Chủ động, sáng tạo trong triển khai công tác ngoại giao kinh tế

Chiều tối 22/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác ngoại giao kinh tế (ngoại giao kinh tế) năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Chủ tịch Quốc hội: Cần thiết tăng vốn để Co-opBank hoàn thành tốt sứ mệnh của mình Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng từ những tháng đầu năm Phát huy vai trò mở đường, dẫn dắt của doanh nghiệp Nhà nước

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng, Trưởng ban chỉ đạo ngoại giao kinh tế điều hành thảo luận. Tham dự trực tiếp hội nghị có các lãnh đạo Bộ Ngoại giao, thủ trưởng các đơn vị trong Bộ, các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027 và 94 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài dự trực tuyến.

Chủ động, sáng tạo trong triển khai công tác ngoại giao kinh tế
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu định hướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, hội nghị được tổ chức nhằm triển khai các yêu cầu của Chính phủ, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình hành động của Hội nghị Ngoại giao 32 đối với công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển. Từ đó, xác định các nhiệm vụ cần triển khai trong năm 2024 và thảo luận các giải pháp nâng cao hiệu quả triển khai công tác ngoại giao kinh tế. Hội nghị sẽ tập trung trao đổi về các nhiệm vụ cần phải làm trong năm 2024, đặc biệt các ý tưởng tạo đột phá, đóng góp thiết thực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, tình hình thế giới và khu vực năm 2024 tiếp tục chiều hướng phức tạp, có thể phát sinh thêm những biến động mới. Kinh tế thế giới năm 2024 dự báo ổn định hơn nhưng vẫn tiếp tục tăng trưởng chậm, không đồng đều và còn nhiều rủi ro, thách thức.

Trong nước, tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực của những tháng cuối năm 2023 và đạt được những kết quả quan trọng, đặc biệt về xuất khẩu và đầu tư. Các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đánh giá tích cực, đặt kỳ vọng cao về tình hình và triển vọng phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Tuy nhiên, kinh tế trong nước còn nhiều thách thức, khả năng cạnh tranh và sức chống chịu của nền kinh tế còn hạn chế, nhu cầu của các thị trường xuất, nhập khẩu chủ chốt còn nhiều khó khăn...

Phát huy các thành tựu quan trọng, có tính lịch sử, tạo cơ hội mới để phát triển và nâng cao uy tín, vị thế đất nước đã đạt được trong năm 2023, công tác đối ngoại và ngoại giao kinh tế tiếp tục đóng góp vào các thành tựu chung của đất nước.

Chủ động, sáng tạo trong triển khai công tác ngoại giao kinh tế
Quang cảnh Hội nghị.

Riêng trong tháng 1, Việt Nam đã tổ chức thành công, hiệu quả chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị WEF Davos 2024 và thăm chính thức Hungari và Rumani; đón 5 đoàn cấp cao (các đoàn Tổng thống Đức, Indonesia, Philippines, Thủ tướng Lào, Chủ tịch Quốc hội Bungari), với nhiều thỏa thuận quan trọng được ký kết, được Lãnh đạo cấp cao đánh giá cao.

Tại hội nghị, bà Đoàn Phương Lan - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo ngoại giao kinh tế trình bày báo cáo về các nhiệm vụ Ngoại giao kinh tế trọng tâm năm 2024 và các giải pháp nâng cao hiệu quả triển khai công tác ngoại giao kinh tế.

Các Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, thủ trưởng các đơn vị cũng đã tập trung thảo luận vào 3 nội dung: Thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới phục vụ ba đột phá chiến lược; Làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống; Nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế với trọng tâm là việc rà soát các thoả thuận, cam kết quốc tế.

Các đại biểu đã xác định các nội hàm, trọng tâm và động lực cần tập trung thúc đẩy từ việc nâng tầm, nâng cấp quan hệ với các đối tác lớn, đối tác chủ chốt, theo lĩnh vực trong thời gian qua; Đề xuất và thống nhất các nhiệm vụ ngoại giao kinh tế trọng tâm năm 2024 trên cơ sở bám sát các nhu cầu phát triển của đất nước, tình hình địa bàn và các định hướng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32.

Các đại biểu cũng thảo luận về các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế, trong đó có giải pháp trọng tâm trong năm 2024 là tập trung đôn đốc, thúc đẩy, các thỏa thuận với các đối tác, nhất là trong các lĩnh vực mới như: bán dẫn, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh...

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, năm 2024 là năm bản lề, có ý nghĩa tiên quyết để thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025, tạo nền tảng quan trọng hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Chủ động, sáng tạo trong triển khai công tác ngoại giao kinh tế
Các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài dự hội nghị theo hình thức trực tuyến.

Hoan nghênh và đánh giá cao các ý kiến của các trưởng cơ quan đại diện và thủ trưởng các đơn vị trong Bộ, Bộ trưởng đề nghị thủ trưởng các đơn vị, trưởng cơ quan đại diện bám sát các chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ và nhu cầu thực tiễn trong nước của các ngành, lĩnh vực, địa phương, doanh nghiệp.

Từ đó, tập trung vào huy động nguồn lực của toàn đơn vị và cơ quan đại diện trong phục vụ 3 đột phá chiến lược; làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống và khai thác hiệu quả các động lực tăng trưởng mới để đưa Ngoại giao kinh tế thực sự trở thành một động lực mạnh mẽ cho phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế năm 2024:

Thứ nhất, củng cố các động lực tăng trưởng truyền thống, khai thác hiệu quả các động lực tăng trưởng mới.

Thứ hai, tăng cường hiệu quả, đổi mới sáng tạo trong công tác nghiên cứu, tham mưu, thông tin dự báo.

Thứ ba, nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế và vai trò điều phối của Ban Chỉ đạo Ngoại giao kinh tế.

Để hoàn thành những nhiệm vụ trọng tâm trên, Bộ trưởng đề xuất chú trọng nội dung như: Tập trung phát huy các động lực tăng trưởng truyền thống để mở rộng cơ hội xuất khẩu và thu hút đầu tư chất lượng cao; Rà soát, đôn đốc, triển khai các cam kết, thoả thuận quốc tế trong các hoạt động đối ngoại; Chủ động nghiên cứu, tham mưu, đánh giá và dự báo tình hình kinh tế quốc tế; Đưa các hoạt động ngoại giao kinh tế gắn kết chặt chẽ với sự phát triển của địa phương, doanh nghiệp; Tiếp tục tổ chức hiệu quả việc quán triệt, rà soát, đôn đốc thực hiện, sơ kết, tổng kết các văn bản chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, của Bộ về công tác ngoại giao kinh tế…

Trong thời gian tới, Bộ trưởng nhấn mạnh, nhiệm vụ đặt ra đối với công tác đối ngoại nói chung, ngoại giao kinh tế nói riêng sẽ nặng nề, khó khăn và vất vả hơn, “đòi hỏi chúng ta phải hết sức chủ động, sáng tạo, đổi mới tư duy, cách làm” để có thể hoàn thành nhiệm vụ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao cho Bộ Ngoại giao.

Mạnh Quân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhận định Sông Lam Nghệ An vs Becamex TP.HCM (18h00 ngày 9/11): Khác biệt sau cuộc thay tướng

Nhận định Sông Lam Nghệ An vs Becamex TP.HCM (18h00 ngày 9/11): Khác biệt sau cuộc thay tướng

Cuộc đối đầu giữa Sông Lam Nghệ An và Becamex TP.HCM tại sân Vinh trong khuôn khổ vòng 11 V.League 2025/26 không chỉ là trận đấu có ý nghĩa quan trọng với cục diện nhóm cuối bảng, mà còn là màn so sánh trực tiếp hiệu quả sau quyết định thay tướng của cả hai đội bóng. Cùng lựa chọn một giải pháp làn gió mới trên băng ghế huấn luyện nhưng SLNA và Becamex TP.HCM lại đang đi theo hai hướng hoàn toàn trái ngược: một đội vùng lên mạnh mẽ, một đội vẫn đang loay hoay tìm lại chính mình.
Hà Nội: Áp dụng chế độ miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công từ ngày 15/11/2025

Hà Nội: Áp dụng chế độ miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công từ ngày 15/11/2025

Quyết định 67/2025/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội (có hiệu lực từ ngày 15/11/2025), quy định chế độ ưu đãi về miễn, giảm tiền sử dụng đất ở với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ.
Kết luận mới của Bộ Chính trị về đột phá trong tuyển dụng và đãi ngộ cán bộ

Kết luận mới của Bộ Chính trị về đột phá trong tuyển dụng và đãi ngộ cán bộ

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư vừa ký ban hành Kết luận số 205-KL/TW ngày 7/11/2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá trong tuyển dụng, bố trí, sử dụng, đãi ngộ cán bộ.
Công đoàn phường Đống Đa: Chuyển đổi số để quản lý và chăm lo hiệu quả

Công đoàn phường Đống Đa: Chuyển đổi số để quản lý và chăm lo hiệu quả

Trước yêu cầu tinh gọn bộ máy và nâng cao chất lượng phục vụ trong mô hình chính quyền 2 cấp, Công đoàn phường Đống Đa xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, cụ thể hóa phương châm "Đổi mới - Phát triển". Mục tiêu là xây dựng Công đoàn vững mạnh, gọn nhẹ, nhưng có tính đại diện cao hơn, làm cầu nối hiệu quả giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với đoàn viên, người lao động.
Tăng tốc 2 tháng cuối năm: Dồn lực cho đầu tư công, tiêu dùng và đổi mới sáng tạo

Tăng tốc 2 tháng cuối năm: Dồn lực cho đầu tư công, tiêu dùng và đổi mới sáng tạo

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động khó lường, Việt Nam vẫn giữ được đà tăng trưởng ổn định, trở thành điểm sáng của khu vực. Tuy nhiên, mục tiêu tăng trưởng năm 2025 vẫn còn nhiều thách thức.
Vì sao giải ngân đầu tư công vẫn chậm?

Vì sao giải ngân đầu tư công vẫn chậm?

Tính đến hết ngày 23/10, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên phạm vi cả nước đạt 51,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao - một con số cho thấy nỗ lực lớn của các bộ, ngành và địa phương, nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu tăng tốc để đạt mục tiêu giải ngân 100% vốn trong năm 2025.
Giá xăng dầu hôm nay (9/11): Giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên cuối tuần

Giá xăng dầu hôm nay (9/11): Giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên cuối tuần

Hôm nay 9/11, giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên cuối tuần sau chuỗi giảm, nhờ nhu cầu nhập khẩu từ châu Á duy trì cao. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 63,63 USD/thùng, tăng 0,39%, giá dầu WTI ở mốc 59,75 USD/thùng, tăng 0,54%.

Tin khác

Kết luận mới của Bộ Chính trị về đột phá trong tuyển dụng và đãi ngộ cán bộ

Kết luận mới của Bộ Chính trị về đột phá trong tuyển dụng và đãi ngộ cán bộ

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư vừa ký ban hành Kết luận số 205-KL/TW ngày 7/11/2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá trong tuyển dụng, bố trí, sử dụng, đãi ngộ cán bộ.
Thiệt hại do thiên tai gây ra ước khoảng 69.000 tỷ đồng

Thiệt hại do thiên tai gây ra ước khoảng 69.000 tỷ đồng

Chiều 8/11, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã thông tin về các giải pháp phòng, chống lũ lụt, ngập úng và khắc phục hậu quả thiên tai năm 2025, năm được đánh giá là có diễn biến thời tiết cực đoan, khốc liệt nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Khơi thông các nguồn lực mới, không để lỡ nhịp tăng trưởng

Khơi thông các nguồn lực mới, không để lỡ nhịp tăng trưởng

Sáng 8/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2025 trực tuyến với các địa phương. Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện các báo cáo và dự thảo Nghị quyết phiên họp, sớm trình ban hành.
Nỗ lực tạo sức bật trong gần 2 tháng cuối năm

Nỗ lực tạo sức bật trong gần 2 tháng cuối năm

Sáng 8/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2025 trực tuyến với các địa phương. Theo chương trình, Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công, triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia trong tháng 10, 10 tháng; công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tình hình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp; các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian còn lại của năm 2025.
Phân bổ 30 tỷ đồng hỗ trợ 3 tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Phân bổ 30 tỷ đồng hỗ trợ 3 tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Ngày 7/11, trước thiệt hại do cơn bão số 13 tại các địa phương, Ban Vận động Cứu trợ Trung ương đã quyết định phân bổ số tiền 30 tỷ đồng cho 3 tỉnh là Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk (mỗi tỉnh 10 tỷ đồng) với mong muốn hỗ trợ các tỉnh khắc phục nhanh hậu quả cơn bão số 13.
Hướng đến môi trường mạng an toàn, minh bạch vì người dân

Hướng đến môi trường mạng an toàn, minh bạch vì người dân

Ngày 6/11, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã giải đáp một số vấn đề báo chí quan tâm, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam.
Thủ tướng chỉ đạo đình hoãn các cuộc họp chưa thật sự cần thiết để tập trung ứng phó bão Kalmeagi

Thủ tướng chỉ đạo đình hoãn các cuộc họp chưa thật sự cần thiết để tập trung ứng phó bão Kalmeagi

Thủ tướng yêu cầu các địa phương Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk (nơi dự báo bão Kalmeagi ảnh hưởng trực tiếp) đình hoãn các cuộc họp, công việc chưa thật sự cần thiết, huy động cả hệ thống chính trị của địa phương vào cuộc, tập trung cao nhất cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, đôn đốc ứng phó với bão và mưa lũ do bão.
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Sáng 6/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Bão số 13 đang di chuyển nhanh về phía vùng biển, đất liền khu vực Trung và Nam Trung Bộ

Bão số 13 đang di chuyển nhanh về phía vùng biển, đất liền khu vực Trung và Nam Trung Bộ

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 209/CĐ-TTg yêu cầu tập trung triển khai công tác phòng, tránh, ứng phó bão số 13.
Tác phẩm báo chí của VietnamPlus nhận giải thưởng báo chí quốc tế WAN-IFRA

Tác phẩm báo chí của VietnamPlus nhận giải thưởng báo chí quốc tế WAN-IFRA

Tối 5/11, tác phẩm “Hùng ca thống nhất đất nước” của Báo Điện tử VietnamPlus đã được vinh danh ở giải thưởng “Đồ họa Tin tức tổng hợp tốt nhất” (Best General News Infographics) thuộc hạng mục “Đồ họa” (Infographics) trong khuôn khổ hội nghị “Thượng đỉnh Lãnh đạo Truyền thông châu Á” (The Asian Media Leaders Summit - AMLS) lần thứ 5 do Hiệp hội các nhật báo và nhà xuất bản tin tức Thế giới (WAN-IFRA) tổ chức tại Singapore.
Xem thêm
Phiên bản di động