Chủ động các phương án phòng, chống dịch trong ngày bầu cử

(LĐTĐ) Sáng 15/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19; công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 trên địa bàn huyện Ba Vì. Cùng đi có Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền.
Diễn tập phương án xử lý các tình huống phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử Độc đáo hình thức tuyên truyền về cuộc bầu cử cho người khiếm thị Lấy chương trình hành động làm định hướng công tác

Trước khi làm việc với huyện Ba Vì, Đoàn đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử gắn với thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực bỏ phiếu số 2, xã Yên Bài và khu vực bỏ phiếu số 1, thị trấn Tây Đằng. Báo cáo với Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Vì Phùng Tân Nhị cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19; liên quan đến các ổ dịch trong nước, huyện có 8 trường hợp F1, 104 trường hợp F2 đã được đưa đi cách ly tập trung và hướng dẫn cách ly tại nhà.

Chủ động các phương án phòng, chống dịch trong ngày bầu cử

Đoàn kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 2, xã Yên Bài

Để tăng cường phòng, chống dịch, huyện đã thành lập 5 đoàn kiểm tra tại 31 xã, thị trấn. Theo đó, đã yêu cầu tạm dừng hoạt động 93 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, internet, game; tạm dừng đón khách 397 khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng 16 đám cưới và hướng dẫn 14 đám hiếu tổ chức gọn nhẹ; vận động 540 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được ký cam kết bảo đảm an toàn phòng dịch. Về công tác chuẩn bị bầu cử, huyện có 237 tổ bầu cử, được tập huấn kỹ các nội dung về bầu cử; thực hiện niêm yết đầy đủ danh sách cử tri, danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đến nay, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp trong huyện đã cơ bản tổ chức xong các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử giữa ứng cử đại biểu các cấp với các cử tri. Ngoài ra, Ủy ban bầu cử cấp huyện và các xã trong huyện Ba Vì cũng đã giải quyết 25 đơn thư liên quan đến bầu cử; các lực lượng chức năng của huyện thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không có vụ việc phức tạp.

Đánh giá về công tác tuyên truyền, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Phạm Thanh Học cho rằng, huyện chuẩn bị tốt công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động từ trực quan tới trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh và thông tin cơ sở. Tuy nhiên huyện vẫn cần lưu tâm, chuẩn bị kỹ lưỡng để phù hợp với tình hình thực tiễn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong đó cần nắm bắt, dự báo tốt về tình hình tư tưởng, chính trị, tâm trạng của cán bộ và nhân dân. Kết hợp với huy động tối đa các lực lượng, phương tiện như hệ thống loa truyền thanh, loa cơ động đến tận vùng sâu, vùng xa và cần tăng cường rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các biển hiệu, pano, áp phích để tránh sự sai sót, nhầm lẫn.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô đánh giá, với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa nhưng huyện đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch để chuẩn bị chu đáo cho ngày bầu cử. Huyện rất chủ động và phối hợp tích cực với các đơn vị để bố trí địa điểm làm nơi cách ly tập trung theo chỉ đạo của Thành phố.

Chủ động các phương án phòng, chống dịch trong ngày bầu cử

Đoàn kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 2, xã Yên Bài

Để thực hiện hiệu quả hơn công tác bầu cử, đồng chí Nguyễn Quốc Duyệt đề nghị huyện tăng cường công tác tuyên truyền, tăng thời lượng phát thanh, phát huy hiệu quả cánh tay nối dài từ huyện tới cơ sở, làm sao để mọi cử tri đều đi bỏ phiếu. Ngoài ra, cần phát huy kinh nghiệm của các lần bầu cử trước để bố trí thành phần tổ bầu cử hoạt động thật hiệu quả. Bên cạnh đó, cần lưu ý giãn cách lượng cử tri đến bầu cử, tránh tập trung một thời điểm quá đông.

Với đặc thù của huyện, đồng chí Nguyễn Quốc Duyệt đề nghị tăng cường tuyên truyền, vận động, mạn đàm, trao đổi để định hướng tốt, làm sao để bầu đủ số lượng và bảo đảm cơ cấu, bầu ra những đại biểu thực sự xứng đáng về phẩm chất, trình độ, trí tuệ để tham gia vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Các lực lượng vũ trang phải trực sẵn sàng chiến đấu 100% để xử lý ngay các tình huống phát sinh, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau ngày bầu cử. Đồng thời nắm chắc tình hình để giải quyết từ sớm, từ xa, đối với những vấn đề đột xuất, phát sinh vượt quá thẩm quyền phải kịp thời báo cáo cấp trên để giải quyết.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá, huyện Ba Vì đã thực hiện nghiêm túc, bài bản và đúng hướng dẫn về công tác bầu cử cũng như việc phòng, chống dịch Covid-19. Song song với việc chuẩn bị tốt cho công tác bầu cử, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị huyện tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ kép, trong đó có công tác xây dựng nông thôn mới để hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2022.

Chủ động các phương án phòng, chống dịch trong ngày bầu cử
Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo, bài bản, nghiêm túc, trách nhiệm, khoa học của huyện trong công tác bầu cử và phòng chống dịch Covid-19 của huyện Ba Vì, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn biểu dương sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn huyện.

Nhấn mạnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, mặc dù trên địa bàn huyện chưa có ca F0 nhưng đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu huyện Ba Vì không được lơ là, chủ quan mà phải thường xuyên cập nhật tình hình và các văn bản chỉ đạo mới của Thành phố, Trung ương để thực hiện nghiêm túc, đặc biệt lưu ý thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời cần đa dạng hoá trong công tác tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện tốt thông điệp “5K”, vận động phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Song song với công tác tuyên truyền, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cũng yêu cầu huyện phải tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn tới tận người dân về công tác bầu cử và phòng chống dịch. Trong đó phải xây dựng ngay kịch bản, phương án phòng chống dịch trong ngày bầu cử khi có thể những thời điểm sẽ tập trung đông người, trong đó phân công cụ thể tới từng thành viên. Ngoài ra, sau khi thực hiện nghĩa vụ cử tri của mình, lãnh đạo huyện phải đi kiểm tra tình hình bầu cử tại các địa bàn mình phụ trách để có chỉ đạo, xử lý kịp thời nếu phát sinh tình huống đột xuất.

Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cũng giao huyện rà soát lại toàn bộ công tác trang trí, cổ động trực quan, vệ sinh môi trường trên địa bàn, đảm bảo không khí tươi vui, phấn khởi và huyện luôn sáng, xanh, sạch, đẹp chào đón ngày bầu cử. Bên cạnh đó, tổ chức tốt công tác mạn đàm về tiểu sử ứng cử viên để cử tri nắm rõ, bầu đúng, bầu đủ, đảm bảo ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân. Từ nay đến ngày bầu cử, huyện nên phát động thi đua để toàn thể cán bộ, nhân dân hăng hái, tích cực hơn nữa, tổ chức thành công cuộc bầu cử. Đồng thời, tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện, không sơ sểnh để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, đặc biệt là trong ngày bầu cử.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(LĐTĐ) Sáng 23/10, Văn phòng Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác Văn phòng cấp ủy 9 tháng, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm ...
Xử lý nợ xấu của các ngân hàng: Nỗ lực khắc phục ảnh hưởng

Xử lý nợ xấu của các ngân hàng: Nỗ lực khắc phục ảnh hưởng

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của doanh nghiệp. Số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, giải thể hoặc bị gián đoạn ...
Cảnh báo lừa đảo xem video, đọc tin tức kiếm tiền qua mạng

Cảnh báo lừa đảo xem video, đọc tin tức kiếm tiền qua mạng

Lợi dụng tâm lý muốn kiếm thêm tiền trong thời gian đại dịch, các mô hình xem video, đọc tin tức để kiếm tiền đã lừa được không ít nạn ...
Luật Điện ảnh sửa đổi phù hợp với nhu cầu thực tiễn

Luật Điện ảnh sửa đổi phù hợp với nhu cầu thực tiễn

(LĐTĐ) Tiếp tục phiên làm việc tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 23/10, Quốc hội đã lắng nghe Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và ...
Đề xuất bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu”

Đề xuất bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu”

(LĐTĐ) Việc bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu” đối với người dân ở phạm vi cấp xã, phường, thị trấn là phù hợp ...
Hà Nội: Gần 2.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 2.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai thực hiện chính sách của Trung ương, đặc thù của Thành phố và huy động xã hội hóa ...
Một nhân viên cắt tóc mắc Covid-19, Hà Nội tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt

Một nhân viên cắt tóc mắc Covid-19, Hà Nội tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt

(LĐTĐ) Sáng 23/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội thông báo tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt số 36A Trần Quang Diệu, quận Đống Đa từ ngày 8/10 ...

Tin khác

Luật Điện ảnh sửa đổi phù hợp với nhu cầu thực tiễn

Luật Điện ảnh sửa đổi phù hợp với nhu cầu thực tiễn

(LĐTĐ) Tiếp tục phiên làm việc tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 23/10, Quốc hội đã lắng nghe Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trình bày Tờ trình về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi).
Đề xuất bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu”

Đề xuất bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu”

(LĐTĐ) Việc bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu” đối với người dân ở phạm vi cấp xã, phường, thị trấn là phù hợp với chủ trương đưa phong trào thi đua hướng về cơ sở, người lao động trực tiếp – Đó là ý kiến của Ủy ban Xã hội của Quốc hội tại Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sáng 23/10.
Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ - Trung: Tín hiệu cho cải thiện quan hệ

Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ - Trung: Tín hiệu cho cải thiện quan hệ

Nhà Trắng đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nguồn tin của Reuters cho biết, Mỹ mong muốn cho thế giới thấy Washington có thể xử lý một cách có trách nhiệm với mối quan hệ giữa hai nước.
Đại biểu Nguyễn Phi Thường: Không để doanh nghiệp vi phạm đóng BHXH nhưng người lao động phải gánh hậu quả

Đại biểu Nguyễn Phi Thường: Không để doanh nghiệp vi phạm đóng BHXH nhưng người lao động phải gánh hậu quả

(LĐTĐ) Tại phiên thảo luận tại Tổ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020; việc quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm y tế, tiến tới Bảo hiểm y tế toàn dân trong 2 năm 2019-2020 chiều 22/10, đại biểu Nguyễn Phi Thường (Chủ tịch LĐLĐTP Hà Nội) cho rằng: "Điều bất hợp lý là doanh nghiệp vi phạm đóng BHXH nhưng người lao động lại phải chịu hậu quả".
Đa số các văn bản về phòng, chống dịch của các địa phương ban hành đều đúng thẩm quyền

Đa số các văn bản về phòng, chống dịch của các địa phương ban hành đều đúng thẩm quyền

(LĐTĐ) Các văn bản về phòng, chống dịch của các địa phương được ban hành trong thời gian qua đúng thẩm quyền, có một số văn bản được ban hành chứa nội dung “vượt quá” nhưng đã được thu hồi, thay thế.
Chuẩn bị đưa vào hoạt động Cổng Thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật quốc gia

Chuẩn bị đưa vào hoạt động Cổng Thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật quốc gia

(LĐTĐ) Điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2021 là lần đầu tiên, Bộ Tư pháp sẽ tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong cả nước đã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, lan tỏa sâu rộng tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong đời sống xã hội.
Phát triển thị trường bảo hiểm an toàn, minh bạch, bền vững

Phát triển thị trường bảo hiểm an toàn, minh bạch, bền vững

(LĐTĐ) Báo cáo tại phiên họp ngày 22/10, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, Ủy ban Kinh tế tán thành với sự cần thiết sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm nhằm thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng; khắc phục những hạn chế, bất cập sau hơn 20 năm thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000, bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật; kiến tạo, phát triển thị trường bảo hiểm an toàn, minh bạch, bền vững, hiệu quả, tiệm cận với các thông lệ quốc tế…
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến cho phép ăn uống tại chỗ từ tuần sau

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến cho phép ăn uống tại chỗ từ tuần sau

(LĐTĐ) Dự kiến tuần sau, thành phố Hồ Chí Minh sẽ cho phép dịch vụ ăn uống tại chỗ được dần mở cửa hoạt động, theo từng địa bàn cụ thể.
Xem xét cơ chế đặc thù phát triển cho Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế

Xem xét cơ chế đặc thù phát triển cho Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế

(LĐTĐ) Tiếp tục Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 22/10, Quốc hội đã lắng nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Thừa Thiên Huế.
Cần giữ quy định phạt hành chính với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Cần giữ quy định phạt hành chính với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, sau khi nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về dự án luật này.
Xem thêm
Phiên bản di động