiều địa phương, học sinh phải học online. Điều này gây nhiều ...
Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 4706/SGTVT-QLVT về tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình ...
1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...

Tin khác

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều cần thiết. Tại Công đoàn cơ sở phường Cầu Diễn (trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm), việc đổi mới công tác thi đua, khen thưởng đã tạo động lực phấn đấu cho đoàn viên, người lao động.
Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”

Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã bám sát chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố; nhiệm vụ chính trị của huyện, trong đó, tập trung chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thời gian tới, LĐLĐ huyện Mê Linh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới các công đoàn cơ sở (CĐCS) và chăm lo cho các trường hợp đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) đặc biệt khó khăn.
Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và quan tâm, chăm lo cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, góp phần giúp lao động nữ yên tâm làm việc, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và động viên con CNVCLĐ chăm ngoan, học giỏi.
Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã có sự phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện, nhờ đó, các hoạt động Công đoàn gắn với nhiệm vụ công tác chuyên môn được đảm bảo hiệu quả, thiết thực, không chồng chéo.
Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp công đoàn huyện Thanh Trì đã trực tiếp tới doanh nghiệp, khu nhà trọ, nơi người lao động đang thực hiện cách ly, phong tỏa để hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ bữa ăn cho công nhân… Sự quan tâm kịp thời của các cấp Công đoàn huyện đã giúp san sẻ khó khăn, làm ấm lòng đoàn viên, người lao động giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Thực hiện Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 về hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện "3 tại chỗ" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16/CT- TTg của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Hướng dẫn số 15/HD- LĐLĐ ngày 30/8/2021 của LĐLĐ thành phố Hà Nội về thực hiện Quyết định số 3089/QĐ- TLĐ, LĐLĐ huyện Thanh Trì đã trao hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động đơn vị thực hiện “3 tại chỗ” trên địa bàn.
Công đoàn Viên chức Hà Nội: Trao hỗ trợ cho đoàn viên phải tạm nghỉ việc dài hạn do dịch Covid-19

Công đoàn Viên chức Hà Nội: Trao hỗ trợ cho đoàn viên phải tạm nghỉ việc dài hạn do dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với tinh thần “Ở đâu có đoàn viên gặp khó, ở đó có tổ chức Công đoàn”, chiều 23/9, Công đoàn Viên chức Hà Nội đã tổ chức trao quà hỗ trợ “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc công đoàn cơ sở Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.
Chi 40 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp lần 2 cho đoàn viên, công nhân lao động thành phố Hồ Chí Minh

Chi 40 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp lần 2 cho đoàn viên, công nhân lao động thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam quyết định chi 40 tỷ đồng từ nguồn tài chính công đoàn tích lũy tại LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ khẩn cấp lần 2 cho đoàn viên công đoàn, công nhân lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh.
Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (22/9), Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Trường THCS Thanh Liệt phối hợp với Ban thường trực phụ huynh nhà trường đã trao 90 suất quà là điện thoại đi động, tiền mặt, đồng phục và đồ dùng học tập tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Xây những “cây cầu” kết nối tri thức cho con người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Xây những “cây cầu” kết nối tri thức cho con người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) “Con rất vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ của các cô, các bác ở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố đã đến tận nhà con tặng quà. Số tiền này con sẽ xin phép mẹ mua thiết bị để học online tốt hơn. Con hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để thực hiện ước mơ trở thành công an giúp đỡ mọi người”, em Nguyễn Trung Hiếu bày tỏ niềm vui mừng khi nhận được hỗ trợ kinh phí mua máy tính hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do LĐLĐ thành phố Hà Nội trao tặng.
Xem thêm
Phiên bản di động