Chống dịch bằng công nghệ giám sát từ xa

(LĐTĐ) Những ngày vừa qua, một số nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội thí điểm triển khai thiết bị công nghệ để giám sát thực hiện giãn cách xã hội ở các thôn, xã đã góp phần không nhỏ trong việc tiết kiệm nguồn nhân lực, nâng cao ý thức của người dân “ai ở đâu ở yên đấy”.
Xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp nghỉ lễ 2/9 Hà Nội: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công trong các tháng cuối năm để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hà Nội đã thực hiện Chỉ thị 17 giãn cách xã hội trên toàn thành phố để ngăn chặn dịch lây lan. Sau hơn 5 tuần giãn cách xã hội, hàng ngàn chốt kiểm soát ở Hà Nội được thiết lập, từ thôn, xóm đến xã, phường đều nâng cao công tác phòng dịch theo Chỉ thị.

Bên cạnh các chốt trực, những ngày qua, một số thiết bị công nghệ đã được áp dụng thí điểm tại một số địa bàn tại huyện Mê Linh và huyện Đan Phượng để kiểm soát dịch Covid-19 bước đầu đã mang lại hiệu quả. Nâng cao ý thức của người dân “ai ở đâu ở yên đấy”, nhà cách ly với nhà, người cách ly với người theo chỉ đạo của Thành phố.

Người dân nâng cao ý thức hơn nhờ flycam "tuần tra" khu vực phong tỏa

Hơn 1 tuần qua, nhằm giám sát người dân trong khu vực phong toả, có F0, huyện Mê Linh là địa phương đầu tiên thí điểm sử dụng flycam (máy bay quay phim không người lái) để phát hiện các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, trên địa bàn huyện Mê Linh vẫn còn hai ổ dịch tại thôn Lâm Hộ (xã Thanh Lâm) và thôn Phù Trì (xã Kim Hoa). Theo đó, thôn Lâm Hộ có 700 hộ với khoảng 3.000 dân, thôn Phù Trì có khoảng 1.300 hộ với khoảng 4.500 nhân khẩu. Với số lượng dân cư tương đối lớn, việc sử dụng thiết bị flycam giám sát khu vực phong tỏa được huyện Mê Linh áp dụng sau gợi ý của lãnh đạo Thành ủy Hà Nội tại buổi làm việc với địa phương.

Sáng tạo chống dịch bằng công nghệ giám sát từ xa
Thiết bị flycam được sử dụng để phát hiện các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao huyện là đơn vị được UBND huyện Mê Linh giao đầu mối thực hiện việc giám sát bằng flycam. Ông Lê Xuân Hùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao huyện Mê Linh cho biết, huyện đã thí điểm triển khai phương án này từ ngày 27/8. Thiết bị được một số cá nhân, tổ chức trên địa bàn tự nguyện hỗ trợ cho lực lượng phòng, chống dịch. Trong quá trình thí điểm, flycam được cán bộ huyện điều khiển rà theo từng con đường, ngõ ngách trong khu vực cách ly y tế. Đặc biệt, tại các gia đình có trường hợp F0, thiết bị này tiếp cận gần và quan sát việc chấp hành quy định phòng, chống dịch của người dân bên trong.

Huyện tổ chức quay phim, ghi hình 2 lần/ngày để theo dõi, giám sát việc chấp hành của người dân. Hình ảnh bên trong khu cách ly được truyền về thẻ nhớ, trong trường hợp phát hiện cá nhân vi phạm, đơn vị sẽ trích xuất hình ảnh và gửi về UBND cấp xã nhắc nhở hoặc "phạt nguội" theo quy định.

Ông Lê Xuân Hùng cho biết thêm, việc áp dụng biện pháp mới này đã phát huy tác dụng rõ rệt trong việc nâng cao ý thức của người dân, tăng tính răn đe và kịp thời phát hiện, nhắc nhở và xử lý các trường hợp người dân vi phạm. Sau vài ngày áp dụng, qua thiết bị flycam truyền về cho thấy các đường, ngõ, ngách ở hai thôn Phù Trì và Lâm Hộ thưa vắng người, có khoảng thời gian không có bóng người ra đường.

Lãnh đạo huyện Mê Linh cũng chia sẻ, bên cạnh công tác tuần tra, việc kết hợp sử dụng flycam đã có những hiệu quả nhất định và tiết kiệm nguồn nhân lực. Thiết bị này phát huy ưu điểm có thể kiểm tra tất cả ngóc ngách, ngõ xóm, thậm chí những nơi phương tiện khác khó di chuyển vào. Sau khi áp dụng triển khai, người dân ở 2 thôn về cơ bản đã nâng cao ý thức chấp hành giãn cách rất tốt. Vì vậy, bắt đầu từ ngày 3/9, huyện đã thống nhất tạm dừng thí điểm để có đánh giá tổng thể, từ đó đưa ra phương án phù hợp hơn với bối cảnh chống dịch hiện nay, vừa đảm bảo an ninh trật tự.

Sáng tạo chống dịch bằng công nghệ giám sát từ xa
Triển khai các chốt trực phòng, chống Covid-19.

Camera giám sát người ra đường

Cũng là xã có số dân đông ở huyện Đan Phượng, trong thời gian giãn cách xã hội, UBND xã Tân Hội đã thiết lập tổng cộng 9 chốt mềm và hàng chục chốt cứng để giám sát, hạn chế người dân ra đường, cách ly thôn làng với thôn làng, xã với xã.

Cùng với việc huy động lực lượng triển khai chốt trực, những ngày qua, xã Tân Hội đã tiến hành lắp đặt hệ thống camera tại các chốt kiểm soát và một số điểm quan trọng trên địa bàn, nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện giãn cách xã hội của nhân dân tại xã.

Sáng tạo chống dịch bằng công nghệ giám sát từ xa
Hình ảnh từ camera sắc nét kèm rõ lời nói xung quanh khu vực được lắp đặt.

Ông Đỗ Văn Mười, Chủ tịch UBND xã Tân Hội (huyện Đan Phượng) chia sẻ, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, khi Thành phố bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội lần thứ 3, xã đã cho lắp đặt hệ thống camera tại các chốt kiểm soát mềm và các điểm giao nối thôn, xã để kiểm soát người dân ra đường và phát hiện, ghi lại hình ảnh những trường hợp vi phạm để xử lý kịp thời.

Hiện nay, toàn xã đã được lắp đặt 15 camera giám sát và 12 bộ đàm kết nối trực tiếp từ trụ sở UBND xã đến các chốt kiểm soát. Từ Sở chỉ huy xã có thể bộ đàm trực tiếp xuống chốt kiểm soát để chỉ đạo nhanh, đảm bảo xử lý các công việc được diễn ra nhanh gọn.

Phát huy hiệu quả của việc giám sát từ xa, đến nay, toàn xã đã phát hiện và xử phạt gần 100 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch với số tiền gần 200 triệu đồng. Sau khi triển khai hệ thống camera giám sát thì tình hình chấp hành của người dân có chuyển biến tốt hơn.

"Sắp tới, chúng tôi hướng đến việc sử dụng hệ thống camera để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Ngoài ra, để tăng cường công tác phòng chống dịch, chúng tôi đang đề xuất, xin ý kiến Ban chỉ huy quân sự và lãnh đạo huyện để được cấp phép sử dụng flycam để giám sát người dân trong các ngõ sâu, dùng hình ảnh để phạt nguội nếu có vi phạm. Việc này sẽ giúp người dân nâng cao ý thức hơn trong việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch”, ông Mười cho hay.

Sáng tạo chống dịch bằng công nghệ giám sát từ xa
UBND xã trực tiếp chỉ đạo tới các chốt kiểm soát qua hệ thống bộ đàm hình ảnh trực tiếp camera thu về.

Chủ tịch UBND xã Tân Hội cũng thông tin thêm, kinh phí để lắp đặt hệ thống camera, bộ đàm được huy động từ nguồn xã hội hoá và ngân sách Nhà nước với tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm.

Đánh giá về cách làm của xã Tân Hội, ông Nguyễn Hữu Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho rằng việc lắp camera giám sát được người dân là phương án rất tốt.

“Nếu đặt camera ở một số vị trí chốt, chợ, những điểm thường xuyên có người dân qua lại thì khi có phát sinh những trường hợp mất an ninh trật tự, hoặc phát sinh người dân không giữ khoảng cách thì mình nắm bắt kịp thời và chỉ đạo nhắc nhở ngay lập tức. Khi phát sinh những ca bệnh thì có hệ thống camera giám sát cũng giúp mình truy vết thuận tiện và nhanh chóng”, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng nhận định.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Quận Đoàn – Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Nam Từ Liêm đã tới thăm hỏi, động viên thanh niên và người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19.
Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Trên thực tế Hà Nội đang áp dụng theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, song đã có hiện tượng một số người dân chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Nên nhớ, với diễn biến phức tạp của đại dịch, đặc biệt là chủng mới Delta, nếu mỗi công dân không nâng cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố thì đường đến mục tiêu "trở lại cuộc sống bình thường mới" sẽ còn lâu hơn.
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố Hà Nội đang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… phải dán mã QR và người dân phải quét mã QR khi đi, đến các địa điểm này.
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực đôn đốc triển khai việc cài đặt mã QR, mỗi cá nhân cần đề cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác…, nhằm góp sức cùng cả hệ thống chính trị sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 6 triển khai Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19, không chủ động quét mã QR, không đảm bảo giãn cách 2m.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là các đối tượng có nhiều bệnh lý nền, bệnh thần kinh tâm thần, cao tuổi không có khả năng di chuyển ra khỏi cơ sở trợ giúp xã hội.
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã giải đáp 27.570 phản ánh và chuyển xử lý 5.810 phản ánh.
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
Xem thêm
Phiên bản di động