M
15/05/2021 10:24

Độc đáo hình thức tuyên truyền về cuộc bầu cử cho người khiếm thị

(LĐTĐ) Nhằm tuyên truyền cho người khiếm thị về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Hội người mù quận Thanh Xuân đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trường Đại học Dân lập Phương Đông biên soạn và chuyển hóa các nội dung về cuộc bầu cử sang dạng file âm thanh để giúp các hội viên tiếp cận với các thông tin của cuộc bầu cử một cách đầy đủ và tốt nhất.

Triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, tuyên truyền về bầu cử Các cấp công đoàn quận Đống Đa trang trí tuyên truyền bầu cử Lấy chương trình hành động làm định hướng công tác

Chủ tịch Hội người mù quận Thanh Xuân Nguyễn Tiến Thành cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Hội người mù quận Thanh Xuân không thể tổ chức hội nghị tuyên truyền về Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cho toàn thể các cán bộ, hội viên dưới hình thức tập trung đông người. Ban Chấp hành Hội đã quyết định xây dựng các tài liệu về cuộc bầu cử dưới dạng âm thanh. Đây là hình thức tuyên truyền phù hợp với dạng tật của người khiếm thị, đồng thời đảm bảo giúp các hội viên tiếp cận với các thông tin của cuộc bầu cử một cách đầy đủ và tốt nhất”.

Độc đáo hình thức tuyên truyền về cuộc bầu cử cho người khiếm thị
Người khiếm thị quận Thanh Xuân vui mừng đón nhận bộ tài liệu âm thanh về cuộc bầu cử (Ảnh: Thành Nguyễn)

Được sự giúp đỡ của Đoàn trường Đại học Dân lập Phương Đông, bộ tài liệu âm thanh về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã được hoàn thiện chỉ sau một tuần xây dựng và triển khai. Nội dung bộ tài liệu bao gồm các thông tin cơ bản về cuộc bầu cử như ý nghĩa, quy định, nguyên tắc bầu cử; các quyền của người khuyết tật khi tham gia bầu cử… Đặc biệt là danh sách chính thức các ứng cử viên được giới thiệu tham gia vào Hội đồng nhân dân quận Thanh Xuân nhiệm kỳ 2021-2026 tại 11 tổ bầu cử trên địa bàn các phường.

Nội dung của bộ tài liệu được thu thập từ các nguồn chính thống như Thành đoàn Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Thanh Xuân. Sau đó các thành viên ban biên tập đã biên soạn và chuyển hóa sang dạng file âm thanh.

Để các hội viên tiếp cận được các thông tin trong bộ tài liệu, Hội người mù quận Thanh Xuân đã phân loại các nhóm hội viên, nhóm sử dụng được điện thoại thông minh sẽ được gửi tài liệu qua các ứng dụng như Zalo, Facebook, Gmail… Nhóm hội viên không sử dụng được điện thoại thông minh thì sẽ được các chi hội trưởng đến tận nhà copy tài liệu vào thẻ nhớ và nghe trên radio.

Chia sẻ về quá trình xây dựng bộ tài liệu âm thanh tuyên truyền về cuộc bầu cử, Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Dân lập Phương Đông cho biết: “Khó khăn lớn nhất của chúng tôi và Ban Chấp Hội người mù quận Thanh Xuân trong quá trình xây dựng bộ tài liệu âm thanh này là thời gian để hoàn thành khá ngắn mà khối lượng thông tin về cuộc bầu cử lại quá nhiều. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của các thành viên ban biên tập, các thông tin quan trọng nhất, cơ bản nhất của cuộc bầu cử đã được hoàn thiện để gửi đến các hội viên khiếm thị đúng thời gian đề ra”.

Vui mừng khi đón nhận bộ tài liệu âm thanh về cuộc bầu cử, ông Trương Quang Hải, hội viên Hội người mù quận Thanh Xuân chia sẻ: “Theo các quy định của Luật bầu cử thì những người khuyết tật như chúng tôi có quyền nhờ người khác đưa đi hoặc hỗ trợ tham gia bầu cử nhưng đó chỉ là khâu cuối cùng, còn việc chúng tôi tiếp cận các thông tin cụ thể về cuộc bầu cử như ý nghĩa, nguyên tắc, danh sách các ứng cử viên thì rất khó khăn. Với việc ra mắt bộ tài liệu âm thanh này đã giải quyết được các khó khăn của những người không nhìn thấy như chúng tôi, giúp những người khiếm thị chúng tôi thực hiện quyền và nghĩa vụ của một người công dân”.

Anh Nguyễn Huy Cường, hội viên Hội người mù quận Thanh Xuân cũng bày tỏ, qua bộ tài liệu âm thanh được Hội cung cấp anh chỉ cần bật chiếc điện thoại thông minh lên là có thể tìm hiểu, nghiên cứu và lựa chọn ra trước được các đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tại cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới.

“Các thông tin trong bộ tài liệu rất dễ nghe, giọng đọc rõ ràng, bộ tài liệu âm thanh này rất thiết thực và gần gũi với chúng tôi. Bộ tài liệu này giúp chúng tôi hoàn toàn chủ động trong việc thực hiện quyền công dân của mình trong cuộc bầu cử” – anh Cường chia sẻ.

Theo kế hoạch phối hợp năm 2021, sau bộ tài liệu âm thanh về cuộc bầu cử, Hội người mù quận Thanh Xuân và Đoàn trường Đại học Dân lập Phương Đông sẽ tiếp tục xây dựng các bộ tài liệu phục vụ cho công việc học tập và lao động của người khiếm thị.

Mai Quý - Thành Nguyễn

Nguồn :