M
10/04/2020 07:07

Chính phủ, Bộ GD&ĐT không có chủ trương thay đổi chữ viết Tiếng Việt

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chính thức lên tiếng về tác phẩm "Chữ VN song song 4.0" đang gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua.

chinh phu bo gddt khong co chu truong thay doi chu viet tieng viet Ứng dụng hỗ trợ học sinh học Toán và Tiếng Việt trong thời gian nghỉ phòng dịch
chinh phu bo gddt khong co chu truong thay doi chu viet tieng viet Bộ gõ tiếng Việt đã có mặt ở phiên bản cập nhật Windows 10
chinh phu bo gddt khong co chu truong thay doi chu viet tieng viet Chương trình dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài

Cụ thể, Bộ GD&ĐT cho biết: Gần đây, trên một số báo điện tử và mạng xã hội có đưa tin và bàn luận về tác phẩm “Chữ VN song song 4.0” của tác giả Trần Tư Bình và Kiều Trường Lâm. Hiện nay Chính phủ, Bộ GD&ĐT không có chủ trương thay đổi chữ viết Tiếng Việt.

chinh phu bo gddt khong co chu truong thay doi chu viet tieng viet
Bộ GD&ĐT khẳng định, hiện không có chủ trương thay đổi chữ viết Tiếng Việt. (Ảnh minh họa: P.T)

Trước đó, ngày 25/3, tác phẩm “Chữ VN song song 4.0” của hai tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã chính thức nhận được giấy chứng nhận bản quyền số 1850/2020/QTG của Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đây là bộ chữ chỉ sử dụng 26 chữ cái La-tinh, trong đó dùng 18 chữ cái La-tinh để thay thế dấu thanh và dấu phụ cho chữ Quốc ngữ. “Chữ VN song song 4.0” có 3 thành phần cấu tạo bao gồm: Các chữ và vần Chữ Quốc ngữ; các chữ và vần Chữ Việt nhanh; Ký hiệu dấu.

Theo tác giả Kiều Trường Lâm, bộ chữ viết này như một sự lựa chọn cho những mục đích rất cụ thể, như tốc ký hay bảo mật, hoặc có thể coi là một thứ bài tập để dạy về tín hiệu học, ký tự công nghệ thông tin. Ngay từ cái tên sản phẩm “Chữ VN song song 4.0” đã nói lên một phần mục tiêu là có thể sử dụng song song với chữ viết hàng ngày, không ảnh hưởng đến chữ Quốc ngữ.

Tuy nhiên, ngay sau khi bộ chữ được công bố, dư luận đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Có người đánh giá đây là thành quả của sự sáng tạo, nhưng cũng có ý kiến cho rằng bộ chữ thiếu tính thực tế, thừa thãi và thậm chí rắc rối vì có quá nhiều quy tắc.

T.P

Nguồn :